Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ลวดลายบนพื้นทรายใต้แสงจันทร์: ผมทำให้กลางคืนดูเหมือนกลางวันได้อย่างไร

คุณภาพของแสงสามารถเปลี่ยนภาพไปได้อย่างสิ้นเชิง แต่ในการถ่ายภาพทิวทัศน์นั้น นอกจากการศึกษาหาข้อมูลและวางแผนเวลาในการถ่ายภาพแล้ว คุณจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้มากนัก หากการถ่ายภาพในเวลากลางวันไม่ได้ผลอย่างที่คุณต้องการ จะดีกว่าไหมหากลองถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานโดยใช้แสงจากดวงจันทร์ดู วิธีนี้สามารถให้ความเปรียบต่างที่นุ่มนวลสวยงามซึ่งเกิดได้ยากกว่าภายใต้แสงแดดที่สว่างจ้า (เรื่องโดย: GOTO AKI, Digital Camera Magazine)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4, 120 วินาที)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

 

เรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้

คืนหนึ่งขณะถ่ายภาพกลางแจ้งบนเนินทราย แสงจากไฟคาดศีรษะของผมส่องลงไปบนลวดลายที่พื้นทรายเหล่านี้

แสงจันทร์นั้นนุ่มนวลกว่าแสงอาทิตย์ ดังนั้น เมื่อคุณถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานโดยใช้แสงจันทร์เป็นแหล่งกำเนิดแสงเพียงอย่างเดียว ภาพที่ได้จะมีความเปรียบต่างที่นุ่มนวลซึ่งแตกต่างจากความเปรียบต่างที่ดูหยาบกระด้างที่คุณมักจะได้เมื่อถ่ายภาพใต้แสงอาทิตย์ ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจใช้แสงจันทร์ในการถ่ายภาพลวดลายบนพื้นทรายที่ผมเพิ่งค้นพบนี้

 

จุดสำคัญที่ 1: หลีกเลี่ยงการสั่นของกล้อง

ผมถ่ายภาพในโหมด Bulb โดยเปิดรับแสงนาน 120 วินาที การเปิดรับแสงนานเช่นนี้มีโอกาสสูงที่กล้องจะสั่น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน ผมจึงปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

- ใช้ขาตั้งกล้อง
ผมตั้งให้กล้องอยู่ในมุมต่ำ

- ใช้รีโมตกดชัตเตอร์ระยะไกล (หรือแอป Canon Camera Connect)
เนื่องจากแรงในขณะที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์อาจทำให้กล้องสั่นได้ ผมใช้ฟังก์ชันการตั้งเวลาโหมด Bulb ในตัวกล้องและสายลั่นชัตเตอร์ คุณสามารถใช้ตัวตั้งเวลา 2 วินาทีได้ในการเริ่มเปิดรับแสง

แอป Camera Connect บนสมาร์ทโฟน ฟรีของ Canon มีฟังก์ชันการถ่ายภาพ Live View จากระยะไกลและรีโมทคอนโทรลบลูทูธ ซึ่งทั้งสองฟังก์ชันสามารถใช้ในการลั่นชัตเตอร์ระยะไกลได้ ขณะถ่ายภาพ Live View จากระยะไกล หากคุณใช้ฟังก์ชันตั้งเวลาโหมด Bulb ในตัวกล้อง เวลาที่ผ่านไปจะแสดงอยู่ในส่วนที่ระบุด้วยกรอบสีแดง หากกล้องของคุณไม่มีฟังก์ชันโหมด Bulb ในตัวกล้องและคุณจำเป็นต้องปิดการรับแสงด้วยตัวเอง คุณก็สามารถแตะปุ่มหยุดบนหน้าจอได้อย่างง่ายดาย

- บังกระแสลม
หากมีลมแรง ลมอาจทำให้กล้องสั่นได้แม้คุณจะใช้ขาตั้งกล้อง ผมหาว่าลมพัดมาจากทิศใดและใช้ตัวเองบังกระแสลมไว้ไม่ให้โดนกล้อง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
ถ่ายภาพสวยดั่งใจ: ทะเลหมอกในเมืองยามค่ำคืน
6 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลผ่าน Wi-Fi ด้วยแอป Camera Connect

 

จุดสำคัญที่ 2: การหาโฟกัสในสภาวะแสงน้อย

นี่คือความมืดของสภาพโดยรอบในขณะที่ผมถ่ายภาพ

ภายใต้สภาวะเช่นนี้ โฟกัสอัตโนมัติอาจไม่สามารถทำงานได้เลย ขึ้นอยู่กับกล้องและเลนส์ของคุณ ไฟ LED คาดศีรษะซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าที่ขายอุปกรณ์กลางแจ้งทั่วไปนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยให้มองเห็นในที่มืด ผมส่องไฟลงไปบนพื้นทราย จากนั้นจึงเปิดโหมดโฟกัสแบบแมนนวล ขยายหน้าจอ Live View เพื่อปรับโฟกัสโดยละเอียด และปิดไฟก่อนที่จะถ่ายภาพ


ข้อควรรู้: ประสิทธิภาพ AF ในสภาวะแสงน้อยขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้องและเลนส์ของคุณ

กล้องที่มีขีดจำกัดของ AF ในสภาวะแสงน้อยต่ำสุดที่น้อยกว่าจะสามารถถ่ายภาพได้ดีกว่าในฉากเช่นนี้ ยกตัวอย่างเช่น กล้อง EOS R6 สามารถโฟกัสได้ในสภาวะที่มีความมืดถึง EV-6.5* สำหรับ EOS R และ EOS R5 สามารถโฟกัสได้ในสภาพแวดล้อมที่มีความมืดระดับ EV-6* ซึ่งใกล้เคียงกับค่าความสว่างของแสงจันทร์จากพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว 

เนื่องจากกล้องของ Canon วัดแสงในฉากและตรวจจับตัวแบบที่รูรับแสงกว้างสุด รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ของคุณจึงมีความสำคัญ ยิ่งรูรับแสงกว้างสุดกว้างเท่าใด แสงก็จะเข้ามายังเซนเซอร์ภาพ/เซนเซอร์ AF ได้มากขึ้นเท่านั้นและทำให้กล้องจับโฟกัสในที่มืดได้ง่ายขึ้น

* f/1.2 ที่ 23°C, ISO 100, AF ครั้งเดียว

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

GOTO AKI

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation