Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพทิวทัศน์ในยามเช้าตรู่: ถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดี?

เมื่อถ่ายภาพในตอนเช้าตรู่ คำถามปกติที่เรามักได้ยินคือ เราจะถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดีกว่ากัน การใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของแสงแดดและอุณหภูมิ รวมถึงการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆช่วยให้คุณสามารถแสดงความรู้สึกผ่านทางภาพถ่ายได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะเลือกถ่ายภาพในช่วงเวลาใด ในบทความนี้ ช่างภาพสองท่านจะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพฉากต่างๆ ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นให้ได้ทราบกัน (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi, Makoto Hashimuki)

 

หลังพระอาทิตย์ขึ้น: ถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 278 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi กล่าวว่า:

"Blue hour เป็นช่วงเวลาพิเศษก่อนพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับผมทุกครั้งที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในยามพระอาทิตย์ขึ้น อุณหภูมิที่เพิ่มสูงซึ่งเกิดขึ้นเมื่อพระอาทิตย์เริ่มลอยสูงขึ้นทำให้ปริมาณอากาศที่ไหลผ่านเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ฉากที่งดงามเปลี่ยนแปลงไปในทุกช่วงเวลา เมื่อการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณจึงจำเป็นต้องลงมือถ่ายภาพอย่างฉับไว เพราะฉากที่เร้าอารมณ์นี้อาจเกิดขึ้นและหายไปในทันที"

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีสันที่สดใสในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นได้ที่: 
ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ 

ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น: ใช้การถ่ายภาพโหมด Bulb เพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆที่งดงาม

7 นาที
EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 40 มม./ Manual exposure (f/10, 7 นาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki กล่าวว่า:

"ช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเป็นช่วงเวลาที่ตาของมนุษย์ไม่สามารถเก็บภาพสิ่งที่เห็นได้อย่างเต็มที่ แต่บนหน้าจอ LCD ของกล้องกลับเผยให้เห็นโลกแห่งสีสันอันน่าทึ่ง เมื่อใช้การเปิดรับแสงนาน คุณสามารถบันทึกภาพการเคลื่อนไหวของเมฆที่ลอยสูงบนท้องฟ้าและการเคลื่อนตัวของทะเลหมอก จนเกิดเป็นภาพถ่ายที่สวยงามและสามารถเปลี่ยนเป็นภาพที่มีบรรยากาศชวนฝันได้อย่างง่ายดาย และแม้ว่าคุณจะเลือกถ่ายภาพนิ่งก็สามารถทำให้ก้อนเมฆดูเหมือนกับกำลังเคลื่อนที่ได้"

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพก้อนเมฆที่กำลังเคลื่อนที่ได้ที่นี่:
การถ่ายภาพเมฆหมอกด้วยการเปิดรับแสง 60 วินาที

เคล็ดลับ: ลองใช้การถ่ายภาพโหมด Bulb เพื่อดูว่าคุณสามารถถ่ายทอดการเคลื่อนที่ของก้อนเมฆได้อย่างไร

10 วินาที
EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 40 มม./ Manual exposure (f/14, 10 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Makoto Hashimuki

เคล็ดลับในการใช้การถ่ายภาพโหมด Bulb ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นคือ การจัดองค์ประกอบภาพโดยให้ก้อนเมฆที่กำลังเคลื่อนตัวอยู่ในบริเวณกึ่งกลางภาพ สิ่งสำคัญคือ ควรเข้าใจว่าระยะเวลาของความเร็วชัตเตอร์จะส่งผลต่อการถ่ายทอดก้อนเมฆ เพราะหากระยะเวลาการถ่ายภาพเกิดขึ้นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งเป็นช่วงที่มีปริมาณแสงน้อย การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็นช่วงละหลายนาทีอาจทำให้เกิดผลลัพธ์ทางอารมณ์ที่แตกต่างกันกับการตั้งความเร็วชัตเตอร์เป็นช่วงละ 10 วินาที

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/