LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thủ Thuật Sử Dụng ISO Auto: Tránh Nhòe Đối Tượng Bằng Thiết Lập Phải Biết Này!

Chế độ ISO Auto trên các máy ảnh số mang lại cho bạn thêm khả năng linh hoạt bằng việc để máy ảnh điều chỉnh độ nhạy sáng ISO để đạt được mức phơi sáng chính xác—rất khác so với máy ảnh phim trong đó độ nhạy sáng ISO là cố định! Nhưng nó có thể làm chậm tốc độ cửa trập của bạn, làm tăng khả năng rung máy và nhòe đối tượng nhất là khi chụp cầm tay với các đối tượng chuyển động. Đừng lo: có một thiết lập "ẩn" có trên các máy ảnh Canon dành cho người yêu thích và nâng cao sẽ giúp tránh tình trạng nhòe không mong muốn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm! (Người trình bày: Fuka Kamata, Digital Camera Magazine/ Người mẫu: Hitomi Yamaguchi, Kino Yamaguchi)

EOS R6/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 46mm/ Aperture-priority AE (f/5, 1/1000 giây, EV +0,7)/ ISO 320/ WB: 4,800K

 

ISO Auto với chế độ Av/P: Chuyện gì xảy ra nếu tốc độ cửa trập trở nên quá thấp?

Một chút chuyển động có thể mang lại thần khí cho ảnh chân dung. Với ảnh bên trên, tôi yêu cầu người mẹ và cô con gái đi và chạy sao cho ảnh sẽ trông có vẻ linh động hơn.

Nhưng khi tôi chụp ở chế độ Aperture-priority AE mà không điều chỉnh gì đối với các thiết lập trình đơn ISO Auto, tốc độ cửa trập trở thành 1/100 giây. Tốc độ này không chỉ chậm hơn mức tôi mong muốn mà còn dẫn đến nhòe đối tượng.


Chế độ Av, ISO Auto, không phải tốc độ cửa trập tối thiểu: 1/100 giây

Cận cảnh khu vực màu đỏ. Ở 1/100 giây, có nhòe đối tượng.

 

Giải pháp: 'Tốc độ cửa trập tối thiểu trong ISO Auto'


Dễ hơn so với chuyển sang chế độ Thủ Công!

Tốc độ cửa trập chậm lại ở các chế độ phơi sáng trong đó tốc độ cửa trập được máy ảnh tự động cài đặt, chẳng hạn như chế độ Aperture-priority AE, chế độ Program AE, hoặc chế độ Flexible-priority AE với cả độ nhạy sáng ISO và tốc độ cửa trập được cài đặt thành "Auto". Nhưng bạn không phải hy sinh sự tiện lợi của các chế độ này nếu bạn có một chiếc máy ảnh EOS dành cho người yêu thích hoặc nâng cao như EOS M6 Mark II, EOS 90D trở lên, hoặc hệ thống EOS R. Những mẫu máy này cung cấp một giải pháp dễ dàng: thiết lập thủ công 'Tốc độ cửa trập tối thiểu trong ISO Auto*.


Cách cài đặt ‘Tốc độ cửa trập tối thiểu trong ISO Auto’

1. Nhấn nút MENU.

2. Trên trình đơn SHOOT, tìm và chọn hạng mục sau đây:


3. Chọn ‘Min. shutter spd.’


4. Chọn “Manual” và chọn tốc độ cửa trập tối thiểu bạn cần đối với đối tượng*.

Một khi bạn đã cài đặt giá trị này, miễn là bạn đang ở chế độ Av hoặc P và sử dụng chế độ ISO Auto, máy ảnh sẽ cài đặt một độ nhạy sáng ISO không làm cho tốc độ cửa trập chậm hơn giá trị bạn đã chọn.

*Tốc độ cửa trập khả dụng phụ thuộc vào máy ảnh.


Với thiết lập tốc độ cửa trập tối thiểu này, bạn có thể an tâm rằng tốc độ cửa trập sẽ không bao giờ thấp hơn mức bạn muốn. Không gặp thêm tình trạng ảnh không đạt do rung máy và nhòe đối tượng! 

 

Thủ thuật bổ sung: Đảm bảo bạn đang sử dụng Servo AF

Bước đầu tiên để đảm bảo bất kỳ đối tượng nào cũng sắc nét là đảm bảo nó đúng nét. Khi chụp các đối tượng chuyển động như trẻ em, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng chế độ Servo AF (hoặc chế độ AI Servo AF nếu bạn chụp với khung ngắm quang (OVF) trên một máy ảnh DSLR). Ở chế độ này, bạn chỉ cần lấy nét một lần, và máy ảnh sẽ tiếp tục theo dõi đối tượng ngay cả khi đối tượng di chuyển.

Thủ thuật:
- Trong khi chụp ở chế độ Live View/qua kính ngắm EVF, khi chế độ Servo AF có hiệu lực, khung AF sẽ có màu xanh dương. Nếu khung này có màu xanh lá, bạn đang sử dụng chế độ One Shot AF.
- Cài đặt chế độ AF thành ‘Face Detection + Subject Tracking Priority’ để tiếp tục lấy nét ở khuôn mặt. Nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ Eye Detection AF, đảm bảo đã bật tính năng đó!


Để biết thêm ý tưởng và những kỹ thuật hữu ích để chụp ảnh chân dung, hãy tham khảo:
Portrait Relighting: Chức Năng Điều Chỉnh Ánh Sáng Trong Máy
2 Kỹ Thuật Tức Thời để Cải Thiện Ảnh Chân Dung Ngoài Trời
3 Cách Để Chụp Ảnh Bọn Trẻ Đáng Yêu
Chụp Ảnh Chân Dung Ban Đêm Đẹp Không Cần Chân Máy, Không Dùng Đèn Flash
[Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash] Tạo Ra Chân Dung Ban Đêm Lấy Cảm Hứng Từ Pop Art

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Fuka Kamata

Fuka Kamata

Là một nhiếp ảnh gia tự do hoạt động ở Quận Hyogo, Nhật Bản, Kamata chuyên chụp phong cảnh và chân dung với tông màu trung hòa. Tác phẩm của cô chủ yếu là đến chụp chân dung gia đình cho khách hàng. Cô cũng đến những nơi khác nhau ở Nhật Bản để chụp ảnh du lịch, quảng bá trên tài khoản Instagram.

Website: https://www.hummingbird.photo/
Instagram: @fuka_09