Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการใช้แฟลช #4: วิธีถ่ายภาพแบบ Slow Sync ด้วยแฟลชติดกล้อง

เมื่อคุณถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยมีพื้นหลังเป็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม การไม่ใช้แฟลชจะทำให้มีแสงไม่พอและได้ภาพที่ดูมืด อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้แฟลชติดกล้อง จะเสี่ยงต่อการได้พื้นหลังที่มืดทึบ และไม่มีแสงจากพระอาทิตย์ตกปรากฏให้เห็นในพื้นหลัง ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคประยุกต์ในการใช้แฟลชติดกล้องซึ่งมีประโยชน์สำหรับสถานการณ์เช่นนี้ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ ทางยาวโฟกัส: 60 มม. (เทียบเท่า 96 มม.)/ Manual exposure (f/5, 1 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV-0.7

 

ตั้งค่าการรับแสงให้เหมาะกับพื้นหลังและทำให้ตัวบุคคลสว่างขึ้นด้วยแสงแฟลช

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ตั้งค่าการรับแสงที่ทำให้คุณถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม
B: จัดตำแหน่งบุคคลและพื้นหลังให้ดีในส่วนขององค์ประกอบภาพ จากนั้นโฟกัสไปที่ตัวบุคคล
C: ถ่ายภาพโดยใช้แฟลชติดกล้อง
D: ตรวจสอบภาพที่ได้ และปรับการชดเชยปริมาณแสงแฟลชถ้าจำเป็น

 

เมื่อคุณถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยมีพื้นหลังเป็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ภาพพระอาทิตย์ตกที่คุณถ่ายจะออกมาดูมืดกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากมีปริมาณแสงเพียงเล็กน้อยหลังจากพระอาทิตย์ตกไปแล้ว ในการถ่ายฉากเช่นนี้ อันดับแรกควรตั้งค่าการรับแสงให้เหมาะกับพระอาทิตย์ตก ตั้งค่าการรับแสงไว้ในระดับที่สามารถจับภาพสีของท้องฟ้าได้อย่างสวยงามด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และใช้แฟลชติดกล้องในการชดเชยความสว่างของตัวบุคคลที่อยู่ด้านหน้า เทคนิคนี้เรียกว่า Slow Sync

ผมทดลองถ่ายภาพนี้โดยใช้ Aperture-Priority AE และตรวจสอบค่า f และความเร็วชัตเตอร์ที่สามารถถ่ายภาพพื้นหลังได้อย่างเหมาะสม จากนั้นผมเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพมาเป็นแบบแมนนวล ตั้งค่าต่างๆ ตามที่ได้มาจากการทดลองถ่าย และปรับค่าการรับแสง ปรับค่าการชดเชยปริมาณแสงแฟลชสำหรับแฟลชติดกล้องจนกว่าจะได้ความสว่างที่เหมาะสมสำหรับวัตถุในภาพนั้น หากเกิดภาพเบลอเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป ผมขอแนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องหรือวางกล้องลงบนที่ตั้ง

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: 1/60 วินาที

ตัวอย่างที่ดี: 1 วินาที

 

ซ้าย: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27 มม. (เทียบเท่า 43 มม.)/ Program AE (f/4, 1/60 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ 1/60 วินาทีและใช้แฟลชติดกล้อง ความเร็วชัตเตอร์นั้นสูงเกินไป จึงถ่ายได้เพียงแค่ตัวคน ในขณะที่พระอาทิตย์ตกนั้นหายไป

ขวา: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27 มม. (เทียบเท่า 43 มม.)/ Manual exposure (f/4, 1 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ 1 วินาทีและใช้แฟลชติดกล้อง ผมสามารถถ่ายทั้งบุคคลและพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม

 

สิ่งที่ควรจดจำ!

ให้วัตถุเคลื่อนไหวระหว่างการถ่ายภาพเพื่อสร้างความรู้สึกของการเคลื่อนไหว

เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ การเคลื่อนไหวใดๆ ก็ตามในขณะที่ชัตเตอร์เปิดอยู่จะกลายเป็นส่วนที่เบลอภายในภาพ คุณสามารถใช้ประโยชน์ในจุดนี้ได้ด้วยการให้บุคคลเคลื่อนไหวอย่างจงใจเพื่อสร้างความรู้สึกของการเคลื่อนไหวภายในภาพ ผมขอให้นางแบบทำหน้านิ่งๆ ในขณะที่ให้เธอโยกตัวไปมา การเคลื่อนไหวของเส้นผมและเสื้อผ้าของเธอนั้นถูกถ่ายทอดออกมาในภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Manual exposure (f/4.5, 1 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ 1 วินาทีและใช้แฟลชติดกล้อง สุภาพสตรีท่านนี้โยกตัวไปมาขณะที่ลั่นชัตเตอร์ ด้วยวิธีนี้ ผมสามารถถ่ายภาพที่ให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหวและใช้ประโยชน์จากสีสันของท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ตกได้ในขณะเดียวกัน

 

ใช้แฟลช Speedlite แบบติดตั้งภายนอกเมื่อคุณต้องการแสงมากขึ้น

 

เมื่อระยะการถ่ายภาพระหว่างตัวบุคคลนั้นไกลขึ้น ปริมาณแสงที่ได้จากแฟลชติดกล้องอาจไม่เพียงพอ นอกจากนี้ หากคุณต้องการจัดองค์ประกอบภาพอย่างสร้างสรรค์ เช่น โดยการวางตำแหน่งคนไว้ที่มุมของเฟรมภาพ อาจมีหลายๆ ครั้งที่คุณต้องปรับมุมของแสงที่มาจากแฟลช สำหรับกรณีเหล่านี้ ผมแนะนำให้ใช้แฟลช Speedlite แบบติดตั้งภายนอก แฟลช SPEEDLITE 430EX III-RT นั้นง่ายต่อการใช้งานเนื่องจากขนาดที่กะทัดรัด ให้แสงมากด้วยค่าไกด์นัมเบอร์ที่ 43 (แฟลชติดกล้องของ EOS 760D มีค่าไกด์นัมเบอร์ 12) และสามารถปรับมุมของหัวแฟลชได้

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Teppei Kohno

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp