LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Chính Xác: Biển Mây Trong Thành Phố Vào Ban Đêm

Biển mây là một cảnh tượng đẹp vào ban ngày, nhưng nó cũng có thể vô cùng ngoạn mục vào ban đêm, nhất là khi được trang trí bằng ánh đèn thành phố lấp lánh qua mây phủ. Nếu bạn gặp cảnh tượng như thế, sau đây là một số thủ thuật để có được một tấm ảnh như cổ tích trong đó những chi tiết của thành phố được sắc nét và rõ ràng nhưng những đám mây vẫn phồng mịn! (Người trình bày: Yusuke. O, Digital Camera Magazine)

EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 185mm/ chế độ Bulb (f/14, 218 giây)/ ISO 200/ WB: 4,000K
Địa điểm chụp: Công Viên Minoyama, Chichibu, Quận Saitama, Nhật Bản

 

Bước 1: Sử dụng một khẩu độ hẹp để có được một tấm ảnh sắc nét mọi thứ đến tận rìa ảnh

Trong đời thực, biển mây thường không có vẻ sáng như trong ảnh. Đó là lý do tại sao mọi người thường muốn chụp với khẩu độ lớn hơn để làm cho những đám mây trong sáng hơn. Tuy nhiên, chụp ở một khẩu độ rất lớn có thể làm cho những vật thể ở rìa ảnh bị mờ. Để đảm bảo những chi tiết này trông sắc nét hơn, hãy sử dụng khẩu độ hẹp. Ở đây, tôi chụp ở f/14.

f/4

f/14

f/11 là quy tắc căn bản mà nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh bắt đầu với nó để đảm bảo ảnh sắc nét. Hãy tìm hiểu tại sao trong:
f/11: Khẩu Độ Lý Tưởng Để Có Khắc Họa Phong Cảnh Thiên Nhiên Sắc Nét có Chiều Sâu

 

Bước 2: Tốc độ cửa trập chậm hơn, độ nhạy sáng ISO thấp hơn để có độ rõ cao hơn

Một độ nhạy sáng ISO rất cao dẫn đến nhiễu ảnh dễ nhận ra, điều này có thể làm cho ảnh của bạn có vẻ có chất lượng thấp hơn. Duy trì độ nhạy sáng ISO ở mức thấp—tôi cố không cài đặt cao hơn ISO 400, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào thiết bị của bạn và giới hạn của bạn về độ hạt ở ISO cao. Bù độ nhạy sáng ISO thấp hơn bằng thời gian phơi sáng lâu hơn. Nếu máy ảnh của bạn có chức năng bulb timer, đây là tình huống trong đó nó sẽ trở nên hữu ích.

ISO 100/ 320 giây

ISO 1600/ 20 giây


Nắm thông tin này: Sử dụng điện thoại thông minh của bạn làm thiết bị nhả màn trập từ xa bằng ứng dụng Canon Camera Connect.

Đối với các trường hợp phơi sáng rất lâu như thế này, bạn sẽ cần có một chân máy chắc chắn và thiết bị nhả màn trập từ xa. Nếu bạn không có thiết bị nhả màn trập từ xa nhưng đang sử dụng một chiếc máy ảnh có Wi-Fi (tất cả các mẫu máy ảnh gần đây), ứng dụng điện thoại thông minh Canon Camera Connect có một chức năng chụp live view từ xa cũng có công dụng đó.


Chạm vào nút nhả cửa trập trong chức năng chụp Live View Từ Xa trong Canon Camera Connect để bắt đầu phơi sáng. Màn hình Live View sẽ chuyển sang màu đen và hiển thị chữ “Shooting”.  Chức năng tính giờ ở góc trên bên phải (màu đỏ) cho biết lượng thời gian đã qua. Nếu bạn sử dụng chức năng bulb timer, phơi sáng sẽ kết thúc sau khoảng thời gian đã cấu hình. Nếu không, chỉ cần chạm vào nút chụp để kết thúc phơi sáng.

 

Bước 3: Kết hợp một số ảnh bracket để làm cho đèn đường trông sáng hơn.

Quận Chichibu nơi tấm ảnh này được chụp là một địa điểm nổi tiếng để chụp biển mây giữa cảnh đêm thành phố, và cụ thể là, tôi muốn cho người xem thấy đèn đường nhiều màu sắc xuyên qua những đám mây. Sự tương phản lớn giữa các vùng sáng và tối làm cho khó ghi lại màu sắc chính xác trong một tấm ảnh, do đó bạn có thể thấy có hiệu quả hơn khi chụp một số tấm bằng chức năng exposure bracketing, và sau đó kết hợp chúng thành một tấm HDR.

100 giây

200 giây

300 giây


Manual exposure bracketing: Sử dụng tốc độ cửa trập để kiểm soát phơi sáng

Thiết lập Auto Exposure Bracketing không khả dụng ở chế độ Bulb, do đó tôi chụp thủ công để có ảnh bracket. Để giữ cho khẩu độ và độ nhạy sáng ISO không đổi, tôi điều chỉnh tốc độ cửa trập để thay đổi mức phơi sáng.


Ảnh đã kết hợp

 

Bạn thích thú với biển mây? Sau đây là một số cảnh biển mây (ban ngay) với những thủ thuật chụp:
6 Tính Năng Hữu Ích của EOS R Để Chụp Núi Có Mây
Tìm Hiểu Dãy Tương Phản: Cách Tránh Những Điểm Sáng Bị Cháy Sáng Không Cần Thiết
Phong Cảnh Tuyệt Đẹp: Gắn Kính Lọc GND Lên Một Kính Lọc Khác

Để biết thêm các thủ thuật chụp ảnh cảnh đêm, hãy tham khảo:
Một Địa Điểm, Hai Hình Thức: Cảnh Đêm Trừu Tượng - Thanh Bình với Sống Động
Những Thủ Thuật Phải Thử để Chụp Cảnh Đêm Tuyệt Đẹp
Kỹ Thuật Sử Dụng Ống Kính Góc Cực Rộng: Vệt Sáng Từ Một Phối Cảnh Mới

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Yusuke O.

Yusuke O.

Mê chụp ảnh đẹp với cảnh đêm, Yusuke O. mua chiếc máy ảnh đầu tiên, một chiếc Canon EOS 550D, vào năm 2011. Kể từ đó, anh đã hết mình chụp phong cảnh, nhất là cảnh đêm, và hiện nay đang tìm hiểu chụp ảnh thiên văn. Anh luôn tìm kiếm những cảnh đêm mà mắt thường không nhìn thấy hết.

Instagram: @snufkin25