เคล็บลับการถ่ายภาพ

หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง

การถ่ายภาพก่อนฟ้าสางเป็นการถ่ายภาพโทนสีน้ำเงินที่สงบและเยือกเย็นในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น หรือที่เรียกกันว่าช่วงเวลาสีน้ำเงิน (Blue hour) ซึ่งภาพที่ออกมานั้นจะเป็นภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ที่สวยงามน่าดึงดูดใจ  ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับปัจจัยหลัก 4 ข้อเพื่อให้ได้ภายถ่ายดังกล่าว อันได้แก่ เวลาที่ถ่ายภาพ การจัดแสง ฟังก์ชันการถ่ายภาพ และการปรับแต่งภาพ (เรื่องโดย: GOTO AKI)

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 17 มม./ Aperture-Priority AE mode (f/22, 25 วินาที, EV±0)/ ISO:100/ WB: แสงแดด/ รูปแบบภาพ: ภาพทิวทัศน์
ตัวอย่างที่ดี
ทะเลสาบโทยะ ฮอกไกโดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม พื้นผิวของทะเลสาบถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างเรียบเนียนด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ราวกับว่าโลกอาบไล้ไปด้วยแสงสีน้ำเงินและแผ่ปกคลุมลงมาถึงพื้นผิวของทะเลสาบด้วยเช่นกัน เนื่องจากต้องการให้ภาพอยู่ในแนวนอน ผมจึงตัดสินใจใช้ การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร

 

จุดสำคัญที่ 1: เวลาที่ถ่ายภาพ - 30 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

อุณหภูมิสีที่สูงในยามก่อนพระอาทิตย์ขึ้นทำให้คุณสามารถถ่ายภาพโลกที่อาบด้วยแสงสีน้ำเงินได้ ภาพนี้ถ่ายในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ทะเลสาบโทยะในเมืองฮอกไกโด ซึ่งพระอาทิตย์ขึ้นที่เวลาประมาณ 4.10 น. เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สูง ในเวลา 3.40 น. ผมลงมือถ่ายภาพโลกสีน้ำเงินที่เปลี่ยนแปลงในทุกช่วงเวลา

ตัวอย่างที่ไม่ดี
โทนสีน้ำเงินดูอ่อนลงเมื่อเราถ่ายภาพหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไปแล้ว

 

จุดสำคัญที่ 2: การจัดแสง - ตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ "แสงแดด" เพื่อให้ได้โทนสีที่สมจริง

ช่วงเวลาก่อนฟ้าสางก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้นในทุกๆ เช้ายังเป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเรืองรองไปด้วยแสงสีน้ำเงินด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ โดยทั่วไปจึงนิยมเรียกช่วงเวลานี้ว่า "ช่วงเวลาสีน้ำเงิน (Blue hour)" หากคุณตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่แสงแดด แสงสีน้ำเงินจะถูกถ่ายทอดออกมาอย่างงดงามเหมือนเห็นด้วยตาเปล่า อีกทั้งแฝงด้วยบรรยากาศที่สงบเยือกเย็นในยามเช้า อย่างไรก็ดี เมื่อเราใช้สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ โทนสีของภาพจะถูกปรับแก้ใหม่ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง AWB และแสงแดด

 

จุดสำคัญที่ 3: ฟังก์ชันการถ่ายภาพ - ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อให้ได้พื้นผิวของน้ำที่เรียบเนียน

เมื่อผมสังเกตดูก็พบว่าพื้นผิวของทะเลสาบดูนิ่งมาก ซึ่งเมื่อคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เช่น 25 วินาที พื้นผิวของทะเลสาบจะออกมาดูเรียบเนียนเหมือนกระจก และสีของท้องฟ้ายังสะท้อนลงมาบนผิวน้ำ ภาพทิวทัศน์ที่ได้จึงไม่เพียงดูกว้างใหญ่ไพศาลเท่านั้น แต่ยังมีโทนสีน้ำเงินที่เยือกเย็นและโปร่งแสงอีกด้วย

ตัวอย่างที่ไม่ดี
พื้นผิวของคลื่นสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/30 วินาที

 

จุดสำคัญที่ 4: การปรับแต่งภาพ - ใช้รูปแบบภาพเพื่อสร้างโทนสีน้ำเงินที่มีชีวิตชีวา

ผมตั้งค่ารูปแบบภาพเป็นภาพทิวทัศน์เพื่อเน้นโทนสีน้ำเงินให้โดดเด่น เนื่องจากโหมดนี้จะช่วยเพิ่มความอิ่มตัวของสี ซึ่งเมื่อเทียบกับโหมดมาตรฐานแล้ว โทนสีน้ำเงินของท้องฟ้าของโหมดภาพทิวทัศน์จะดูมีชีวิตชีวามากกว่า และยังถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจนและหนักแน่นเมื่อสะท้อนลงมาบนผิวน้ำ

ตัวอย่างที่ไม่ดี
หากภาพนี้ถ่ายโดยตั้งค่ารูปแบบภาพไปที่มาตรฐาน ความอิ่มตัวของสีจะไม่เพียงพอ

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม (จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.