Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการใช้แฟลช #2: การใช้แฟลชติดกล้องทำให้ใบหน้าของตัวแบบดูสว่างจนเกินไป แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?

สำหรับฉากในร่มที่ค่อนข้างมืด เมื่อเราใช้แฟลชติดกล้อง ใบหน้าของตัวแบบอาจสว่างจ้าไม่เป็นธรรมชาติ ในบทความนี้ เราจะสอนวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวโดยการปรับเปลี่ยนปริมาณของแสงจากแฟลชติดกล้อง เพื่อให้คุณสามารถปรับการตั้งค่าให้ได้ระดับความสว่างตามที่ต้องการ (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2.0, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ปรับการรับแสงแฟลชของแฟลชติดกล้อง

ตัวอย่างที่ไม่ดี (1)
- ไม่ใช้แฟลชติดกล้อง

ตัวอย่างที่ไม่ดี (2)
- ใช้แฟลชติดกล้อง (ไม่ใช้ซดเซยระดับแล่งแฟลซ)

 

ซ้าย: EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2.0, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อคุณถ่ายภาพโดยไม่ใช้แฟลชติดกล้อง โทนสีของแสงในร่มจะออกมาค่อนข้างมืดและเป็นสีแดง แหล่งกำเนิดแสงอบอุ่น แต่ตัวแบบบุคคลจะออกมาดูมืด และไม่สามารถแสดงพื้นผิวของใบหน้าและเสื้อผ้าได้อย่างคมชัด

ขวา: EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ ซดเซยระดับแล่งแฟลซ: EV±0
เมื่อคุณใช้แฟลชติดกล้องและแสงจ้าเล็กน้อย จะไม่ให้ความรู้สึกถึงตัวแบบบุคคลในแบบสามมิติ จึงทำให้ตัวแบบดูไม่เป็นธรรมชาติ หากเกิดปัญหานี้ขึ้น คุณสามารถปรับซดเซยระดับแล่งแฟลซเพื่อควบคุมความสว่างได้

 

ตัวอย่างที่ดี - ใช้แฟลชติดกล้อง (ใช้ซดเซยระดับแล่งแฟลซ)

EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ ซดเซยระดับแล่งแฟลซ: EV-1 

 

การปรับซดเซยระดับแล่งแฟลซไปที่ค่า EV-1 ก่อนถ่ายภาพด้วยแฟลชติดกล้องทำให้คุณสามารถถ่ายภาพปริมาณแสงที่ตกกระทบบนตัวแบบบุคคล และทำให้ตัวแบบดูเป็นสามมิติได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เนื่องจากแสงในที่ร่มมีน้อยมาก ตัวแบบจึงอาจดูมืดขึ้นเล็กน้อย คุณอาจรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเงาที่เกิดขึ้นรอบๆ ใบหน้า ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าแหล่งกำเนิดแสงอยู่ตรงจุดใด ในสถานการณ์ดังกล่าว แฟลชติดกล้องใช้ได้ผลดีมาก แต่หากคุณใช้การตั้งค่าแบบปกติอาจทำให้ตัวแบบบุคคลดูสว่างจนเกินไป ขาดความเป็นสามมิติ และทำให้ตัวแบบดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้ว คุณจำเป็นจะต้องปรับการรับแสงของแฟลชติดกล้อง ซึ่งฟังก์ชันนี้เรียกว่า "ซดเซยระดับแล่งแฟลซ" และเช่นเดียวกับการชดเชยแสง คุณสามารถตั้งค่าดังกล่าวให้เป็นบวกหรือลบได้


หากแสงแฟลชแรงเกินไป ให้ตั้งค่าซดเซยระดับแล่งแฟลซเป็นค่าลบ เพื่อลดแสงแฟลชและช่วยให้ภาพมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เรายังสามารถเพิ่มปริมาณแสงที่ตกกระทบบนตัวแบบเพื่อเพิ่มความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นได้ ในขณะที่ยังคงใช้ประโยชน์จากแหล่งกำเนิดแสงในพื้นที่ไปพร้อมกัน

 

เคล็ดลับน่ารู้

คุณสามารถหาค่าความสว่างที่คุณต้องการได้ด้วยซดเซยระดับแล่งแฟลซ

 

ซดเซยระดับแล่งแฟลซ +2

ซดเซยระดับแล่งแฟลซ +1

 

ซดเซยระดับแล่งแฟลซ 0

ซดเซยระดับแล่งแฟลซ -1

 

ซดเซยระดับแล่งแฟลซ -2

 

EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2.0, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพเหล่านี้ถ่ายโดยใช้แฟลชติดกล้องพร้อมกับสลับไปมาระหว่างการตั้งค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชทั้ง 5 แบบ ความสว่างของตัวแบบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปริมาณแสงที่ใช้ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าอารมณ์ของภาพถ่ายแต่ละภาพจะแตกต่างกัน ดังนั้น ลองใช้งานและเลือกการตั้งค่าที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ

ซดเซยระดับแล่งแฟลซจะใช้การปรับเพิ่มครั้งละ 1/3 สต็อป และสามารถปรับได้ในช่วงไม่เกิน ±3 สต็อป ยิ่งคุณตั้งค่าเป็นบวกมากเท่าใด แสงแฟลชจะแรงมากขึ้นเท่านั้น ในทำนองเดียวกัน แสงแฟลชจะลดลงเมื่อคุณตั้งค่าเป็นลบ การตั้งค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ ±0 ซึ่งเป็นค่าเมื่อคุณทดสอบถ่ายภาพ หากภาพออกมามืด ให้ตั้งค่าเป็นบวก แต่หากภาพออกมาสว่างเกินไป ให้ลดค่าหรือตั้งค่าเป็นลบ นอกจากนี้ เมื่อคุณตั้งค่าซดเซยระดับแล่งแฟลซแล้ว ค่าที่ตั้งไว้จะยังคงเดิมแม้ว่าคุณจะปิดใช้งานกล้องก็ตาม ดังนั้น อย่าลืมตั้งค่ากลับไปที่การตั้งค่าเริ่มต้น

 

วิธีปรับค่าซดเซยระดับแล่งแฟลซของแฟลชติดกล้อง (*สำหรับ EOS 760D)

1. แสดงเมนูด่วน

กดปุ่ม [Q] เพื่อแสดงเมนูด่วน

 

2. เลือก 'ซดเซยระดับแล่งแฟลซ'

กดปุ่ม 4 ทิศทาง เลือก "ซดเซยระดับแล่งแฟลซ" แล้วกดปุ่ม "SET"

 

3. ตั้งระดับการชดเชยแสง

เมื่อหน้าจอ "ซดเซยระดับแล่งแฟลซ" แสดงขึ้น ให้ใช้วงแหวนย่อยเพื่อปรับเปลี่ยนปริมาณแสงแฟลช หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว ให้ปรับการตั้งค่ากลับไปที่ [0]

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp