เคล็บลับการถ่ายภาพ

เริ่มถ่ายภาพโดยใช้แฟลชได้ใน 9 ขั้นตอน!

เมื่อคุณซื้อแฟลชเสริมมาแล้ว ให้คุณติดตั้งแฟลชเข้ากับกล้องและลองถ่ายภาพดู ในบทความต่อไปนี้ เราจะอธิบายถึงขั้นตอนการทำงานของระบบแฟลชอัตโนมัติ E-TTL โดยใช้กล้อง EOS 600D และแฟลชเสริม Speedlite 430EX II การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชเสริมนั้นง่ายดายกว่าที่คิดหากคุณเข้าใจทฤษฎีพื้นฐานและบทบาทของการทำงานแต่ละอย่าง เนื่องจากการทำงานจะแตกต่างกันไปตามรุ่นที่ใช้ โปรดดูคำอธิบายโดยละเอียดในคำแนะนำการใช้งาน

หน้า: 1 2

 

ขั้นตอนที่ 1: เปิดสวิตช์หลังจากติดตั้งแฟลชเข้ากับตัวกล้อง

ติดตั้งแฟลชเสริมลงในฐานเสียบด้านบนกล้อง เมื่อสอดขายึดแฟลชเข้าในฐานเสียบจนสุดแล้ว ให้เลื่อนก้านล็อคขาเพื่อล็อคแฟลชให้เข้าที่ เปิดสวิตช์กล้อง แล้วจึงเปิดสวิตช์ของแฟลช ก่อนที่จะติดตั้งแฟลชหรือถอดแฟลชออกจากฐานเสียบ ให้ปิดสวิตช์การทำงานของแฟลชก่อน

สอดขายึดของแฟลชเข้าไปในฐานเสียบจนสุด

 
 

จากนั้นเลื่อนก้านล็อคขายึดจนได้ยินเสียงคลิก ซึ่งแสดงว่าขายึดเข้าล็อคเรียบร้อยแล้ว เปิดกล้อง จากนั้นจึงเปิดแฟลช หากต้องการถอดแฟลชออกจากฐานเสียบ ให้เลื่อนก้านล็อคในทิศทางตรงข้ามขณะที่กดปุ่มปลดล็อคไปด้วย

 
 

เคล็ดลับ: อย่าใช้แบตเตอรี่ปะปนกัน

 

เมื่อใส่แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ทั้งหมดควรเป็นแบตเตอรี่ใหม่และเป็นยี่ห้อเดียวกัน ไม่ควรใช้ปะปนกันระหว่างแบตเตอรี่เก่ากับใหม่ หรือแบตเตอรี่ต่างยี่ห้อ หรือแบตเตอรี่อัลคาไลน์กับลิเธียม การทำเช่นนั้นนอกจากจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดปัญหา เช่น แบตเตอรี่รั่ว

 

ขั้นตอนที่ 2: รีเซ็ตการตั้งค่าแฟลช

สำหรับกล้องที่มีเมนู "Flash control" จะสามารถรีเซ็ตระบบแฟลชและการตั้งค่าระบบส่วนตัวได้ง่าย เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความผิดพลาด เช่น การตั้งค่าค้างจากการใช้งานครั้งก่อน ควรที่จะรีเซ็ตแฟลชเมื่อเริ่มใช้งานเพื่อความปลอดภัย

วิธีรีเซ็ตการตั้งค่าแฟลช

1
2
 
 
3
 
 

ติดตั้งแฟลชเข้ากับตัวกล้อง จากนั้นตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็นแบบใดแบบหนึ่งในโหมด Creative Zone เช่น Program AE (P) โดยใช้แหวนปรับโหมด กดปุ่ม "MENU" บนกล้องและเลือก [Flash control] จาก [Shooting menu] (ในบางรุ่นจะอยู่ที่ [Set-up menu]) เลือก [External flash function setting] (1), และกดปุ่ม "INFO" (ในบางรุ่นจะเป็นปุ่ม "DISP") เพื่อเริ่มต้น [Clear Speedlite settings]) จากนั้นเลือก [OK] (3) สำหรับรุ่น EOS 70D และ EOS 700 ให้เลือก [Clear settings] ในหน้าจอ (1) จากนั้นเลือก [Clear external flash set.] ในหน้าจอที่แสดงผลถัดไป

 

รีเซ็ตการตั้งค่าระบบส่วนตัว

1
2
 

เลือก [Clear external flash Custom Functions settings] จากหน้าจอ [Flash control] (1) การเลือก [OK] และการกดปุ่ม "SET" ในหน้าจอ [Clear external flash Custom Functions settings] (2) จะเป็นการรีเซ็ตการตั้งค่าของแฟลชเสริม สำหรับรุ่น EOS 70D และ EOS 700D ให้เลือก [Clear settings] ในหน้าจอ (1) จากนั้นเลือก [Clear external flash Custom Functions settings] ในหน้าจอที่แสดงผลถัดไป

 

ขั้นตอนที่ 3: เลือกโหมดแฟลช

เลือกแฟลชเป็นโหมด E-TTL หรือแฟลชแบบแมนนวล การตั้งค่าของแฟลชสามารถปรับได้จากในกล้องหรือที่ตัวแฟลช เลือกแฟลช E-TTL เมื่อคุณต้องการถ่ายภาพอย่างรวดเร็วโดยให้ทั้งภาพเปิดรับแสงปกติ และเลือกแฟลชแบบแมนนวลเมื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลชแบบมืออาชีพ เช่น การใช้แฟลชหลายตัวเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ของเงา

หากต้องการตั้งค่าแฟลชโดยใช้กล้อง ให้เลือก "Flash mode" จาก "External flash function settings" หากต้องการแบบปรับอัตโนมัติ ให้เลือก "E-TTL"

 

กดปุ่มโหมด และเลือก "ETTL" หรือ ""M"

 

เคล็ดลับ: การปรับปริมาณแสงแฟลชเมื่อใช้แฟลชแบบแมนนวล

 

 

หน้าจอการตั้งค่าของเมนูกล้อง

 

หน้าจอการตั้งค่าของแฟลช

รายการ "Flash output" ที่ปรากฏในเมนูกล้อง (ไม่แสดงผลในโหมดแฟลชแบบ E-TTL) เมื่อตั้งค่าเป็นโหมด Manual flash หมายเลขแนะนำของปริมาณแสงแฟลชแสดงผลเป็น 1/1 สำหรับปริมาณแสงแฟลชสูงสุดของแฟลชเสริม 1/2 คือปริมาณแสงแฟลชครึ่งหนึ่ง และ 1/4 คือหนึ่งในสี่ส่วนของปริมาณแสงสูงสุด โปรดสังเกตว่าวิธีนี้แตกต่างจากการชดเชยปริมาณแสงแฟลชในตัวเลือก E-TTL สำหรับ Speedlite 430EX II ดังภาพที่แสดงอยู่นี้ เมื่อคุณกดปุ่ม "SEL/SET" ค้างไว้ชั่วครู่ เลือกปริมาณแสงแฟลชโดยใช้ปุ่ม "+/-" และกดปุ่ม "SEL/SET" อีกครั้งเพื่อยืนยันการเลือก

เคล็ดลับ: สามารถตั้งค่าแฟลชหลายตัวได้ด้วย Speedlite 600EX-RT หรือ Speedlite 580 EX II

Speedlite 600EX-RT และ Speedlite 580 EX II ได้รับการติดตั้งโหมดแฟลชหลายตัว (Multi flash) เพิ่มเติม ขั้นตอนการตั้งค่าแฟลชหลายตัวนั้นเหมือนกับขั้นตอนการตั้งค่าของโหมด E-TTL และ Manual flash อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าได้บนกล้องหรือบนแฟลชเสริมอีกด้วย

 

ขั้นตอนที่ 4: เลือกโหมดการถ่ายภาพ

เลือกโหมดการถ่ายภาพที่เหมาะกับความมุ่งหมายและสิ่งที่คุณต้องการจะถ่าย การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะเลือกโหมดการถ่ายภาพใดก็ตาม

หมุนแหวนปรับโหมดและเลือกโหมดการถ่ายภาพที่คุณต้องการ เลือกโหมด Shutter-priority AE เมื่อคุณต้องการถ่ายสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวโดยไม่ทำให้ภาพเบลอ หรือใช้การเบลอภาพเพื่อแสดงถึงการเคลื่อนไหว เลือก Aperture-priority AE หากคุณต้องการควบคุมระยะชัดของภาพเพื่อใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้ หรือเพื่อถ่ายภาพที่จับโฟกัสขณะแพนกล้อง เลือกวิธีตามความมุ่งหมายของคุณ

 

เคล็ดลับ: คุณสามารถเลือกโหมดถ่ายภาพใดก็ได้ด้วยแฟลช E-TTL

 

 

สีแดง: Creative Zone

สีฟ้า: Basic Zone

ในกรณีที่เลือกโหมดแฟลช E-TTL จะสามารถถ่ายภาพโดยใช้แฟลชด้วยโหมดการถ่ายภาพใดก็ได้ใน Basic Zone และ Creative Zone ของกล้อง แต่ไม่สามารถใช้การชดเชยปริมาณแสงแฟลชได้ในโหมด Full Auto และโหมดฉากต่างๆ ดังนั้นการใช้โหมด Program AE, Aperture-priority AE และ Shutter-priority AE จึงเป็นการง่ายกว่าสำหรับการถ่ายทอดความมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณ ในทางกลับกัน เราขอแนะนำให้ใช้โหมดการถ่ายภาพแบบแมนนวลหากคุณเลือกใช้แฟลชแบบแมนนวล ปรับการตั้งค่าต่างๆ เช่น รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และความไวแสง ISO ให้สอดคล้องกับความมุ่งหมายของการถ่ายภาพ และคุณสามารถปรับปริมาณแสงแฟลชได้ด้วยตนเองตามสภาวะเหล่านี้

 
 

ขั้นตอนที่ 5: เลือกโหมดการซิงค์ชัตเตอร์

เลือกโหมดการซิงค์แฟลชหลังจากเลือกโหมดการถ่ายภาพแล้ว ใช้ซิงค์ความเร็วสูง (High-speed sync) เมื่อความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการสูงกว่าความเร็วสูงสุดที่แฟลชสามารถทำได้ ลองใช้การซิงค์ม่านชัตเตอร์ชุดแรกหรือซิงค์ม่านชัตเตอร์ชุดที่สองสำหรับภาพที่ใช้เวลาเปิดรับแสงเป็นเวลานาน หากต้องการตั้งค่าโดยใช้เมนูในกล้อง ให้เลือกโหมดที่ต้องการจาก [Shutter synchronization] ใน [External flash function settings] หากต้องการตั้งค่าโดยใช้แฟลชเสริม ให้กดปุ่ม "High-speed sync (แฟลช FP)/การซิงค์ม่านชัตเตอร์" การกดปุ่มนี้แต่ละครั้งจะเป็นการสลับไปมาระหว่างซิงค์ความเร็วสูงและซิงค์ม่านชัตเตอร์

หน้าจอตั้งค่าของกล้อง

 

หากต้องการตั้งค่าโดยใช้กล้อง ให้เลือก [Shutter sync.] จาก [External flash func. setting] และเลือกรายการ

 

หน้าจอตั้งค่าของแฟลชเสริม

 

 

ตั้งค่าเป็น High-speed Sync

 

ตั้งค่าเป็น 2nd Curtain Sync

 

ขั้นตอนที่ 6: ปรับความไวแสง ISO

การปรับความไวแสง ISO จะมีผลกับค่าการเปิดรับแสงและการสร้างภาพถ่ายโดยตรง หากภาพถ่ายออกมามืดกว่าที่คิด หรือเมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้ากว่าที่ต้องการ เราสามารถใช้วิธีปรับความไวแสง ISO เพื่อชดเชยได้ ในการปรับการตั้งค่า ISO ให้กดปุ่ม "ISO" บนกล้อง และเลือกความไวแสง ISO ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง เช่น หมุนล้อควบคุมหลัก

เคล็ดลับ: ภาพถ่ายจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเมื่อใช้ความไวแสง ISO ที่ต่างกันในการถ่ายภาพ

 

ภาพถ่ายที่ใช้ ISO 100

 

ภาพถ่ายที่ใช้ ISO 1600

 

ในการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช จะสามารถปรับความสว่างโดยรวมของภาพได้ด้วยการเปลี่ยนความไวแสง ISO หากใช้ ISO สูง เซ็นเซอร์ภาพจะมีความไวแสงเพิ่มสูงขึ้น และแสงที่มีการกระจายตัวต่ำจากแฟลชที่ไม่สามารถตรวจจับได้ที่ความไวแสง ISO ต่ำ กล้องจะสามารถจับได้และสะท้อนเข้ามาในภาพถ่าย ดังนั้นจึงส่งผลให้ภาพถ่ายทั้งภาพสว่างมากขึ้น แต่เนื่องจากเป็นการยากที่จะวัดความเปลี่ยนแปลงในการเปิดรับแสงเมื่อเปลี่ยนค่าความไวแสง ISO เราจึงแนะนำให้ทดลองถ่ายภาพไปด้วยขณะเปลี่ยนความไวแสง ISO นอกจากนี้ ความไวแสง ISO ที่สูงขึ้นจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้นในกรณีที่กล้องไม่นิ่งหรือตัวแบบเคลื่อนไหวสำหรับทั้งการถ่ายปกติและเมื่อใช้แฟลช

 

ขั้นตอนที่ 7: กำหนดความสว่างของฉากหลังโดยใช้การชดเชยปริมาณแสง

สำหรับการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช บ่อยครั้งที่แสงจากแฟลชส่องไปไม่ถึงฉากหลัง ในกรณีเช่นนี้เราสามารถนำการชดเชยปริมาณแสงมาใช้เพื่อปรับความสว่างของฉากหลังได้ การชดเชยปริมาณแสงมีประโยชน์สำหรับการปรับความสว่างของพื้นที่ที่อยู่พ้นระยะได้รับแสงสว่างจากแฟลช ในรุ่นที่มีสเปคกลางและสูง การชดเชยปริมาณแสงจะตั้งค่าได้โดยการหมุนวงแหวน Quick Control พร้อมกับกดปุ่มชัตเตอร์ลงกึ่งหนึ่ง สำหรับกล้องรุ่นที่ไม่มีวงแหวน Quick Control จะสามารถปรับชดเชยปริมาณแสงได้ด้วยการหมุนล้อควบคุมหลักขณะกดปุ่มชดเชยแสงค้างไว้

ปุ่มชดเชยปริมาณแสงและล้อควบคุมหลัก

ตั้งปริมาณการชดเชยด้วยการหมุนล้อควบคุมหลักขณะกดปุ่มชดเชยปริมาณแสงค้างไว้ การหมุนล้อควบคุมไปทางขวาจะเพิ่มความสว่างในขณะที่การหมุนไปทางซ้ายจะทำให้มืดลง

 

วงแหวน Quick Control สำหรับรุ่นสเปคกลางและสูง

สามารถตั้งปริมาณการชดเชยแสงได้ด้วยการหมุนวงแหวน Quick Control ในขณะที่กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง การหมุนไปทางขวาจะเพิ่มการชดเชยความสว่างขณะที่การหมุนไปทางซ้ายจะลดความสว่างลง

 

ขั้นตอนที่ 8: กำหนดความสว่างของตัวแบบโดยใช้แสงแฟลช

หากต้องการปรับความสว่างของตัวแบบให้อยู่ในระยะแฟลช ให้ปรับที่แสงแฟลช ใช้การชดเชยปริมาณแสงหากคุณกำลังอยู่ในโหมดแฟลช E-TTL ระดับของแสงแฟลชเท่านั้นที่จะเปลี่ยนไปเมื่อชดเชยปริมาณแสงแฟลช ดังนั้น จึงสามารถปรับความสว่างของตัวแบบในระยะแสงแฟลชได้โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความสว่างของฉากหลัง สำหรับกล้องรุ่นที่มีสเปคกลางและสูง สามารถทำการปรับได้ด้วยการกดปุ่มชดเชยปริมาณแสงแฟลชและหมุนล้อควบคุมหลัก สำหรับกล้องบางรุ่นอย่าง EOS 600D ซึ่งไม่มีปุ่มชดเชยปริมาณแสงแฟลช ให้กดปุ่ม Quick Control เพื่อแสดงเมนู Quick Control และทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นในนี้ หากกำลังใช้โหมดแฟลชแบบแมนนวลจะสามารถปรับแสงแฟลชได้โดยตรง

การชดเชยปริมาณแสงแฟลชของกล้อง

 

เคล็ดลับ: การชดเชยปริมาณแสงแฟลชผ่านกล้อง

 

การตั้งการชดเชยปริมาณแสงแฟลชสามารถทำได้โดยตรงในแฟลชเสริมรุ่นต่างๆ เช่น Speedlite 430EX II Speedlite 580EX II และ Speedlite 600EX-RT แต่การทำเช่นนั้นจะเน้นที่การตั้งค่าที่กำหนดไว้ในชุดแฟลชและจะไม่สามารถปรับในกล้องได้ ดังนั้นสำหรับการถ่ายโดยใช้แฟลชจึงควรปรับการชดเชยปริมาณแสงแฟลชในกล้องจะดีกว่า

 

ขั้นตอนที่ 9: การปรับมุมของหัวแฟลช

เมื่อใช้แฟลชเสริมที่ปรับหัวแฟลชได้ก็จะสามารถปรับมุมแฟลชเพื่อเพิ่มผลลัพธ์ให้กับภาพได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แสงสะท้อนด้วยการยิงแฟลชให้แสงสะท้อนจากกำแพงหรือเพดานเพื่อให้ได้แสงที่นุ่มนวลขึ้นได้อีกด้วย ข้อดีที่สุดของการถ่ายโดยใช้แฟลชด้วยการใช้กล้องดิจิตอลเห็นจะเป็นความสามารถในการทดลองถ่ายได้มากเท่าที่ต้องการ เมื่อภาพที่ออกมาดูไม่สวยงาม วิธีลัดที่สุดที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้นก็คือการฝึกฝนซ้ำบ่อยๆ ด้วยการเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ เช่น โหมดการถ่ายภาพ โหมดการซิงค์ และความไวแสง ISO

มุมของหัวแฟลชสามารถปรับได้ หามุมหัวแฟลชที่ตรงกับความมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณมากที่สุด

 

เคล็ดลับ: นอกจากปรับมุมของหัวแฟลชแล้ว ยังต้องปรับมุมแฟลชด้วย

 

 

ตั้งค่าที่กล้อง

 

ตั้งค่าที่แฟลชเสริม

แฟลชเสริมของแท้ไม่เพียงแต่ปรับมุมของหัวแฟลชได้เท่านั้น แต่ยังสามารถปรับมุมแฟลช (ความกว้างของการครอบคลุมแสง) ได้อีกด้วย การควบคุมมุมแฟลชจะช่วยขยายขอบเขตการสื่ออารมณ์ในภาพถ่ายให้กว้างขึ้นได้ หากต้องการตั้งค่าในกล้อง ให้เลือก [ซูม] ในเมนู [การตั้งค่าระบบแฟลชเสริม] และเลือกทางยาวโฟกัส (มุมรับภาพ) หากต้องการตั้งค่าโดยใช้แฟลชเสริม ให้กดปุ่ม "Zoom" และเลือกทางยาวโฟกัสโดยใช้ปุ่ม "+/-" และยืนยันการเลือกโดยใช้ปุ่ม "SEL/SET" เมื่อเลือก Auto ไว้ที่กล้อง การครอบคลุมของแฟลชที่เหมาะสมที่สุดจะได้รับการเลือกโดยอัตโนมัติเพื่อให้เหมาะกับเลนส์ที่ใช้อยู่ (M หรือ M Zoom จะไม่ปรากฏในแฟลช) สำหรับ Speedlite 320 EX และ Speedlite 270 EX II สามารถปรับได้สองระยะด้วยการดึงหัวแฟลชออก

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Win an EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.