เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคการใช้แฟลช #3: วิธีใช้เทคนิค Daylight Sync เพื่อสร้างภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ

การทำให้แบ็คกราวด์ดำมืดและเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพพอร์ตเทรตอันน่าทึ่งที่ดูราวกับว่าตัวแบบอาบไล้ไปด้วยแสงสปอตไลต์และเป็นจุดรวมความสนใจของภาพได้ การใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพกลางแจ้งจะสร้างภาพถ่ายอันน่าประทับใจได้ และบางครั้งก็อาจดูเหมือนความฝันได้เช่นกัน ซึ่งเทคนิคนี้เรียกว่า Daylight Sync และในบทความนี้ ผมจะแสดงให้เห็นวิธีใช้การชดเชยปริมาณแสงแฟลชเพื่อปรับเปลี่ยนปริมาณของแสงจากแฟลชติดกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/11, 1/200 วินาที)/ ISO 100
การชดเชยปริมาณแสงแฟลช EV+2

 

ใช้แฟลชติดกล้องและตั้งค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชเป็นบวกเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพให้เป็นแมนนวลและเพิ่มค่า f ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชของกล้อง
B: ตั้งค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชของแฟลชติดกล้องให้เป็นค่าบวก
C: ตรวจดูภาพถ่ายและปรับค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชให้ตัวแบบดูสว่างขึ้น
D: เพิ่มค่า f ให้แบ็คกราวด์ดูดำมืดยิ่งขึ้น


ในบทความนี้ผมจะขอแนะนำเทคนิค ‘Daylight Sync’ ซึ่งเป็นการใช้แฟลชภายใต้แสงธรรมชาติที่สว่างจ้า ตั้งค่าการเปิดรับแสงเพื่อทำให้แบ็คกราวด์โดยรวมดูดำมืดยิ่งขึ้นและใช้แฟลชติดกล้องเพิ่มแสงสว่างให้กับตัวแบบ การทำเช่นนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าตัวแบบอาบไล้ไปด้วยแสงแฟลชและดูโดดเด่นราวกับอยู่ใต้แสงสปอตไลต์

สิ่งสำคัญคือการใช้ฟังก์ชั่นการชดเชยปริมาณแสงแฟลชของแฟลชติดกล้อง ซึ่งคุณสามารถปรับปริมาณแสงที่ยิงออกมาจากแฟลชได้ด้วยการตั้งค่ากล้อง แสงแฟลชที่สว่างขึ้นจะเพิ่มความเปรียบต่างระหว่างความมืดกับแสงสว่าง ทำให้เกิดภาพถ่ายที่มีสมดุลและทรงพลัง นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้ตั้งค่าเลนส์ที่ระยะมุมกว้าง การเพิ่มพื้นที่ของแบ็คกราวด์ที่ดำมืดในภาพถ่ายจะทำให้สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์ได้เด่นชัดยิ่งขึ้น และยังทำให้รู้สึกถึงความโล่งโปร่งและสร้างภาพถ่ายที่ดูมีชีวิตชีวา

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี - การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV±0

ตัวอย่างที่ดี - การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+2

ซ้าย: การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV±0
การเปิดรับแสงระหว่างแบ็คกราวด์กับตัวแบบต่างกันเล็กน้อย ส่งผลให้ภาพถ่ายโดยรวมดูดำมืด

ขวา: การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+2
การชดเชยปริมาณแสงแฟลชที่เป็นค่าบวกสูงๆ จะเพิ่มความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างกับความมืดของแบ็คกราวด์และตัวแบบ ทำให้เอฟเฟ็กต์สปอตไลต์เด่นชัดยิ่งขึ้น

 

สิ่งที่ควรจดจำ!

ตั้งค่าการเปิดรับแสงแบบแมนนวลเพื่อปรับความสว่างของแบ็คกราวด์

f/8/ 1/200 วินาที/ ISO 100

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
สำหรับภาพนี้ ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชที่ 1/200 ภาพนี้มีแบ็คกราวด์ที่ดำมืดและมีเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์ที่เด่นชัดอยู่บนตัวแบบ

 

f/8/ 1/80 วินาที/ ISO 100

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/80 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้ค่า f เดียวกันและมีความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/80 วินาที ในภาพนี้ แบ็คกราวด์สว่างขึ้นและมีเอฟเฟ็กต์สปอตไลต์บนตัวแบบค่อนข้างน้อย

 

สิ่งสำคัญสำหรับการใช้เทคนิคนี้คือการเพิ่มค่า f เพื่อให้สามารถถ่ายภาพแบ็คกราวด์ที่แม้จะอยู่ไกลได้อย่างเหมาะสมสำหรับการสร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนความฝัน หากภาพถ่ายโดยรวมดูดำมืด การใช้โหมดแมนนวลจะช่วยให้คุณสามารถปรับค่า f และความเร็วชัตเตอร์ได้เอง

ในขั้นตอนด้านบน ผมได้อธิบายถึงการเพิ่มค่า f เพื่อทำให้แบ็คกราวด์ดำมืด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำลงเพื่อสร้างผลงานที่มีแบ็คกราวด์สว่างขึ้นได้ แม้ว่าต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่จะใช้ร่วมกับแฟลชติดกล้องไปที่ความเร็วซิงค์แฟลชที่กล้องกำหนด แต่การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำลงจะทำให้คุณสามารถปรับความสว่างของภาพถ่ายได้

 

วิธีการตั้งค่าโหมดแมนนวลเมื่อใช้ Daylight Sync (*สำหรับ EOS 760D)

1. เลื่อนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [M]

กดปุ่ม "เมนู" และเลือก "Flash Control" ภายใต้แท็บ Shooting 1 ตั้งความไวแสง ISO เป็น ISO 100

 

2. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์

เลื่อนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่าความเร็วซิงค์แฟลชของกล้อง (EOS 760D: 1/200 วินาที)

 

3. กำหนดค่า f

กดปุ่มชดเชยแสงบนด้านหลังของกล้องค้างไว้ระหว่างที่เลื่อนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่า f ขอแนะนำให้ใช้ f/8 เป็นแนวทางในการถ่ายแบ็คกราวด์ให้เหมาะสม จากนั้นปรับค่าเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.