LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การออกแบบและจัดองค์ประกอบภาพถ่ายน้ำตก: การกำหนดภาพ

ในบทความอีกชิ้นนี้ Edwin Martinez จะมาเผยเคล็ดลับพื้นฐานในการถ่ายภาพน้ำตก โดยให้ไอเดียเกี่ยวกับวิธีรับมือกับความท้าทายอันน่าตื่นเต้นครั้งต่อไป นั่นคือ การกำหนดวิธีจัดองค์ประกอบภาพของคุณ (เรื่องโดย: Edwin Martinez)

การจัดองค์ประกอบภาพถ่ายน้ำตก (บน)

การออกแบบภาพ (Visual design) นับเป็นองค์ประกอบหลักในการนำเสนอภาพถ่ายของคุณ โดยเป็นวิธีถ่ายทอดมุมมองและจัดเรียงองค์ประกอบภายในเฟรมภาพเพื่อให้สอดคล้องกลมกลืน ต่อไปนี้เป็นเทมเพลตพื้นฐานที่อาจช่วยคุณได้

 

ก่อนที่จะเริ่ม สำรวจในเบื้องต้นและประเมินสถานที่
ตรวจหาจุดที่จะได้ภาพที่สวยที่สุด คุณจะเข้าถึงน้ำตกได้อย่างไร ที่ฐานของน้ำตกจะมีองค์ประกอบใดบ้าง บริเวณรอบๆ น้ำตกมีจุดสังเกตสำคัญ เช่น รุ้งกินน้ำ ภูเขา เนินเขา หรือฉากที่ยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งคุณสามารถรวมไว้ในเฟรมภาพได้หรือไม่

รุ้งกินน้ำที่น้ำตก

น้ำตก Skogafoss ไอซ์แลนด์
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 19 มม./ f/16.0/ 8.0 วินาที/ ISO 50/ WB: อัตโนมัติ

 

1. คลาสสิก
หากเราสามารถเข้าไปถึงบริเวณใกล้กับฐานของน้ำตก ลองมองหาองค์ประกอบ เช่น ก้อนหิน ใบไม้ กิ่งไม้ ฯลฯ เลือกโฟร์กราวด์ และตรวจดูให้แน่ใจว่ามีรูปทรงที่จะดึงดูดสายตาผู้ชมไปยังน้ำตก และอย่าเลือกองค์ประกอบส่วนโฟร์กราวด์ที่มีรูปทรงแนวนอนเด็ดขาด

วิธีคลาสสิกในการถ่ายภาพน้ำตก

น้ำตก Kalayaan Twin
EOS M3/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่า 19 มม.)/ f/8/ 1.0 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

2. เส้นทแยงมุม
การใส่เส้นที่เพิ่มพลังให้กับภาพ เช่น เส้นทแยงมุมหรือเส้นโค้งจะส่งผลทางอารมณ์ในการออกแบบภาพ เพราะเส้นในลักษณะดังกล่าวจะนำสายตาผู้ชมไปที่น้ำตก เราสามารถพบเส้นทแยงมุมได้แทบทุกหนแห่ง ตั้งแต่ก้อนหินไปจนถึงรูปทรงของแนวชายฝั่งแม่น้ำ

การใช้เส้นทแยงมุมในการถ่ายภาพน้ำตก

น้ำตก Gulfoss ไอซ์แลนด์
EOS 5DS R/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22 มม./ f/16.0/ 1.0 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

3. ภาพสะท้อน
ในสภาพแวดล้อมที่มีน้ำตก คุณมักจะพบแอ่งน้ำตื้นๆ อยู่รอบบริเวณ ลองมองหาภาพสะท้อนในแอ่งน้ำนั้นและใช้เป็นองค์ประกอบในส่วนโฟร์กราวด์ และอย่าลืมใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม (ฟิลเตอร์ CPL) เพื่อเน้นให้ภาพสะท้อนโดดเด่นยิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้: เคล็ดลับในการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ: เพลิดเพลินกับแอ่งน้ำ!

การใช้ภาพสะท้อนในการถ่ายภาพน้ำตก

น้ำตก Skogafoss ไอซ์แลนด์
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ f/16/ 1.0 วินาที/ ISO 50

 

4. มุมมองด้านบน
ในน้ำตกบางชนิด เช่น น้ำตกที่ไหลลงเป็นแนวแคบ แต่แตกกระจายออกเมื่อตกลงในแอ่งน้ำ (Punchbowl) เราจะสามารถมองเห็นน้ำตกได้จากด้านบนเท่านั้น ลองใช้หน้าผาหินเป็นเส้นนำสายตา และจำไว้ว่าเส้นโค้งยังเป็นเส้นที่เพิ่มพลังให้กับภาพถ่ายเช่นกัน

เส้นน้ำสายตาในมุมสูง ภาพน้ำตกจากที่สูง

Aldeyjarfoss
EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 129.0 วินาที/ ISO 100

 

5. ความคุ้นชิน
คุณไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อถ่ายภาพน้ำตก สำหรับน้ำตกบางชนิด เช่น น้ำตกที่มีหลายชั้นและหลายระดับ หากใช้เลนส์เทเลโฟโต้จะช่วยเน้นรายละเอียดที่สำคัญได้ดีกว่า

ภาพน้ำตกที่ถ่ายด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

น้ำตก Hraunfossar ไอซ์แลนด์
EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 4.0 วินาที/ ISO 50

 

6. การรวมองค์ประกอบสำคัญ
หากน้ำตกอยู่ข้างๆ ภูเขา ให้รวมภูเขาเข้าไปในองค์ประกอบภาพด้วย และใช้น้ำตกเป็นองค์ประกอบภาพในส่วนโฟร์กราวด์เพื่อดึงดูดสายตาไปยังจุดสังเกตนั้น

องค์ประกอบสำคัญ: ภูเขาและน้ำตก

น้ำตก Kirkjufellfoss
EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ f/16/ 1/4 วินาที/ ISO 100

 

ผมหวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณเริ่มต้นถ่ายภาพน้ำตกได้อย่างรวดเร็ว ค้นหาน้ำตกที่ใกล้ที่สุดในพื้นที่ของคุณ ในฟิลิปปินส์ น้ำตกที่ไม่ควรพลาดไปเยือนอยู่ในเมืองลากูน่า ซึ่งใช้เวลาขับรถจากกรุงมะนิลาราว 2 ชั่วโมง น้ำตกเหล่านี้ ได้แก่ น้ำตก Pagsanjan, น้ำตก Kalayaan Twin, น้ำตก Liliw และอีกมากมาย

ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพครับ!
 

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพน้ำตกได้ที่:
การถ่ายภาพน้ำตก: ควรหยุดการเคลื่อนไหวหรือเบลอภาพดีกว่ากัน
การถ่ายภาพน้ำตก: การเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายด้วยรุ้งกินน้ำ

หากต้องการชมภาพทิวทัศน์อันน่าทึ่งของ Edwin Martinez สามารถดูได้ที่บล็อกจากช่างภาพของเรา:
ร่วมเก็บภาพความยิ่งใหญ่ของภูมิทัศน์ไปพร้อม ๆ กับ Edwin Martinez

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/