ค้นพบวิธีการที่ช่างภาพ เอ็ดวิน มาร์ทิเนส ถ่ายภาพนกพัฟฟินแอตแลนติกด้วย EOS R

2019-10-08

ไอซ์แลนด์มีมากกว่าแค่ภูเขาไฟและธารน้ำแข็ง และช่างภาพสายธรรมชาติ เอ็ดวิน มาร์ทิเนส ก็จะเป็นคนบอกคุณว่ามันมีอะไรบ้าง  เอ็ดวินใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในไอซ์แลนด์ไปกับการถ่ายภาพนกพัฟฟินแอตแลนติก ซึ่งเป็นนกทะเลชนิดหนึ่งในตระกูลนกอ็อค  ในขณะที่นกพัฟฟินแอตแลนติกมีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรแอตแลนติก พวกมันใช้เวลาช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ในไอซ์แลนด์และประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เอ็ดวินบอกเราเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางของเขาและประสบการณ์ถ่ายภาพสัตว์น่าพิศวงเหล่านี้

EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM lens, f/5.6, 400mm, 1/2500 sec, ISO1600

บอกเราเกี่ยวกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์และกระบวนการคิดที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง

ฤดูร้อนที่มีแสงแดดไม่มีที่สิ้นสุด เป็นช่วงเวลาที่วิเศษในการเยี่ยมชมไอซ์แลนด์  พระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นห่างกันเพียงแค่หนึ่งชั่วโมง  นอกจากนี้ สีสันยังทำให้มีชีวิตชีวามากขึ้นเนื่องจากดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานและมอสที่ปกคลุมอยู่บนหินลาวาอวดสีเขียวหลากหลายเฉด มันเป็นเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพนกพัฟฟินแอตแลนติก

ไอซ์แลนด์เป็นแหล่งให้กำเนิดนกพัฟฟินแอตแลนติกประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของโลก  คุณสามารถพบนกพัฟฟินในไอซ์แลนด์ได้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายนของทุกปี  ผมเคยสัมผัสกับบรรยากาศทั้งสี่ฤดูกาลของไอซ์แลนด์มาแล้ว และฤดูร้อนก็เป็นหนึ่งในฤดูร้อนโปรดของผมเพราะสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้

ทัวร์พาเราไปทางทิศตะวันออกซึ่งมีอาณานิคมขนาดใหญ่ที่ตั้งรกรากอยู่ใน Borgarfjörður Eystri ซึ่งเป็นเมืองหลวงของพวกเอลฟ์ ในขณะที่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะไอซ์แลนด์  เราใช้เวลาการเดินทางไปกับการให้อาหารปลาในช่วงเวลาประมาณ 17.00 - 20.00 น. และเราสามารถถ่ายรูปปลาที่กำลังอ้าปากกินอาหารและแม้กระทั่งกำลังบินได้

EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM lens, f/4.5, 124mm, 1/1600 sec, ISO1600

อุปกรณ์และการตั้งค่าที่คุณต้องการเมื่อถ่ายภาพนกพัฟฟินแอตแลนติกมีอะไรบ้าง

การที่คุณพกกล้องสองตัวไปถ่ายภาพนกพัฟฟินเหล่านี้มักเป็นความคิดที่ดีเสมอตัวหนึ่งใส่เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ (Canon EF100-400mm) และอีกตัวหนึ่งใส่เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลาง เช่น EF24-105mm  หากคุณมีกล้องเพียงตัวเดียว คุณควรใช้เลนส์ EF24-105mm เนื่องจากยืดหยุ่นมากกว่า  แต่การเข้าถึงวัตถุนั้นเป็นราชาเสมอเมื่อคุณต้องการถ่ายภาพนก และภาพนกพัฟฟินส่วนตัวของผมส่วนใหญ่ถ่ายด้วยเลนส์ EF100-400mm  ท้ายที่สุด กล้องที่รวดเร็วพร้อมการโฟกัสและอัตราเฟรมภาพต่อวินาทีที่เชื่อถือได้นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น

ผมเลือกกล้อง Canon EOS R ซึ่งมาพร้อมกับระบบออโต้โฟกัสด้วยเทคโนโลยีพิกเซลแบบคู่บนเซ็นเซอร์รับภาพและมีตำแหน่งออโต้โฟกัสมากกว่า 5,655 จุด ซึ่งครอบคลุมเฟรม 88% ในแนวนอนและ 100% ในแนวตั้ง จำนวนตำแหน่ง AF ที่สมบูรณ์เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างแท้จริง

ในการถ่ายภาพนก คุณสามารถเลือกระหว่างโหมด TV (Shutter Priority) หรือ AV (Aperture Priority) ได้  ผมชอบถ่ายภาพในโหมด AV มากกว่าและตั้งค่า ISO ของผมเป็นอัตโนมัติ แต่กำหนดให้ค่า ISO สูงสุดอยู่ที่ 1600 เท่านั้นเพื่อป้องกันการเกิดจุดรบกวน (Noise) จากค่า ISO ที่สูงขึ้น (ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุด [1/250 วินาที ถึง 1 วินาที] สามารถตั้งค่าได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ตั้งอัตโนมัติจะไม่ช้าเกินไป)  คุณควรปรับตัวเลือกการโฟกัสภาพ (ระบบโฟกัสแบบทีละภาพ (One Shot) และแบบต่อเนื่อง (Servo)) ตามที่คุณต้องการให้บรรลุผลลัพธ์  สำหรับนกที่กำลังบิน ผมมักจะปรับการโฟกัสเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คมชัดขึ้น

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 105mm, 1/2000 sec, ISO800

สิ่งสำคัญสามประการที่ช่างภาพสายธรรมชาติควรมีคืออะไร?

ในฐานะช่างภาพกลางแจ้งและธรรมชาติ เราต้องมีสิ่งต่อไปนี้;

รักธรรมชาติและสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่ยอดเยี่ยม  ซึ่งเป็นปัจจัยโดยธรรมชาติที่ขับเคลื่อนความหลงใหลของคุณให้มองเห็นโลกและถ่ายมันออกมา  สิ่งนี้ควรเป็นสิ่งแรกที่คุณควรมีก่อนการถ่ายภาพ และการจับภาพเหล่านั้นไว้ในเฟรมของคุณเป็นเพียงแค่รางวัลเท่านั้น

ความอดทนและความเพียร  การถ่ายภาพกลางแจ้งต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ธรรมชาติเป็นผู้กำหนดทุกสิ่งและคุณไม่สามารถควบคุมสภาพอากาศและแสงสว่างได้เลย  บางครั้งผมจะกลับมาที่เดิมมากกว่าห้าครั้งเพื่อให้ได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สมบูรณ์แบบ

ระบบที่คุณสามารถวางใจและเชื่อใจได้  ชัดเจนโดยไม่ต้องอธิบายอยู่แล้วว่านักธนูจะสามารถสร้างผลงานได้ดีขึ้นด้วยอุปกรณ์ที่ดีกว่า  ผมเคยวางใจในระบบของ Canon มาหลายปี และยังคงเชื่อมั่นระบบดังกล่าวเสมอเมื่อต้องถ่ายภาพภายใต้เงื่อนไขที่รุนแรงโดยเฉพาะการถ่ายภาพวัตถุสำคัญ

EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM lens, f/5.6, 400mm, 1/1600 sec, ISO1600

สิ่งหนึ่งที่คนดูรูปภาพเหล่านี้จะไม่รู้คืออะไร?

ในช่วงเวลาส่วนใหญ่ของแต่ละปี นกพัฟฟินแอตแลนติกจะอาศัยอยู่ในมหาสมุทรเปิด พวกมันจะบินและอยู่บนบกในช่วงผสมพันธุ์และทำรังเท่านั้น  นอกจากนี้ คุณรู้หรือไม่ว่านกพัฟฟินเป็นนักบินที่ยอดเยี่ยม?  พวกมันกระพือปีกด้วยความเร็วสูงถึง 400 ครั้งต่อนาที นกพัฟฟินสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 88 กม./ชม. (55 ไมล์ต่อชั่วโมง)  การถ่ายภาพขณะที่พวกมันกำลังบินเป็นสิ่งที่ท้าทายและคุณต้องคาดการณ์ทิศทางของพวกมัน  อีกสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับนกพัฟฟินคือพวกมันมีคู่เพียงตัวเดียว พวกเขากลับไปที่โพรงเดียวกันระหว่างการทำรัง และมักจะจบลงด้วยการผสมพันธุ์กับตัวเดิม

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 105mm, 1/2000 sec, ISO800

การจัดเฟรมภาพสำคัญแค่ไหนและคุณบอกอะไรเราได้บ้าง?

การถ่ายภาพนกไม่ได้เป็นเพียงแค่การบันทึกภาพพวกมันเท่านั้น คุณต้องใช้การออกแบบภาพและการเคลื่อนไหวของเฟรมภาพ มันอาจเป็นเรื่องยากและบางครั้งการตัดส่วนภาพก็เป็นสิ่งที่ต้องทำเพราะคุณอยู่หลังจากช่วงเวลาหนึ่ง  หนึ่งเคล็ดลับคือการเว้นพื้นที่ว่างในเฟรมของคุณเมื่อถ่ายภาพ - พยายามอย่าทำให้ภาพถ่ายของคุณแออัด เคล็ดลับนี้จะทำให้คุณมีความยืดหยุ่นในการครอบตัดภาพในขั้นหลังการผลิต  การถ่ายภาพนกพัฟฟินที่อยู่นิ่งนั้นเป็นเรื่องง่าย ด้วยปากที่มีสีสันและดวงตาที่กว้างของพวกมัน และคุณสามารถใช้สีเป็นเฟรมธรรมชาติและเป็นจุดยึดได้  ผมมักจะหามุมเพื่อรวมหญ้าและดอกไม้เข้าด้วยกัน เพื่อทำให้นกพัฟฟินที่สวยงามอยู่แล้วโดดเด่นขึ้นมา

EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM lens, f/5.6, 400mm, 1/1250 sec, ISO1600

หากต้องการดูผลงานของเอ็ดวินเพิ่มเติม โปรดดูบทความต่อไปนี้:

EOS R จะสามารถรอดปลอดภัยในฤดูหนาวที่แสนโหดร้ายของแคนาดาได้หรือไม่?

การผจญภัยในการถ่ายภาพที่ประเทศไอซ์แลนด์กับเอ็ดวิน มาร์ติเนส

จับภาพความยิ่งใหญ่ของทิวทัศน์กับ เอ็ดวิน มาร์ทิเนส

เหนือแผ่นดินและทะเล: ชีวิตของช่างภาพท่องเที่ยว

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/