เทคนิคการใช้แฟลช #3: วิธีใช้เทคนิค Daylight Sync เพื่อสร้างภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ

การทำให้แบ็คกราวด์ดำมืดและเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพพอร์ตเทรตอันน่าทึ่งที่ดูราวกับว่าตัวแบบอาบไล้ไปด้วยแสงสปอตไลต์และเป็นจุดรวมความสนใจของภาพได้ การใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพกลางแจ้งจะสร้างภาพถ่ายอันน่าประทับใจได้ และบางครั้งก็อาจดูเหมือนความฝันได้เช่นกัน ซึ่งเทคนิคนี้เรียกว่า Daylight Sync และในบทความนี้ ผมจะแสดงให้เห็นวิธีใช้การชดเชยปริมาณแสงแฟลชเพื่อปรับเปลี่ยนปริมาณของแสงจากแฟลชติดกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/11, 1/200 วินาที)/ ISO 100
การชดเชยปริมาณแสงแฟลช EV+2

ใช้แฟลชติดกล้องและตั้งค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชเป็นบวกเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพให้เป็นแมนนวลและเพิ่มค่า f ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชของกล้อง
B: ตั้งค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชของแฟลชติดกล้องให้เป็นค่าบวก
C: ตรวจดูภาพถ่ายและปรับค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชให้ตัวแบบดูสว่างขึ้น
D: เพิ่มค่า f ให้แบ็คกราวด์ดูดำมืดยิ่งขึ้น

ในบทความนี้ผมจะขอแนะนำเทคนิค ‘Daylight Sync’ ซึ่งเป็นการใช้แฟลชภายใต้แสงธรรมชาติที่สว่างจ้า ตั้งค่าการเปิดรับแสงเพื่อทำให้แบ็คกราวด์โดยรวมดูดำมืดยิ่งขึ้นและใช้แฟลชติดกล้องเพิ่มแสงสว่างให้กับตัวแบบ การทำเช่นนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าตัวแบบอาบไล้ไปด้วยแสงแฟลชและดูโดดเด่นราวกับอยู่ใต้แสงสปอตไลต์

สิ่งสำคัญคือการใช้ฟังก์ชั่นการชดเชยปริมาณแสงแฟลชของแฟลชติดกล้อง ซึ่งคุณสามารถปรับปริมาณแสงที่ยิงออกมาจากแฟลชได้ด้วยการตั้งค่ากล้อง แสงแฟลชที่สว่างขึ้นจะเพิ่มความเปรียบต่างระหว่างความมืดกับแสงสว่าง ทำให้เกิดภาพถ่ายที่มีสมดุลและทรงพลัง นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้ตั้งค่าเลนส์ที่ระยะมุมกว้าง การเพิ่มพื้นที่ของแบ็คกราวด์ที่ดำมืดในภาพถ่ายจะทำให้สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์ได้เด่นชัดยิ่งขึ้น และยังทำให้รู้สึกถึงความโล่งโปร่งและสร้างภาพถ่ายที่ดูมีชีวิตชีวา

ตัวอย่างที่ไม่ดี - การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV±0

ตัวอย่างที่ดี - การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+2

ซ้าย: การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV±0
การเปิดรับแสงระหว่างแบ็คกราวด์กับตัวแบบต่างกันเล็กน้อย ส่งผลให้ภาพถ่ายโดยรวมดูดำมืด

ขวา: การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+2
การชดเชยปริมาณแสงแฟลชที่เป็นค่าบวกสูงๆ จะเพิ่มความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างกับความมืดของแบ็คกราวด์และตัวแบบ ทำให้เอฟเฟ็กต์สปอตไลต์เด่นชัดยิ่งขึ้น

สิ่งที่ควรจดจำ!

ตั้งค่าการเปิดรับแสงแบบแมนนวลเพื่อปรับความสว่างของแบ็คกราวด์

f/8/ 1/200 วินาที/ ISO 100

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
สำหรับภาพนี้ ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชที่ 1/200 ภาพนี้มีแบ็คกราวด์ที่ดำมืดและมีเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์ที่เด่นชัดอยู่บนตัวแบบ

f/8/ 1/80 วินาที/ ISO 100

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/80 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้ค่า f เดียวกันและมีความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/80 วินาที ในภาพนี้ แบ็คกราวด์สว่างขึ้นและมีเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์บนตัวแบบค่อนข้างน้อย

สิ่งสำคัญสำหรับการใช้เทคนิคนี้คือการเพิ่มค่า f เพื่อให้สามารถถ่ายภาพแบ็คกราวด์ที่แม้จะอยู่ไกลได้อย่างเหมาะสมสำหรับการสร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนความฝัน หากภาพถ่ายโดยรวมดูดำมืด การใช้โหมดแมนนวลจะช่วยให้คุณสามารถปรับค่า f และความเร็วชัตเตอร์ได้เอง

ในขั้นตอนด้านบน ผมได้อธิบายถึงการเพิ่มค่า f เพื่อทำให้แบ็คกราวด์ดำมืด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำลงเพื่อสร้างผลงานที่มีแบ็คกราวด์สว่างขึ้นได้ แม้ว่าต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่จะใช้ร่วมกับแฟลชติดกล้องไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชที่กล้องกำหนด แต่การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำลงจะทำให้คุณสามารถปรับความสว่างของภาพถ่ายได้

วิธีการตั้งค่าโหมดแมนนวลเมื่อใช้ Daylight Sync (*สำหรับ EOS 760D)

1. เลื่อนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [M]

กดปุ่ม "เมนู" และเลือก "Flash Control" ภายใต้แท็บ Shooting 1 ตั้งความไวแสง ISO เป็น ISO 100

2. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์

เลื่อนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่าความเร็วซิงค์แฟลชของกล้อง (EOS 760D: 1/200 วินาที)

3. กำหนดค่า f

กดปุ่มชดเชยแสงบนด้านหลังของกล้องค้างไว้ระหว่างที่เลื่อนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่า f ขอแนะนำให้ใช้ f/8 เป็นแนวทางในการถ่ายแบ็คกราวด์ให้เหมาะสม จากนั้นปรับค่าเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ