Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

บทวิจารณ์เลนส์: เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM เพื่อนร่วมทางที่ขาดไม่ได้

สำหรับช่างภาพทิวทัศน์ Jiro Tateno เขาไม่เคยออกจากบ้านโดยไม่พกเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM ไปด้วย เขาเล่าเหตุผลให้พวกเราฟัง พร้อมกับโชว์ภาพสวยๆ ที่เคยถ่ายด้วยเลนส์ซูมมาตรฐานตัวนี้ให้พวกเราได้ดูกัน (เรื่องโดย: Jiro Tateno)

ภาพวิวช่วงเย็นที่สะดุดตา ถ่ายด้วยเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM

 

ซูมนี้ช่วยให้ผมถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติได้แม้ในพื้นที่แคบ

ตอนที่ผมเริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ เลนส์แรกที่ผมซื้อคือ เลนส์ซูมมาตรฐาน ซึ่งให้ภาพถ่ายที่มีมุมรับภาพใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ แม้ว่าผมจะเปลี่ยนกล้องที่ใช้ไปตั้งแต่ตอนนั้น แต่เลนส์ซูมมาตรฐานยังเป็นหนึ่งในคลังอาวุธที่ขาดไม่ได้สำหรับผม นั่นเป็นเพราะผมถ่ายภาพทิวทัศน์ตามธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ และรู้สึกว่าการมีเลนส์ที่สามารถซูมและครอบคลุมช่วงโฟกัสมาตรฐานได้นั้นเป็นหัวใจสำคัญ

ความสามารถในการซูมอาจไม่สำคัญถ้าผมสามารถปรับตำแหน่งการถ่ายตามต้องการได้ แต่เมื่อผมออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ ผมมักจะมีพื้นที่การทำงานจำกัด อันตรายอาจอยู่ใกล้ตัว หรือผมอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเข้าใกล้หรือถอยหลังได้ตามใจอยาก ผมผ่านประสบการณ์ที่ชวนหงุดหงิดมาหลายครั้ง ที่ผมไม่สามารถถ่ายภาพในมุมรับภาพที่อยากถ่ายได้ด้วยเลนส์เดี่ยว ในแง่นั้น เลนส์ที่สามารถซูมได้เอื้อให้ผมปรับตั้งค่าเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ได้องค์ประกอบภาพที่สมบูรณ์แบบดั่งใจ แม้ว่าจะมีที่ยืนจำกัด

ในบรรดาเลนส์ที่ผมมี เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM เป็นเลนส์ที่ผมใช้บ่อยที่สุด และผมพบว่าไว้ใจได้มากที่สุด

ต้นซากุระที่ภูเขาโยชิโนะ ถ่ายด้วยเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 41mm/ Manual exposure (f/11, 1/60 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ภาพนี้ถ่ายในฤดูใบไม้ผลิตอนที่ผมไปเยี่ยมชมภูเขาโยชิโนะประมาณ 3 วันหลังจากที่ซากุระบานสะพรั่ง อันที่จริง ดอกซากุระบานเริ่มร่วงแล้ว และกระแสลมแต่ละครั้งที่พัดผ่านต้นไม้และพัดพากลีบซากุระให้ฟุ้งกระจายไปทั่วเป็นช่วงเวลาที่ตราตรึงในใจผมจริงๆ ผมพบจุดถ่ายภาพที่ดีและเฝ้าดูช่วงเวลาเหล่านั้นเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่นานสองนาน

อ่านไอเดียเกี่ยวกับสถานที่และวิธีการถ่ายภาพซากุระเพิ่มเติมได้ที่นี่:
การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: ตอนที่ 1, ตอนที่ 2, ตอนที่ 3
วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้มีความละเอียดแต่ดูชวนฝันด้วยซอฟต์ฟิลเตอร์

 

ความสามารถรอบด้านของเลนส์ คือโบนัสสำหรับการถ่ายภาพการเดินป่าระยะไกลและการปีนเขา

ในความคิดของผม เลนส์ที่มีมุมรับภาพขนาด 24 ถึง 70 มม. ถ่ายภาพได้มีประสิทธิภาพที่สุด ไม่เพียงแค่ภาพทิวทัศน์เท่านั้น แต่รวมถึงภาพผู้คนด้วย มันช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์ได้หลากหลายกว่า: ภาพถ่ายในช่วงมุมกว้างเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา พอๆ กันกับภาพถ่ายตัวแบบระยะใกล้อย่างต้นไม้และหิน ขณะที่ภาพถ่ายช่วงเทเลโฟโต้ระยะกลางไปจนถึง 70 มม. จะทำให้คุณถ่ายภาพดอกไม้หรือตัวแบบอื่นๆ แบบระยะใกล้ได้จากระยะห่างเพียงนิดเดียว หลายครั้ง ผมลงเอยด้วยการถ่ายภาพทุกประเภทโดยใช้เลนส์นี้เพียงเลนส์เดียว

ก่อนหน้านี้ ตอนที่ผมถ่ายภาพระหว่างปีนภูเขาโยโกะในเทือกเขายาสึกะตาเกะที่ตอนกลางของญี่ปุ่น ผมเตรียมตัวเองให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ โดยพกเลนส์ติดตัวไปประมาณ 4-5 เลนส์ แต่สุดท้าย ผมลงเขามาโดยใช้เพียงแค่เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM ตัวเดียวเท่านั้น ตั้งแต่นั้น เมื่อไปถ่ายภาพที่จะต้องปีนเขาหรือเดินทางไกลด้วย ผมจะพกเลนส์นี้ไปเป็นเลนส์หลัก และพ่วงเลนส์อื่นๆ ไปอีกแค่หนึ่งหรือสองตัวเท่านั้น

ภาพดวงอาทิตย์ตก ถ่ายด้วย EF24-70mm f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/13, 30 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

หลังจากดวงอาทิตย์ตกแล้ว ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี มีสีสันไล่เลียงกันไปทั่วท้องฟ้า ผมต้องการถ่ายภาพแสงสะท้อนของท้องฟ้าบนผิวน้ำทะเล ผมจึงถ่ายภาพนี้โดยใช้ฟิลเตอร์ ND และฟิลเตอร์ Graduated ND

 

สีภาพที่ได้น่าพอใจ และความละเอียดภาพคมชัดดีเยี่ยม

ถ้าว่ากันถึงประสิทธิภาพการทำงาน เลนส์นี้นับว่าไม่มีที่ติ ผมเคยใช้เลนส์ EF24-70mm รุ่นก่อนหน้า และการให้สีและภาพที่คมชัดที่ได้จากกล้องนั้นน่าพอใจทีเดียว แต่สำหรับรุ่นสองของซีรีส์นี้ ผมรู้สึกได้ว่าทุกรายละเอียดของเลนส์ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก

เมื่อผมถ่ายภาพโฟกัสลึก เลนส์นี้สามารถถ่ายภาพที่ดีเยี่ยมซึ่งคมชัดตั้งแต่โฟร์กราวด์จนถึงแบ็คกราวด์ ไปจนถึงขอบภาพ แม้แต่ภาพที่ผมสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้มากที่สุดก็ออกมาอย่างที่คิดไว้ คุณภาพของภาพถ่ายไปได้ไกลถึงการถ่ายภาพท้องฟ้าที่เต็มด้วยดวงดาว เมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด f/2.8 แบบสว่าง และเลนส์จะช่วยให้คุณถ่ายภาพดวงดาวนับไม่ถ้วนได้ คุณยังสามารถใช้เลนส์นี้ได้อย่างสบายใจถ้าต้องการถ่ายภาพย้อนแสงที่มีดวงอาทิตย์อยู่ในกรอบภาพด้วย

ต้นเมเปิลในฤดูใบไม้ร่วง ถ่ายด้วยเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/8, 1/2 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ภาพต้นเมเปิลที่มีใบไม้ร่วงปกคลุมภาพนี้ถ่ายตอนที่ฝนตกโปรยๆ ขณะที่กำลังถ่ายภาพ จู่ๆ ฝนก็ตกหนักขึ้น ผมจึงหลบใต้ต้นไม้ใกล้ๆ ฉากนี้ ซึ่งมีสีโทนฤดูใบไม้ร่วงจากใบไม้สีแดงที่กระจายอยู่ทั่วพื้นดินรอบๆ น่ามองมากแม้กระทั่งหลังจากฝนหยุด ผมจึงอ้อยอิ่งอยู่บริเวณนั้นสักพัก

 

เพื่อนร่วมทางที่ไว้ใจได้ ที่ผมจินตนาการไม่ออกว่าจะทำอย่างไรถ้าไม่พกมาด้วย

เลนส์ที่ไว้ใจได้นี้เป็นคู่หูที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับช่างภาพ ผมมองเห็นอนาคตเลยว่า จะต้องมีช่วงเวลาที่มีเพียงเลนส์รุ่นนี้เท่านั้นที่จะช่วยกู้สถานการณ์ให้ผมได้ โดยถ่ายทอดภาพได้อย่างสมจริงในแบบที่ผมต้องการ

ทุกวันนี้ ผมคิดไม่ออกเลยว่าถ้าไม่พกเลนส์รุ่นนี้ไปด้วยจะเป็นอย่างไร หากมีใครถามว่า เลนส์รุ่นไหนที่ผมจะเลือกหากต้องพกพาเลนส์เพียงตัวเดียว ผมจะเลือกเลนส์นี้โดยไม่ลังเล นี่คือความสำคัญของเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM สำหรับผม

ทิวทัศน์ที่เต็มด้วยหิมะ ถ่ายด้วยเลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 47mm/ Manual exposure (f/13, 1/5 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

คืนก่อนที่ผมจะถ่ายภาพนี้ ผมมองดูหิมะตกในคืนสงบและหลับไปด้วยความหวังว่าจะตื่นขึ้นมาเห็นภาพที่หิมะขาวโพลนสวยงาม และนี่คือสิ่งที่ทักทายผมในยามเช้าวันถัดมาหลังตื่นนอนและมองไปข้างนอก มันสวยยิ่งกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก

 

EF24-70mm f/2.8L II USM

 

EF24-70mm f/2.8L II USM
โครงสร้างของเลนส์: 18 ชิ้นเลนส์ใน 13 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 9
รูรับแสงต่ำสุด: f/22
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.21 ม.
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ82 มม.
ขนาดภายนอกของกล้อง: ประมาณ φ88.5x113.0 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 805 กรัม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Jiro Tateno

Jiro Tateno

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1975 ตั้งแต่ราวปี 1990 เขาสัมผัสธรรมชาติผ่านทางการตกปลา และเริ่มถ่ายภาพ เขาเดินทางถ่ายภาพไปทั่วประเทศในหัวข้อ "ความงดงามของธรรมชาติ” ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา ปัจจุบัน เขาเป็นผู้จัดส่งภาพถ่ายเพื่อเผยแพร่ในนิตยสาร หนังสือ โปสเตอร์ ปฏิทิน และอื่นๆ อีกมากมาย เขาจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "Okinawa" ขึ้นในปี 2010 และจัดนิทรรศการภาพถ่าย "Northern Lights - Journey of Light/ Iceland" ในปี 2017