LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[เทคนิคการใช้แฟลช] ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนในสไตล์ป๊อปอาร์ต

หากภาพพอร์ตเทรตที่คุณถ่ายตอนกลางคืนดูมืดทึม ต่อไปนี้คือวิธีที่ช่างภาพใช้แสงไฟบนถนน แฟลช Speedlite และกล้อง EOS R ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตกลางคืนสไตล์ป๊อปอาร์ตให้มีสีสันสะดุดตา (เรื่องโดย: Haruka Yamamoto, นางแบบ: Haruka Shimoyama)

ภาพพอร์ตเทรตกลางคืนสไตล์ป๊อปอาร์ต

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/4, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 1250/ WB: อัตโนมัติ

 

1. ให้แบ็คกราวด์ได้รับแสงมากขึ้นเล็กน้อย

เมื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลชในเวลากลางคืน ช่างภาพหลายคนมักไม่ได้คำนึงถึงการเปิดรับแสงมากเท่าที่ควร ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยคือการให้ความสว่างเฉพาะแค่ตัวแบบ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ได้แสงที่ไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแบ็คกราวด์มีความมืดที่ไม่ได้สัดส่วนกัน

 

เป้าหมาย: ทำให้แบ็คกราวด์ดูสว่างขึ้น

แบ็คกราวด์ที่มืดอาจทำให้ภาพดูจืดชืดและไม่มีชีวิตชีวา ฉันจึงตั้งค่าความไวแสง ISO ไว้ค่อนข้างสูงที่ ISO 1250 เพื่อให้แบ็คกราวด์สว่างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การทำเช่นนี้จะทำให้มองเห็นตัวแบบที่อยู่ในแบ็คกราวด์ได้ชัดเจนขึ้น เคล็ดลับของฉันคือ เปิดรับแสงให้มากกว่าปกติเพื่อให้แบ็คกราวด์ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

เคล็ดลับ: (โดยปกติแล้ว) EVF เหมาะสำหรับใช้ดูตัวอย่างว่าการเปิดรับแสงที่ใช้ทำให้ได้ภาพออกมาอย่างไร

ช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) แบบในกล้อง EOS R มักจะช่วยคุณได้มากในการถ่ายภาพตอนกลางคืนเนื่องจากคุณจะสามารถดูตัวอย่างได้ว่าเป็นอย่างไรจากค่าการเปิดรับแสงที่ใช้ ในภาพนี้ มันช่วยให้ฉันมองเห็นว่าแบ็คกราวด์จะดูเป็นอย่างไรเมื่อถ่ายภาพจริง แต่เป็นเพราะฉันใช้แฟลชด้วย จึงเห็นได้ไม่ชัดว่าค่าการเปิดรับแสงที่ใช้มีผลอย่างไรต่อตัวแบบ ฉันจึงเลือกใช้วิธีดั้งเดิมในการตัดสินใจว่าจะใช้ค่าการเปิดรับแสงเท่าใดโดยการทดลองถ่ายภาพสองสามภาพ และตัดค่าที่ใช้ไม่ได้ออกไป

โหมดแฟลชอัตโนมัติ E-TTL ช่วยให้ฉันได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวแบบ (อ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่าง) 

นางแบบสว่าง แบ็คกราวด์มืด

ความสวยงามในสไตล์ป๊อปอาร์ตที่ฉันต้องการคือ ทำให้นางแบบดูเป็นสองมิติใกล้เคียงกับตัวการ์ตูน แต่การจะทำให้ได้อย่างต้องการนั้น แบ็คกราวด์จำเป็นต้องสว่างและดูน่าสนใจ แบ็คกราวด์ดูมืดเกินไปในภาพนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้นางแบบเด่นออกมาแบบทื่อๆ เท่านั้น แต่ยังทำให้ภาพดูธรรมดาและไม่น่าสนใจด้วย

 

2. เพื่อความสวยงามตามสไตล์ ให้แสงแก่ตัวแบบจากด้านหน้าตรงๆ

ใช้โหมดแฟลชอัตโนมัติ E-TTL II

หลังจากได้ค่าการเปิดรับแสงที่ต้องการแล้ว ฉันจึงให้แสงสว่างแก่ตัวแบบด้วยแฟลช Speedlite ในภาพนี้ ฉันใช้โหมดแฟลชอัตโนมัติ E-TTL II ซึ่งกล้องและแฟลช Speedlite จะวัดและตั้งค่าแฟลชที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติ นับเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากในการหาค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะสมโดยใช้แฟลช หากภาพดูกระด้างเกินไป คุณสามารถปรับการชดเชยระดับแสงแฟลชได้ตามความเหมาะสม 

ฉันเอียงหัวแฟลชเพื่อให้ส่องไปที่ด้านหน้าตัวแบบตรงๆ หากยังมีเงาที่ดูไม่เป็นธรรมชาติบนหน้านางแบบ ให้ปรับมุมศีรษะของเธอ แล้วลองอีกครั้ง

 

การให้แสงจากด้านหน้าไม่ได้แย่เสมอไป แต่ต้องใช้ให้พอดี

คุณมักไม่ค่อยเห็นช่างภาพให้แสงตัวแบบจากด้านหน้าตรงๆ เมื่อถ่ายภาพในสตูดิโอ เพราะจะทำให้ตัวแบบดูไม่มีมิติ แต่เพื่อถ่ายภาพตามสไตล์ป๊อปอาร์ตให้สวยงาม ฉันต้องถ่ายภาพให้ดูเป็นสองมิติ จึงตัดสินใจยิงแฟลชใส่ตัวแบบจากด้านหน้าตรงๆ

ภาพที่ได้นั้นไม่ได้ขาดความเป็นธรรมชาติจนเกินไปเพราะฉันแน่ใจว่าแบ็คกราวด์ได้รับแสงอย่างเพียงพอ

การถ่ายภาพนางแบบ

ฉันถ่ายภาพห่างจากตัวนางแบบ 2 เมตร และยิงแฟลชไปที่ใบหน้าของนางแบบโดยตรง

 

รู้หรือไม่ว่า ป้ายโฆษณาสามารถทำหน้าที่เป็นรีเฟลกเตอร์และแหล่งกำเนิดแสงที่นุ่มนวลได้อย่างยอดเยี่ยม

ฉันต้องการให้ภาพสื่อถึงพลังของเมืองหลวงในยามค่ำคืน แต่ก็ต้องการถ่ายภาพให้เห็นอารมณ์ของนางแบบได้อย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน สำหรับภาพด้านล่าง ฉันจึงใช้แสงจากป้ายโฆษณาเพื่อทำให้ใบหน้าของเธอสว่างขึ้น

นางแบบยืนพิงป้ายโฆษณา

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

โคมไฟที่ห้อยอยู่หน้าร้านมีความสว่างมาก ดังนั้น นอกจากจะใช้แฟลชอัตโนมัติ E-TTL II จาก Speedlite แล้ว ฉันยังปรับค่าการเปิดรับแสงแบบแมนนวลด้วยเพื่อไม่ให้เกิดแสงสว่างโพลน การควบคุมการเปิดรับแสงให้พอเหมาะนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ฉันคิดว่าเหตุผลอีกข้อหนึ่งที่ทำให้การถ่ายภาพนี้ประสบควาามสำเร็จก็คือ การที่สามารถบอกให้นางแบบยืนอยู่ในจุดที่จะใช้ประโยชน์จากแสงโดยรอบให้ได้มากที่สุด

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการจัดทิศทางแสงเพื่อขับให้ภาพพอร์ตเทรตดูสวยงามยิ่งขึ้น
3 เทคนิคน่ารู้จากนางแบบมืออาชีพ

 

สรุป

หลายๆ คนอาจรู้สึกไม่มั่นใจที่จะใช้แฟลช Speedlite คุณอาจต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งในการสร้างความคุ้นเคยหากเพิ่งหัดใช้งาน แต่เมื่อใช้ได้คล่องแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายแบบมากขึ้น (และยังมีประโยชน์อื่นๆอีกด้วย)

ลองสร้างเสน่ห์ในภาพถ่ายโดยการใช้แสงไฟบนถนนในแบบที่แตกต่างกัน และทำให้เป็นสไตล์ของคุณเองด้วยการใส่ความเป็นตัวคุณเข้าไป คุณอาจลองใช้การตั้งค่าต่างกัน เช่น ความไวแสง ISO ต่ำ หรือความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง เพื่อดูว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไร ฉันมักสนุกไปกับการค้นหาวิธีต่างๆ ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วยองค์ประกอบที่คาดไม่ถึงเสมอ และฉันก็หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับมันเช่นกัน

 

ดูเคล็ดลับเพิ่มเติมในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สร้างสรรค์ได้ที่นี่:
วิธีในการถ่ายภาพอย่างสร้างสรรค์ในเวลากลางคืนด้วยกล้องEOS R
3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนด้วยกล้อง EOS R

หากคุณเพิ่งหัดถ่ายภาพโดยใช้แฟลช ลองมาดูวิธีการพื้นฐานที่จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณกัน
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Haruka Yamamoto

Haruka Yamamoto

Yamamoto เกิดที่กรุงโตเกียว เธอเป็นช่างภาพอิสระที่ถ่ายภาพสำหรับสื่อนานาชนิด รวมถึงนิตยสาร ปกซีดี และโฆษณา นอกจากนี้ เธอยังมีบล็อกของตัวเอง ซึ่งโพสต์ภาพจากซีรีส์ภาพถ่ายต่อเนื่องที่ชื่อว่า “Otome-graphy [ภาพถ่ายสาวโสด]” โดยมีเป้าหมายที่จะลบภาพลักษณ์แบบเดิมๆ ของหญิงสาว ตลอดจนจัดการกับปัญหาของตัว Yamamoto เองว่าด้วยการแก่ตัวลง คอลเล็กชั่นภาพเหล่านี้ได้รับการตีพิมพ์ในรูปแบบหนังสือในปี 2018