LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการรังสรรค์ภาพถ่ายน่าตื่นตาของกลีบดอกไม้ที่ร่วงโปรยปราย

กลีบดอกไม้ที่ร่วงหล่นจากต้นไม้เป็นหนึ่งในฉากที่เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาทีซึ่งอาจทำให้ได้ภาพถ่ายเหนือกาลเวลา ต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถถ่ายภาพเช่นนี้ให้ดูสวยสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะถ่ายตัดกับแบ็คกราวด์มืดหรือในสภาพย้อนแสง (เรื่องโดย: Jiro Tateno, Takashi Karaki, Digital Camera Magazine)

 

ฉากที่ 1: โบเก้เทเลโฟโต้ตัดกับแบ็คกราวด์มืด

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400 มม./ Manual exposure (f/9, 1/400 วินาที)/ ISO 160
ภาพโดย: Takashi Karaki


เรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้

ดอกไม้ดูสวยงามเมื่อเบ่งบานเต็มที่ แต่จะยิ่งน่าประทับใจขึ้นไปอีกยามพลิ้วไหวไปตามสายลมขณะที่ร่วงหล่นจากต้น ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ภาพหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ผลิอย่างชัดเจนคือภาพ “ฮานะฟูบุกิ” หมายถึงกลีบซากุระที่ร่วงหล่นราวหิมะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมต้องการถ่ายทอดออกมาในภาพ

 

เทคนิคที่ 1: มองหาแบ็คกราวด์มืดๆ เพื่อขับเน้นให้กลีบดอกไม้ดูเด่น

เวลาถ่ายภาพ เรามักให้ความสนใจกับตัวแบบเท่านั้น ทว่าแบ็คกราวด์ก็สำคัญมากไม่แพ้กัน กลีบซากุระสีอ่อนจางที่ร่วงหล่นอาจมองไม่เห็นหากแบ็คกราวด์สว่างเกินไปดังเช่นในภาพถ่ายด้านล่าง

กลีบดอกไม้จะไม่โดดเด่นตัดกับแบ็คกราวด์สีอ่อน ควรเลือกสถานที่ที่มีแบ็คกราวด์มืดเพื่อสร้างความเปรียบต่างที่เพียงพอ

 

เทคนิคที่ 2: ใช้ทางยาวโฟกัสซูเปอร์เทเลโฟโต้เพื่อเปลี่ยนกลีบดอกไม้ที่ร่วงหล่นให้เป็นวงกลมโบเก้

ผมตัดสินใจเปลี่ยนกลีบซากุระให้เป็นวงกลมโบเก้เพื่อสร้างบรรยากาศชวนฝันและทำให้ซากุระที่ร่วงหล่นดูราวกับหิมะตก ซึ่งวิธีนี้ช่วยดึงความสนใจไปที่กลีบซากุระมากขึ้นด้วย ยิ่งทางยาวโฟกัสยาว ยิ่งเห็นโบเก้ได้ชัดขึ้น เมื่อพิจารณาความสมดุลกับองค์ประกอบอื่นๆ ในฉากแล้ว ผมรู้สึกว่าภาพที่ดีที่สุดถ่ายที่ระยะ 400 มม.


ถ่ายที่ระยะ 100 มม.

เมื่อใช้ทางยาวโฟกัสสั้น ภาพกลีบดอกที่ร่วงหล่นจะเล็กเกินไปและโบเก้ที่ได้จะดูไม่ชัดเจน

อย่าลืม: คุณกำลังเปลี่ยนดอกไม้ที่ร่วงหล่นให้เป็นโบเก้ในโฟร์กราวด์ที่เห็นได้ชัด อย่าลืมจับโฟกัสไปทางด้านหลังเพื่อทำให้บริเวณด้านหน้าอยู่นอกโฟกัส ในภาพนี้ ผมเลือกถ่ายถนนเส้นยาวที่มีต้นไม้สองข้างทาง และจับโฟกัสไปที่ต้นไม้ทางด้านหลัง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้โบเก้เทเลโฟโต้ได้ที่:
5 สิ่งที่ควรลองด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

เรียนรู้วิธีสร้างเอฟเฟ็กต์ที่คล้ายกันด้วยการใช้แฟลชกับสายฝนที่โปรยปรายได้ที่
เทคนิคการใช้แฟลชติดกล้อง #6: วงกลมโบเก้ที่น่ามหัศจรรย์ในวันฝนตก

 

ขั้นตอนสุดท้าย: ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อตรึงกลีบดอกไม้ที่ร่วงหล่น

เมื่อคุณกำหนดจุดถ่ายภาพและจัดเฟรมแล้ว เพียงแค่ต้องรอให้ดอกไม้เริ่มร่วงลงมา ในการตรึงกลีบดอกไม้ขนาดเล็กอย่างซากุระให้อยู่กับที่ คุณต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/400 วินาที (Jiro Tateno ลองใช้ความเร็วชัตเตอร์ในฉากที่ 2 ด้านล่าง)

หากคุณถ่ายภาพต้นซากุระในจังหวะเหมาะและโบเก้ดูสวยพอดี คุณจะได้ภาพกลีบดอกโปรยปรายราวหิมะในฤดูใบไม้ผลิที่ดูเหนือกาลเวลาและโรแมนติกไม่แพ้กัน

 

ฉากที่ 2: มุมกว้างในสภาพย้อนแสงและมีภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวเล็กน้อย

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 27 มม./ Manual exposure (f/11, 1/160 วินาที)/ ISO 320/ WB: 4,900K
ภาพโดย: Jiro Tateno

ในฉากที่ 1 เราได้เรียนรู้ว่าปกติแล้วกลีบดอกไม้สีอ่อนจะดูไม่โดดเด่นเมื่อถ่ายตัดกับแบ็คกราวด์สีอ่อน อย่างไรก็ตาม หากสภาพแสงเหมาะสม คุณอาจมีความเปรียบต่างมากพอที่จะถ่ายภาพให้ออกมาดูสวยแม้จะตัดกับฉากหลังสีอ่อนก็ตาม


เรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้

กลีบซากุระที่ร่วงหล่นจากก้านด้วยแรงลมส่องประกายระยิบระยับท่ามกลางแสงย้อนจากพระอาทิตย์ในยามเย็น ซึ่งเปลี่ยนทิวทัศน์ธรรมดาๆ ให้เป็นฉากน่าตื่นตาตื่นใจ และเพื่อรักษาบรรยากาศที่น่าประทับใจนี้ไว้ ผมทดลองใช้ความเร็วชัตเตอร์ระดับต่างๆ เพื่อดูว่าระดับใดทำให้ดอกไม้ดูเด่นที่สุด

 

เทคนิค: การค้นหาความเร็วชัตเตอร์ที่ดีที่สุด

ความเร็วในการร่วงหล่นของกลีบดอกไม้ขึ้นอยู่กับแรงลม คุณจึงต้องคำนึงถึงข้อนี้และปรับค่าให้เหมาะสม


หากเร็วไป กลีบดอกไม้จะเล็กเกิน

ถ่ายที่ 1/125 วินาที

หากความเร็วชัตเตอร์สูงเกินไป กลีบดอกเล็กจิ๋วจะกลายเป็นจุด ซึ่งเล็กเกินกว่าที่จะดูโดดเด่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพถ่ายมุมกว้าง


หากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป ก็จะดูไม่เหมือนกลีบดอกไม้

ถ่ายที่ 1/30 วินาที

หากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป กลีบดอกจะดูเป็นเส้น ซึ่งไม่ใช่ภาพที่เราหวังไว้


ความเร็วพอเหมาะ: กลีบดอกไม้ดูใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

ความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมจะสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวที่พอเหมาะเพื่อทำให้กลีบดอกดูใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและเห็นชัดขึ้น

สำหรับภาพถ่ายนี้ ผมได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมที่ 1/160 วินาที เนื่องจากผมลดค่ารูรับแสงเป็น f/11 เพื่อถ่ายแฉกแสงด้วย ผมจึงเปลี่ยนความไวแสง ISO เพื่อปรับการเปิดรับแสง

เคล็ดลับ: การขยับเข้าใกล้ต้นไม้ไม่เพียงแต่ช่วยให้กลีบดอกดูใหญ่ขึ้น แต่ยังช่วยเสริมเปอร์สเป็คทีฟมุมกว้างอัลตร้าไวด์ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ของภาพอีกด้วย

 

อ่านเทคนิคเพิ่มเติมเพื่อทำให้ภาพทิวทัศน์ของคุณดูน่าประทับใจยิ่งขึ้นได้ที่
ภาพทิวทัศน์ดวงดาวอันน่าทึ่ง: การถ่ายภาพดอกซากุระและทางช้างเผือกยามค่ำคืนให้สวยสดงดงาม
ภาพทิวทัศน์ที่มีท้องฟ้าสไตล์มินิมัลลิสต์
ภาพทิวทัศน์ตระการตา: ซ้อนทับฟิลเตอร์ GND ด้วยฟิลเตอร์อีกชั้นหนึ่ง
2 เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์เพื่อพลิกโฉมภาพของคุณได้ทันที

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Jiro Tateno

Jiro Tateno

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1975 ตั้งแต่ราวปี 1990 เขาสัมผัสธรรมชาติผ่านทางการตกปลา และเริ่มถ่ายภาพ เขาเดินทางถ่ายภาพไปทั่วประเทศในหัวข้อ "ความงดงามของธรรมชาติ” ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา ปัจจุบัน เขาเป็นผู้จัดส่งภาพถ่ายเพื่อเผยแพร่ในนิตยสาร หนังสือ โปสเตอร์ ปฏิทิน และอื่นๆ อีกมากมาย เขาจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "Okinawa" ขึ้นในปี 2010 และจัดนิทรรศการภาพถ่าย "Northern Lights - Journey of Light/ Iceland" ในปี 2017

Takashi Karaki

Takashi Karaki

หลังจากผ่านประสบการณ์การเป็นโค้ชกีฬา ต่อด้วยการทำงานในแวดวงการผลิตนิตยสารและบรรณาธิการมาเป็นเวลา 10 ปี Karaki ก็ย้ายไปยังเมืองโยนาโงะในจังหวัดท็อตโตริ ซึ่งเขาได้กลายเป็นที่รู้จักจากผลงานการถ่ายภาพทิวทัศน์ในภูมิภาคซันอินของญี่ปุ่น ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ใน จุลสาร Amazing Village ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับหมู่บ้านสวยๆ ในญี่ปุ่นที่จัดทำขึ้นภายใต้โครงการความร่วมมือ CANON × Discover Japan ในปี 2017 และภาพทะเลหมอกที่ช่องเขาอาเคชิในจังหวัดท็อตโตริก็เป็นหนึ่งใน 12 ภาพที่ได้รับคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ให้เป็นตัวแทนของญี่ปุ่น

Instagram: @karakky0918