เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีถ่ายภาพหยดฝนเพื่อสร้างสรรค์พอร์ตเทรตที่เหนือจริง

คุณสามารถเปลี่ยนอารมณ์ภาพได้อย่างมากเมื่อถ่ายภาพฝนที่กำลังเทลงมา ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับที่มืออาชีพใช้กันในการถ่ายภาพให้สวยและดูเหนือจริงโดยใช้แฟลชเสริมจับภาพหยดฝน (เรื่องโดย: Shoichi Asaoka)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 41 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/15 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ผมใช้เทคนิค Slow Sync Flash โดยการลดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงเพื่อขับเอาบรรยากาศความลึกลับในตัวนางแบบออกมา นอกจากนี้ ผมยังใช้แฟลชเสริมเพื่อเพิ่มความสว่างของหยดน้ำ ซึ่งเป็นการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับภาพ

ขั้นตอนที่ 1: กำหนดตำแหน่งของนางแบบหลังจากคิดภาพสุดท้ายที่ต้องการได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เอื้อต่อการถ่ายภาพเวลากลางคืนได้โดยไม่ใช้แฟลช

ขั้นตอนที่ 3: ติดตั้งแฟลชเสริมไว้ที่ด้านหลังและด้านหน้าซ้ายของนางแบบ

 
 

ขั้นตอนที่ 1: กำหนดตำแหน่งของนางแบบหลังจากคิดภาพสุดท้ายที่ต้องการได้แล้ว

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมก่อนถ่ายภาพคือกำหนดตำแหน่งของนางแบบพร้อมกับตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ เช่น แบ็คกราวด์ และแสงสะท้อนจากพื้นผิวถนน ผมสังเกตว่าแผงไฟที่วางเรียงอยู่มีขนาดเล็กลดหลั่นกันลงไปเรื่อยๆ ตามลำดับ รวมทั้งความสมดุลสีของแสงไฟ แล้วจากนั้นจึงเลือกองค์ประกอบภาพที่สร้างพื้นที่ว่างทางด้านซ้ายเมื่อมองจากด้านหน้า จำไว้ว่าแต่ละครั้งที่เราเปลี่ยนตำแหน่งของนางแบบหรือกล้อง เราอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งของแฟลชและแสงไฟด้วย ดังนั้นจึงแนะนำว่าเราควรจะสรุปเรื่องตำแหน่งต่างๆ ให้ได้เร็วที่สุด

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เอื้อต่อการถ่ายภาพเวลากลางคืนได้โดยไม่ใช้แฟลช

ขั้นตอนต่อไปคือ กำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่ทำให้ถ่ายภาพเวลากลางคืนได้สวยโดยไม่ต้องใช้แฟลช เนื่องจากแสงจากแฟลชจะส่องไปไม่ถึงแบ็คกราวด์ การทำเช่นนี้จึงเป็นการกำหนดความสว่างของภาพโดยรวมด้วย ตัวอย่างที่แสดงตรงนี้คือภาพที่ถ่ายโดยถือกล้องด้วยมือ แต่หากความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไป แนะนำให้คุณลองใช้ขาตั้งกล้อง

ขั้นตอนที่ 3: ติดตั้งแฟลชเสริมไว้ที่ด้านหลังและด้านหน้าซ้ายของนางแบบ

สุดท้าย ติดตั้งแฟลชและปรับความสว่างของแฟลชที่ใช้เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับนางแบบ ตัวส่งสัญญาณแฟลชไร้สายเป็นประโยชน์ในกรณีแบบนี้ เพราะช่วยให้คุณควบคุมแสงแฟลชแบบไร้สายได้

ผมใช้แฟลชเสริมที่วางไว้ด้านหลังเพื่อเพิ่มความสว่างของหยดฝนพร้อมกับฉายแสงไฟไปที่นางแบบโดยตรง ขณะเดียวกัน เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับนางแบบจากด้านหน้า ผมติดแผ่นสะท้อนแฟลชเข้ากับแฟลชที่อยู่ด้านหน้าและวางให้ตั้งขึ้น หากคุณไม่ชินกับขั้นตอนนี้ ควรเริ่มจากการปรับตำแหน่งแฟลชทีละตัวจนกว่าจะคุ้นเคย หากไม่สามารถใช้งาน AF ได้เพราะสภาพสถานที่ถ่ายมืด ให้เพิ่มความสว่างของนางแบบโดยใช้แสง LED เฉพาะตอนที่กำลังจับโฟกัส นอกจากนี้ทรงผมและเสื้อผ้าของนางแบบอาจดูไม่เป็นรูปร่างหากฝนตกหนักมาก จึงขอแนะนำให้คุณถ่ายภาพให้เสร็จให้เร็วที่สุดในกรณีนี้

อุปกรณ์ที่ต้องมี
Rogue FlashBender S

FlashBender หรืออุปกรณ์สำหรับกระจายแสงและรวมแสง เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้การสะท้อนแฟลชในการถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย ลวดที่ดามด้านหลังทำให้คุณปรับรูปร่างได้อย่างอิสระ

 
 
Shoichi Asaoka

เกิดเมื่อปี 1973 ที่กรุงโตเกียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพตัวแบบหลากชนิด ทั้งนางแบบและสินค้าในงานโฆษณาแล้ว Asaoka ยังสร้างสรรค์ผลงานอีกประเภทหนึ่งคือการถ่ายภาพนางแบบสไตล์สแนปช็อตหรือในภาพวิวยามเย็นและกลางคืน

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.