LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 11: Biến Các Bản In Thành Tác Phẩm Nghệ Thuật

2018-01-11

Với mọi công sức và thời gian dành cho chụp ảnh và sửa ảnh, bản in fine art của bạn sắp hoàn thành. Các bước cuối cùng trong chuẩn bị giấy, sửa những đốm bụi, ký tên và đóng khung là rất quan trọng để biến một bản in thành một tác phẩm nghệ thuật.

 

Chuẩn bị giấy trước khi in
Giấy fine art tốt nhất thường được làm từ bột cotton, và như thế, bề mặt giấy có thể chứa những túi bột nhỏ được tạo ra trong quy trình xén giấy. Sự mài mòn giữa giấy và quy trình thêm bột bôi trơn trong quy trình sản xuất giấy cũng góp phần vào việc này.

Bột này làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng in vì nó cản trở độ bám của mực lên bề mặt phủ, dẫn đến các đốm trắng trên bề mặt in. Sự tích tụ bột trong máy in cũng có thể góp phần dẫn đến sự cố máy in.

Có 2 cách để loại bỏ bột ra khỏi giấy trước khi in:
1) Vỗ chồng giấy lên bàn – lực rung sẽ làm bung bột ra khỏi bề mặt giấy.
2) Sử dụng máy thổi khí để loại bỏ hầu hết bột và hoàn thiện bằng cọ lông thú. Không sử dụng cọ nylon vì chúng có mức mài mòn quá cao và có thể làm hỏng bề mặt phủ.

 

Sửa các đốm bằng tay

Sửa bằng tay

Ảnh của Tsiklonaut qua http://4nalog.blogspot.sg

Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức, những đốm bột cứng đầu vẫn tồn tại. Điều này có thể để lại những đốm trắng ngẫu nhiên trong bản in cuồi cùng. Bạn còn lại 2 lựa chọn—in lại tốn kém hoặc sửa các đốm trắng bằng tay. May thay, với một cái cọ vẽ nhỏ và mực còn sót lại từ một hộp mực, việc trám những đốm trắng đó là tương đối dễ.

Bước 1 – Lấy mực bằng cọ
Đưa một cái cọ thật nhỏ vào miệng hộp mực để lấy một chút mực. Đối với ảnh đơn sắc, hãy sử dụng mực xám hoặc xám nhạt.

Bước 2 – Kiểm tra mật độ mực
Sơn mực lên móng tay hoặc cổ tay của bạn để kiểm tra cường độ màu. Pha loãng bằng nước nếu cần.

Bước 3 – Sơn mực
Chạm nhẹ vào giấy bằng đầu cọ—không sơn bằng cách vẽ.

 

Áp dụng chữ ký của nhiếp ảnh gia
Có một cách sử dụng khác đối với mực còn sót lại trong hộp mực—nó là cơ hội tuyệt vời để tùy chỉnh bản in của bạn bằng chữ ký của bạn. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chấm hoặc bút máy.

Chữ ký của nhiếp ảnh gia

Ảnh của John Dunne qua https://www.johndunne.ie

Sử dụng bút chấm hoặc bút máy
Hút mực vào bút máy từ hộp mực. Nếu bạn sử dụng bút chấm, chỉ cần nhúng ngòi bút vào hộp mực.

Viết lên bề mặt phủ
Viết bình thường nhưng lưu ý rằng trên giấy in fine art dùng cotton, mực thường chảy nhẹ.

Ghi chú các thiết lập in của bạn
Trong quá trình hoàn thiện bản in, có thể cần phải in thử nhiều lần. Ví dụ, bạn có thể đã sử dụng các đặc tính dựng ảnh khác hoặc in từ phần mềm sửa ảnh khác. Do đó, bạn nên đặt tên hoặc gắn tag cho từng bản in thử bằng các thiết lập in để dễ xác định. Đây có thể có vẻ như một bước không quan trọng, nhưng qua thời gian, bạn sẽ dễ dàng quên các thiết lập nào đã được áp dụng cho mỗi bản in. Bạn có thể ghi lại các thiết lập in trên ảnh qua dấu chìm kỹ thuật số hoặc ghi chú bằng bút chì ở mặt sau của tờ in. Bằng một trong hai cách này, các ghi chú này là một tài nguyên học tập có giá trị.

Đóng khung cho bản in
Đối với các bản in ảnh, khung nhôm hoặc gỗ thường được sử dụng vì chúng hỗ trợ bản in một cách hiệu quả mà không làm giảm vẻ đẹp của ảnh. Cùng với các kỹ thuật matting và kỹ thuật lắp, khung ảnh hoàn thiện sẽ nâng cao giá trị của bản in. Matting là sử dụng một tấm bìa cứng dày cắt ra như một lớp phủ lên trên bản in thực tế. Nhiếp ảnh gia có thể cân nhắc sử dụng các kỹ thuật sau đây.

Lắp Nổi
Khi bản in tiếp xúc trực tiếp với tấm acrylic hoặc tấm kính của khung ảnh, các Vòng Newton khó coi được tạo ra. Để tránh tình trạng này, kỹ thuật lắp nổi thường được sử dụng trong các khung gỗ vì nó tạo ra một khoảng trống giữa bản in và tấm trong trên cùng. Đồng thời, sự tách biệt này tăng thêm độ sâu cho bản in, mang lại hiệu ứng ba chiều cho nó.

Vòng Newton & lắp nổi

(trái) Vòng Newton
(Phải) Ví dụ về lắp nổi

 

Tầm quan trọng của kỹ thuật matting
Matting tạo ra lề xung quanh bản in làm cho nó trông lớn hơn. Một khe hở, có kích thước vừa phải cho vừa với bản in sẽ nhấn mạnh ấn tượng của bản in.

Các bản in với kỹ thuật matting khác nhau

Các kích thước matting đề nghị là như sau cho từng cỡ giấy:
A4 - 50mm (Chiều rộng khung)
A3 - 60-70mm (Chiều rộng khung)
A2 - 60-70mm (Chiều rộng khung)

Cuối cùng, nghệ thuật đóng khung là tạo ra phối cảnh. Chúng tôi đề nghị sử dụng chiều rộng tấm matting bằng một phần ba đến một nửa chiều rộng của ảnh (đối với ảnh chữ nhật). Chiều rộng tấm matting dày sẽ làm tăng ấn tượng của ảnh, biến ảnh in ra thành cửa sổ quan sát của nhiếp ảnh gia. Khe hở của tấm này cũng có thể được làm cho lớn hơn bề mặt in của bản in, cho phép nhìn thấy kết cấu giấy và hiểu được cách suy nghĩ của nhiếp ảnh gia.

 

Sử dụng các tấm matting một cách sáng tạo

Tấm matting nhô cao

Ảnh qua http://www.logangraphic.com

Để minh họa kỹ thuật matting có thể ảnh hưởng triệt để thế nào đến ảnh, hãy cân nhắc kỹ thuật đóng khung bên trên. Bạn để ý bóng tạo ra bởi tấm matting bên trên? Điều này mang lại một phẩm chất đặc biệt cho bản in và cải thiện thêm ấn tượng của ảnh. Bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng này bằng cách nâng tấm bên trên bằng bọt xốp.

 

tấm matting tối

Đối với các ảnh gồm có các tông màu tối chiếm ưu thế, nhiếp ảnh gia cũng có thể cân nhắc sử dụng than củi hoặc tấm matting màu tối. Đường viền tối sẽ bổ sung cho ảnh và làm cho ảnh và khung được liền lạc.

Như bạn có thể thấy, thưởng thức một bản in trên thực tế là một hình thức nghệ thuật. Nó đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và một chút kiến thức kỹ thuật để hiểu hết tiềm năng của nó. Chúng tôi mong rằng phần giới thiệu về in ảnh fine art này đã gợi sự thích thú của bạn. Hãy nói chuyện với các chuyên gia máy in Canon tại địa phương của bạn để tìm hiểu bạn có thể bắt đầu tự tạo các bản in fine art bằng cách nào.

 

Các bài viết trước đây:
Giới Thiệu về In Fine Art
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 2: Khoảng Màu
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 3: Đặc Tính Màu và Ý Định Dựng Ảnh
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 4: Ánh Sáng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Màu Sắc
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 5: Căn Chỉnh Màn Hình
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 6: Căn Chỉnh Máy In
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 7: Chọn Giấy Để In Ảnh Fine Art
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 8: Kiểm Tra Giấy
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 9: Xác Định Phong Cách Tạo Màu và Tông Màu Của Bạn
Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 10: Phỏng vấn Chuyên Gia EOS Edgar Su

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!