Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

รายงาน CP+2017: ทอล์คโชว์ของช่างภาพระดับแนวหน้าเรียกความสนใจจากผู้ชมได้อย่างล้นหลาม

2017-03-09

CP+ หรืองานแสดงกล้องและการถ่ายภาพระดับโลกคืองานแสดงกล้องที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่จัดมาตลอดระยะเวลา 50 ปี ภายใต้ธีม “เพิ่มระดับความสนุกสนานในการเป็นผู้นำด้าน ‘การถ่ายภาพ’, ‘การชม’ และ ‘การเชื่อมต่อ’” บูธ Canon แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน ทั้งยังมีการจัดทอล์คโชว์ และจัดแสดงกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Canon ที่ยกขบวนกันมาอย่างครบครันอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะมารายงานกิจกรรมในงานโดยเน้นไปที่งานทอล์คโชว์กัน

 

โอกาสพิเศษที่บรรดาช่างภาพนำผลงานมาเสนอสู่สายตาคุณ

ช่างภาพที่มีชื่อเสียงซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะในการถ่ายภาพจะมาปรากฏตัวบนเวทีกลาง เวทีด้านขวา และเวทีด้านซ้าย เพื่อนำเสนอผลงานบนจอภาพพร้อมทั้งแสดงแนวคิดในการถ่ายภาพ รายละเอียดเกี่ยวกับฉากที่ถ่าย รวมถึงเคล็ดลับในการถ่ายภาพให้ผู้ฟังได้ทราบกัน เนื่องจากการที่ช่างภาพแต่ละคนจะมาพูดคุยเกี่ยวกับกล้องและผลงานของตนนั้นเป็นโอกาสพิเศษที่หาได้ยากยิ่ง บรรดาผู้รักการถ่ายภาพและช่างภาพมืออาชีพมากมายจึงต่างพากันเข้าร่วมงานเพื่อฟังทอล์คโชว์ครั้งนี้ตลอดระยะเวลาสี่วันเต็ม

 

GOTO AKI และ Kentaro Kumon พูดคุยถึงความน่าดึงดูดใจของภาพถ่ายท่องเที่ยว

ช่างภาพ GOTO AKI และ Kentaro Kumon นำผู้ชมเข้าสู่งานที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ผ่านการเสวนาในหัวข้อ “เหตุใดเราจึงต้องออกเดินทางท่องเที่ยว” GOTO AKI ช่างภาพทิวทัศน์กล่าวถึงความน่าดึงดูดใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์ พร้อมกับแสดงผลงานภาพถ่ายการเดินทางอันยาวไกลบนโลกใบนี้ในทุกช่วงเวลา เพื่อสร้างสรรค์ภาพทิวทัศน์อันวิจิตรตระการตา ในขณะที่ Kentaro Kumon เน้นถึงความสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ด้วยการโน้มน้าวใจตัวแบบภายในเวลาสั้นๆ โดยยกตัวอย่างชาวนาที่เขาใช้เป็นตัวแบบในการถ่ายภาพ นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่าเคล็ดลับในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยสดงดงามคือ การไม่ต้องคอยระมัดระวังกล้องในขณะที่คุณถ่ายภาพ

ในตอนท้ายของการนำเสนอผลงาน GOTO AKI สรุปโดยให้ความเห็นว่า “ผมนำผลงานของตัวเองมานำเสนอในครั้งนี้ เพราะอยากแสดงให้เห็นว่า EOS 5D Mark IV และเลนส์ L ถ่ายทอดพื้นผิวและความรู้สึกของสีสันในวิวทิวทัศน์และการแสดงอารมณ์ของท้องฟ้าที่แม่นยำได้อย่างไร ผมหวังว่าคนจะเข้าใจแนวคิดที่ว่าภาพทิวทัศน์ที่เราเห็นกันนั้นจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามช่วงเวลา”

 

GOTO AKI

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าอะไรคือความเสน่ห์ของธีมการเดินทางท่องเที่ยว เขากล่าวว่า “แม้ว่าบางคนจะมีความเห็นว่าคุณจะไม่มีทางได้ถ่ายภาพที่ดีได้หากไม่ได้อยู่ในสถานที่นั้นๆ เป็นเวลานาน แต่ผมไม่เห็นด้วยครับ ข้อดีของการได้ออกไปท่องเที่ยวคือ เมื่อคุณไปเยือนสถานที่ต่างๆ ในเวลาแตกต่างกัน คุณจะสามารถเก็บภาพตัวแบบที่คุณสนใจได้” ยิ่งไปกว่านั้น เขายังกล่าวถึงความสุขในการถ่ายภาพ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อได้จัดเตรียมนิทรรศการภาพถ่ายหรือผลงานภาพถ่ายของคุณเอง พร้อมกับให้ข้อสังเกตว่า “การจัดเรียงภาพถ่ายจะทำให้เรารู้จักวิธีเล่าเรื่องราวใหม่ๆ ได้อีกหลายหลายรูปแบบ”

สำหรับท่านผู้อ่าน SNAPSHOT นั้น GOTO AKI ได้ฝากข้อคิดเห็นไว้ดังนี้
“เมื่อคุณถ่ายภาพโดยตั้งเป้าว่าจะสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่าย โดยส่วนตัวผมคิดว่าคุณควรหลีกเลี่ยงการใช้สไตล์แบบที่ใช้กันในแผ่นพับด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งอินเทอร์เน็ตก็มีแต่ภาพถ่ายที่บอกคุณเพียงว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นอย่างไร ผมจึงคิดว่านี่เป็นเรื่องของการกลั่นกรองและสำรวจองค์ประกอบภาพที่คุณคิดว่าสวยงามให้ละเอียดมากขึ้น และขณะเดียวกันในระหว่างกระบวนการถ่ายภาพก็ต้องตระหนักถึงวัตถุประสงค์ของภาพถ่ายด้วย เพราะคุณสามารถถ่ายภาพให้สวยงามได้ง่ายๆ ด้วยกล้องที่มีคุณสมบัติอันน่าทึ่ง ดังนั้น คุณจะต้องการสร้างสรรค์ผลงานให้มากขึ้น ผมคิดว่าเมื่อคุณถ่ายภาพโดยใช้ทัศนะด้านความงามที่คุณมีย่อมได้ภาพที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง”

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความของ SNAPSHOT ที่เขียนโดย GOTO AKI
เปลี่ยนอาชีพเพื่อเดินตามความฝันในการถ่ายภาพ
เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์

 

Yuya Yamasaki กับการตีความภาพถ่ายรถไฟ

จากนั้น ช่างถ่ายภาพรถไฟ Yuya Yamasaki ปรากฏตัวขึ้นบนเวทีกลางเพื่อพูดในหัวข้อ ‘การตีความภาพถ่ายรถไฟที่ถ่ายจากกล้อง EOS 5D Mark IV’ เขาได้กล่าวถึงคุณสมบัติต่างๆ ของ EOS 5D Mark IV ที่ถ่ายทอดภาพทิวทัศน์และรถไฟอย่างสวยงามโดยใช้ภาพต่างๆ ที่ถ่ายที่ฮอกไกโด ซึ่งสไตล์การนำเสนอที่ไม่เหมือนใครและสร้างเสียงหัวเราะให้แก่ผู้ชมทำให้เวทีนี้ดูชีวิตชีวาขึ้นมาทันใด

ในตอนท้ายของการนำเสนอผลงาน Yuya Yamasaki กล่าวเสริมว่า
“ผมต้องการชี้ให้เห็นถึงคุณภาพในแง่ของความสมดุลโดยรวมของ EOS 5D Mark IV ซึ่งแม้ว่าจะมีช่วงพิกเซลที่สูง กล้องยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องและใช้ความไวแสง ISO ที่สูงได้อย่างดีเยี่ยม ผมจึงคิดว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายตัวแบบประเภทต่างๆ EOS 5D Mark IV เก็บภาพรถไฟความเร็วสูงพร้อมทั้งถ่ายทอดทิวทัศน์ได้อย่างแม่นยำต่างจากกล้องรุ่นอื่นๆ ที่มีพิกเซลสูง คุณจึงสามารถเก็บภาพรถไฟที่กำลังแล่นด้วยความเร็วสูงได้”

 

Yuya Yamasaki

นอกจากนี้ เขายังมีคำแนะนำสำหรับผู้ชม: “หากเป็นไปได้ ผมอยากให้ผู้ใช้กล้องที่อยู่ต่างประเทศได้สัมผัสนิทรรศการเหล่านี้บ้าง เพราะนิทรรศการเหล่านี้มีบรรยากาศเฉพาะตัว และเป็นโอกาสดีมากๆ ที่ได้ฟังช่างภาพชื่อดังและได้รับประโยชน์มากมาย นอกจากนี้ ผมยังขอแนะนำให้ใช้กล้อง EOS 5D Mark IV ซึ่งไม่เพียงเหมาะสำหรับถ่ายตู้โดยสารรถไฟเท่านั้น แต่ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพสตรีทและภาพรถไฟทุกประเภท”

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความโดย Yuya Yamasaki
ทางรถไฟ – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติเด่นของกล้องเพื่อการถ่ายภาพช่วงเวลาอันน่าประทับใจ
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #14 : ฉันจะถ่ายภาพแบบแพนกล้องได้อย่างไร

 

Takayuki Maekawa กับการเพิ่มศักยภาพของกล้องให้มากที่สุดในการถ่ายภาพสัตว์ป่า

Takayuki Maekawa เป็นนักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่ถ่ายภาพให้กับ National Geographic ในการเสวนาที่มีชื่อว่า ‘เปิดโลกแห่งการถ่ายภาพสัตว์ป่าให้กว้างไกลด้วย EOS-1D X Mark II และ EOS 5D Mark IV’ เขาได้เจาะลึกรายละเอียดเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องเมื่อถ่ายภาพ โดยใช้ตัวอย่างภาพที่มีพลังซึ่งถ่ายด้วยกล้องทั้งสองรุ่นดังกล่าว

 

Takayuki Maekawa

ในตอนท้ายของการนำเสนอผลงาน เขาสรุปว่า “ในการนำเสนอผลงานในครั้งนี้ ผมได้มีโอกาสแสดงตัวอย่างภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมมากมาย ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือการเพิ่มศักยภาพของกล้องให้มากที่สุดเมื่อคุณสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่าย ผมหวังว่าคุณจะพบว่าคุณสมบัติต่างๆ ในกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้น่าประทับใจเช่นเดียวกันกับผมรู้สึก”

สำหรับท่านผู้อ่าน SNAPSHOT เขาได้ทิ้งท้ายไว้ดังนี้:
“ตอนที่ผมถ่ายภาพที่ประเทศอินโดนีเซีย มัคคุเทศก์ใช้กล้องถ่ายภาพ EOS ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เราจะพบคนที่มีใจรักในการถ่ายภาพเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ อย่าเพียงแค่ถ่ายภาพแล้วหยุดแค่ตรงนั้น คุณควรลองพิมพ์ภาพและนำมาใส่กรอบด้วย เราควรพยายามลองทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เชื่อมโยงกับการถ่ายภาพ”

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความโดย Takayuki Maekawa
เทคนิคการถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ - ภาพซิลูเอตต์ของสัตว์ป่าภายใต้แสงอาทิตย์

 

ช่างภาพชื่อดังกว่า 40 คน ร่วมนำเสนอผลงานบนแต่ละเวที โดยภาพถ่ายที่นำมามีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ รถไฟ เครื่องบิน กีฬา สัตว์ป่า พอร์ตเทรต สัตว์เลี้ยง การถ่ายภาพแนวสตรีท และอีกมากมาย และทุกๆ ปีจะมีผู้เดินทางไปร่วมชมงานไม่ขาดสาย ดังจะเห็นได้จากอาคารที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนจนแทบไม่สามารถเคลื่อนตัวได้

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!