Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เทคโนโลยีเลนส์ EF: Nano USM ปฏิวัติการถ่ายภาพของคุณ

Nano USM ใหม่ ซึ่งเผยโฉมเป็นครั้งแรกในเลนส์คิทของ EOS 80D อย่าง EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM (รีวิวที่นี่) เป็นแอคทูเอเตอร์ล้ำสมัยที่เปลี่ยนความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับมอเตอร์ AF ด้วยขนาดเล็กยิ่งกว่าปลายนิ้วและการตอบสนองความเร็วสูง USM ชนิดนี้อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณลักษณะของ Nano USM ซึ่งมีโครงสร้างกะทัดรัดและเรียบง่าย และมาดูกันว่าเทคโนโลยีนี้สามารถปฏิวัติสภาพแวดล้อมการถ่ายภาพของเราได้อย่างไร (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

คุณสมบัติพิเศษของ Nano USM

คุณสมบัติที่ 1: หนึ่งใน USM สามชนิดที่แปลกใหม่

Nano USM ติดตั้งในเลนส์ภายในบริเวณกรอบสีแดงข้างต้น เช่นเดียวกับ USM (มอเตอร์อัลตร้าโซนิค) ชนิดอื่นๆ ความกะทัดรัดของมอเตอร์ทำให้การออกแบบเลนส์ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ขณะที่แรงบิดสูงแม้มีขนาดเล็กได้ช่วยให้ระบบขับเคลื่อน AF มีความเร็วสูงและทำงานเงียบ

 

USM (มอเตอร์อัลตร้าโซนิค) ซึ่งติดตั้งในเลนส์ EF ของ Canon เพื่อกระตุ้นการทำงานของ AF ได้รับพลังจากแรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคโดยใช้คุณสมบัติของชิ้นเซรามิกเพียโซอิเล็กทริก ตลอดจนบอดี้ที่เป็นโลหะยืดหยุ่นได้ซึ่งเปลี่ยนรูปเมื่อมีการใช้แรงดันไฟฟ้า

USM มีทั้งหมดสามชนิด Ring USM และ Micro USM แปรสภาพคลื่นเคลื่อนที่ที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือนให้กลายเป็นการเคลื่อนที่ในลักษณะหมุน และขับเคลื่อนเลนส์โฟกัสเพื่อทำการโฟกัส ในทางตรงข้าม Nano USM ไม่ได้แปลงแรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุน แต่ถ่ายทอดการเคลื่อนไหวที่เป็นแนวเส้นตรงไปยังเลนส์โฟกัสโดยตรงซึ่งเชื่อมต่อด้วยชิ้นแร็คแทน

Ring USM สร้างแรงบิดสูงโดยขับเคลื่อนชิ้นเลนส์ด้วยโรเตอร์และสเตเตอร์ขนาดใหญ่ จึงเหมาะสำหรับการขยับชิ้นเลนส์ที่มีน้ำหนักมาก ขณะเดียวกัน Micro USM ยังใช้ได้สารพัดประโยชน์เนื่องจากความกะทัดรัด เมื่อเทียบกับ USM ทั้งสองชนิดนี้แล้ว Nano USM นับว่าทรงประสิทธิภาพมากแม้มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการขับเคลื่อนเลนส์โฟกัสน้ำหนักเบาที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเลนส์ขนาดเล็ก อีกทั้งยังทำงานอย่างยอดเยี่ยมในระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว เลนส์ EF ใช้แหล่งพลังงานทั้งสามชนิดนี้สำหรับวัตถุประสงค์ต่างๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงสุด

A: โรเตอร์
B: สปริงริมขอบนูน
C: บอดี้ที่เป็นโลหะยืดหยุ่นได้
D: ชิ้นจ่ายแรงดันแบบเซรามิก
E: สเตเตอร์

โครงสร้างของ Ring USM เรียบง่ายมาก โดยประกอบด้วยสเตเตอร์ ซึ่งเป็นบอดี้ที่เป็นโลหะยืดหยุ่นได้ กับโรเตอร์ซึ่งเป็นบอดี้แบบหมุน แรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคสร้างขึ้นจากสเตเตอร์เพื่อให้โรเตอร์สามารถหมุนอย่างต่อเนื่อง

 

Ring USM: ใช้อย่างกว้างขวางในเลนส์รูรับแสงกว้างและเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้

Ring USM ขับเคลื่อนเลนส์โฟกัสโดยตรงโดยใช้ประโยชน์จากคลื่นเคลื่อนที่ที่เกิดจากสเตเตอร์แบบร่องฟัน (บอดี้โลหะที่ยืดหยุ่นได้ + ชิ้นเซรามิกเพียโซอิเล็กทริก) เพื่อหมุนโรเตอร์อย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณสมบัติแรงบิดสูงที่มาจากการหมุนช้า Ring USM จึงใช้กันอย่างกว้างขวางในเลนส์ที่มีเลนส์โฟกัสน้ำหนักมาก เช่น เลนส์รูรับแสงกว้างและเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้

 

Micro USM (ซ้าย) และ Micro USM II (ขวา): ใช้ในเลนส์เดี่ยวและอื่นๆ

การเคลื่อนที่แบบกลิ้งที่สร้างขึ้นภายในมอเตอร์แปรสภาพเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุนเพื่อขับเคลื่อนชิ้นเลนส์ผ่านทางชุดเฟือง คล้ายกับหลักการของ Ring USM ซึ่งใช้ประโยชน์จากแรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิค ด้วยขนาดกะทัดรัด ชุดมอเตอร์จึงใช้ได้ในเลนส์ขนาดเล็ก เช่น เลนส์เดี่ยว Micro USM II คือ Micro USM ที่ย่อส่วนลง

 

Nano USM: USM ใหม่ล่าสุด

Nano USM ซึ่งมีรูปร่างเหมือนชิปคอมพิวเตอร์ จับคู่กับชิ้นเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกและเลื่อนเลนส์โฟกัสโดยตรง ซึ่งรองรับด้วยแท่งไกด์ในทิศทางกลับไปกลับมา เนื่องจากไม่จำเป็นต้องแปรสภาพแรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคให้เป็นการเคลื่อนที่ในลักษณะหมุน จึงไม่ต้องใช้กลไกที่ซับซ้อนเหมือน Ring USM Nano USM ใช้ได้ใน EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ตามข้อมูลเดือนมิถุนายน 2016

 

คุณสมบัติที่ 2: กลไกการโฟกัสของ Nano USM เหมาะสำหรับการกระตุ้นการทำงานที่มีความแม่นยำสูงและการทำงานอย่างละเอียด

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของ Nano USM คือ การใช้ประโยชน์โดยตรงจากแรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคในการเคลื่อนไหวเป็นแนวเส้นตรงโดยไม่ต้องแปรสภาพเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุน คุณลักษณะเช่นนี้เสริมการตอบสนองขณะเริ่มต้นและสิ้นสุดการถ่าย จึงช่วยให้ขับเคลื่อน AF ได้อย่างราบรื่น

 

คุณลักษณะทางกลไกอย่างหนึ่งของ Nano USM คือ การที่เลนส์โฟกัสรองรับด้วยแท่งไกด์ ซึ่งคล้ายกับ STM (Stepping Motor) ชนิดลีดสกรู ซึ่งใช้ในเลนส์ เช่น EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM การใช้กลไกดังกล่าวทำให้ไม่ต้องใช้ลูกเบี้ยว และมีข้อได้เปรียบตรงที่สามารถทำให้มีขนาดกะทัดรัดได้ เนื่องจากกลไกรองรับแท่งไกด์มีภาระการทำงานน้อยมากในขณะขับเคลื่อนเลนส์โฟกัส จึงทำให้เหมาะสำหรับการกระตุ้นการทำงานที่มีความแม่นยำสูงและการทำงานอย่างละเอียด

A: แท่งไกด์
B: Stepping Motor
C: เลนส์โฟกัส
D: ลีดสกรู
E: ชิ้นแร็ค

STM เป็นมอเตอร์ที่ทำงานโดยใช้สัญญาณพัลส์ จึงถ่ายทอดการเคลื่อนที่แม้เพียงเล็กน้อยได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากแทบไม่มีเสียงการทำงานในระหว่างโฟกัส จึงทำให้แอคทูเอเตอร์ชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ซึ่งต้องอาศัยกลไกการโฟกัสที่ทำงานตลอดเวลา

 

Nano USM ทำงานอย่างเงียบเชียบโดยแทบไม่มีเสียงในขณะขับเคลื่อน AF ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพหลากหลายประเภท นอกจากนี้ ยังสามารถถ่ายภาพ AF ความเร็วสูงและการตอบสนองสูงได้ เนื่องจากแหล่งพลังงานเชื่อมต่อโดยตรงกับชุดขับเคลื่อนโดยไม่ต้องใช้เฟือง Nano USM ซึ่งสามารถขับเคลื่อนเลนส์โฟกัสอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นมอเตอร์ที่เหมาะสำหรับกลุ่มเลนส์โฟกัสที่ขยับออกเป็นระยะไกลขึ้น เช่น เลนส์ซูเปอร์ซูมและเลนส์เทเลโฟโต้ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแอคทูเอเตอร์ที่เข้ากันได้ดีกับระบบโฟกัสภายในและด้านหลังซึ่งมีกลุ่มเลนส์โฟกัสน้ำหนักเบา

> สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบโฟกัสภายในและด้านหลัง โปรดคลิกลิงก์ต่อไปนี้
การโฟกัสภายในและการโฟกัสด้านหลัง

 

จุดแข็งของ Nano USM – ผ่านทางภาพจริง

กลไกการโฟกัสที่เงียบสนิทเหมาะอย่างยิ่งสำหรับฉากที่ความเงียบเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 76 มม. (เทียบเท่ากับ 122 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ในการถ่ายภาพสัตว์ป่าซึ่งสัตว์จะมีปฏิกิริยาต่อเสียงรบกวนแม้เพียงเล็กน้อยที่สุด กลไกการโฟกัสที่เงียบสนิทของ Nano USM จึงมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังถ่ายภาพในระยะใกล้ เมื่อปิดเสียงเตือนบนกล้อง คุณจะสามารถจับโฟกัสอย่างเงียบเชียบเพื่อถ่ายภาพที่เป็นธรรมชาติของบรรดาสัตว์ต่างๆ

 

AF ความเร็วสูงจับภาพการแสดงสีหน้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 112 มม. (เทียบเท่ากับ 179 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Portrait (f/5.6, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ระยะเวลาการโฟกัสที่สั้นลงช่วยให้การถ่ายภาพลื่นไหลมากขึ้น คุณจึงสามารถดึงเอาการแสดงออกที่เป็นธรรมชาติของตัวแบบออกมาได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น Nano USM มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ ยังสามารถจับภาพการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเล็กน้อยที่สุดในการแสดงสีหน้าของตัวแบบได้ด้วย

 

Nano USM ยกระดับการถ่ายภาพ AF ขึ้นไปอีกขั้น

แม้เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นใหม่ แต่ศักยภาพของ Nano USM นั้นไร้ขอบเขต เช่นเดียวกับ Micro USM หนึ่งในข้อได้เปรียบของ Nano USM ในฐานะแอคทูเอเตอร์คือ ขนาดอันกะทัดรัดซึ่งช่วยให้เลนส์มีขนาดลดลงและน้ำหนักเบา อีกทั้งยังทำงานร่วมกับ Dual Pixel CMOS AF ได้ดี ซึ่งใช้ประโยชน์จากระบบ AF แบบตรวจจับ Phase Difference ตามระนาบภาพ ความไว AF เมื่อใช้ฟังก์ชั่น Live View สามารถเทียบได้กับในระหว่างที่ถ่ายด้วยช่องมองภาพ จึงช่วยให้ใช้งานฟังก์ชั่น Live View ในรูปแบบใหม่ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น ในการถ่ายภาพตามท้องถนนและภาพพอร์ตเทรต การถ่ายแบบ Live View ได้กลายเป็นเทคนิคหลักไปแล้วในขณะนี้

นอกจากใช้ในเลนส์ซูเปอร์ซูมแล้ว เรายังคาดหวังว่าจะนำ Nano USM ไปใช้ในเลนส์เทเลโฟโต้ขนาดกะทัดรัดในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ Nano USM ยังช่วยให้สามารถควบคุมการเริ่มต้นและสิ้นสุด AF ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น จึงมีแนวโน้มที่จะเสริมการพัฒนาฟังก์ชั่นการถ่ายภาพคร่อมอัตโนมัติสำหรับจุดโฟกัส ไม่น่าแปลกใจว่า การกำเนิดของแอคทูเอเตอร์ชนิดใหม่นี้จะได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในฐานะเทคโนโลยีที่จะยกระดับการถ่ายภาพ AF ขึ้นไปอีกขั้น

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้โดยลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย