LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Nghệ Thuật Phía Sau Tấm Ảnh: Những Vòng Tròn Bokeh Sương Sớm

Buổi sáng sau một buổi chiều ẩm ướt hoặc sau một đêm mưa. Những giọt sương còn đọng lại trên cây cỏ và hoa lá là một cảnh tượng nên thơ, khi được chụp lại như những vòng tròn bokeh, sẽ biến cảnh tượng thành một thế giới tưởng tượng hư ảo. Sau đây là cách có được hiệu ứng này. (Người trình bày: Haruhi, Digital Camera Magazine)

EOS 5D Mark IV/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/1000 giây, EV +1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

 

Tóm tắt: Cách tạo ra các vòng tròn bokeh

Các vòng tròn bokeh được hình thành khi bạn sử dụng một khẩu độ lớn hơn (số f nhỏ) để chụp những điểm sáng nhỏ (các nguồn sáng điểm) sao cho chúng bị mất nét. Khi ánh nắng chiếu trực tiếp lên giọt sương và những giọt nước, nó cũng làm cho chúng trở nên óng ánh và biến chúng thành những nguồn sáng điểm.

Những nguồn sáng điểm có thể khác:
- Ánh sáng chiếu từ giữa những chiếc lá và nhánh cây
- Ánh nắng phản chiếu từ mặt nước
- Bóng đèn và đèn trang trí

Thủ thuật: Việc kiểm soát mức độ bokeh (kích thước của vòng tròn bokeh) sẽ dễ hơn khi bạn sử dụng ống kính tele. Đối với ảnh chính, tôi sử dụng một ống kính macro 100mm: ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM.

Xem thêm:
4 Bước Dễ Dàng Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Đẹp!
Tôi Nên Lấy Nét Ở Đâu Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Đẹp?

 

Bước 1: Chụp vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc

Thường có nhiều sương hơn vào những buổi sáng mát trời sau một buổi chiều ẩm ướt. Nếu không, hãy tìm những giọt nước còn đọng lại trên cỏ và hoa vào buổi sáng sau một đêm mưa. Chúng bắt đầu bay hơi một khi mặt trời ló dạng, do đó hãy chụp sớm nhất có thể. Tôi chụp ảnh chính vào khoảng 6 giờ sáng, trước khi mặt trời mọc.

Nếu đến quá trễ sẽ không còn sương để tạo ra vòng tròn bokeh!

 

Bước 2: Sử dụng một độ dài tiêu cự dài và số f gần với khẩu độ tối đa

Tìm một góc ở đó sương sẽ lấp lánh. Khẩu độ càng lớn, vòng tròn bokeh càng lớn. Tuy nhiên, khẩu độ tối đa không nhất thiết là tốt nhất: bạn thường có được hình dạng tròn hơn, rõ hơn khi bạn khép khẩu một chút từ khẩu độ tối đa. Ở đây, tôi sử dụng ống kính macro 100mm ở khẩu độ f/3.5, hẹp hơn một chút so với khẩu độ tối đa f/2.8 của nó.  Sử dụng một độ dài tiêu cự tele cũng dẫn đến vòng tròn bokeh lớn hơn so với khi bạn sử dụng một góc rộng hoặc độ dài tiêu cự tiêu chuẩn.

f/5.6

Sử dụng một thiết lập khẩu độ hẹp dẫn đến vòng tròn bokeh nhỏ.

 

Bước 3: Làm cho ảnh có vẻ lấp lánh hơn—sử dụng bù phơi sáng dương

Ban đầu tôi chụp không có bù phơi sáng (xem ảnh đầu tiên bên dưới). Những vòng tròn bokeh sáng vì tôi chụp ngược sáng, nhưng tôi thấy rằng những chiếc lá hơi quá nhạt. Tôi muốn ảnh của mình biểu đạt cảm giác vui vẻ của một buổi sáng tươi mới—bắt đầu một ngày hoàn toàn mới—do đó tôi làm cho toàn bộ ảnh trở nên sáng hơn bằng cách điều chỉnh bù phơi sáng thêm một stop lên EV +1,0.

EV ±0

EV +1,0


Bạn có thể chụp những giọt sương và giọt nước bằng cách nào khác? Tham khảo các bài viết này để biết thêm chi tiết và hướng dẫn từng bước:
Chụp ảnh macro: Tạo Ra Hậu Cảnh Thơ Mộng Với Ống Kính f/2.8
Cách Chụp Những Giọt Nước Lấp Lánh!
Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp #6: Vòng Tròn Bokeh Đẹp và Một Ngày Trời Mưa
Bông Hoa Trong Những Giọt Nước
Các Kỹ Thuật Sử Dụng Ống Kính Macro: Chụp Ánh Sáng Lấp Lánh ở Một Giọt Nước

Cho dù là bokeh mờ mịn hay là bokeh bong bóng độc đáo, ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM có một vòng điều khiển Spheical Aberration cho phép bạn điều chỉnh hình thức của bokeh! Hãy tìm hiểu thêm ở đây:
RF100mm f/2.8L Macro IS USM: 1,4x Macro với Bokeh Có Thể Điều Chỉnh Được
 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Haruhi

Haruhi

Chủ đề thường gặp xuyên suốt các ảnh của nhiếp ảnh gia phong cảnh Harushi là chủ đề "chữa lành". Với anh, mỗi cảnh kỳ vĩ mà anh gặp đều là độc đáo và không thể lặp lại, do đó anh tiếp cận chúng bằng một con tim tràn đầy sự biết ơn nhưng "tự do và vô đình hình như cơn gió". Các tác phẩm công bố gần đây gồm có bộ sưu tập ảnh Iyashi no Shizuku [Những Giọt Nước Chữa Lành] (Fukei Shashin Shuppan)

Twitter:@mu_haruhi