Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những Ý Tưởng Tự Đặt Giới hạn Chụp Để Giúp Bạn Vực Dậy Tính Sáng Tạo!

Khi bạn đã chụp ảnh một thời gian, chắc chắn có những lúc bạn giảm khả năng sáng tạo. Mặc dù mất thời gian từ từ vực dậy tính sáng tạo cũng tốt, tôi muốn giới thiệu một vài phương pháp ở những trình độ khác nhau mà bạn có thể thực hành. Tôi cũng sẽ giới thiệu các phương pháp đó như một cách để cải thiện, ngay cả đối với những người trong các bạn chưa hết cách. (Biên tập bởi studio9)

 

Đặt ra một số giới hạn khi chụp

Người ta biết rất rõ là việc can đảm tự giới hạn không sử dụng các chức năng đặc biệt là rất hiệu quả để tạo ra những tấm ảnh sáng tạo.
Cùng quy tắc này cũng áp dụng cho máy ảnh trong đó chúng càng phức tạp, thì ảnh của bạn càng có cảm giác "được chụp bằng máy ảnh", do đó bạn thường gặp tình huống là bạn luôn chụp cùng loại ảnh theo các chức năng của máy ảnh.

Do đó, việc chỉ chọn sử dụng một trong những chức năng tiện lợi của máy ảnh và duy trì nó ở một thiết lập cố định trên thực tế có thể tạo ra những thử thách mới, kỳ thú mang lại động lực cho bạn và vực dậy khả năng sáng tạo của bạn.

 

Cơ bản: Có được cảm giác khoảng cách bằng cách giới hạn độ dài tiêu cự

Có lẽ phương pháp dễ nhất để bắt đầu là giới hạn độ dài tiêu cự.

Đối với những ai trong các bạn sử dụng một ống kính zoom, hãy thử tự giới hạn tránh sử dụng chức năng zoom. Mặc dù một số ống kính theo bộ đi kèm máy ảnh tại thời điểm mua sẽ thường có tầm zoom 18-55mm, 18-135mm, v.v., hãy sử sử dụng ống kính zoom này như một ống kính một tiêu cự.

Tôi khuyến cáo bạn nên tự giới hạn ở ba độ dài tiêu cự là 35mm, 50mm, và 70mm ở mức tương đương phim 35mm. Đây là những độ dài tiêu cự điển hình của ống kính góc rộng, tiêu chuẩn, và tele tầm trung. Những độ dài tiêu cự bên trên là để sử dụng với máy ảnh full frame, do đó nếu bạn đang sử dụng máy ảnh APS-C, hãy tham khảo những độ dài tiêu cự bên dưới.
----------------------------------
Cảm biến APS-C (độ dài tiêu cự trong ngoặc là tương đương cảm biến full-frame):
Khoảng 22mm (35mm), 31mm (50mm), 44mm (70mm)
----------------------------------

Mặc dù tự hứa không sử dụng chức năng zoom có thể là đã đủ, nhưng nếu có thể, hãy thử dán băng vào vòng zoom để cố định vị trí của nó. Nếu bạn chụp và quyết tâm không tháo băng cả ngày, bạn có thể khám phá một thứ gì đó mới mẻ.

Một cách để áp dụng giới hạn này là sử dụng băng để cố định vòng zoom ở vị trí 50mm. Sử dụng băng để lại ít keo dính nhất có thể. Tôi khuyên dùng băng permacel, đây là loại băng mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng nên có. Đây là băng giấy có keo còn lại ít nhất và có độ bám tốt. Nếu bạn không có sẵn bằng permacel, bạn cũng có thể sử dụng băng phẫu thuật (loại băng giấy), băng bảo vệ bề mặt, và những loại tương tự.

Tự giới hạn ở góc tele hoặc góc siêu rộng nếu bạn đang sử dụng một ống kính một tiêu cự.

Đối với những ai trong các bạn cho rằng ví dụ bên trên là không phù hợp vì bạn đã thường chụp bằng ống kính một tiêu cự, vậy đặt ra giới hạn ở góc tele (hoặc góc siêu rộng) lần sau khi bạn chụp ảnh đời thường thì sao?

Những độ dài tiêu cự điển hình được sử dụng cho chụp ảnh đời thường là nằm trong khoảng 35mm, 50mm và 70mm nói trên. Một số nhiếp ảnh gia cũng sử dụng độ dài tiêu cự 24mm và 100mm. Tuy nhiên, nếu bạn đủ can đảm thử chụp ảnh đời thường bằng một ống kính chụp tele tầm xa hơn hoặc góc rộng hơn, sẽ rất thú vị.

Bạn sẽ cần một ống kính tele hoặc góc siêu rộng cho cách này. Nhiều người trong các bạn thừa nhận rằng bạn đã không sử dụng ống kính tele trong bộ zoom kép của bạn trong thời gian dài? 

Thú vị là khi bạn tự giới hạn ở một độ dài tiêu cự, ví dụ, 200mm hoặc 16mm (tương đương phim 35mm), nó hạn chế đến mức bạn sẽ nghĩ ra nhiều ý tưởng khác nhau trong khi chụp.

 

Trung cấp: Nắm được cảm giác góc chụp mà không cần khung ngắm

Ở phần trước chúng ta giới hạn độ dài tiêu cự – lần này, chúng ta hãy giới hạn việc sử dụng khung ngắm. Bạn có thể giới hạn độ dài tiêu cự đồng thời nếu muốn.

Thông thường bạn sẽ nhìn vào khung ngắm và cân nhắc những thứ như có nên đến gần hơn một chút hay sang phải thêm một chút khi lập bố cục ảnh hay không. Tuy nhiên, bạn có thể tưởng tượng mình có thể chụp được phạm vi nào bằng ống kính bạn đã gắn vào mà không nhìn qua khung ngắm hay không?

Tôi cũng không hoàn toàn tự tin về điều này, nhưng nếu bạn có ý thức tốt về góc chụp, bạn sẽ có thể lập bố cục ảnh chỉ bằng mắt thường. 

Ngoài ra, khi không có khung ngắm, bạn sẽ chụp từ một điểm quan sát khác với bình thường một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn thường có thể chụp ảnh với cảm giác khác biệt khi chụp từ tầm mặt đất. Sẽ khó nhìn qua khung ngắm khi chụp từ tầm mặt đất (thay vào đó hãy nhìn vào màn hình LCD phía sau), nhưng dễ chụp mà không cần dùng khung ngắm. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể chụp ảnh chỉ bằng cách đặt máy ảnh lên một bãi cỏ.

Ở đây tôi chụp một tấm nhìn lên Tháp Tokyo từ tầm mặt đất, cũng chụp con đường và các tòa nhà khác.

 

Tôi chụp bằng cách vươn tay ra ngay bên trên mặt nước trong hồ, ở đó tôi không thể sử dụng khung ngắm.

 

Ở đây tôi đặt máy ảnh hướng lên trên bên trong một bụi cây, và có thể chụp được không khí phần nào kỳ bí.

Gần đây, ngày càng có nhiều máy ảnh được trang bị màn hình LCD có thể thay đổi góc, nhưng nếu bạn thực hành chụp mà không dùng khung ngắm, bạn sẽ phát triển khả năng cảm nhận góc chụp, đồng thời học cách chụp từ những góc khác nhau, do đó bạn sẽ có thể chụp ảnh khác với những tấm ảnh bạn đã và đang chụp cho đến lúc này.

Tôi khuyên bạn thực hành với độ dài tiêu cự góc rộng. Bạn có thể bắt đầu với một độ dài tiêu cự khoảng 35mm ở tương đương phim 35mm. Bạn sử dụng góc càng xa, thì càng khó.

Ngoài ra, vì không thể nhả cửa trập nếu máy ảnh mất nét, hãy cài đặt chế độ AF thành Tự Động hoặc Chọn Tất Cả Các Điểm (máy ảnh sẽ tự động xác định tiêu điểm khi bạn nhấn một nửa nút chụp), hoặc mạnh dạn chọn Lấy Nét Thủ Công (MF).

 

Nâng cao: Tìm hiểu phơi sáng bằng cách che màn hình LCD

Việc này có thể đã là quy chuẩn trong thời đại máy ảnh phim, nhưng hiện nay máy ảnh số đã chinh phục thị trường, sẽ có rất ít người có thể chụp với sự hạn chế này (tôi không không tự tin rằng mình có thể làm thế).

Ở thời đại máy ảnh phim, bạn không thể kiểm tra kết quả chụp cho đến sau khi rửa ảnh. Chắc chắn cần phải đầu tư công sức nghiêm túc vào việc phân tích ánh sáng cho từng ảnh, nhưng với máy ảnh số, việc đó không còn cần thiết nữa.

Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của máy ảnh số là có thể kiểm tra kết quả ngay tại chỗ sau khi chụp. Bằng cách hạn chế sử dụng chức năng này, bạn sẽ có thể cảm nhận chúng ta may mắn thế nào khi có thể sử dụng máy ảnh số ngày nay.

Thông tin tối thiểu cần thiết cho ảnh của bạn được hiển thị trong khung ngắm, và trên các mẫu máy ảnh tầm trung đến cao cấp, bạn sẽ có thể kiểm tra thông tin này trên màn hình LCD trên đỉnh máy. Do đó, bạn vẫn có thể chụp ảnh ngay cả khi che màn hình LCD (trừ phi bạn sử dụng máy ảnh mirrorless).

Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là che màn hình LCD bằng một tờ giấy vẽ màu đen. Bạn cũng có thể sử dụng băng permacel màu đen để che màn hình (Nếu bạn đang sử dụng một tấm phim bảo vệ trên màn hình LCD, hãy cẩn thận để không làm bong tấm phim khi tháo băng ra).

Nếu bạn sẽ không xem ảnh sau mỗi lần chụp, tùy vào máy ảnh của bạn, bạn có thể cài đặt một chế độ không hiển thị ảnh sau khi chụp. Ví dụ, trên EOS 70D, có thể sử dụng chế độ này gần phần đầu của trình đơn.

Khi cài đặt "Image review – Off" (Tắt Xem Lại Ảnh), ảnh sẽ không xuất hiện sau khi chụp trừ phi nhấn nút Phát.

Các máy ảnh mirrorless không có khung ngắm, do đó bạn sẽ không thể chụp ảnh nếu bạn che màn hình LCD. Trong những trường hợp như thế, hãy cài đặt thời gian kiểm tra ảnh thành OFF như bên trên.

 

Thử chụp với phơi sáng thủ công

Việc không thể kiểm tra ảnh tại chỗ có nghĩa là bạn phải dựa vào đồng hồ đo phơi sáng bên trong máy ảnh để quyết định mức phơi sáng. Khi chụp ở chế độ Av, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về mức bù phơi sáng cần áp dụng, tùy vào đối tượng. Đây có thể là lý do tại sao chụp ở chế độ Thủ Công (M) phần nào dễ hơn.

Khi bạn chụp ở chế độ M, tôi khuyên dùng Đo Sáng Điểm thay vì Đo Sáng Đánh Giá (đo sáng nhiều cách thức) thường được sử dụng hơn. Bằng cách cài đặt chế độ đo sáng điểm, chỉ có phần giữa của màn hình được đo sáng.

Bằng cách nhắm máy ảnh vào đối tượng bạn muốn điều chỉnh độ sáng, sau đó điều chỉnh khẩu độ, tốc độ cửa trập và độ nhạy sáng ISO để đồng hồ đo phơi sáng (vạch thẳng đứng) bên trong khung ngắm đến gần ±0, và nhả cửa trập, bạn sẽ không bị sai độ sáng nhiều lắm.

Mặc dù bạn cũng có thể mua đồng hồ đo phơi sáng rời để đo sáng, nhưng nó là một thiết bị khá đắt. Nếu bạn chỉ cần đo sáng ánh sáng xung quanh, bạn có thể thử sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, các ứng dụng này có thể biến điện thoại của bạn thành đồng hồ đo sáng.

 

Tóm tắt

Việc áp dụng cả ba giới hạn mà tôi đã giới thiệu trong bài viết này một lần có thể là quá mức một chút, do đó bạn có thể thử từng cách một theo trình tự, bắt đầu từ trên cùng. Nếu bạn chụp thành công với từng giới hạn, thì bạn có thể sẽ không phải lo bị giảm tính sáng tạo nữa.

Rõ ràng là không cần phải liên tục tự áp dụng các giới hạn này. Điều quan trọng là hãy thử cách này khi bạn có thời gian rảnh và không vội, nếu không bạn có thể bị lún sâu hơn.

Vậy thử cách này trong kỳ nghỉ tiếp theo của bạn thì sao?

 

 

studio9

Một trang web nhiếp ảnh được thành lập tại Nhật Bản vào năm 2011. Với khẩu hiệu "Đưa nhiếp ảnh đến gần bạn hơn", trang web này cung cấp nội dung hữu ích cho tất cả những ai thích nhiếp ảnh. Ngoài nội dung web, studio9 còn tổ chức các hội thảo.

http://photo-studio9.com/

studio9

studio9

Một trang web nhiếp ảnh được thành lập tại Nhật Bản vào năm 2011. Với khẩu hiệu "Đưa nhiếp ảnh đến gần bạn hơn", trang web này cung cấp nội dung hữu ích cho tất cả những ai thích nhiếp ảnh. Ngoài nội dung web, studio9 còn tổ chức các hội thảo.

http://photo-studio9.com/