LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part1

เลือกแฟลช Canon Speedlite อย่างไร

ซีรีย์ Speedlite ของ Canon มีแฟลชเสริมหลายรุ่นที่เหมาะกับตัวแบบและวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพของคุณ ประเภทของแฟลชสามารถระบุได้อย่างชัดเจนตามค่าไกด์นัมเบอร์ที่บอกปริมาณแสงที่ปล่อยออกมา และตามข้อแตกต่าง เช่น ขนาดและความสามารถในการสะท้อนแสงแฟลช ต่อไปนี้คือวิธีการเลือกแฟลชเสริมให้เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของคุณ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

Canon Speedlite 600EX II-RT, Speedlite 430EX III-RT, Speedlite 270EX II

 

คุณสมบัติหลักของแฟลช Speedlite

แฟลชเสริมของ Canon แบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ ขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ซึ่งแตกต่างกันตามปริมาณแสงที่ปล่อยออกมา แฟลชเสริมรุ่นเรือธง Speedlite 600EX II-RT เป็นแฟลชขนาดใหญ่ที่ให้แสงมาก Speedlite 430EX III-RT เป็นรุ่นกลางที่มีขนาดกะทัดรัดแต่ให้แสงในปริมาณที่เพียงพอ และ Speedlite 270EX II เป็นแฟลชในระดับเริ่มต้นที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และให้ปริมาณแสงน้อยกว่า แม้จะไม่มีแฟลชรุ่นใดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในตัวเดียว แต่แฟลชแต่ละรุ่นมีข้อดีแตกต่างกันไป เลือกใช้แฟลชให้เหมาะกับความต้องการของคุณ

 

Speedlite 600EX II-RT, Speedlite 430EX III-RT, Speedlite 270EX II

 

แฟลชรุ่นเรือธงที่ให้แสงสว่างมาก

Speedlite 600EX II-RT

Speedlite 600EX II-RT

เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่:

- ต้องการใช้แฟลชจากระยะไกล เช่น เมื่อถ่ายภาพในการแข่งขันกีฬาหรืองานที่จัดบนเวที
- ต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีพื้นหลังเบลอ แม้แต่ถ่ายภาพกลางแจ้งในวันที่มีอากาศดี
- ต้องการใช้แฟลชตลอดการถ่ายภาพต่อเนื่อง

 

ถ่ายภาพด้วย Speedlite 600EX II-RT

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Manual Exposure (f/5.6, 1/1000 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 600EX II-RT

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของแฟลช Speedlite 600EX II-RT คือความสามารถในการให้แสงจากระยะไกลและปล่อยแสงได้อย่างต่อเนื่อง ในภาพตัวอย่าง เราใช้ซิงค์ความเร็วสูงในการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งความเข้มของแสงเป็นสิ่งจำเป็น แฟลชรุ่นนี้มีประโยชน์มากในการถ่ายภาพการแข่งขันกีฬาหรืองานที่จัดบนเวทีซึ่งตัวแบบอยู่ในระยะไกล อีกทั้งโดยทั่วไปยังเหมาะกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์

 

แฟลชระดับกลางที่มีความสามารถสูง

Speedlite 430EX III-RT

Speedlite 430EX III-RT

เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่:

- ต้องการถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่นิ่ง ดอกไม้ หรืออาหารบนโต๊ะให้สวยงาม
- ม้กใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสไม่เกินมุมกว้างถึงเทเลโฟโต้ระยะกลางบ่อยที่สุด
- ต้องการใช้แสงที่สว่างจ้าแต่อุปกรณ์มีน้ำหนักเบาที่สุดด้วย

 

ถ่ายภาพด้วย Speedlite 430EX III-RT

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 43 มม. (เทียบเท่า 69 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/160 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 430EX III-RT

ผู้ใช้งานที่ถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูมมาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชที่มีแสงสว่างจ้าเท่า Speedlite 600EX II-RT ดังที่แสดงในภาพตัวอย่าง แสงจาก Speedlite 430EX III-RT เพียงพอที่จะได้ภาพถ่ายที่สวยงามเมื่อถ่ายตัวแบบในระยะใกล้ เช่น การถ่ายภาพสิ่งของบนโต๊ะหรือการถ่ายภาพอาหาร นอกจากนี้ แฟลชรุ่นนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพที่ต้องการให้อุปกรณ์มีน้ำหนักเบาที่สุด

 

แฟลชระดับเริ่มต้นที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา

แฟลช Speedlite 270EX II

แฟลช Speedlite 270EX II

เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่:

- ใช้แฟลชเสริมเป็นครั้งแรก
- จะใช้แฟลชในการถ่ายภาพสตรีททั่วเมือง
- ต้องการอุปกรณ์ที่มีขนาดกะทัดรัดและพกพาสะดวกมากที่สุด

 

ถ่ายภาพด้วย Speedlite 270EX II

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Manual Exposure (f/5.6, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 270EX II

เสน่ห์ของแฟลช Speedlite 270EX II ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาคือ สามารถใส่ลงไปในกระเป๋ากล้องได้พอดี ทำให้สะดวกต่อการพกพาเพื่อใช้งาน แฟลชรุ่นนี้มีประโยชน์ในฉากที่มีแสงน้อย เช่นในภาพตัวอย่างซึ่งเราถ่ายภาพของตกแต่งในร้านที่ค่อนข้างมืด แม้ว่าจะเทียบกับ Speedlite 600EX II-RT หรือ Speedlite 430EX III-RT ไม่ได้ในเรื่องความเข้มของแสงและมุมการให้แสง แต่แฟลชรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัดพอที่จะพกพาได้ทุกวัน คุณจึงไม่พลาดโอกาสใดๆ ก็ตามในการถ่ายภาพ

 

สำหรับเคล็ดลับและบทช่วยสอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Speedlite โปรดดูบทความต่อไปนี้
จุดโฟกัส: ขั้นตอนพื้นฐานของการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม
จุดโฟกัส: Speedlite

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp