เคล็บลับการถ่ายภาพ

แฟลชสโตรโบสโคป (Stroboscopic Flash)

เซนเซอร์ภาพทำการสร้างภาพโดยการตอบสนองต่อแสง กล้องจึงไม่สามารถถ่ายภาพใดๆ ในสถานที่ที่มืดสนิทได้เลยแม้ว่าชัตเตอร์จะเปิดอยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อนำแฟลชมาใช้ จะสามารถถ่ายภาพได้ทันทีที่ยิงแสงไฟแฟลชออกไป หรือสามารถพูดได้ว่า แฟลชทำหน้าที่เป็นชัตเตอร์ในที่มืดนั่นเอง ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพโดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ของอุปกรณ์แฟลช (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

การจับภาพการเคลื่อนไหวในภาพเดียวด้วยการยิงแฟลชต่อเนื่อง

แฟลชสโตรโบสโคปเป็นคุณสมบัติที่จะให้แสงกับตัวแบบหลายครั้งในหนึ่งภาพโดยการยิงแสงแฟลชต่อเนื่อง ในบรรดาแฟลชเสริมของ Canon แฟลชที่มาพร้อมคุณสมบัตินี้ ได้แก่ Speedlite 600EX-RT และ Speedlite 580EX II ในการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสโตรโบสโคป คุณสามารถระบุจำนวนการยิงแฟลชต่อวินาที หรือจำนวนการยิงแฟลชรวมก็ได้ อย่างไรก็ตาม ให้ระลึกไว้ว่าจำนวนการยิงแฟลชขึ้นอยู่กับแสงแฟลชด้วย ก่อนอื่น สถานที่ถ่ายจะต้องเป็นที่ที่คุณสามารถมองเห็นตัวแบบได้เลือนๆ ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องกำหนดจุดโฟกัสล่วงหน้า เพราะอาจไม่สามารถปรับโฟกัสได้เนื่องจากการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

EOS 60D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS/ Manual exposure (f/8, 4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 580EX II (Manual, 1/16)/ (แฟลชสโตรโบสโคป) ความถี่การยิงแฟลช: 1Hz; จำนวนแฟลช: 3

เคล็ดลับ

  • ถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของตัวแบบโดยควบคุมจำนวนการยิงแฟลชและระยะเวลาที่แฟลชกลับมาพร้อมใช้งาน
  • กำหนดจุดโฟกัสล่วงหน้า

สภาพการถ่าย

ภาพนี้ถ่ายในร่มในเวลากลางคืนและปิดไฟ ภาพซิลูเอตต์ของตัวแบบอาจมองเห็นได้ไม่ชัดเจน ผมติดตั้งกล้องกับขาตั้งกล้อง และหันแฟลช Speedlite ตรงไปที่ตัวแบบ ผมคลุมฉากด้านหลังไว้ด้วยผ้าดำเพื่อไม่ให้สิ่งที่ไม่ต้องการปรากฏในภาพ ผมตั้งค่าจำนวนการยิงแฟลชไปที่ [3] ตามด้วยตั้งค่าความถี่การยิงแฟลชไปที่ [1Hz]

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 2 เมตร

B: การเคลื่อนไหวหลังจากการยิงแฟลชแต่ละครั้ง

ขั้นตอนการใช้งานแฟลชสโตรโบสโคป

1. เลือกโหมดการถ่ายภาพ

แนะนำให้ใช้โหมดการเปิดรับแสงแบบแมนนวล (Manual Exposure) เนื่องจากกำหนดความเร็วชัตเตอร์ตามจำนวนการยิงแฟลชได้ง่าย

2. จับโฟกัส

เมื่อทำการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยซึ่งแทบจะมืดสนิท ให้กำหนดจุดโฟกัสล่วงหน้าโดยใช้ระบบแมนนวลโฟกัส

3. กำหนดจำนวนการยิงแฟลช

กำหนดจำนวนการยิงแฟลชตามจำนวนครั้งที่คุณต้องการให้ตัวแบบปรากฏอยู่ในภาพ

4. ตั้งค่าความถี่การยิงแฟลชและความเร็วชัตเตอร์

ความถี่การยิงแฟลช (Hz) เป็นตัวกำหนดจำนวนครั้งที่มีการยิงแฟลชต่อวินาที หลังจากทำเช่นนั้น กำหนดความเร็วชัตเตอร์ตามระยะเวลาจนกระทั่งถึงเวลาสิ้นสุดของแฟลชสโตรโบสโคป ต่อไป ลั่นชัตเตอร์ตามการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

เคล็ดลับการใช้แฟลชสโตรโบสโคป

1. อย่าวางสิ่งของใดๆ ในบริเวณฉากหลัง

ระหว่างการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสโตรโบสโคป สำคัญว่าคุณต้องไม่วางสิ่งของใดๆ ไว้ด้านหลังตัวแบบ เพราะเมื่อถ่ายภาพซ้อน สิ่งของในฉากหลังจะซ้อนทับกับตัวแบบ ส่งผลให้ภาพดูระเกะระกะ ดังนั้น ฉากหลังควรจะอยู่ในลักษณะเรียบๆ เช่น กำแพง เป็นต้น นอกจากนี้ อย่าลืมว่ากำแพงสีขาวอาจทำให้ตัวแบบดูโปร่งแสง ในกรณีนี้ คุณสามารถคลุมกำแพงด้วยผ้าหรือกระดาษสีดำ

2. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ตามจำนวนภาพที่ต้องการถ่ายให้อยู่ในหนึ่งภาพ

คุณจำเป็นต้องกำหนดความถี่การยิงแฟลช (Hz) จำนวนการยิงแฟลช และความเร็วชัตเตอร์ ตามจำนวนครั้งที่ต้องการให้ตัวแบบปรากฏอยู่ในภาพ เช่น หากคุณต้องการถ่ายภาพตัวแบบทั้งหมด 3 ครั้งในหนึ่งภาพ แต่ละครั้งที่ถ่ายที่ระยะเวลารอบละ 1 วินาที ให้กำหนดความถี่การยิงแฟลชเป็น 1 Hz และจำนวนการยิงแฟลชเป็น 3 ครั้ง ในกรณีนี้ ให้ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 3 วินาที อย่าลืมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ตามความถี่การยิงแฟลช และจำนวนการยิงแฟลช

3. ให้ตัวแบบเคลื่อนไหวในแนวนอนให้สอดคล้องกับกล้อง

เนื่องจากการถ่ายภาพด้วยแฟลชสโตรโบสโคปมักทำในสถานที่ที่แทบจะมืดสนิท จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะปรับโฟกัสให้เป็นไปตามการเคลื่อนไหวของตัวแบบ จึงจำเป็นต้องกำหนดโฟกัสที่แน่นอนล่วงหน้า จำไว้ว่า เมื่อเลื่อนตัวแบบไปด้านข้างให้สอดคล้องกับกล้องแทนที่จะเลื่อนไปทางด้านหน้าหรือด้านหลัง คุณจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องโฟกัสที่หลุดออกนอกแนวกล้อง ในกรณีที่ตัวแบบจะเลื่อนไปด้านหน้าหรือด้านหลังเล็กน้อย ให้ลดขนาดรูรับแสงลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ยังคงรักษาโฟกัสได้

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.