LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách tạo ánh sáng thích hợp để ảnh chụp dưới nước

2019-02-27

Hiểu được chụp ảnh dưới nước có nghĩa là biết cách làm việc với ánh sáng để đảm bảo hình ảnh đẹp, và có thể sử dụng được. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp, William Tan, để tìm hiểu các cách sử dụng ánh sáng hiệu quả trong chụp ảnh dưới nước và làm thế nào để có được bức ảnh hoàn hảo.

 


EOS-1D X Mark II, EF8-15mm f/4 FISHEYE USM lens, f/10, 8mm, 1/320sec, ISO250

 

Một số chuẩn bị cần thiết (cho chụp ảnh có đèn flash) trước khi lặn xuống nước là gì?

Luôn chụp thử một vài bức ảnh sau khi chuẩn bị xong máy ảnh để đảm bảo rằng strobes (Flash dưới nước tạo ra ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng đối tượng được chụp ảnh) vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, cần kiểm tra sự khác biệt về hình ảnh tạo ra khi chụp ảnh với strobes ở độ sáng mạnh nhất và yếu nhất để đảm bảo rằng các linh kiện điện tử vẫn hoạt động bình thường. Các sự cố được phát hiện và khắc phục tốt nhất trước khi lặn xuống nước.

Đọc thêm tại: Tìm hiểu Cách chuẩn bị Máy ảnh và Phụ kiện cho Lần lặn đầu tiên của bạn, chẳng hạn như sử dụng vỏ chống nước Canon WP-DC55.

 

Anh có thể chia sẻ với chúng tôi một số quy tắc chiếu sáng cơ bản để chụp ảnh dưới nước không?

Để chụp ảnh macro, hãy sử dụng đèn để chiếu những phần thú vị nhất của động vật hoặc toàn bộ con động vật đó. Bạn cũng có thể thêm đèn màu cho hình ảnh mà không gây mất tập trung. Tôi thích đèn không có bộ khuếch tán cái mà làm mắt cá có vẻ trong suốt, nhưng một số người khác có thể thích đặt máy khuếch tán để có cảm giác mềm mại như mơ.

Nếu bạn thích chụp ảnh góc rộng, hãy sử dụng đèn để làm cho hình ảnh có màu sắc. Cố gắng sử dụng ánh sáng tự nhiên làm chủ đạo chính trong quá trình chụp ảnh. Sử dụng bộ khuếch tán để có chum sáng rộng hơn.

 

Một số điều nên và không nên làm khi chụp ảnh có ánh flash dưới nước.

Luôn kiểm tra xem nhánh san hô có chen giữa đèn của máy ảnh và vật được chụp ảnh không. Điều chỉnh vị trí đèn cho phù hợp sao cho ánh sáng vào vật được chụp chứ không phải san hô.

Xác định trước khoảng cách chụp gần nhất có thể và đặt đèn cho phù hợp. Bằng cách này, đèn sẽ không làm sáng phía sau của vật khi bạn tiến lại gần.

Không để động vật nhạy cảm với ánh sáng dưới ánh sáng cường độ mạnh lâu hơn khả năng chịu đựng của chúng. 


EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/9.0, 100mm, 1/250sec, ISO100
Tốt nhất là sử dụng đèn với cường độ ánh sáng yếu hơn trên loài ếch nhạy cảm với Psychedelic (Histiophryne psychedelica)

 

Thật thú vị… làm thế nào để sau đó chúng ta không làm giật mình những sinh vật dưới nước này với ánh đèn flash?

Thường thì những tiếng “tách” từ đèn không làm các sinh vật dưới nước giật mình. Tuy nhiên, ánh sáng mạnh từ  đèn mục tiêu liên tục chiếu và Thiết bị định hình ánh sáng (LSD) lại ảnh hưởng đến hầu hết các sinh vật này. Nếu bạn thấy sinh vật mình đang chụp lẩn đi mất, có lẽ tốt nhất là tắt nguồn của các thiết bị này hoặc tắt hoàn toàn đi.

Có lẽ tốt nhất là không chiếu bất kỳ ánh đèn hoặc đèn video nào lên Cá mập Thresher là động vật ở vùng nước sâu; Cá ếch ảo giác và bạch tuộc vòng xanh đều nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy hãy đẩy ISO của bạn lên và sử dụng cài đặt yếu ánh đèn yếu khi chụp những con vật này; Cá mập hổ có thể trở nên phấn khích hơn bình thường khi chúng cảm nhận được các tín hiệu điện từ đèn và đèn chiếu sáng liên tục của bạn – khi đó bạn sẽ quyết định có cần bật đèn trong trường hợp đó không.


EOS-1D X Mark II, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/10, 16mm, 1/320sec, ISO200
Rõ ràng, hình ảnh Tiger Shark (Galeocerdo cuvier) này đã được chụp mà không cần đèn.

 

Bên cạnh việc điều khiển đèn flash, làm thế nào để chúng ta tìm được góc ánh sáng hoàn hảo?

Không có góc đặt đèn thực sự hoàn hảo nào phù hợp với tất cả bức hình cả. Tuy nhiên, khi sử dụng một đèn, cố gắng đặt nó phía trên máy ảnh của bạn, nhắm một góc 45 độ hướng xuống dưới. Chụp thử một tấm, và sau đó điểu chỉnh vị trí đèn cho đến khi có ánh sáng ưng ý.

Khi chụp với hai đèn ở góc rộng, hãy đặt các đèn cách xa nhau ở hai bên và hơi sau cổng ống kính của bạn (không xa hơn thân máy ảnh của bạn), hướng chúng về phía trước nếu tầm nhìn dưới nước tốt, hoặc xoay nhẹ ra ngoài nếu tầm nhìn nước kém hơn.

Khi chụp với hai đèn ở mức vĩ mô, hãy đặt đèn ở cả hai bên của cổng ống kính, hướng nhẹ vào trong. Điều này sẽ giúp bạn chụp được hầu hết các góc của đối tượng. Nếu đối tượng chụp ở xa, hãy điều chỉnh cho hai đèn xa nhau một chút.

 

Cuối cùng, chúng ta có sử dụng các loại ánh sáng khác nhau theo tính chất của nước không?

Ánh sáng trở nên yếu hơn khi nó đi qua nước. Tùy thuộc vào tầm nhìn dưới nước, đèn thường trở nên khá “vô dụng” khi đối tượng bạn chụp ở cách xa hơn hai mét. Khi tầm nhìn kém, việc di chuyển lại gần đối tượng một chút giúp giảm nhiễu sáng. Khi tầm nhìn tốt, bạn sẽ ngạc nhiên với độ chi tiết, sắc nét mà đèn, với mức ánh sáng mạnh nhất và cài đặt khẩu độ chính xác, có thể mang đến cho đối tượng của bạn ngay cả khi nó ở khá xa.

 

Muốn tìm hiểu thêm về chụp ảnh dưới nước? Hãy xem các bài viết Mất chính xác màu dưới nước hoặc 5 cài đặt camera quan trọng để đảm bảo hình ảnh dưới nước sắc nét. . 10 điều cần mang theo trong chuyến đi lặn đầu tiên của bạn . Nếu bạn đang tìm kiếm máy ảnh không gương lật đầu tiên cho chuyến đi lặn của mình, chúng tôi khuyên dùng Canon EOS M5 , máy ảnh  không gương lật  hàng đầu mạnh mẽ và nhỏ gọn.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!