Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part 8

“หยุด” การเคลื่อนไหว High-speed Sync

เมื่อใช้แฟลชธรรมดา ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดจะจำกัดอยู่ที่ประมาณ 1/200 ถึง 1/300 วินาที หากคุณต้องการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่าล่ะก็ เลือกใช้ High-speed Sync ซึ่งช่วยให้กล้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เมื่อยิงแฟลชต่อเนื่องด้วยแสงแฟลชที่ไม่จ้า เมื่อใช้งานซิงค์ความเร็วสูง คุณจะสามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เมื่อคุณถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม Speedlite (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

เพิ่มความสว่างให้ตัวแบบโดย “หยุด” ความเคลื่อนไหว

ในการถ่ายภาพการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก ตลอดการแข่งขันเต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวขึ้นๆ ลงๆ ที่รวดเร็วของรถและการออกตัวที่ฉับไว ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ภาพด้านล่าง ผมต้องการถ่ายภาพสีหน้าของผู้ขับขี่พร้อมกับเน้นน้ำที่สาดกระเซ็น ผมจึงใช้ High-speed Sync และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/800 วินาที เมื่อตั้งค่าแฟลช Speedlite ไปที่โหมด E-TTL ผมยิงแฟลชโดยหันหัวแฟลชไปที่ตัวแบบ อากาศในวันนั้นไม่คงที่เพราะมีแสงจ้าและเมฆครึ้มสลับเป็นระยะ ผมจึงเลือก Aperture-priority AE เพื่อตั้งค่ารูรับแสงและควบคุมการทำงานของรูรับแสง

EOS-1D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS USM/ Aperture-priority AE (1/800 วินาที, f/4.5, -0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 580EX II (E-TTL, การชดเชยแสง: -0.3EV, High-speed Sync)
ภาพโดย: Takahito Mizutani

เคล็ดลับ

  • เปิดรับแสงให้คงที่โดยกำหนดค่ารูรับแสง
  • ใช้ High-speed Sync เพื่อให้สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ได้

สภาพการถ่าย

ท้องฟ้าในวันที่ถ่ายภาพนี้ค่อนข้างจะครึ้มและแสงเปลี่ยนไปมาแบบฮวบฮาบ เมื่อแสงแดดส่องตรง เงามืดก็ทาบลงที่ผู้ขับขี่ ทำให้หน้าผู้ขับขี่ในภาพที่ถ่ายด้วยแสงมาตรฐานดูมืด แต่เมื่อเมฆบดบัง ภาพก็ดูไม่ส่งอารมณ์และมีความเปรียบต่างต่ำ ผมจึงใช้แฟลชเพื่อแก้ไขปัญหานี้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 4 เมตร

ถ่ายภาพผีเสื้อหางแฉกด้วยซิงค์ความเร็วสูง

ผมใช้แฟลชเพื่อให้สีเหลืองของเจ้าผีเสื้อแสนสวยที่กำลังหลงใหลดอกบานชื่นดูสดและมีชีวิตชีวา ตัวผีเสื้ออาจเบลอหากใช้ความเร็วชัตเตอร์ตามที่แฟลชซิงค์ได้ ผมจึงใช้ High-speed Sync โดยตั้งค่าโหมดการเปิดรับแสงของกล้องเป็นแบบแมนนวล และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/800 วินาทีและค่ารูรับแสงเป็น f/11 เมื่อใช้ High-speed Sync กับตัวแบบเคลื่อนไหว เราขอแนะนำให้คุณตั้งค่าการรับแสงในพื้นที่แบ็คกราวด์ให้ต่ำลงเล็กน้อย

EOS 10D/ EF15mm f/2.8 Fisheye/ Aperture-priority AE (1/800 วินาที, f/11)/ ISO 200/ WB: แสงแดด/ Speedlite 550EX (E-TTL, ซิงค์ความเร็วสูง)
ภาพโดย: Kazuo Unno

เคล็ดลับ

  • เพื่อให้สามารถใช้แฟลชร่วมกับความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ได้ ให้ใช้โหมด High-speed Sync
  • ตั้งค่ากล้องให้การเปิดรับแสงลดลงเล็กน้อย

สภาพการถ่าย

ผีเสื้อหางแฉกกำลังโผบินท่ามกลางมวลดอกไม้จากดอกหนึ่งไปอีกดอกหนึ่งเพื่อหาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ในวันที่ฟ้าค่อนข้างครึ้ม การถ่ายภาพโดยอาศัยแสงจากดวงอาทิตย์อย่างเดียวอาจทำให้ภาพผีเสื้อออกมามืดเกินไป และไม่สามารถให้สีที่ต้องการได้ ผมอยากใช้แฟลชเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่การเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่สูงที่สุดที่แฟลชธรรมดารองรับอาจทำให้ตัวแบบเบลอได้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.15 เมตร

ขั้นตอนการใช้งาน High-speed Sync

1. เลือกเลนส์

เลือกเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ให้ความสว่าง หากคุณต้องการใส่เอฟเฟ็กต์โบเก้ในภาพถ่าย

2. เลือกโหมด High-speed Sync

กดปุ่ม High-speed sync/Shutter curtain synchronisation แล้วกดปุ่มนี้บนตัวแฟลชเพื่อเลือกใช้ High speed Sync สำหรับแฟลชที่ไม่มีปุ่มดังกล่าว เลือกเมนู [ควบคุมแฟลช] ภายในกล้อง แล้วเปลี่ยนการตั้งค่าการซิงค์สำหรับแฟลชเสริม

3. เลือกโหมดการถ่ายในกล้อง

หมุนวงแหวนเลือกโหมดเพื่อเลือกโหมดการถ่าย เลือก Tv หากคุณให้ความสำคัญกับความเร็วชัตเตอร์ และเลือก Av หากต้องการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้

4. ตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์

ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงตามจุดมุ่งหมายในการถ่ายทอดภาพ

Koji Ueda

เกิดเมื่อปี 1982 ที่จังหวัดฮิโรชิมา Ueda เริ่มงานด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป