Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part13

การถ่ายภาพด้วยแฟลช Macro Lite

Macro Lite คือ แฟลชเสริมที่ใช้ติดด้านหน้าเลนส์เพื่อใช้เวลาที่คุณถ่ายภาพโคลสอัพ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแฟลช Macro Lite ของ Canon มีด้วยกันสองรุ่น ได้แก่ Macro Ring Lite MR-14EX และ Macro Twin Lite MT-24EX ทั้งสองรุ่นเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้ได้รับปริมาณความสว่างที่เหมาะสมเมื่อยิงแสงแฟลชจากระยะห่างจากตัวแบบประมาณ 2 ซม. แฟลชลักษณะนี้ไม่เพียงแต่จะเอื้อสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบขนาดเล็กให้มีสีสันสดใสเท่านั้น คุณยังสามารถใช้ส่วนเงาที่แปลกใหม่ในการถ่ายทอดภาพด้วยแฟลชที่ยิงจากแกนออพติคอลของเลนส์ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

ลายด้านในเปลือกหอยเกลียวม้วนมีลักษณะคล้ายภาพวาดแอ็บสแตรกต์

ผมต้องการเพิ่มความสว่างของลายเปลือกหอยนี้เพื่อสร้างลวดลายภายในที่ดูเหมือนภาพวาดแอ็บสแตรกต์ แม้ผมจำเป็นต้องขยับตัวเข้าใกล้ตัวแบบมากเพื่อจะถ่ายภาพมาโคร แฟลช Macro Ring Lite ก็ยังสามารถที่จะให้แสงสว่างกับลวดลายภายในเปลือกหอยรูปทรงกระบอกได้ทั่วถึง ด้วยแสงที่ยิงจากด้านหน้าเลนส์ นอกจากนี้ การยิงแสงแฟลชยังช่วยแสดงสีของตัวแบบให้มีโทนสดสวยงาม ในภาพตัวอย่าง ผมตั้งค่าโหมดแฟลชไปที่ E-TTL และเปิดการควบคุมปริมาณแสงแฟลชอัตโนมัติด้วย

EOS 60D/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1 วินาที)/ ISO 100/ การชดเชยปริมาณการเปิดรับแสง: +1.3EV/ ค่าสมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ/ แฟลช: Macro Ring Lite MR-14EX (โหมดการใช้งานแฟลช: E-TTL)/ อัตราส่วนแฟลช (ซ้าย:ขวา) = 1:1

เคล็ดลับ

  • ให้ความสว่างภายในเปลือกหอยด้วยการยิงแฟลชจากด้านหน้าเลนส์
  • ใช้แสงแฟลชเพื่อแสดงสีตัวแบบให้สวยงาม

สภาพการถ่ายภาพ

ระยะห่างจากขอบด้านหน้าเลนส์กับเปลือกหอยอยู่ที่ประมาณ 0.1 เมตร หากยิงแฟลชจากแฟลชเสริม Speedlite ตามปกติ แสงอาจสะท้อนจากรอบด้านของตัวแบบ ด้านในของเปลือกหอยอาจไม่สว่างในกรณีนี้ ทำให้ภาพออกมามืดเกินไปอย่างเห็นได้ชัด สำหรับภาพนี้ ผมติดตั้งแฟลช Macro Ring Lite ที่ด้านหน้าเลนส์เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับด้านในของเปลือกหอย

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.1 เมตร

การถ่ายภาพแมลงขนาดเล็กให้มีสีสันสดใสพร้อมกับเพิ่มความสว่างให้พื้นหลัง

เพื่อจะถ่ายภาพโคลสอัพของเต่าทองตัวน้อยให้มีสีสันสดใส ผมยิงแฟลช Macro Twin Lite ที่ติดตั้งกับเลนส์มาโคร นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความสว่างที่พื้นหลัง ผมยิงแสงแฟลช Speedlite 550EX ไปที่พื้นหลังเหนือตัวแบบด้วยรีโมทคอนโทรล ตัวกระจายแสงแฟลชวางอยู่ด้านหน้าแฟลชแต่ละอันเพื่อช่วยกระจายแสง

EOS 5D Mark II/ MP-E 65mm f/2.8 1-5X Macro/ Manual exposure (f/16, 1/160 วินาที)/ ISO 200/ ค่าสมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ/ แฟลช: แฟลชไร้สาย

เคล็ดลับ

  • ใช้แฟลชสำหรับภาพถ่ายมาโครเพื่อถ่ายภาพตัวแบบให้มีสีสันสดใส
  • ใช้แฟลชอีกตัวหนึ่งเพื่อให้ความสว่างกับพื้นหลัง

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้งานแฟลช: Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช: แฟลชหลัก (MT-24EX, 1/4) + แฟลชสเลฟ 1 (580EX, 1/4)/ อัตราส่วนแฟลชสำหรับ MT-24EX (ซ้าย:ขวา = 1:1)/ มุมสะท้อนแฟลช: แฟลชหลัก (MT-24EX, 24 มม.)/ แฟลชสเลฟ 1 (550EX, 24 มม.)

สภาพการถ่ายภาพ

ตัวแบบมีขนาดเล็กมาก ผมจึงถ่ายภาพที่ระยะห่างประมาณ 4 ซม. จากสุดขอบเลนส์ถึงตัวแบบ อาจเป็นเรื่องยากที่จะให้ความสว่างกับตัวแบบด้วยแฟลช Speedlite ในกรณีเช่นนี้ อีกทั้งแฟลช Macro Lite อย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะให้ความสว่างกับบรรยากาศรอบข้างได้ จึงทำให้พื้นหลังมืด

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: แฟลชสเลฟ 1

B: แฟลชหลัก เปิด

C: ประมาณ 0.04 เมตร

สร้างเงาที่แปลกใหม่ให้ภาพพอร์ตเทรต

ถ้ายิงแฟลช Macro Ring Lite ที่ติดตั้งกับเลนส์ด้วยวิธีเดียวกับแฟลช Speedlite จะเกิดเงาขึ้น ซึ่งดูเหมือนเป็นการเพิ่มขอบให้กับโครงร่างของตัวแบบ ในภาพนี้คือตัวอย่างของภาพถ่ายพอร์ตเทรตซึ่งใช้แฟลชในลักษณะดังกล่าว สีชมพูหรือสีฟ้าอ่อนเป็นสีที่แนะนำสำหรับใช้เป็นฉากหลังในการถ่ายภาพ เมื่อมีการสร้างส่วนเงาขึ้นในโทนที่ฉูดฉาด การเว้นระยะห่างระหว่าง 1-1.5 เมตรจากตัวแบบถึงกำแพงทำให้ได้เงาขนาดใหญ่เพียงพอ

EOS 7D/ EF-S 60mm f/2.8 USM Macro/ Program AE (f/4.0, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ ค่าสมดุลแสงขาว: อุณหภูมิสี (5400K)/ แฟลช: Macro Ring Lite MR-14EX (E-TTL, ชดเชยปริมาณแสงแฟลช: +1/3EV)/ อัตราส่วนแฟลช (ซ้าย:ขวา) = 1:1

เคล็ดลับ

  • สร้างเงาที่แปลกใหม่โดยใช้ Macro Ring Lite
  • เลือกกำแพงที่มีสีอ่อนเป็นฉากหลัง

สภาพการถ่ายภาพ

ยิงแสงแฟลช Speedlite 580EX II ที่ติดตั้งกับฐานเสียบแฟลชบนบอดี้กล้องทำให้เกิดเงาเข้มคมชัดไปทางด้านข้างของตัวแบบ แม้ว่านี่จะเป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการใช้แสงแฟลช ผมเลือกที่จะใช้ Macro Ring Lite เพื่อสร้างส่วนเงาที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 3 เมตร

B: ประมาณ 1.5 เมตร

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป