การถ่ายภาพทิวทัศน์ เทคนิคในการถ่ายภาพพายุที่กำลังเคลื่อนตัว

เราควรตั้งค่ากล้องแบบใดเพื่อถ่ายภาพหมู่เมฆที่มืดครึ้มของพายุฝนที่กำลังเคลื่อนตัวโดยไม่สูญเสียรายละเอียดไป ในบทความนี้ เราจะมาศึกษากันว่าช่างภาพมืออาชีพใช้เทคนิคใดบ้างเพื่อให้ได้ภาพพายุที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่เมือง (เรื่องโดย Rika Takemoto)

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/80 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ในภาพนี้ฉันตั้งใจดึงความสนใจไปที่ก้อนเมฆและแนวฝนที่กำลังเคลื่อนตัวและเปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังใช้องค์ประกอบภาพในแนวนอนเพื่อถ่ายทอดท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพายุจำกัดวงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้ ฉันยังให้ความสำคัญกับการเปิดรับแสงเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่สูญเสียรายละเอียดของก้อนเมฆไป

ฉากและวิธีการที่ใช้

สถานที่ถ่ายภาพ:
จากหอชมวิวซึ่งฉันสามารถถ่ายภาพของเมืองจากมุมสูงได้

สภาพอากาศ:
อากาศดี มีเมฆมากในบริเวณรอบๆ แต่ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าในบริเวณแบ็คกราวด์ที่อยู่ไกลออกไป

สิ่งที่ต้องการถ่ายทอด:
สภาพของพายุฝนที่กำลังเคลื่อนตัว ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการถ่ายภาพฝนที่กำลังตกเฉพาะบางพื้นที่เพื่อสร้างความต่างระหว่างพายุและความสงบโดยรอบ

การจัดองค์ประกอบภาพ:
ฉันตัดสินใจใช้ภาพแนวนอนเพื่อแสดงพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากพายุ ด้วยการใช้ การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน ฉันเลือกวางเมืองไว้ที่บริเวณสามส่วนล่างของภาพ และวางท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาลไว้ที่บริเวณสองในสามส่วนของจอภาพด้านบน เพื่อเน้นถึงความหนักหน่วงของฝนที่เทกระหน่ำและเมฆฝนฟ้าคะนองที่ปรากฏอยู่ ฉันจึงวางเมฆฝนฟ้าคะนองที่ทำให้เกิดฝนและแนวฝนไว้ที่กึ่งกลางภาพแล้วจึงปรับโฟกัส

สภาพแสงและการเปิดรับแสง:
เนื่องจากแสงสว่างภายในหอชมวิวอาจสะท้อนกับกระจก ฉันจึงขยับเข้าไปใกล้กระจกหน้าต่างและใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม (เรียกอีกอย่างว่า ฟิลเตอร์ PL) เพื่อขจัดแสงสว่างจ้าที่สะท้อนและถ่ายภาพความเขียวขจีและท้องฟ้าสีครามให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น
เมื่อฉันใช้การเปิดรับแสงโดยให้กล้องปรับค่าที่เหมาะสม ปรากฏว่าภาพที่ได้ดูมืดเล็กน้อยและค่อนข้างน่ากลัว ฉันจึงปรับการเปิดรับแสงไปที่ EV+0.7 เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น

เคล็ดลับที่ 1: เพื่อให้ได้ความลึกของเขตลึกและความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น ให้ใช้ค่า f/8

สำหรับฉากนี้ ฉันจำเป็นต้องใช้ค่า f ที่มีระยะชัดลึก เพราะต้องการเน้นรายละเอียดและความรู้สึกถึงก้อนเมฆในแบบสามมิติให้มากที่สุด และเนื่องจากไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องบนหอชมวิว ค่า f ที่ใช้จึงต้องเอื้อต่อการถ่ายภาพแบบถือด้วยมือเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงโดยไม่เกิดปัญหากล้องสั่น ดังนั้น ค่า f/8 จึงช่วยสร้างสมดุลระหว่างความต้องการทั้งสองนั้นได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับที่ 2: จุดโฟกัสที่ทำให้ตัวแบบหลักดูโดดเด่น – ก้อนเมฆ

ฉันโฟกัสที่ตัวแบบหลักคือ เมฆฝนฟ้าคะนองซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนัก อย่างไรก็ดี สำหรับตัวแบบที่มีความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างและความมืดต่ำ การโฟกัสด้วยโฟกัสอัตโนมัติจะทำได้ยาก ดังนั้น ฉันจึงโฟกัสไปที่บริเวณที่มีก้อนเมฆสีเทาแทน นอกจากนี้ แนวคิดที่ดีคือการทำให้บริเวณขอบของก้อนเมฆต่างๆ ดูเด่นชัดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างราบรื่น แม้ว่าสภาพแสงรวมถึงรูปทรงของก้อนเมฆจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาก็ตาม

เคล็ดลับที่ 3: หลีกเลี่ยงการเปิดรับแสงน้อยเกินไปโดยใช้การชดเชยแสง – EV+0.7

เมื่อใช้การเปิดรับแสงโดยให้กล้องกำหนดการตั้งค่า สีขาวของก้อนเมฆจะทำให้ภาพค่อนข้างมืด ดังนั้น ฉันจึงใช้การชดเชยแสงเพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น อย่างไรก็ดี หากภาพดูสว่างจนเกินไป พื้นผิวและความเป็นสามมิติของเมฆก้อนใหญ่จะหายไป ดังนั้นสำหรับภาพนี้ฉันจึงตั้งค่าไว้ที่ EV+0.7

เคล็ดลับพิเศษ: ถ่ายภาพจากที่สูง เช่น หอชมวิว

สายฝนที่เทกระหน่ำเฉพาะพื้นที่ว่ากันว่ามีสาเหตุจากปรากฏการณ์เกาะความร้อนที่เกิดขึ้นในบริเวณดังกล่าว พลังงานความร้อนจากเครื่องปรับอากาศและรถยนต์ด้านนอก รวมถึงความร้อนจากยางมะตอยจะเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้เกิดเมฆฝนฟ้าคะนองที่ส่งผลให้การตกของฝนมีความผิดปกติ เช่น สายฝนที่เทกระหน่ำเฉพาะพื้นที่ เนื่องจากปรากฏการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในเขตเมืองเท่านั้น ดังนั้น การถ่ายภาพก้อนเมฆดังกล่าวจึงทำได้ค่อนข้างยากหากคุณไม่มีจุดที่มองเห็นทัศนียภาพได้กว้างขวาง อย่างเช่น หอชมวิว หากสะท้อนจากหน้าต่างกระจกในชั้นสังเกตคุณกังวลโดยใช้ฟิลเตอร์ PL จะช่วยป้องกันไม่ให้มัน

สำหรับเคล็ดลับการถ่ายภาพพายุกลางแจ้ง โปรดดูที่บทความนี้:
การถ่ายภาพทิวทัศน์: การถ่ายภาพพายุ (ฉบับภาษาอังกฤษ)

Rika Takemoto

Rika เป็นช่างภาพทิวทัศน์ที่เริ่มต้นจากการถ่ายภาพเป็นกิจกรรมยามว่างตั้งแต่ปี 2004 และเริ่มดูแลเว็บไซต์แชร์ภาพถ่ายในปี 2007 เธอเรียนรู้การถ่ายภาพจากช่างภาพทิวทัศน์ธรรมชาติอย่าง Yoshiteru Takahashi ก่อนจะผันตัวเป็นช่างภาพอิสระ นับแต่นั้นมา เธอก็ได้ถ่ายภาพทิวทัศน์หลากหลายรูปแบบทั่วญี่ปุ่น (รวมถึงต่างประเทศด้วย)