Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพใต้น้ำและบนบกอยู่ในภาพเดียวกัน

ตัวอย่างด้านล่างนี้เป็นภาพที่เห็นทั้งในน้ำและบนบกที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างเป็นธรรมชาติ เบื้องหลังภาพนี้คือเคล็ดลับการถ่ายภาพที่ผมอยากจะนำมาเผยให้ผู้อ่านได้ทราบกัน ในตอนแรกของบทความชุดนี้ ผมจะเน้นที่เคล็ดลับที่สามารถใช้ภาพถ่ายชายทะเลได้ เรามาเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพแบบมืออาชีพด้วยกันครับ (เรื่องโดย: Minefuyu Yamashita)

EOS 70D/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่ากับ 18 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/6.3, 1/1,600 วินาที)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

โลกสองใบที่แตกต่างกันมาบรรจบกันผ่านผิวน้ำที่เปรียบเสมือนเส้นแบ่งภาพ ผมพยายามเก็บวิวสวยสะดุดตาไว้ในภาพทิวทัศน์ภาพนี้โดยตัวกล้องครึ่งหนึ่งอยู่ในทะเลแห่งมิยะโกะจิมะ ลองสังเกตวิธีการถ่ายภาพปลาสลิดหินม้าลายว่ายตรงมาหน้ากล้องดูสิ

ขั้นตอนที่ 1: มองหาตัวแบบท่ามกลางผืนทรายขาวในบริเวณน้ำตื้น

ขั้นตอนที่ 2: ขยับเข้าใกล้ปะการังเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟ

ขั้นตอนที่ 3: ใช้โหมดการเปิดรับแสงแมนนวลเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของแสงที่ไม่ตั้งใจที่เกิดจากกล้อง

 
 

ขั้นตอนที่ 1: มองหาตัวแบบท่ามกลางผืนทรายขาวในบริเวณน้ำตื้น

ในการถ่ายภาพครึ่งบกครึ่งน้ำจะต้องจุ่มกล้องครึ่งหนึ่งลงในน้ำและอีกครึ่งหนึ่งอยู่เหนือน้ำ เคสของกล้องกันน้ำจึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีถ้าคุณใช้กล้อง DSLR

ขั้นแรก คุณจะต้องมองหาตัวแบบที่ตัดกับพื้นทรายสีสว่างในที่น้ำตื้น เพื่อที่จะลดความเปรียบต่างของความสว่างระหว่างท้องฟ้าที่ส่วนครึ่งบนกับน้ำที่ส่วนครึ่งล่างในองค์ประกอบภาพ จากนั้น นำกล้องลงน้ำให้ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณครึ่งเลนส์ มองผ่านช่องมองภาพ และปรับองค์ประกอบภาพสุดท้ายพร้อมกับดูองค์ประกอบในส่วนแบ็คกราวด์ด้วย

ขั้นตอนที่ 2: ขยับเข้าใกล้ปะการังเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟ

ขยับเข้าใกล้ปะการังซึ่งเป็นตัวแบบใต้น้ำของคุณให้มากพอที่จะเน้นลักษณะเปอร์สเปคทีฟระหว่างปะการังกับแบ็คกราวด์ได้ คุณต้องแน่ใจว่าปะการังอยู่ใกล้กับพื้นผิวน้ำทะเลโดยตรวจสอบเวลาน้ำขึ้นน้ำลงและเลือกเวลาที่ระดับน้ำค่อนข้างต่ำ

จากนั้น จัดองค์ประกอบโดยให้มีเมฆที่แผ่คลุมเข้าไปในภาพเพื่อขับเน้นความกว้างใหญ่ของท้องฟ้าที่มาพร้อมกับไอร้อนในช่วงเวลากลางวัน ขั้นตอนนี้จะสร้างความเปรียบต่างให้กับปะการัง นอกจากนี้ เส้นผิวน้ำซึ่งตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางภาพยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโลกสองใบที่ครึ่งบนและล่างขององค์ประกอบภาพ ผมพยายามถ่ายภาพปลาให้อยู่ใกล้ๆ เส้นผิวน้ำ ตำแหน่งนี้ช่วยให้เห็นปลาชัดขึ้น

ขั้นตอนที่ 3: ใช้โหมดการเปิดรับแสงแมนนวลเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของแสงที่ไม่ตั้งใจที่เกิดจากกล้อง

ผมเลือกโหมดการเปิดรับแสงแบบแมนนวลเพื่อป้องกันกล้องจากการปรับระดับการเปิดรับแสงโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเคลื่อนไหวของผิวน้ำ เพื่อขับเน้นตัวแบบในช่วงโฟร์กราวด์ ผมเลือกค่ารูรับแสง f/6.3 ให้แบ็คกราวด์เบลอเล็กน้อย ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์ที่อ่อนนุ่มลง ต่อไป ผมจับโฟกัสบนปะการังด้านหน้า และเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของปลาเพื่อให้ได้จังหวะการลั่นชัตเตอร์ที่เหมาะสม ณ จุดนี้ ผมไม่ได้ใช้แฟลช เพราะผมต้องการใช้เงาวัตถุให้เป็นประโยชน์เพื่อเพิ่มโทนสีของตัวแบบ ซึ่งอาจช่วยเพิ่มสัมผัสที่โดดเด่นให้ภาพ

สิ่งที่จำเป็นต้องมี
SEA&SEA MDX-70D (ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตรายอื่น)

SEA&SEA MDX-70D เป็นอุปกรณ์ที่วางใจได้ด้วยโครงสร้างที่ให้ความนิ่งในระดับปานกลาง และกริปยังทำให้สามารถจับถือกล้องได้อย่างดีเยี่ยมด้วย ผมมักจะดำน้ำในระดับผิวน้ำเพื่อถ่ายภาพใต้น้ำ และเคสกันน้ำตัวนี้ช่วยให้ผมใช้กล้องได้ง่ายและรวดเร็วเมื่ออยู่ใต้น้ำ นี่คือความสะดวกสบายที่คุณจะประทับใจ 

 
 
Minefuyu Yamashita

เกิดในปี 1979 ที่จังหวัดไอจิ หลังจากได้เรียนรู้ประสบการณ์จากการทำงานหลายอย่าง เช่น การออกแบบภายในและกราฟิกดีไซน์ Yamashita ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2011 ผลงานของเขาปรากฏในปฏิทินหลายฉบับ

http://www.minefuyu-yamashita.com

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation