Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการใช้แฟลช #1: วิธีจัดการกับเงาที่เด่นชัดซึ่งเกิดจากแสงย้อน

เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตในสภาวะย้อนแสง แสงที่ย้อนมาจะแรงมากจนอาจทำให้เกิดเงามืดขึ้นบนใบหน้าหรือรูปร่างของตัวแบบ แม้ว่าคุณจะใช้วิธีชดเชยแสง แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องปริมาณการชดเชยแสงที่คุณสามารถใช้ได้ ในส่วนต่อไปนี้ ผมจะอธิบายถึงเทคนิคแฟลชติดกล้องที่ใช้เพื่อแก้ปัญหานี้ (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 45 มม. (เทียบเท่า 72 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

เมื่อการชดเชยแสงไม่เพียงพอ คุณสามารถลดความเปรียบต่างโดยใช้แฟลชติดกล้องได้

 

ภาพที่ไม่ดี

EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/50 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
เราตั้งค่าการชดเชยแสงไว้ที่ EV+1 แต่บริเวณรอบนอกใบหน้ายังค่อนข้างมืด

ภาพที่ดี

EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/160 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อใช้แฟลชในตัว ตัวแบบจะดูสว่างขึ้นและยังลดความเปรียบต่างได้อีกด้วย

 

แม้ว่าปกติเราจะใช้แฟลชในการถ่ายภาพกลางคืนในสภาพที่มีแสงน้อย แต่บ่อยครั้งเราสามารถใช้แฟลชในตอนกลางวันที่มีแสงสว่างจ้าได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะยิ่งแฟลชจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อใช้ในการถ่ายภาพตัวแบบบุคคลในสภาวะย้อนแสง แม้ว่าคุณยังสามารถทำให้ภาพทั้งภาพดูสว่างขึ้นได้โดยการเพิ่มค่าการชดเชยแสงก็ตาม แต่นั่นก็อาจทำให้เกิดบริเวณที่สว่างจ้าเกินไป (การเปิดรับแสงโอเวอร์) เนื่องจากในส่วนแบ็คกราวด์จะสว่างขาวโพลนยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ แสงย้อนที่แรงมากๆ จะทำให้ความเปรียบต่างสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การเพิ่มค่าการชดเชยแสงอาจไม่ทำให้ตัวแบบสว่างเพียงพอ ดังนั้น หากเป็นฉากดังกล่าว คุณควรใช้แฟลชติดกล้อง เนื่องจากแสงจากแฟลชติดกล้องจะสามารถชดเชยแสงย้อนที่ตกมาที่ตัวแบบ จึงช่วยลดความเปรียบต่าง และให้คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบให้ดูสว่างและเห็นพื้นผิวได้อย่างชัดเจน ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพที่ใช้แฟลชช่วยในแสงธรรมชาตินี้เรียกว่า "การซิงค์แฟลชตอนกลางวัน" และยังเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชเสริม

การซิงค์แฟลชตอนกลางวันสามารถใช้ร่วมกับโหมดใดโหมดหนึ่งในกล้องได้ อย่างเช่นในภาพด้านล่างนี้ คุณจะต้องเปิดใช้งานแฟลชติดกล้องเพื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลช เรามาลองถ่ายภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งโดยใช้วิธีนี้กัน

 

สิ่งที่ควรจดจำ!

เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยจัดแฟรมภาพในแนวตั้ง ควรระมัดระวังอย่าบังแสงแฟลช

 

ภาพที่ไม่ดี

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ในรูปนี้นิ้วมือไปบังแสงแฟลชทำให้เกิดเงาขึ้นบนตัวแบบบางส่วน

ภาพที่ดี

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อถือกล้องอย่างถูกวิธีโดยไม่บดบังแฟลชติดกล้อง แสงจะกระจายตำแหน่งเสมอกันและทำให้ตัวแบบสว่างเต็มที่

 

วิธีใช้แฟลชติดกล้อง

1. กดปุ่มที่อยู่ข้างแฟลชติดกล้อง

มีปุ่มอยู่ทางด้านซ้ายของตัวกล้อง (*มีเครื่องหมายระบุว่าเป็นแสงแฟลช)

 

2. แฟลชติดกล้องจะโผล่ขึ้นมา

ตรวจสอบว่าแฟลชติดกล้องโผล่ขึ้นมาหรือไม่

 

3. คลิกปุ่มชัตเตอร์

ถ่ายภาพโดยคลิกที่ปุ่มชัตเตอร์ คุณอาจใช้ปุ่มนี้ร่วมกับโหมดใดๆ ในกล้องได้

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp