LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีเพิ่มความงามให้ภาพดอกไม้ไฟด้วย Digital Photo Professional

ดอกไม้ไฟที่ดูสวยงามตระการตาเป็นตัวแบบที่น่าสนใจในการถ่ายภาพ แต่ภาพที่คุณถ่ายได้อาจดูจืดชืดกว่าที่คาด ถ้าคุณไม่ปรับแต่งภาพอย่างเหมาะสม และต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถเพิ่มความสวยงามให้ภาพถ่ายดังกล่าวด้วยซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional ของ Canon (เรื่องโดย Gensaku Izumiya, Digital Camera Magazine)

 

เพราะเหตุใดเราจึงต้องปรับแต่งภาพ

ภาพดอกไม้ไฟสวยๆ มีองค์ประกอบสองอย่าง ได้แก่ ความสดของสีและความคมชัดของแนวเส้น แต่ในระหว่างการถ่ายภาพจริง เรามักจะมุ่งความสนใจไปที่การถ่ายภาพรูปทรงของดอกไม้ไฟ ซึ่งทำให้แทบไม่มีเวลาที่จะปรับโทนสีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ดังนั้น การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW จึงมีประโยชน์ เพราะทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นที่จะแก้ไขไฟล์ในภายหลังโดยใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ ซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional ของ Canon ซึ่งผู้ใช้ Canon สามารถใช้ได้ฟรี จะช่วยปรับเปลี่ยนโทนสีและเสริมคุณภาพของภาพให้เหมาะที่สุด เพื่อให้ดอกไม้ไฟในภาพถ่ายของคุณมีความงดงามเจิดจ้าเหมือนเวลาที่คุณเห็นด้วยตาตัวเอง

ดอกไม้ไฟ

EOS 5DS/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Manual exposure: (f/22, 12 วินาที)/ ISO 50/ WB: อัตโนมัติ

 

ขั้นตอนที่ 1: ลดผลกระทบจากการเลี้ยวเบนของแสงด้วย Digital Lens Optimiser

เมื่อถ่ายภาพดอกไม้ไฟ เรามักจะต้องใช้รูรับแสงที่แคบมาก (เช่น f/22) เพื่อให้ได้รับแสงอย่างเหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ยังส่งผลให้เกิดการเลี้ยวเบนของแสง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้แนวเส้นของดอกไม้ไฟออกมาเบลอ

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ใน Digital Photo Professional 4 โดยการใช้คุณสมบัติ Digital Lens Optimiser (DLO)* เพียงเปิดใช้งาน ก็จะเพิ่มความคมชัดให้กับแนวเส้นที่เบลอได้ ค่าเริ่มต้นของ DLO จะอยู่ที่ “50” คุณสามารถปรับค่าได้ตามต้องการ ขณะที่คอยสังเกตคุณภาพของภาพที่ได้

*ไม่สามารถใช้ได้สำหรับภาพที่ถ่ายในรูปแบบ C-RAW (ฉบับภาษาอังกฤษ) ที่ถูกบีบอัด หากต้องการใช้ประโยชน์จาก DLO ในกระบวนการปรับแต่งภาพ ให้บันทึกแบบ RAW เต็มรูปแบบ

ภาพหน้าจอของ Digital Lens Optimizer ที่เปิดใช้งานใน DPP

ภาพ GIF แสดงความแตกต่างก่อนและหลังการใช้ DLO

คลิกที่ไอคอนเลนส์บนชุดเครื่องมือ เลือกกล่องกาเครื่องหมายสำหรับ Digital Lens Optimiser และปรับการตั้งค่าตามต้องการ

 

ขั้นตอนที่ 2: ปรับสมดุลแสงขาวเพื่อให้ดอกไม้ไฟดูเหนือจริงมากขึ้น

การตั้งค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) ช่วยให้ถ่ายทอดสีสันของทิวทัศน์ยามเย็นในแบ็คกราวด์ออกมาได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ทำให้ดอกไม้ไฟดูมีโทนสีเหลืองเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว อุณหภูมิสีที่เหมาะสำหรับดอกไม้ไฟควรอยู่ระหว่าง 2,700K กับ 3,600K

ใช้ “ปรับอย่างละเอียด” เพื่อปรับโทนสีได้ละเอียดยิ่งขึ้น

ชุดปรับสมดุลแสงขาวบน DPP

ภาพ GIF เปรียบเทียบภาพโคลสอัพก่อนและหลังการปรับอุณหภูมิสี

 

ขั้นตอนที่ 3: เพิ่มความเข้มของโทนสีน้ำเงินด้วยชุดเครื่องมือปรับสี 

ท้องฟ้าที่ขอบขวาล่างของภาพดูสว่างเกินไปเล็กน้อย ผมจึงลดระดับของ “L” (ความสว่าง) สำหรับ “สีน้ำเงิน” ในชุดเครื่องมือปรับสี เพื่อเพิ่มความเข้มให้กับโทนสีน้ำเงิน แบ็คกราวด์ที่มีสีเข้มขึ้นยังขับเน้นให้ดอกไม้ไฟที่สว่างเจิดจ้าดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

การปรับโทนสีน้ำเงินบนชุดเครื่องมือปรับสี

ภาพ GIF แสดงภาพโคลสอัพก่อนและหลังปรับโทนสีน้ำเงิน

 

อ่านเคล็ดลับและบทเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับแต่งภาพได้ที่:
การประมวลผลภาพ RAW: วิธีขับเน้นโทนสีน้ำเงินในภาพถ่ายช่วง Blue Hour
การถ่ายภาพทิวทัศน์: เคล็ดลับสำหรับภาพโฟกัสชัดลึกที่สวยงามน่าทึ่ง
เทคนิคการใช้กล้อง EOS M5 ที่เป็นประโยชน์: กระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Gensaku Izumiya

Gensaku Izumiya

เกิดที่เมืองอะกิตะเมื่อปี 1959 การถ่ายภาพดอกไม้ไฟคือความหลงใหลที่มีมายาวนานในชีวิตของ Izumiya เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ งานโฆษณา ผู้คน สินค้า และการทำอาหาร และสร้างสรรค์ภาพถ่ายเกี่ยวกับไฟและน้ำเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกของสมาคม Japan Professional Photographers Society