Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #2: เลนส์สว่างทำให้มองผ่านช่องมองภาพได้ง่ายขึ้นจริงหรือ

บทความชุดนี้จะตอบคำถามเกี่ยวกับกล้องที่คุณคิดว่ารู้แล้ว (แต่อาจไม่รู้) ในบทความนี้ ผมจะอธิบายว่าเพราะเหตุใดการใช้เลนส์ EF ที่สว่างถึงทำให้คุณอยากถ่ายภาพมากขึ้น (รายงานโดย: Ryosuke Takahashi)

 

คุณจะประทับใจกับความสว่างของภาพที่ปรากฏเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ

ช่องมองภาพที่ติดตั้งเลนส์ f/1.4

ช่องมองภาพที่ติดตั้งเลนส์ f/4

 

โดยการเปรียบเทียบภาพของช่องมองภาพจาก EF24mm f/1.4L II USM และ EF24-105mm f/4L IS USM คุณจะสามารถบอกได้ว่าค่า f ของเลนส์ที่แตกต่างกันนั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับความสว่างของช่องมองภาพ แม้ว่าในฉากที่สว่าง เช่น ภาพกลางแจ้ง เราจะมองเห็นความแตกต่างได้ยากมากขึ้น แต่เมื่อถ่ายภาพในฉากที่มืด หากใช้ค่า f ที่น้อยลง ความสว่างที่ได้จากในช่องมองภาพก็จะชัดเจนมากขึ้น

ในกล้องที่ติดตั้งช่องมองภาพแบบออพติคอล แสงสว่างที่เข้ามาจากเลนส์จะสะท้อนจากกระจกชิ้นหลัก ฯลฯ ไปที่ช่องมองภาพ เพื่อให้สามารถมองเห็นภาพที่จับบนหน้าจอโฟกัสได้โดยตรง ดังนั้น เมื่อใช้เลนส์สว่าง (เช่น เลนส์ที่มีค่า f น้อยที่สุด) ภาพที่ปรากฏในช่องมองภาพจะสว่างมากยิ่งขึ้นโดยธรรมชาติ เนื่องจากปริมาณแสงที่เข้ามาที่ช่องมองภาพเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน
กลไกนี้เป็นเอกลักษณ์ของช่องมองภาพแบบออพติคอล ในทางกลับกัน สำหรับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ ภาพที่เซ็นเซอร์ภาพจับได้จะถูกถ่ายโอนและจากนั้นแสดงขึ้นบนจอ LCD ดังนั้น ความสว่างของภาพในช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์จะไม่แตกต่างกันไปตามความสว่างของเลนส์
มุมรับภาพที่สว่างขึ้นในช่องมองภาพแบบออพติคอลไม่เพียงทำให้คุณมองเห็นรายละเอียดของตัวแบบได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังให้ความได้เปรียบที่มากกว่าในการถ่ายภาพในที่มืด

แม้ว่าช่องมองภาพที่สว่างจะไม่มีผลเสียต่อการถ่ายภาพแบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) แต่ก็อาจทำให้มองเห็นได้ยากหากต้องการตรวจสอบโฟกัสสูงสุดอย่างชัดเจน เมื่อใช้การโฟกัสแบบแมนนวล (MF) ในฉากที่สว่าง ในกรณีเช่นนี้ ให้เปลี่ยนไปใช้หน้าจอโฟกัสโดยเฉพาะ (รุ่นที่ใช้ร่วมกันได้เท่านั้น) และปรับแต่งให้เหมาะสมเพื่อให้ตรวจสอบโฟกัสสูงสุดได้อย่างง่ายดาย

A: Pentaprism หรือ Pentamirror
B: ช่องมองภาพ
C: กระจกชิ้นหลัก

นี่คือภาพตัวอย่างของสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณมองที่ตัวแบบด้วยช่องมองภาพผ่านเลนส์ DSLR ขณะที่แสงที่ส่องผ่านเลนส์ DSLR ถูกกำหนดโดยรูรับแสงของเลนส์ ปริมาณของแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาจะขึ้นอยู่กับค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ หากเป็นเลนส์ที่สว่าง ช่องมองภาพจะดูสว่าง เนื่องจากมีแสงเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา

 
 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีนไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation