เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีการถ่ายภาพนี้: การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพความสงบเงียบของทะเลสาบ

ในการยกระดับทักษะการถ่ายภาพของคุณ (และใช้คุณสมบัติของกล้องให้เป็นประโยชน์ที่สุด) สิ่งสำคัญคือการถ่ายภาพอย่างมีจุดมุ่งหมาย ด้วยการพิจารณาภาพที่คุณจะสร้างสรรค์ในทุกๆ ด้าน เช่น คุณต้องการได้ภาพถ่ายประเภทใด และคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้บรรลุผลนั้น ปัจจัยต่างๆ เช่น เวลาถ่ายภาพ ทางยาวโฟกัส ความเร็วชัตเตอร์ และองค์ประกอบภาพคือสิ่งสำคัญ ในบทความนี้ ช่างภาพจะแสดงให้เห็นอย่างละเอียดถึงวิธีการถ่ายทอดไอเดียความสงบเงียบของทะเลสาบในภาพถ่าย (เรื่องโดย: Takehito Miyatake)

ทะเลสาบที่เงียบสงบในยามเช้า

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
วันที่ถ่ายภาพ: ต้นเดือนมิถุนายน

 

1. ถ่ายภาพในจังหวะที่เหมาะสมก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

ผมต้องการถ่ายภาพโทนสีแดงที่ปรากฏขึ้นระหว่างช่องว่างของก้อนเมฆหนาสีฟ้า ภาพที่ถ่ายในยามเช้าจะมีโทนสีฟ้าเข้มซึ่งบ่งบอกถึงความเงียบสงบ รุ่งเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กลางคืนค่อยๆ เริ่มเปลี่ยนเป็นกลางวัน จะเริ่มต้นขึ้นประมาณ 90 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แสงสว่างยามเช้าจะเด่นชัดมากที่สุดในช่วง 15 นาทีก่อนที่จะมองเห็นพระอาทิตย์ และยังเป็นช่วงเวลาปกติที่ก้อนเมฆจะมีสีแดงเล็กน้อย ดังนั้น ผมจึงมุ่งที่จะถ่ายภาพในเวลานั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง: 
ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ
หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง

ภาพเสีย: 2 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
ภาพด้านล่างถ่ายในช่วง 2 นาทีก่อนจะมองเห็นพระอาทิตย์จากบริเวณเลยสันเขาขึ้นไป โทนสีเหลืองของแสงอาทิตย์ดูแข็งกระด้างเกินไป และผิวของน้ำมีแสงสะท้อนมาก ภาพที่ออกมาจึงไม่สื่อถึงความเงียบสงบเท่าใดนัก

ภาพทะเลสาบที่ถ่ายในช่วง 2 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/18, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

2. การจัดองค์ประกอบภาพ

ผมถ่ายภาพโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 115 มม. จากทางเท้าที่ด้านข้างของทะเลสาบ เนื่องจากผมต้องการรวมเกาะลอยน้ำและต้นไม้ต่างๆ ไว้ในเฟรมภาพ พร้อมกับเก็บภาพส่วนขอบของสันเขาในแบ็คกราวด์ การเกลี่ยแสงของก้อนเมฆให้ค่อยๆ สว่างขึ้นสื่อมุมมองของยามเช้าและความเงียบสงบได้อย่างชัดเจน

ภาพเสีย: ถ่ายที่ 150 มม.
เมื่อถ่ายที่ 150 มม. การเกลี่ยแสงของท้องฟ้าจะถูกตัดออกจากภาพ จึงเป็นการตัดมุมมองที่สื่อถึง "ยามเช้า" และความเงียบสงบออกไป

ถ่ายภาพที่ทางยาวโฟกัส 150 มม.

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 150 มม./ Aperture-priority AE (f/32, 0.8 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

3. การใช้การเปิดรับแสงนานสำหรับน้ำในทะเลสาบที่นิ่งและเงียบสงบ

หากเราถ่ายภาพโดยใช้การเปิดรับแสงนาน 30 วินาทีในช่วงรุ่งเช้า คลื่นจะดูเรียบเนียนขึ้น คุณจึงสามารถถ่ายทอดผิวน้ำทะเลสาบที่สงบและราบเรียบได้ เนื่องจากแสงจ้าเกินไป ผมจึงไม่มีทางได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำตามที่ต้องการ แม้ว่าจะปรับลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/16 ก็ตาม ดังนั้น ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND400 เพื่อลดปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้อง

ภาพที่ดี: 30 วินาที

ความเร็วชัตเตอร์ 30 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ภาพเสีย: 0.5 วินาที

ความเร็วชัตเตอร์ 0.5 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/32, 1/2 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Takehito Miyatake

เกิดเมื่อปี 1966 ที่จังหวัดโอซาก้า Miyatake ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพในฐานะช่างภาพประจำสตูดิโอหลังจบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ Tokyo Polytechnic University ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า Miyatake Photo Factory ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นที่ที่เขาเติบโตขึ้น

http://miyatake-p.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.