5 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

ไม่ว่าคุณจะเดินเล่นรอบเมืองบ้านเกิด หรืออยู่ที่ไหนสักแห่งซึ่งห่างไกล สถานที่หนึ่งที่ถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้ดีที่สุดก็ยังคงเป็นข้างนอกตามท้องถนนเสมอ ในบทความนี้ เราจะแสดงวิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแบบสตรีทให้สวยงามไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของวันโดยใช้เพียงเลนส์ซูมมาตรฐานหรือเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ของคุณ (เรื่องโดย Teppei Kohno)

ภาพแบนเนอร์การถ่ายภาพพอร์ตเทรตระหว่างท่องเที่ยว

เทคนิคที่ 1: ภาพพอร์ตเทรตในแสงแดดกลางแจ้งทั่วๆ ไป

นางแบบหน้าสถานีโตเกียว

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 135 มม./ Aperture-priority AE (f/5, 1/250 วินาที, EV+0.6)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ปัจจัยสามข้อในการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีความนุ่มนวล

หนึ่งในเทคนิคพื้นฐานที่สุดสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตคือการสร้างโบเก้ในแบ็คกราวด์ (พื้นหลังเบลอ) เพื่อให้ตัวแบบเด่นออกมา มีปัจจัยสามข้อที่ช่วยให้ผมสร้างโบเก้ที่ชัดเจนในแบ็คกราวด์ตามภาพด้านบนได้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือ

ระยะห่างจากแบ็คกราวด์
ผมตรวจดูให้แน่ใจว่าได้เว้นระยะห่างระหว่างตัวเอง ตัวแบบ และอาคารที่ต้องการใช้เป็นแบ็คกราวด์

เลนส์
ผมใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ซึ่งให้ระยะชัดที่ตื้นกว่าเลนส์มุมกว้าง

รูรับแสง
รูรับแสงกว้างจะช่วยให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ชัดเจนขึ้น

คุณอาจลองใช้คู่กับการให้แสงด้านหน้า (แสงจากแหล่งกำเนิดแสงส่องมาจากด้านหลังคุณไปยังตัวแบบ) ซึ่งช่วยให้ภาพของคุณมีเงาและส่วนสว่างที่สมดุลกัน

แผนภาพแสดงการถ่ายภาพที่ทำให้เกิดโบเก้สวยงามในแบ็คกราวด์

รายละเอียดเพิ่มเติม

ระยะห่าง
ตัวแบบอยู่ห่างจากผม 5 เมตร และ 100 เมตรจากแบ็คกราวด์

การจัดแสง
สำหรับภาพนี้ แสงแดดส่องมาที่ตัวแบบจากด้านหน้าตรง แสงอาจจะจ้ามากเกินไปหากแดดแรง แต่ในวันนั้นมีเมฆครึ้มเล็กน้อย จึงช่วยกระจายแสงออกไปได้

การจัดองค์ประกอบภาพ
ผมสร้างพื้นที่ว่างขึ้นมาตรงด้านซ้ายของภาพเพื่อให้มองเห็นอาคารซึ่งอยู่หลังตัวแบบ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน

เคล็ดลับ:
- จะถ่ายภาพได้ง่ายกว่าหากมีพื้นที่ว่างหรือถนนด้านหน้าอาคารซึ่งเป็นแบ็คกราวด์ของคุณ
- ไม่ต้องกังวลไปหากมีเมฆครึ้มเล็กน้อย เพราะแสงที่มีก็ยังใช้ถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้อย่างยอดเยี่ยม

เทคนิคที่ 2: ภาพโคลสอัพที่แสดงอารมณ์บนใบหน้าเมื่อถ่ายภาพในร่ม

ภาพพอร์ตเทรตในร้านอาหารแบบโคลสอัพ

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ใช้แสงทุกแบบที่มีให้เป็นประโยชน์

ร้านอาหารหรือสถานที่อื่นๆ ในร่มก็สามารถเป็นสถานที่ถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน ใช้ประโยชน์จากแสงตามธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาทางหน้าต่างให้เต็มที่ คุณจึงควรนั่งให้ใกล้หน้าต่างหากทำได้ แสงจากด้านข้างเหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเนื่องจากให้ความมีมิติแก่ตัวแบบในปริมาณที่พอดี (ป.ล. และยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพอาหารด้วยเช่นกัน)

หากต้องการให้โบเก้ในแบ็คกราวด์ชัดขึ้น ให้ถ่ายภาพแบบโคลสอัพ

สำหรับภาพด้านบน ผมต้องการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ชัดเจนในแบ็คกราวด์ และผมถ่ายภาพนี้ได้โดยเข้าไปใกล้ตัวแบบเพื่อถ่ายภาพใบหน้าของเธอแบบโคลสอัพ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ระยะชัดตื้นขึ้น จึงเกิดเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ชัดเจนขึ้น

อย่าลืม: ใช้ความระมัดระวังเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

หากคุณถ่ายภาพในเวลากลางวัน ภายในอาคารจะมืดกว่ากลางแจ้ง ความเร็วชัตเตอร์ของคุณจะต่ำลง ดังนั้น จะต้องถือกล้องให้มั่นคงเพื่อป้องกันไม่ให้กล้องสั่น เพิ่มความไวแสง ISO เมื่อจำเป็น

แผนภาพแสดงการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในร้านอาหาร

รายละเอียดเพิ่มเติม

ทางยาวโฟกัส
ผมต้องการถ่ายภาพให้ใกล้ตัวแบบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่การใช้มุมกว้างจะทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของเปอร์สเป็คทีฟที่ชัดเจนบนใบหน้า การถ่ายภาพที่ระยะเทเลโฟโต้ 55 มม. ด้วยเลนส์ซูมมาตรฐานและเว้นระยะห่างจากตัวแบบประมาณ 50 ซม. ทำให้ได้ภาพที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

การจัดองค์ประกอบภาพ
การจัดวางให้ใบหน้าของตัวแบบอยู่ตรงกลางทำให้ภาพดูธรรมดาเกินไป ผมจึงใส่พื้นที่ว่างเข้าไปทางด้านซ้ายเพื่อขับเน้นให้ภาพโดดเด่นขึ้น

เทคนิคที่ 3: ถ่ายภาพ OOTD ที่สมบูรณ์แบบในแสงแดด

ภาพ OOTD ในชุดเดรสสีเขียว

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/60 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เลือกแบ็คกราวด์ที่เหมาะสม

เพื่อให้ชุดของตัวแบบ (หรือของคุณเอง!) ดูดีที่สุดในภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเลือกแบ็คกราวด์ที่:
- มีบรรยากาศที่เหมาะกับสไตล์ของชุด
- ไม่มีลวดลายหรือสีที่เด่นกว่าชุด

ในภาพตัวอย่างด้านบน ตัวแบบของผมสวมชุดเดรสสีเขียวสด ซึ่งมีความโดดเด่นเมื่อตัวแบบยืนอยู่หน้าแบ็คกราวด์สีกลางๆ

ใส่รายละเอียดของสถานที่เข้ามาในภาพเพื่อช่วยขับเน้น

หากคุณถ่ายภาพในสถานที่ที่มีการเล่นระดับและมีความลึก ให้ใช้รูรับแสงแคบเพื่อแสดงรายละเอียดในแบ็คกราวด์

เคล็ดลับ: ภาพถ่ายแบบเต็มตัวจะมีความคมชัดมากขึ้นเมื่อใช้เลนส์มุมกว้าง

แผนภาพแสดงการถ่ายภาพ OOTD กลางแจ้ง

รายละเอียดเพิ่มเติม

การจัดแสง
แสงมาจากฝั่งขวาด้านหน้าของตัวแบบในแนวทแยง แสงในแนวทแยงจากด้านหน้าช่วยให้สีสันสดใสขึ้น ทำให้ภาพ OOTD คงความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี

ตำแหน่งการถ่ายภาพ
ผมย่อเข่าลงเล็กน้อยเพื่อถ่ายภาพจากมุมต่ำ ซึ่งช่วยดึงความสนใจไปยังชุดของตัวแบบได้มากขึ้น

เทคนิคที่ 4: ใช้แสงในยามเย็นอันนุ่มนวลให้เป็นประโยชน์

นางแบบท่ามกลางแสงสีทองจากด้านหลังในยามเย็น

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 48 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม

แสงในยามเย็นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

แสงอาทิตย์ในยามเย็นจะมีความนุ่มนวลด้วยโทนสีเหลืองทอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตก ทำให้แสงมีความสวยงามตระการตา เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

ในภาพด้านบน ซึ่งถ่ายโดยมีแสงสีทองก่อนพระอาทิตย์ตกย้อนมาจากด้านหลัง จะเห็นว่าตัวแบบดูมืดเล็กน้อย ทำให้บรรยากาศของภาพดูเงียบสงบและสง่างาม

แสงต่างกันให้เอฟเฟ็กต์ที่ต่างกัน

แสงในยามเย็นที่ส่องมาจากด้านหลังของผม (การให้แสงจากด้านหน้า) อาจทำให้ตัวแบบดูแข็งแกร่งและมีพลังก็จริง แต่เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะตก แสงจะนุ่มนวลขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างสัมผัสที่สวยงามในภาพได้อย่างดีเยี่ยม

คุณควรใช้สายตาสังเกตแสงด้วยตนเองขณะถ่ายภาพ และดูว่าผลที่เกิดขึ้นกับแต่ละองค์ประกอบในฉากเป็นอย่างไร

เคล็ดลับ: หากคุณถ่ายภาพขณะพระอาทิตย์ตก บรรยากาศจะมืดเร็วกว่าที่คิด ตรวจดูให้แน่ใจว่าการตั้งค่าของคุณสามารถชดเชยแสงได้ ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลง ดังนั้นจึงต้องระวังการสั่นของกล้องด้วย

แผนภาพแสดงการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงยามเย็นย้อนจากด้านหลัง

รายละเอียดเพิ่มเติม

ทางยาวโฟกัส
ผมถ่ายภาพนี้ด้วยระยะเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูมมาตรฐาน และคอยดูให้แน่ใจว่ามีแบ็คกราวด์อย่างน้อยบางส่วนอยู่ในเฟรมภาพ

การจัดองค์ประกอบภาพ/ระยะการถ่ายภาพ
ผมเดินหน้าและถอยหลังไปมาโดยรักษาทางยาวโฟกัสไว้เท่าเดิม จนกระทั่งได้องค์ประกอบภาพที่มีความสมดุลระหว่างตัวคนและส่วนประกอบของแบ็คกราวด์

สมดุลแสงขาว
ตั้งค่าไปที่ “แสงในร่ม” เพื่อให้ได้ภาพที่มีโทนอบอุ่นขึ้น

ทบทวนพื้นฐานเรื่องสมดุลแสงขาวของคุณได้ที่: หลักพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวช่วยสร้างโทนสีได้ดังใจนึก

เทคนิคที่ 5: ใช้ฉากกลางคืนที่มีประกายระยิบระยับเป็นแบ็คกราวด์

ภาพพอร์ตเทรตในตอนกลางคืน

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 200 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV-1)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

ใช้แฟลชเสริมเพื่อให้แน่ใจว่าตัวแบบได้รับแสงอย่างเพียงพอ

เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตในฉากกลางคืน ตัวแบบของคุณอาจจะออกมาดูมืดเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับแสงไฟสว่างในแบ็คกราวด์ ให้ใช้แฟลชเสริมเพื่อให้ตัวแบบได้รับแสงอย่างเพียงพอ

วิธีการถ่ายภาพโดยถือกล้องด้วยมือ

คุณสามารถใช้แฟลชเสริมได้ แต่ถ้าไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร แฟลชที่มีในตัวกล้องอาจมีกำลังไม่พอในตัวเอง แต่ถ้าเพิ่มความไวแสง ISO คุณก็จะสามารถถ่ายภาพตัวแบบที่สว่างขึ้นได้

เทคนิคเพิ่มเติม: การใช้แฟลช (และความไวแสง ISO ที่สูงขึ้นเมื่อจำเป็น) จะช่วยเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ด้วย จึงป้องกันการสั่นของกล้องได้

คำถามข้อต่อไป: จะถ่ายภาพแสงไฟที่อยู่ในแบ็คกราวด์ได้อย่างไร

หากคุณต้องการให้แสงไฟในแบ็คกราวด์กลายเป็นวงโบเก้ เคล็ดลับที่ได้ผลคือให้ถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพจะช่วย “ดึง” วงโบเก้เข้ามาและทำให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น

แผนภาพแสดงการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในเวลากลางคืน

รายละเอียดเพิ่มเติม

ระยะการถ่ายภาพ/ความไวแสง ISO
ผมเว้นระยะถ่ายภาพ 5 เมตรจากตัวนางแบบ และเพื่อให้แน่ใจว่าแสงจากแฟลชติดกล้องของผมสามารถให้ความสว่างที่เพียงพอ ผมจึงเพิ่มความไวแสง ISO ด้วย

การตั้งค่าการเปิดรับแสง
ผมตั้งค่าการเปิดรับแสงให้ได้รับแสงจากแบ็คกราวด์มากที่สุด จากนั้นจึงใช้แฟลชเพื่อทำให้ตัวแบบสว่างขึ้น

เคล็ดลับ: แฟลชเสริมไม่เพียงแต่มีกำลังมากกว่าแฟลชติดกล้องเท่านั้น แต่คุณยังสามารถควบคุมความเข้มและทิศทางของแสงได้ดีกว่าด้วย บางครั้งแสงจากแฟลชติดกล้องก็อาจสว่างจ้าเกินไป ซึ่งคุณจะเห็นได้เมื่อเปรียบเทียบส่วนที่สว่างบนใบหน้าของตัวแบบในภาพตัวอย่างด้านล่าง 

ไม่ใช้แฟลช

ไม่ใช้แฟลช

แฟลชติดกล้อง

แฟลชติดกล้อง

Speedlite 600EX II-RT

แฟลชเสริม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้แฟลชได้ในบทความต่อไปนี้
แฟลชเสริมมีประโยชน์อะไรบ้าง
เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและแบ็คกราวด์ในภาพทิวทัศน์กลางคืน
การใช้แฟลชติดกล้องทำให้ใบหน้าของตัวแบบดูสว่างจนเกินไป แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?

หากต้องการทราบเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพิ่มเติม โปรดดูที่:
ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สวยงามโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องและแฟลช
[เทคนิคการใช้แฟลช] ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนในสไตล์ป๊อปอาร์ต
5 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพื่อแสดงถึงความรักที่คุณมีต่อเธอ