Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีถ่ายภาพหยดฝนเพื่อสร้างสรรค์พอร์ตเทรตที่เหนือจริง

คุณสามารถเปลี่ยนอารมณ์ภาพได้อย่างมากเมื่อถ่ายภาพฝนที่กำลังเทลงมา ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับที่มืออาชีพใช้กันในการถ่ายภาพให้สวยและดูเหนือจริงโดยใช้แฟลชเสริมจับภาพหยดฝน (เรื่องโดย: Shoichi Asaoka)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 41 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/15 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ผมใช้เทคนิค Slow Sync Flash โดยการลดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงเพื่อขับเอาบรรยากาศความลึกลับในตัวนางแบบออกมา นอกจากนี้ ผมยังใช้แฟลชเสริมเพื่อเพิ่มความสว่างของหยดน้ำ ซึ่งเป็นการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับภาพ

ขั้นตอนที่ 1: กำหนดตำแหน่งของนางแบบหลังจากคิดภาพสุดท้ายที่ต้องการได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เอื้อต่อการถ่ายภาพเวลากลางคืนได้โดยไม่ใช้แฟลช

ขั้นตอนที่ 3: ติดตั้งแฟลชเสริมไว้ที่ด้านหลังและด้านหน้าซ้ายของนางแบบ

 
 

ขั้นตอนที่ 1: กำหนดตำแหน่งของนางแบบหลังจากคิดภาพสุดท้ายที่ต้องการได้แล้ว

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมก่อนถ่ายภาพคือกำหนดตำแหน่งของนางแบบพร้อมกับตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ เช่น แบ็คกราวด์ และแสงสะท้อนจากพื้นผิวถนน ผมสังเกตว่าแผงไฟที่วางเรียงอยู่มีขนาดเล็กลดหลั่นกันลงไปเรื่อยๆ ตามลำดับ รวมทั้งความสมดุลสีของแสงไฟ แล้วจากนั้นจึงเลือกองค์ประกอบภาพที่สร้างพื้นที่ว่างทางด้านซ้ายเมื่อมองจากด้านหน้า จำไว้ว่าแต่ละครั้งที่เราเปลี่ยนตำแหน่งของนางแบบหรือกล้อง เราอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งของแฟลชและแสงไฟด้วย ดังนั้นจึงแนะนำว่าเราควรจะสรุปเรื่องตำแหน่งต่างๆ ให้ได้เร็วที่สุด

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เอื้อต่อการถ่ายภาพเวลากลางคืนได้โดยไม่ใช้แฟลช

ขั้นตอนต่อไปคือ กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่ทำให้ถ่ายภาพเวลากลางคืนได้สวยโดยไม่ต้องใช้แฟลช เนื่องจากแสงจากแฟลชจะส่องไปไม่ถึงแบ็คกราวด์ การทำเช่นนี้จึงเป็นการกำหนดความสว่างของภาพโดยรวมด้วย ตัวอย่างที่แสดงตรงนี้คือภาพที่ถ่ายโดยถือกล้องด้วยมือ แต่หากความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไป แนะนำให้คุณลองใช้ขาตั้งกล้อง

ขั้นตอนที่ 3: ติดตั้งแฟลชเสริมไว้ที่ด้านหลังและด้านหน้าซ้ายของนางแบบ

สุดท้าย ติดตั้งแฟลชและปรับความสว่างของแฟลชที่ใช้เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับนางแบบ ตัวส่งสัญญาณแฟลชไร้สายเป็นประโยชน์ในกรณีแบบนี้ เพราะช่วยให้คุณควบคุมแสงแฟลชแบบไร้สายได้

ผมใช้แฟลชเสริมที่วางไว้ด้านหลังเพื่อเพิ่มความสว่างของหยดฝนพร้อมกับฉายแสงไฟไปที่นางแบบโดยตรง ขณะเดียวกัน เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับนางแบบจากด้านหน้า ผมติดแผ่นสะท้อนแฟลชเข้ากับแฟลชที่อยู่ด้านหน้าและวางให้ตั้งขึ้น หากคุณไม่ชินกับขั้นตอนนี้ ควรเริ่มจากการปรับตำแหน่งแฟลชทีละตัวจนกว่าจะคุ้นเคย หากไม่สามารถใช้งาน AF ได้เพราะสภาพสถานที่ถ่ายมืด ให้เพิ่มความสว่างของนางแบบโดยใช้แสง LED เฉพาะตอนที่กำลังจับโฟกัส นอกจากนี้ทรงผมและเสื้อผ้าของนางแบบอาจดูไม่เป็นรูปร่างหากฝนตกหนักมาก จึงขอแนะนำให้คุณถ่ายภาพให้เสร็จให้เร็วที่สุดในกรณีนี้

อุปกรณ์ที่ต้องมี
Rogue FlashBender S

FlashBender หรืออุปกรณ์สำหรับกระจายแสงและรวมแสง เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้การสะท้อนแฟลชในการถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย ลวดที่ดามด้านหลังทำให้คุณปรับรูปร่างได้อย่างอิสระ

 
 
Shoichi Asaoka

เกิดเมื่อปี 1973 ที่กรุงโตเกียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพตัวแบบหลากชนิด ทั้งนางแบบและสินค้าในงานโฆษณาแล้ว Asaoka ยังสร้างสรรค์ผลงานอีกประเภทหนึ่งคือการถ่ายภาพนางแบบสไตล์สแนปช็อตหรือในภาพวิวยามเย็นและกลางคืน

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation