เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพด้วยแฟลช Macro Lite

Macro Lite คือ แฟลชเสริมที่ใช้ติดด้านหน้าเลนส์เพื่อใช้เวลาที่คุณถ่ายภาพโคลสอัพ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแฟลช Macro Lite ของ Canon มีด้วยกันสองรุ่น ได้แก่ Macro Ring Lite MR-14EX และ Macro Twin Lite MT-24EX ทั้งสองรุ่นเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้ได้รับปริมาณความสว่างที่เหมาะสมเมื่อยิงแสงแฟลชจากระยะห่างจากตัวแบบประมาณ 2 ซม. แฟลชลักษณะนี้ไม่เพียงแต่จะเอื้อสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบขนาดเล็กให้มีสีสันสดใสเท่านั้น คุณยังสามารถใช้ส่วนเงาที่แปลกใหม่ในการถ่ายทอดภาพด้วยแฟลชที่ยิงจากแกนออพติคอลของเลนส์ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

ลายด้านในเปลือกหอยเกลียวม้วนมีลักษณะคล้ายภาพวาดแอ็บสแตรกต์

ผมต้องการเพิ่มความสว่างของลายเปลือกหอยนี้เพื่อสร้างลวดลายภายในที่ดูเหมือนภาพวาดแอ็บสแตรกต์ แม้ผมจำเป็นต้องขยับตัวเข้าใกล้ตัวแบบมากเพื่อจะถ่ายภาพมาโคร แฟลช Macro Ring Lite ก็ยังสามารถที่จะให้แสงสว่างกับลวดลายภายในเปลือกหอยรูปทรงกระบอกได้ทั่วถึง ด้วยแสงที่ยิงจากด้านหน้าเลนส์ นอกจากนี้ การยิงแสงแฟลชยังช่วยแสดงสีของตัวแบบให้มีโทนสดสวยงาม ในภาพตัวอย่าง ผมตั้งค่าโหมดแฟลชไปที่ E-TTL และเปิดการควบคุมปริมาณแสงแฟลชอัตโนมัติด้วย

EOS 60D/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1 วินาที)/ ISO 100/ การชดเชยปริมาณการเปิดรับแสง: +1.3EV/ ค่าสมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ/ แฟลช: Macro Ring Lite MR-14EX (โหมดการใช้งานแฟลช: E-TTL)/ อัตราส่วนแฟลช (ซ้าย:ขวา) = 1:1

เคล็ดลับ

  • ให้ความสว่างภายในเปลือกหอยด้วยการยิงแฟลชจากด้านหน้าเลนส์
  • ใช้แสงแฟลชเพื่อแสดงสีตัวแบบให้สวยงาม

สภาพการถ่ายภาพ

ระยะห่างจากขอบด้านหน้าเลนส์กับเปลือกหอยอยู่ที่ประมาณ 0.1 เมตร หากยิงแฟลชจากแฟลชเสริม Speedlite ตามปกติ แสงอาจสะท้อนจากรอบด้านของตัวแบบ ด้านในของเปลือกหอยอาจไม่สว่างในกรณีนี้ ทำให้ภาพออกมามืดเกินไปอย่างเห็นได้ชัด สำหรับภาพนี้ ผมติดตั้งแฟลช Macro Ring Lite ที่ด้านหน้าเลนส์เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับด้านในของเปลือกหอย

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.1 เมตร

การถ่ายภาพแมลงขนาดเล็กให้มีสีสันสดใสพร้อมกับเพิ่มความสว่างให้พื้นหลัง

เพื่อจะถ่ายภาพโคลสอัพของเต่าทองตัวน้อยให้มีสีสันสดใส ผมยิงแฟลช Macro Twin Lite ที่ติดตั้งกับเลนส์มาโคร นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความสว่างที่พื้นหลัง ผมยิงแสงแฟลช Speedlite 550EX ไปที่พื้นหลังเหนือตัวแบบด้วยรีโมทคอนโทรล ตัวกระจายแสงแฟลชวางอยู่ด้านหน้าแฟลชแต่ละอันเพื่อช่วยกระจายแสง

EOS 5D Mark II/ MP-E 65mm f/2.8 1-5X Macro/ Manual exposure (f/16, 1/160 วินาที)/ ISO 200/ ค่าสมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ/ แฟลช: แฟลชไร้สาย

เคล็ดลับ

  • ใช้แฟลชสำหรับภาพถ่ายมาโครเพื่อถ่ายภาพตัวแบบให้มีสีสันสดใส
  • ใช้แฟลชอีกตัวหนึ่งเพื่อให้ความสว่างกับพื้นหลัง

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้งานแฟลช: Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช: แฟลชหลัก (MT-24EX, 1/4) + แฟลชสเลฟ 1 (580EX, 1/4)/ อัตราส่วนแฟลชสำหรับ MT-24EX (ซ้าย:ขวา = 1:1)/ มุมสะท้อนแฟลช: แฟลชหลัก (MT-24EX, 24 มม.)/ แฟลชสเลฟ 1 (550EX, 24 มม.)

สภาพการถ่ายภาพ

ตัวแบบมีขนาดเล็กมาก ผมจึงถ่ายภาพที่ระยะห่างประมาณ 4 ซม. จากสุดขอบเลนส์ถึงตัวแบบ อาจเป็นเรื่องยากที่จะให้ความสว่างกับตัวแบบด้วยแฟลช Speedlite ในกรณีเช่นนี้ อีกทั้งแฟลช Macro Lite อย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะให้ความสว่างกับบรรยากาศรอบข้างได้ จึงทำให้พื้นหลังมืด

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: แฟลชสเลฟ 1

B: แฟลชหลัก เปิด

C: ประมาณ 0.04 เมตร

สร้างเงาที่แปลกใหม่ให้ภาพพอร์ตเทรต

ถ้ายิงแฟลช Macro Ring Lite ที่ติดตั้งกับเลนส์ด้วยวิธีเดียวกับแฟลช Speedlite จะเกิดเงาขึ้น ซึ่งดูเหมือนเป็นการเพิ่มขอบให้กับโครงร่างของตัวแบบ ในภาพนี้คือตัวอย่างของภาพถ่ายพอร์ตเทรตซึ่งใช้แฟลชในลักษณะดังกล่าว สีชมพูหรือสีฟ้าอ่อนเป็นสีที่แนะนำสำหรับใช้เป็นฉากหลังในการถ่ายภาพ เมื่อมีการสร้างส่วนเงาขึ้นในโทนที่ฉูดฉาด การเว้นระยะห่างระหว่าง 1-1.5 เมตรจากตัวแบบถึงกำแพงทำให้ได้เงาขนาดใหญ่เพียงพอ

EOS 7D/ EF-S 60mm f/2.8 USM Macro/ Program AE (f/4.0, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ ค่าสมดุลแสงขาว: อุณหภูมิสี (5400K)/ แฟลช: Macro Ring Lite MR-14EX (E-TTL, ชดเชยปริมาณแสงแฟลช: +1/3EV)/ อัตราส่วนแฟลช (ซ้าย:ขวา) = 1:1

เคล็ดลับ

  • สร้างเงาที่แปลกใหม่โดยใช้ Macro Ring Lite
  • เลือกกำแพงที่มีสีอ่อนเป็นฉากหลัง

สภาพการถ่ายภาพ

ยิงแสงแฟลช Speedlite 580EX II ที่ติดตั้งกับฐานเสียบแฟลชบนบอดี้กล้องทำให้เกิดเงาเข้มคมชัดไปทางด้านข้างของตัวแบบ แม้ว่านี่จะเป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการใช้แสงแฟลช ผมเลือกที่จะใช้ Macro Ring Lite เพื่อสร้างส่วนเงาที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 3 เมตร

B: ประมาณ 1.5 เมตร

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.