LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

10 เคล็ดลับสำหรับช่างภาพงานแต่งงานโดยเฉพาะ

2018-09-19

ลองจินตนาการภาพประตูเปิด และผู้คนหลายพันหลั่งไหลเดินเข้าไปในงาน แสงไฟเจิดจ้า เสียงเพลงดังกึกก้อง และแขกที่เสียงดังยิ่งกว่า คุณจะทำอย่างไร จะเริ่มจากตรงไหน คุณเห็นเจ้าบ่าวโบกมือให้อยู่ไกลๆ ก่อนจะรีบเดินเข้ามาหาคุณ หากมีการวางแผนบวกทักษะความรู้ที่เหมาะสม งานแต่งงานสามารถเป็นเวทีดีๆ ที่เพิ่มพูนผลงานการถ่ายภาพของคุณได้ ลองมาดูเคล็ดลับที่จะช่วยเป็นแนวทางในการถ่ายภาพของคุณกัน 

canon wedding photography tips

#1 ทำความรู้จักคู่บ่าวสาว

เคล็ดลับข้อนี้มาเป็นอันดับหนึ่งเพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก ในการถ่ายภาพประเภทนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือคู่บ่าวสาว  การทำความรู้จักบ่าวสาวจะช่วยให้เข้าใจความต้องการและสิ่งที่ทั้งคู่ชื่นชอบได้เป็นอย่างดี และยังจะทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่คนทั้งคู่จะเปิดใจคุยกับคุณ ความสบายใจนี้เองจะช่วยสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ดีที่สุด!

#2 เข้าใจสไตล์การถ่ายภาพของคู่บ่าวสาว

วางตำแหน่งตัวเองให้สามารถบันทึกภาพได้ตรงกับธีม วิธีนี้จะทำให้ภาพทุกภาพสะท้อนตัวตนของคู่บ่าวสาวได้เป็นอย่างดี ซึ่งควรเป็นเป้าหมายหลักของช่างภาพงานแต่งงานทุกคน

#3 รู้รายชื่อแขก

การรู้จักแขกทุกคนเป็นรากฐานของการถ่ายภาพที่ประสบความสำเร็จ จงจดจำใบหน้าของบุคคลสำคัญ รู้จักชื่อ และจำตำแหน่งที่พวกเขาอยู่ในแต่ละช่วงเวลา “การตระหนักรู้สถานการณ์” เช่นนี้จะส่งผลดีเพราะคุณจะอยู่ถูกที่ถูกเวลาเพื่อถ่ายภาพที่สวยสมบูรณ์แบบ

#4 สำรวจสถานที่ก่อนล่วงหน้า

ทำความคุ้นเคยกับสถานที่จัดงาน ลองนึกถึงมุมถ่ายภาพและกลยุทธ์การยืนในตำแหน่งที่จะไม่ทำให้คุณขโมยซีน แต่อยู่ที่ใจกลางทุกเหตุการณ์สำคัญ ช่างภาพที่มีการเตรียมพร้อมจะสามารถบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดได้เสมอ

ดูแรงบันดาลใจเกี่ยวกับสถานที่จัดงานที่นี่

#5 ทำรายการถ่ายภาพ

การมีแผนที่ดีจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อเริ่มเข้าสู่พิธีการสำคัญ ควรจดจำลำดับงานและตำแหน่งที่คุณควรอยู่ในพิธีการแต่ละช่วง ใส่ใจคำขอพิเศษจากคู่บ่าวสาว แล้วร้อยเรียงเข้าไปในการถ่ายภาพของคุณ  

#6 ถ่ายภาพให้ได้มากที่สุด

สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือ การขาดตัวเลือก ยิ่งมีภาพถ่ายมาก ก็ยิ่งมีตัวเลือกที่ดีสำหรับการปรับแต่งภาพ ใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องให้เต็มที่ เพราะจะช่วยให้คุณสามารถเก็บภาพในทุกช่วงเวลาสำคัญ ใช้โหมดนี้สำหรับการบันทึกภาพช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโปรยกระดาษสี การแลกเปลี่ยนแหวน หรือภาพแคนดิดอื่นๆ

#7 ถ่ายภาพ RAW เสมอ

เมื่อพูดถึงการปรับแต่งภาพ การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW จะช่วยให้การปรับแต่งภาพมีประสิทธิภาพมากขึ้น และถ่ายทอดบรรยากาศงานได้อย่างสมจริง เมื่อถ่ายภาพ RAW คุณจะสามารถควบคุมผลลัพธ์ของภาพถ่ายได้ดีกว่า ในการถ่ายภาพงานแต่งซึ่งสิ่งต่างๆ ดำเนินไปอย่างรวดเร็วมากนั้น ภาพที่ได้อาจสว่างจ้าหรือมืดจนเกินไป แต่หากถ่ายภาพในรูปแบบ RAW คุณจะสามารถแก้ไขภาพได้อย่างง่ายดายโดยไม่ลดทอนคุณภาพของภาพถ่าย

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์สำหรับการประมวลผลภาพ RAW ภายในกล้อง

#8 เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา

หากยืนอยู่ที่จุดเดียวก็จะทำให้ภาพถ่ายเหมือนกันทั้งหมด ควรสร้างภาพถ่ายที่ดูมีชีวิตชีวาโดยใช้แบ็คกราวด์และมุมที่หลากหลาย ซึ่งถ่ายภาพจากจุดต่างๆ ในสถานที่จัดงาน

เคล็ดลับ: ใช้ไอเดียสร้างสรรค์และระวังสภาพแสงในระหว่างพิธีการเนื่องจากคุณจะต้องเคลื่อนที่ไปรอบๆ คุณควรตั้งกล้องให้อยู่ในโหมดการตั้งค่าตามความเร็วชัตเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพเบลอ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง เพื่อทบทวนทักษะการถ่ายภาพของคุณ

#9 ดูเป็นมืออาชีพ

ให้ความสำคัญกับงานอย่างเต็มที่โดยเน้นการถ่ายทอดภาพอันงดงามของคู่บ่าวสาว แขกทุกคนอาจกลายเป็นลูกค้าของคุณได้ ดังนั้น ควรสร้างความประทับใจที่ยาวนานและแต่งตัวอย่างเหมาะสม 

#10 หาคู่หู!

คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างตามลำพัง หากมีช่างภาพคนอื่นประจำอยู่ในตำแหน่งต่างๆ ภายในสถานที่จัดงาน คุณก็จะมีอิสระและเวลาไปโฟกัสกับการถ่ายภาพแต่ละภาพมากขึ้น ไม่ต้องรีบเร่งเพื่อไปอยู่ในที่ต่างๆ และตั้งตารอช่วงเวลาสำคัญ    

หากสนใจเริ่มธุรกิจการถ่ายภาพงานแต่งงาน ลองอ่านบทความนี้สำหรับความรู้พื้นฐาน

คุณสามารถดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกนี้ได้ที่นี่


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!