เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] ถ่ายภาพตัวแบบภายใต้แสงอาทิตย์ด้วยเทคนิค Daytime Sync

Daytime Sync เป็นเทคนิคการยิงแฟลชกลางแจ้งซึ่งมีแสงอาทิตย์เป็นแหล่งแสงหลักและให้แฟลชช่วยเสริม ใช้เทคนิค Daytime Sync เมื่อคุณไม่ต้องการให้ตัวแบบในฉากย้อนแสงออกมามืด หรือเมื่อคุณต้องการให้ตัวแบบมีโทนสีสดใสมีชีวิตชีวา โดยการยิงแฟลชในวันเมฆครึ้ม ในบทความนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนพื้นฐานในการถ่ายภาพโดยใช้ Daytime Sync และผลที่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายด้วยวิธีนี้ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

 

เพิ่มความสว่างให้ตัวแบบแม้มีดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลัง

สำหรับภาพที่มีดวงอาทิตย์อยู่ในแบ็คกราวด์ การลดขนาดรูรับแสงของเลนส์จะช่วยให้คุณจับภาพรูปร่างของดวงอาทิตย์ได้ ภาพตัวอย่างนี้ถ่ายในโหมด Aperture-priority AE ที่การตั้งค่ารูรับแสง f/22 ในที่นี้ ผมเลือกใช้แฟลชในโหมด E-TTL เพื่อให้กล้องกำหนดปริมาณแสงที่จะยิงโดยอัตโนมัติ สำหรับภาพที่มีแหล่งแสงที่แรงมากอย่างดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังตัวแบบ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ด้านหน้าตัวแบบจะเป็นเงามืด ซึ่งทำให้ภาพออกมามืดมัว เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ผมจึงยิงแฟลชจากด้านหน้าเพื่อเพิ่มความสว่างให้แก่ตัวแบบ พร้อมกับถ่ายภาพซิลลูเอตต์ของดวงอาทิตย์ในขณะเดียวกัน

EOS 60D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ Aperture-priority AE (f/22, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ การชดเชยแสง: -1EV/ WB: แสงแดด/แฟลช: SPEEDLITE 580EX II (E-TTL)

 
 

เคล็ดลับ

  • ลดขนาดรูรับแสงเพื่อเก็บภาพสีสันของท้องฟ้าและรูปร่างของดวงอาทิตย์
  • ยิงแฟลชจากด้านหน้าเพื่อเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ
 

สภาพการถ่าย

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 1.5 ม.

 

ในวันที่แสงแดดจ้า ปราศจากเมฆอย่างนี้ ผมเลือกองค์ประกอบภาพที่มีดวงอาทิตย์เป็นแบ็คกราวด์หลังตัวแบบ แต่การทำเช่นนั้นก็ทำให้เกิดเงาที่ด้านหน้าตัวแบบ ภาพที่ออกมาจึงมืดมาก เพื่อที่จะแก้ปัญหานี้ ผมปรับองศาของแฟลช และยิงแฟลชไปที่ส่วนครึ่งตัวบนของตัวแบบเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับเธอ นอกจากนี้ ผมยังดึงแสงจากแบ็คกราวด์มาใช้ด้วยการชดเชยปริมาณแสงเป็น -1EV

 

ขั้นตอนการใช้เทคนิค Daytime Sync

1: กำหนดความสว่างของแบ็คกราวด์

 

ตั้งค่าการเปิดรับแสงตามความสว่างของแบ็คกราวด์ การใช้โหมดการเปิดรับแสงแบบแมนนวลช่วยให้คุณตั้งค่าปริมาณแสงได้ตามต้องการ

 
 

2: ปรับแฟลช

 

ปรับองศาของแฟลชเพื่อให้แสงยิงไปที่ด้านหน้าตัวแบบ

 
 

3: ทดลองถ่ายภาพ

 

ทดลองถ่ายภาพขณะยิงแฟลช ตรวจสอบความสมดุลความสว่างระหว่างแบ็คกราวด์และตัวแบบ

 
 

4: ทำการชดเชยระดับแสงแฟลช

 

ปรับแสงแฟลชตามความเหมาะสม ปรับการเปิดรับแสงของกล้องอีกครั้งหลังตรวจสอบภาพที่ทดลองถ่าย

 
 
Koji Ueda

 

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.