เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #2: เลนส์สว่างทำให้มองผ่านช่องมองภาพได้ง่ายขึ้นจริงหรือ

บทความชุดนี้จะตอบคำถามเกี่ยวกับกล้องที่คุณคิดว่ารู้แล้ว (แต่อาจไม่รู้) ในบทความนี้ ผมจะอธิบายว่าเพราะเหตุใดการใช้เลนส์ EF ที่สว่างถึงทำให้คุณอยากถ่ายภาพมากขึ้น (รายงานโดย: Ryosuke Takahashi)

 

คุณจะประทับใจกับความสว่างของภาพที่ปรากฏเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ

ช่องมองภาพที่ติดตั้งเลนส์ f/1.4

ช่องมองภาพที่ติดตั้งเลนส์ f/4

 

โดยการเปรียบเทียบภาพของช่องมองภาพจาก EF24mm f/1.4L II USM และ EF24-105mm f/4L IS USM คุณจะสามารถบอกได้ว่าค่า f ของเลนส์ที่แตกต่างกันนั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับความสว่างของช่องมองภาพ แม้ว่าในฉากที่สว่าง เช่น ภาพกลางแจ้ง เราจะมองเห็นความแตกต่างได้ยากมากขึ้น แต่เมื่อถ่ายภาพในฉากที่มืด หากใช้ค่า f ที่น้อยลง ความสว่างที่ได้จากในช่องมองภาพก็จะชัดเจนมากขึ้น

ในกล้องที่ติดตั้งช่องมองภาพแบบออพติคอล แสงสว่างที่เข้ามาจากเลนส์จะสะท้อนจากกระจกชิ้นหลัก ฯลฯ ไปที่ช่องมองภาพ เพื่อให้สามารถมองเห็นภาพที่จับบนหน้าจอโฟกัสได้โดยตรง ดังนั้น เมื่อใช้เลนส์สว่าง (เช่น เลนส์ที่มีค่า f น้อยที่สุด) ภาพที่ปรากฏในช่องมองภาพจะสว่างมากยิ่งขึ้นโดยธรรมชาติ เนื่องจากปริมาณแสงที่เข้ามาที่ช่องมองภาพเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน
กลไกนี้เป็นเอกลักษณ์ของช่องมองภาพแบบออพติคอล ในทางกลับกัน สำหรับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ ภาพที่เซ็นเซอร์ภาพจับได้จะถูกถ่ายโอนและจากนั้นแสดงขึ้นบนจอ LCD ดังนั้น ความสว่างของภาพในช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์จะไม่แตกต่างกันไปตามความสว่างของเลนส์
มุมรับภาพที่สว่างขึ้นในช่องมองภาพแบบออพติคอลไม่เพียงทำให้คุณมองเห็นรายละเอียดของตัวแบบได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังให้ความได้เปรียบที่มากกว่าในการถ่ายภาพในที่มืด

แม้ว่าช่องมองภาพที่สว่างจะไม่มีผลเสียต่อการถ่ายภาพแบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) แต่ก็อาจทำให้มองเห็นได้ยากหากต้องการตรวจสอบโฟกัสสูงสุดอย่างชัดเจน เมื่อใช้การโฟกัสแบบแมนนวล (MF) ในฉากที่สว่าง ในกรณีเช่นนี้ ให้เปลี่ยนไปใช้หน้าจอโฟกัสโดยเฉพาะ (รุ่นที่ใช้ร่วมกันได้เท่านั้น) และปรับแต่งให้เหมาะสมเพื่อให้ตรวจสอบโฟกัสสูงสุดได้อย่างง่ายดาย

A: Pentaprism หรือ Pentamirror
B: ช่องมองภาพ
C: กระจกชิ้นหลัก

นี่คือภาพตัวอย่างของสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณมองที่ตัวแบบด้วยช่องมองภาพผ่านเลนส์ DSLR ขณะที่แสงที่ส่องผ่านเลนส์ DSLR ถูกกำหนดโดยรูรับแสงของเลนส์ ปริมาณของแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาจะขึ้นอยู่กับค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ หากเป็นเลนส์ที่สว่าง ช่องมองภาพจะดูสว่าง เนื่องจากมีแสงเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา

 
 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีนไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.