LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Các Kỹ Thuật Chụp Ảnh Macro: Hoa trong Những Giọt Nước

Chụp ảnh macro những giọt nước đòi hỏi phải rất kiên nhẫn. Rất khó chụp ảnh một giọt nước theo cách bạn muốn, nhưng máy ảnh EOS của bạn cung cấp nhiều chức năng có ích để giúp bạn. Chúng ta hãy xem một số bí quyết chụp ảnh phản chiếu của một bông hoa trong một giọt nước, cũng như kỹ thuật tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao quanh nó. (Người trình bày: Miki Asai, Digital Camera Magazine)

FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/3,5, 1/25 giây, EV ±0)/ ISO 640/ WB: Daylight

Tôi chụp ảnh này trong khi cầm thiết bị điều khiển từ xa bằng một tay và nguồn sáng ngoài ở tay kia. Để chụp những gợn sóng trong nước đang chuyển động và đảm bảo ảnh sắc nét, tôi cài đặt máy ảnh ở độ nhạy sáng ISO cao, gắn nó lên chân máy và sử dụng tốc độ cửa trập 1/25 giây. Trời đang mưa lớn do đó tôi sử dụng nắp che mưa để tránh làm máy ảnh bị ướt.

 

Tình huống 1: Làm cho các giọt nước trông sắc nét hơn

Khái niệm: Bạn không cần một khẩu độ rất lớn để có được hiệu ứng bokeh đẹp khi chụp cận cảnh

Bạn đến càng gần đối tượng, độ sâu trường ảnh càng nông và hiệu ứng bokeh hậu cảnh càng mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn chụp ở khẩu độ tối đa, độ sâu trường ảnh sẽ trở nên quá nông. Ngay cả khi bạn lấy nét ở hình ảnh phản chiếu của bông hoa, đường viền của giọt nước sẽ bị nhòe mặc dù bông hoa sắc nét.

Ở đây, tôi khép khẩu xuống f/9 dùng chế độ Aperture-priority AE để có độ sâu trường ảnh sâu hơn, và điều chỉnh máy ảnh cho đến khi rìa của những giọt nước được chụp rõ.

FL: 28mm (tương đương 45mm) / Aperture-priority AE (f/9, 1/40 giây, EV -0,7) / ISO 500/ WB: Daylight

Để lấy nét ở hai giọt nước, bạn cần phải đặt ống kính cách cả hia giọt nước ở khoảng cách chính xác như nhau. Tôi cố nín thở khi chụp vì những giọt nước sẽ rơi ngay nếu cánh hoa động đậy thậm chí chỉ một milimet.


Nếu khẩu độ quá lớn, giọt nước sẽ không nổi bật

f/3.5

f/11

Trong chụp ảnh macro, vì bạn chụp rất gần, độ sâu trường ảnh tự nhiên sẽ nông: do đó bạn không cần một khẩu độ rất lớn để tạo ra hiệu ứng bokeh đáng kể và có được sự tách biệt đối tượng-hậu cảnh hiệu quả. Hãy thoải mái khép khẩu sao cho đối tượng chính sắc nét hơn.


Chức năng hữu ích 1: Touch Shutter

Trong chụp ảnh macro, có 2 điều có thể làm cho bạn không có được ảnh sắc nét:

i) Độ sâu trường ảnh nông hơn ngay cả ở các khẩu độ hẹp hơn, điều này có thể làm cho khó lấy nét.
ii) Giảm sáng do chụp rất gần. Điều này có thể làm giảm tốc độ cửa trập, làm tăng xác suất rung máy.

Chức năng Touch Shutter, khả dụng khi chụp ở chế độ Live View, có thể giải quyết cả hai vấn đề: Một thao tác chạm trên màn hình cảm ứng sẽ lấy nét ở khu vực đó và chụp ảnh cùng lúc. Nó không chỉ mang tính trực quan hơn, nó còn tránh được rung máy có thể xuất hiện khi bạn nhấn nút chụp.


Chức năng hữu ích 2: AF Frame Size - 'Small'

Trên các máy ảnh mirrorless EOS gần đây và ở chế độ Live View trên các máy ảnh EOS DSLR mới hơn, bạn có thể cài đặt [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] thành [Small (Nhỏ)]. Điều này cho phép bạn lấy nét chính xác hơn nữa, chẳng hạn như trên bông hoa được phản chiếu trong giọt nước. 

FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/7,1, 1/6 giây, EV ±0)/ ISO 400/ WB: Daylight

Bông hoa không ở điều kiện tốt, do đó cần tốn công lập bố cục ảnh. Vì không thể thay đổi góc của các cánh hoa, tôi nghiêng máy sau khi lắp lên chân máy. Tôi sử dụng một ống kính macro góc rộng, ống kính EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM, dẫn đến có một số khoảng trống ở hậu cảnh. Khoảng trống này dễ dàng được lấp đầy bằng cách đặt 2 bông hoa ở phía sau.


Kích thước khung AF bình thường: Bông hoa bị nhòe

Nếu [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] được đặt thành [Normal (Bình Thường)], khung sẽ quá lớn. Kết quả là, máy ảnh lấy nét ở mép giọt nước thay vì ở hình ảnh phản chiếu của bông hoa, làm cho hình ảnh phản chiếu bị nhòe.


Thủ tục chụp

1. Nhấn nút MENU.
2. Cài đặt [Touch Shutter] thành [Enable (Bật)].
3. Cài đặt [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] thành [Small (Nhỏ)].

4. Phóng to ảnh ở chế độ Live View và chạm vào màn hình để chụp.


Thủ thuật: Khi chụp, cài đặt máy ảnh ở khoảng cách lấy nét gần nhất. Cẩn thận khi làm như thế, vì nếu ống kính tiếp xúc với bông hoa hay giọt nước, bạn cần phải làm lại mọi thứ.

 

 

Tình huống 2: Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao ở nhiều giọt nước

Khái niệm: Lấy nét diễn ra trên một mặt phẳng, không phải tại một điểm

FL: 28mm (tương đương 45mm) / Aperture-priority AE (f/11, 1/25 giây, EV +0,3) / ISO 400/ WB: Daylight

Khi bạn lấy nét ở một vật, mọi thứ dọc theo cùng mặt phẳng cũng sẽ đúng nét. Để làm cho nhiều giọt nước sắc nét, đảm bảo chúng cách máy ảnh cùng một khoảng cách: xếp chúng theo một đường thẳng song song với ống kính của bạn. Một khi các giọt nước đúng nét, hãy đặt nguồn sáng nằm chéo phía sau chúng.

Thông tin thú vị: Ống kính tilt-shift cho phép bạn thay đổi mặt phẳng tiêu để nó không song song với ống kính. Tìm hiểu thêm ở đây.

Góc ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc được ghi lại—tìm một góc làm cho bông hoa trở nên đẹp nhất! Sau đó, cài đặt máy ảnh đến một khẩu độ hẹp chẳng hạn như f/11. Vì máy ảnh chụp các tia sáng phản chiếu từ các giọt nước, hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ xuất hiện ở đường bao.

Thủ thuật: Sử dụng giấy trắng làm một tấm phản quang để làm cho ánh sáng chiếu đều lên đối tượng.


Chức năng hữu ích: MF peaking

Khi bạn muốn chụp rõ nhiều giọt nước, lấy nét thủ công sẽ mang lại cho bạn khả năng kiểm soát cao hơn. MF peaking nhuộm một màu cụ thể cho các cạnh đúng nét, để bạn biết cần điều chỉnh tiêu điểm ở mức nào.


Thủ tục chụp

1. Cài đặt chế độ lấy nét thành MF.
2. Nhấn nút MENU.
3. Trong tab [4] của trình đơn chọn, chọn [MF Peaking Settings (Thiết Lập MF Peaking)], và sau đó cài đặt [Peaking] thành [On (Bật)].

4. Xoay vòng chỉnh tiêu cho đến khi màu sắc xuất hiện ở rìa các giọt nước.


Thủ thuật bổ sung: Để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao, bạn cần có nguồn sáng bên ngoài

Ảnh này được chụp với một tấm phản quang để làm đều ánhs áng. Nếu không có một nguồn sáng mạnh, hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ không được tạo ra.

 

Để biết thêm thủ thuật và kỹ thuật chụp ảnh macro, hãy tham khảo:
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Macro: Tạo Ra Ảo Giác Không Gian và Độ Sâu
Cách Chụp Những Giọt Nước Lấp Lánh!
Ảnh Macro Tuyệt Ngon: Nghệ Thuật Chụp Ảnh Cận Cảnh Đồ Ăn

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Miki Asai

Miki Asai

Sinh tại Obihiro, Hokkaido. Trong thời gian làm nhân viên công ty, cô thích cầm máy ảnh lên chụp những vật thể nhỏ sau khi hoàn thành công việc. Vào năm 2013, cô mua một chiếc máy ảnh DSLR mà cô hằng ao ước và bắt đầu chụp. Ngày nọ, cô thích thú với giọt sương sớm mà cô nhìn thấy trên một chiếc lá cây qua một ống kính macro, cảnh tượng đó "đẹp hơn bất kỳ viên ngọc nào". Nó tác động đến cô đến mức cô muốn chụp thế giới nhỏ bé và xinh đẹp tồn tại ở mọi nơi nhưng dễ dàng bị bỏ qua và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Từ đó, cô tiếp tục phong cách chụp ảnh của mình khi theo đuổi mục tiêu của cô.