SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EF-S24mm f/2.8 STM: เลนส์แพนเค้กที่ช่วยให้เกิดมุมมองใหม่ๆ

EF-S24mm f/2.8 STM ที่ใช้กับเซนเซอร์ขนาด APS-C เป็นเลนส์ที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาอย่างน่าอัศจรรย์ด้วยน้ำหนักเพียง 125 กรัม ด้วยคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีเยี่ยมอย่างน่าทึ่ง หากคุณใช้เลนส์ชนิดนี้แทนที่เลนส์ขนาดใหญ่ทั่วไปจะให้ความรู้สึกเหมือนว่ากำลังใช้กล้องตัวใหม่เลยทีเดียว เราลองมาสำรวจมุมมองใหม่ๆ ที่ได้รับจากการใช้เลนส์รุ่นนี้เมื่อใช้ถ่ายภาพตัวแบบที่หลากหลายกัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

EOS 7D Mark II/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38.4 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/160 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

เลนส์แพนเค้กทำให้ช่างภาพสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ จึงสามารถค้นพบมุมมองใหม่ๆ ได้

เลนส์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้กล้องสามารถนำเสนอภาพของโลกใบนี้ในแบบที่เราเห็นได้อย่างสมจริง ดังนั้น ในการสร้างผลงานภาพต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูงขึ้น ผมจึงมักใช้เลนส์ซูมที่มีรูรับแสงขนาดใหญ่หรือเลนส์เดี่ยวร่วมกับกล้องที่มีเซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรม แม้การเตรียมการเช่นนี้จะทำให้ได้คุณภาพของภาพที่ไร้ที่ติ แต่จะสูญเสียความคล่องตัวไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งภาพบางภาพอาจดูเหมือนว่าขาดปัจจัยที่ทำให้เกิดความสดใหม่

คราวนี้้ผมตัดสินใจที่จะออกไปบนท้องถนนพร้อมกับเลนส์ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น EF-S24mm f/2.8 STM ที่มานำเสนอในบทความนี้เป็นเลนส์ที่ดีที่สุดเพื่อใช้ในยามที่คุณต้องการมุมมองที่แตกต่างจากมุมมองปกติทั่วไป เลนส์แพนเค้กที่เพรียวบางซึ่งมีความหนาเพียง 22.8 มม. นี้มีน้ำหนักเบาและขนาดกะทัดรัดมากจนกระทั่งบางครั้งผมยังสงสัยว่าผมลืมติดเลนส์เข้ากับกล้องหรือเปล่า นอกจากนี้ เลนส์นี้ยังมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่แตกต่างจากการถ่ายภาพตามปกติ และยังช่วยให้ผมสามารถรักษาจังหวะถ่ายภาพได้ดีและคล่องตัวมากขึ้น ผมจึงสามารถสังเกตเห็นทิวทัศน์ที่อาจเคยมองข้ามไปก่อนหน้านี้ได้

 

ไม่ต้องกังวลเรื่ององค์ประกอบภาพ ไม่พลาดทุกโอกาสในการถ่ายภาพ

การเดินไปรอบๆ เมืองพร้อมกับเลนส์ EF-S24mm f/2.8 STM น่าสนุกจริงๆ!

และนั่นคือสิ่งที่ผมกำลังคิดขณะหยุดเดินครู่หนึ่งเพื่อถ่ายภาพด้านบนสุด

เมื่อตัวแบบเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ยากคือการตัดสินใจว่าจะรวมตัวแบบเข้ามาอยู่ในภาพมากน้อยแค่ไหน หากผมออกไปข้างนอกพร้อมกับเลนส์ซูมปกติและนำเลนส์หลากหลายแบบติดตัวไปด้วย ผมอาจต้องกังวลเรื่ององค์ประกอบภาพ แต่ทุกวันนี้ผมสามารถตัดสินใจเรื่ององค์ประกอบภาพได้ทันที นั่นเป็นเพราะทางยาวโฟกัส 38 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ให้มุมรับภาพตามธรรมชาติที่ใกล้เคียงกับมุมรับภาพของตาเปล่า จึงทำให้ผมสามารถเชื่อมโยงสิ่งที่ผมเห็นด้วยตากับภาพที่มองเห็นผ่านเลนส์ได้ ผมจึงสามารถถ่ายภาพคนเดินถนนในสถานที่ที่เหมาะสมได้

เมื่อพูดถึงช่วงเวลาสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตในการถ่ายภาพแนวสตรีท การกังวลเรื่องการตัดสินใจเกี่ยวกับองค์ประกอบภาพเท่ากับว่าเรากำลังสูญเสียโอกาสที่จะถ่ายภาพช่วงเวลาสำคัญเหล่านี้

เพียงเพราะเลนส์มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบาไม่ได้หมายความว่าคุณภาพของภาพจะด้อยลงไปด้วย การใช้ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมแบบ GMo (ขึ้นรูปด้วยแก้ว) หนึ่งชิ้น แผ่นกระเบื้องทุกแผ่นจะได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง และแม้ว่าจะมีความบิดเบี้ยวหรือความคลาดต่างๆ แต่นั่นก็จะไม่ส่งผลเท่าใดนัก นอกจากนี้ เนื่องจากมีการใช้ Stepping Motor (STM) การทำงานของ AF จึงเงียบเชียบมาก จึงสามารถโฟกัสได้โดยไม่มีเสียงรบกวน

คุณสมบัติหลักอีกอย่างหนึ่งของเลนส์ชนิดนี้คือ ช่วยให้คุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบในการถ่ายภาพได้ โดยสามารถโฟกัสได้สูงสุดถึง 9 ซม. จากด้านหน้าเลนส์ ด้วยเลนส์เพียงหนึ่งชิ้นนี้ เราสามารถถ่ายภาพตัวแบบได้หลากหลาย ตั้งแต่ทิวทัศน์ไปจนถึงการใช้มาโครแบบต่างๆ

อันที่จริงแล้ว เลนส์ขนาดกะทัดรัดนี้เพียงตัวเดียวสามารถทำให้ภาพที่ได้แตกต่างไปอย่างมาก สำหรับการถ่ายภาพที่เป็นมากกว่าเพียงการถ่ายภาพธรรมดาทั่วไป ผมขอแนะนำเลนส์นี้สำหรับผู้ใช้ที่อยากค้นพบมุมมองใหม่ๆ

EOS 7D Mark II/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38.4 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1000 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ค้นพบโลกอันสดใสผ่านกระจกรถจักรยานยนต์

ภาพนี้เป็นภาพต้นไม้ในเมืองที่มีดอกไม้สีชมพูกำลังผลิบาน ตอนแรกผมเริ่มถ่ายเฉพาะดอกไม้ แต่เมื่อผมสำรวจสภาพแวดล้อมรอบๆ พบว่ามีรถจักรยานยนต์สุดเก๋อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เมื่อผมมองไปที่กระจกรถ ผมมองเห็นภาพของโลกใบเล็กสะท้อนอยู่ภายในนั้น ภาพนี้เกิดจากเลนส์ชนิดนี้ที่เอื้อให้เกิดการเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

 

EOS 7D Mark II/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38.4 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1.3 วินาที, EV+0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ฉากที่เหมือนภาพฝันเผยให้เห็นอีกฟากฝั่งหนึ่งของรั้วตะแกรงเหล็ก

เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เมืองทั้งเมืองเริ่มมีชีวิตชีวาด้วยแสงไฟระยิบระยับ เมื่อผมโฟกัสไปที่ตะแกรงเหล็ก โดยปกติจะเห็นสิ่งรบกวน แสงสว่าง แสงส่องประกาย และแสงระยิบระยับกระจายไปทั่วปรากฏอยู่เบื้องหน้า
ผมเลือกใช้รูรับแสงที่มีขนาดเล็กกว่าขนาดรูรับแสงสูงสุดหนึ่งสต็อป และด้วยเอฟเฟ็กต์ของรูรับแสงทรงกลม ผมจึงได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่กลมมนสวยงาม (วิธีที่เลนส์ถ่ายทอดจุุดแสงที่อยู่นอกระยะโฟกัส)

 

EOS 7D Mark II/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38.4 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/2000 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อย่อตัวลงถ่ายภาพ ผมสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ที่อยู่ไกลๆ ได้อย่างครอบคลุม

ผมเจอน้ำตก จากนั้นจึงเดินไปรอบๆ เพื่อค้นหาตำแหน่งที่ผิวของน้ำอาจส่องประกายกระทบกับแสงย้อน ผมสามารถถ่ายภาพโดยให้มีแสงสะท้อนของโบเก้บนผิวน้ำเป็นจุดเด่นได้โดยค่อยๆ ขยับเข้าใกล้ดอกไม้ และใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่นุ่มนวล นี่เป็นฉากที่ผมอาจสื่อออกมาได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากเลนส์ไม่เป็นอุปสรรคในการถ่ายภาพแต่อย่างใดไม่ว่าผมจะยืนหรือย่อตัวลง

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EF-S24mm f/2.8 STM

โครงสร้างของเลนส์: 5 กลุ่ม 6 ชิ้นเลนส์
ระยะการถ่ายภาพต่ำสุด: 0.16 ม.
ถ่ายภาพได้สูงสุด: 0.27 เท่า
อัตราส่วนฟิลเตอร์: φ52 มม.
เส้นผ่านศูนย์กลาง x ความยาวสูงสุด: ประมาณφ68.2×22.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 125 กรัม

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/