เคล็บลับการถ่ายภาพ

การยิงแสงแฟลชแบบไร้สาย

การยิงแสงแฟลชแบบไร้สายเป็นคุณสมบัติที่ทำให้สามารถยิงแสงแฟลชเมื่อแฟลชวางอยู่ในระยะห่างจากตัวกล้องได้ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้นอย่างมาก เพราะเอื้อให้ตัวแบบได้รับแสงมากขึ้นจากระยะไกลและจากมุมที่คุณต้องการ ในบทความนี้ ผมจะแนะนำวิธีการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการยิงแสงแฟลชแบบไร้สายในการถ่ายภาพประเภทต่างๆ เช่น ทิวทัศน์ พอร์ตเทรต และภาพนิ่ง (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

สรรค์สร้างทิวทัศน์สีสดในวันฟ้าใส

ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ การยิงแสงแฟลชจะช่วยเพิ่มสีสันที่สดใสให้กับตัวแบบ สำหรับภาพด้านล่างนี้ ผมยิงแฟลชตรงไปที่ต้นไม้ในระยะโฟร์กราวด์เพื่อให้ได้ทั้งท้องฟ้าสีฟ้าและสีสดของต้นไม้ การสร้างความโดดเด่นให้ตัวแบบหลัก (โบสถ์) ด้วยการใช้ตัวแบบรอง (ต้นไม้) จะช่วยสร้างความรู้สึกที่ตัดกันให้กับภาพถ่าย

EOS 600D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ Program AE (1/200 วินาที, f/25)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย
ภาพถ่าย: Ryosuke Takahashi

เคล็ดลับ

  • ถือแฟลชไว้และปรับองศาตามที่ต้องการจะส่องไฟแฟลช
  • ยิงแสงแฟลชตรงไปยังส่วนที่มีเงามืดในสภาพการถ่ายภาพแบบย้อนแสง

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดแฟลช: E-TTL/ โหมดการใช้แฟลช: Master flash (แฟลชในตัว, ปิด) + Slave 1 (Speedlite 320EX)/ การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: Slave 1 (Speedlite 320EX): -1EV/ มุมสะท้อนแฟลช: Slave 1 (Speedlite 320EX): 24 มม.

สภาพการถ่าย

ติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคง ผมถือแฟลชแยกไว้ที่มือขวา ปรับมุมองศาแฟลช และถ่ายภาพโดยใช้การลั่นชัตเตอร์ระยะไกล

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: Master flash (ปิด)

B: ประมาณ 2 ม.

C: ประมาณ 0.8 ม.

D: Slave 1

สร้างเงามืดบนแบ็คกราวด์ในภาพพอร์ตเทรต

เพื่อสร้างเงามืดขนาดใหญ่ของตัวแบบพอร์ตเทรตบนกำแพงซึ่งเป็นแบ็คกราวด์ของภาพ ผมยิงแสงแฟลชด้วยระดับสูงสุด ระยะครอบคลุมของแสงแฟลชถูกตั้งค่าไว้ที่ 105 มม. ในฝั่งเทเลโฟโต้เพื่อจะส่องแสงแฟลชให้สว่างจ้าไปที่ตัวแบบ นอกจากนี้ ผมต้องการจะสร้างลักษณะแสงเหมือนกับแสงอาทิตย์จริงที่ส่องมาในมุมเฉียง ผมตั้งค่าแฟลช Speedlite ที่มุม 45 องศาเหนือตัวแบบหลักและยิงแฟลชผ่านการควบคุมแบบไร้สาย เงาจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับแกนแสงและความสูงของแฟลช ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญกับตำแหน่งของแฟลชและปรับให้เหมาะสมขณะที่ถ่ายภาพ หากคุณต้องการสร้างเงาที่ใหญ่ขึ้น เพียงแค่ขยับออกห่างจากตัวแบบอีก

EOS 600D/ EF35mm f/2/ Manual exposure (1/200 วินาที, f/11)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • จงใจสร้างเงาโดยใช้แสงแฟลช
  • ปรับลักษณะของเงาที่ได้โดยเปลี่ยนตำแหน่งและมุมของแฟลช

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดแฟลช: Manual flash/ โหมดการยิงแฟลช: Master flash (แฟลชในตัว, ปิด) + Slave 1 (Speedlite 430EX II, 1/1)/ มุมสะท้อนแฟลช: Slave 1 (Speedlite 430EX II): 105 มม.

สภาพการถ่าย

ผมให้ตัวแบบยืนพิงกำแพงตอนที่ถ่ายภาพนี้ เพื่อสร้างอารมณ์ภาพที่น่าประทับใจยิ่งขึ้นโดยใช้กำแพงและแฟลช ผมจึงยิงแฟลชด้วยระดับแฟลชสูงสุดเพื่อสร้างเงาบนกำแพง โดยระยะห่างระหว่างกล้องกับกำแพงประมาณ 0.4 เมตร

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: Slave 1

B: ประมาณ 3 ม.

C: ประมาณ 3 ม.

D: Master flash (ปิด)

ถ่ายภาพแก้วน้ำให้น่าสนใจด้วยแสงสะท้อนแฟลช

การใช้แสงสะท้อนแฟลชให้ย้อนด้านหลังตัวแบบช่วยเพิ่มสีสันให้กับของเหลวเมื่อมีแสงส่องลอดผ่าน ผมใช้ตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite ST-E2 เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟสัญญาณแฟลชสะท้อนบนแก้ว

EOS 60D/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ Manual exposure (1/60 วินาที, f/5.6)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • เพิ่มสีสันของน้ำด้วยแสงที่ลอดผ่าน
  • ป้องกันแสงแฟลชสะท้อนบนตัวแบบโดยตรงด้วยเทคนิคแสงสะท้อนแฟลช

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดแฟลช: Manual flash/ โหมดการใช้แฟลช: Master flash (ตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite ST-E2) + Slave 1 (Speedlite 580EX II, 1/4)/ มุมสะท้อนแฟลช: Slave 1 (Speedlite 580EX II): 24 มม.

สภาพการถ่าย

ผมวางแก้ว 4-5 ใบเรียงต่อกัน แต่ละแก้วมีน้ำสีต่างกัน สีในแก้วน้ำดูหม่นหมองเมื่อไม่ใช้แฟลช เพื่อให้สีสันของน้ำโดดเด่นขึ้น ผมจึงยิงแฟลชให้สะท้อนจากกำแพงด้านหลังแก้วเพื่อให้แสงส่องย้อนผ่านแก้วที่วางเรียงกันอยู่

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.8 ม.

B: Slave 1

C: Master flash (ปิด)

D: ประมาณ 0.3 ม.

E: ประมาณ 0.9 ม.

Koji Ueda

เกิดเมื่อปี 1982 ที่จังหวัดฮิโรชิมา Ueda เริ่มงานด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ Shinichi Hanawa ต่อมา เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ และปัจจุบันมีส่วนร่วมกับงานหลากหลายด้าน ตั้งแต่งานถ่ายภาพของนิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา พร้อมกับการถ่ายภาพเมืองและทิวทิศน์ในที่ต่างๆ ทั่วโลก เขาเป็นนักเขียนและผู้บรรยายให้ความรู้ในการจัดอบรมและเวิร์กช็อปด้านการถ่ายภาพ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.