LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Chính Xác: Một Chiếc Xe Lửa Giữa Đại Cảnh Mùa Thu

Nổi tiếng với những tấm ảnh "phong cảnh có xe lửa" tuyệt đẹp, trong đó xe lửa và cảnh qua được chụp cùng nhau theo cách người xem không thể không chú ý đến cả hai, nhiếp ảnh gia chụp xe lửa Hirokazy Nagane chia sẻ một số thủ thuật về cách ông có được ảnh này với máy ảnh EOS R. (Người trình bày: Hirokazu Nagane, Digital Camera Magazine)

Xe lửa giữa cây cối mùa thu

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 98mm/ Manual exposure (f/11, 1/640 giây, EV±0)/ ISO 800/ WB: Daylight
Tuyến: Tuyến JR Yonesaka (Chạy giữa các Quận Yamagata và Niigata, Đông Bắc Nhật Bản)

 

Những điểm cơ bản về chụp ảnh phong cảnh có xe lửa

Không giống như chụp ảnh xe lửa thông thường, một trong những điểm cơ bản của chụp ảnh phong cảnh có xe lửa là phóng to phần đẹp nhất của cảnh—không chỉ phóng to xe lửa. Do đó, tôi luôn chọn các thiết lập phơi sáng phù hợp nhất để chụp phong cảnh tự nhiên. Xe lửa là ưu tiên thứ hai của tôi.

Nhưng vì đây cũng là một hình thức chụp ảnh xe lửa, điều quan trọng là chiếc xe lửa cũng phải thu hút đủ sự chú ý. Việc đạt được sự cân bằng này có khả năng là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của thể loại nhiếp ảnh này.


Những yếu tố góp phần thành công cho ảnh này: Ánh sáng

Ảnh này được chụp ngược sáng, không chỉ mang lại thêm độ sâu cho cảnh mà còn làm cho các phần của ảnh có vẻ lấp lánh. Do đó, những chiếc lá thu trông phong phú hơn và sống động hơn.

Điều kiện ngược sáng đã tạo ra một số điểm mất chi tiết vùng tối ở phía trước xe lửa, nhưng tình trạng này khó nhận thấy. Đèn pha và mui xe lửa, lấp lánh dưới ánh nắng, đủ thu hút sự chú ý.

 

3 kỹ thuật để chụp chính xác


1. Hiển thị EVF: Thay đổi nó sao cho tất cả các biểu tượng nằm bên ngoài hình ảnh xem trước

Theo mặc định, EVF hiển thị Display 1, hình ảnh xem trước toàn màn hình trong đó các biểu tượng chụp chồng lên hình ảnh xem trước. Tôi sử dụng Display 2, nó đặt các biểu tượng ở bên ngoài, để tôi quan sát đối tượng một cách hiệu quả đến tận rìa ảnh.

Hiển thị EVF toàn màn hình

Display 1

Hiển thị EVF có lề

Display 2

Để thay đổi định dạng hiển thị, vào “VF display format” trong trình đơn SET UP.

 

2. Lấy nét: Tắt tính năng tự động thu ống kính khi tắt nguồn

Khi bạn chụp ảnh phong cảnh có xe lửa, không thể tránh khỏi là bạn phải chờ lâu. Quy trình làm việc của tôi thường diễn ra như thế này:

Bước 1: Quyết định lập khung hình.
Bước 2: Tìm điểm lấy nét, và sau đó lấy nét trước. Đảm bảo bạn sử dụng AF nút sau, nếu không, tiêu điểm sẽ thay đổi khi bạn nhấn một nửa nút chụp.
Bước 3: Tắt máy ảnh cho đến khi xe lửa tiến đến.

Tuy nhiên, ở các thiết lập mặc định, khi bạn tắt máy ảnh, bất kể đó là ống kính EF hay ống kính RF, tiêu điểm sẽ được cài đặt lại về vô cực, làm cho bạn mất vị trí tiêu điểm mà bạn đã cẩn thận cài đặt ở Bước 2.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy tắt chức năng "Retract lens on power off" (Thu ống kính khi tắt nguồn).

Thang chiều sâu trường ảnh của Canon ở vô cực

Theo mặc định, tắt máy ảnh sẽ tự động cài đặt lại vị trí tiêu điểm trên ống kính EF/RF: Để ý thang độ sâu trường ảnh di chuyển đến “∞” như thế nào.

Trình đơn retract lens on power-off trên EOS R

Phòng ngừa trường hợp này bằng cách cài đặt “Retract lens on power off” thành “Off”.

 

3. Bố cục: Chia khung hình ra thành 4 phần, và đặt chiếc xe lửa ở 1 trong các phần đó

Các nhiếp ảnh gia khác có thể có những ý tưởng khác nhau, nhưng lý thuyết của tôi là nếu bạn chia toàn bộ cảnh thành các phần tư và đặt chiếc xe lửa vào một trong số đó, chiếc xe lửa sẽ có sự hiện diện hay hơn trong ảnh.

Khi lập khung hình, tôi cố không thể hiện quá nhiều phần cảnh. Điều này để lại cho người xem ấn tượng tốt nhất có thể về cảnh quan.

Ảnh bên dưới cho thấy cảnh rộng hơn của ảnh chính. Tôi chọn phóng to phần C.

Phong cảnh có xe lửa hiển thị các điểm bố cục

A: Để phần này ra khỏi khung hình sau khi cân nhắc vị trí của đường ray.

B: Cũng loại bỏ các đỉnh núi. Để chúng lại sẽ cho người xem biết quá nhiều thông tin về quy mô thực sự của phong cảnh.

C: Đây là phần cảnh tôi quyết định ghi vào ảnh. Tôi chia khung hình ra thành 4 phần, và đặt chiếc xe lửa ở 1 trong các phần đó.


Để biết thêm thủ thuật lập bố cục, hãy tham khảo:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (1): Định Hướng Trực Quan, Sự Bất Ngờ, và Giảm Trừ


Hai tính năng hữu ích để chụp ảnh xe lửa

1. EVF

Tôi thích nhìn qua khung ngắm để chụp ảnh xe lửa vì tôi thấy rằng nó cho phép tôi tập trung hiệu quả hơn vào việc chụp chiếc xe lửa đang di chuyển. Ở các điều kiện ánh sáng không ngừng thay đổi, việc có EVF là một lợi thế lớn vì tôi có thể thấy ảnh cuối cùng trông như thế nào mà không phải quan sát chỗ khác để kiểm tra hình ảnh xem trước trên Live View.

2. Khu vực AF rộng

Trong chụp ảnh xe lửa, chúng ta thường cài đặt tiêu điểm ở các góc của khung hình. Nó giúp cho có một khu vực AF rộng. Trên EOS R, khu vực AF bao phù gần như toàn bộ khung hình (88% theo hướng ngang × 100% theo hướng dọc), không chỉ trong Live View mà còn khi chụp qua EVF, giúp cho rất dễ lấy nét.

 

Bạn có biết rằng sử dụng đầu chân máy quay video có thể giúp bạn chụp ảnh lia xe lửa? Tìm hiểu thêm trong:
Thủ Thuật Chuyên Nghiệp Để Chụp với Chân Máy

Để biết thêm thủ thuật về cách chụp xe lửa, hãy tham khảo bài viết:
Cách Chụp Ảnh Ấn Tượng về Một Chiếc Xe Đang Chạy Bằng Kỹ Thuật Chụp Liên Tục
Chụp Đường Sắt – Bố Cục và Các Tính Năng của Máy Ảnh để Chụp Được Những Khoảnh Khắc Ấn Tượng
Biểu Đạt Tông Màu Hoàn Hảo & Tăng Màu Đẹp Cải Thiện Cảm Giác Chân Thực của Ảnh Chụp Đường Sắt

Tìm hiểu thêm về các chức năng của EOS R và cách sử dụng chúng trong:
Cảnh Đẹp Thụy Sĩ: 5 Cách Để Sử Dụng EOS R Hiệu Quả Nhất
Các Kỹ Thuật Chụp Ảnh Thiên Văn Cần Thử với EOS R
6 Tính Năng Hữu Ích của EOS R Để Chụp Ảnh Núi với Mây

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Hirokazu Nagane

Hirokazu Nagane

Sinh năm 1974 tại Yokohama. Sau khi tốt nghiệp trường Musashi Institute of Technology (hiện nay được gọi là trường ‘Tokyo City University’), ông học ở nhiếp ảnh gia chụp xe lửa Mitsuhide Mashima, là CEO của Mashima Railway Pictures. Trong những năm gần đây, ông tham gia giải thích các kỹ thuật chụp ảnh xe lửa trong các tạp chí nhiếp ảnh, và viết hướng dẫn chụp ảnh xe lửa. Ông đi khắp Nhật Bản chụp ảnh xe lửa với khẩu hiệu "chụp ảnh như đời thực để bạn có thể nghe thấy âm thanh của xe lửa khi nhìn vào ảnh".