LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Tips & Tutorials >> Collections

จุดโฟกัส: พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์

หากต้องการถ่ายภาพให้สวยขึ้น การเรียนรู้เกี่ยวกับเลนส์ วิธีการทำงาน และประโยชน์อย่างลึกซึ้งช่วยคุณได้ ลองอ่านบทความเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์แบบต่างๆ และคุณลักษณะที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเทคนิคและแนวคิดสำคัญเกี่ยวกับเลนส์ อาทิ โบเก้ โฟกัสชัดลึก และเปอร์สเป็คทีฟ 

 • รู้จักเลนส์กล้อง DSLR

  มาดูกันว่าเลนส์กล้อง DSLR แต่ละส่วนจะช่วยให้คุณดึงศักยภาพสูงสุดของแต่ละฟีเจอร์ออกมาได้อย่างไรบ้าง

 • ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์

  ประเภทของเลนส์ที่คุณเลือกใช้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับภาพถ่ายของคุณอย่างมาก

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #1: เลนส์ซูม

  เลนส์ซูมทำให้คุณสามารถใช้ทางยาวโฟกัสได้หลากหลายแบบโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ จึงเหมาะแก่การใช้งานอย่างมาก เราลองมาทำความรู้จักกับเลนส์ซูมประเภทต่างๆ รวมถึงคุณสมบัติพิเศษของเลนส์แต่ละประเภทกัน (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #2: เลนส์เดี่ยว

  เลนส์เดี่ยวหรือที่บางครั้งเรียกว่าเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างโบเก้ รวมถึงการถ่ายภาพที่มีการสั่นไหวของกล้องน้อยที่สุด เรามาสำรวจคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ประเภทนี้กัน และดูว่ารูรับแสงกว้างสุดที่กว้างมากของเลนส์มีประโยชน์ต่อภาพถ่ายของเราอย่างไร (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #3: การสร้างโบเก้

  “โบเก้” ซึ่งหมายถึงภาพเบลอที่ดูมีเสน่ห์งดงามในบริเวณที่อยู่นอกระยะโฟกัสของภาพ คือเทคนิคการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพถ่ายที่เป็นเอกลักษณ์ โบเก้ทำให้ภาพมีความลึก และเป็นวิธีที่ขาดไม่ได้ในการดึงความสนใจของผู้ชมไปที่ตัวแบบที่อยู่ในโฟกัส ในบทความนี้ เราจะมาดู 4 ปัจจัยสำคัญในการสร้างโบเก้ และศึกษาวิธีควบคุมเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งใจ (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ 4: โฟกัสชัดลึก

  โฟกัสชัดลึกซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดอยู่ในระยะโฟกัสเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้กันบ่อยในการถ่ายภาพทิวทัศน์และการถ่ายภาพสตรีท ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ 4 ปัจจัยที่ส่งผลต่อโฟกัสชัดลึก ซึ่งคุณอาจลองใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพครั้งต่อไป (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)<p>โฟกัสชัดลึกซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดอยู่ในระยะโฟกัสเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้กันบ่อยในการถ่ายภาพทิวทัศน์และการถ่ายภาพสตรีท ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ 4 ปัจจัยที่ส่งผลต่อโฟกัสชัดลึก ซึ่งคุณอาจลองใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพครั้งต่อไป (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #5: เปอร์สเป็คทีฟ

  เปอร์สเป็คทีฟ คือ ปรากฏการณ์ที่ทำให้วัตถุที่อยู่ใกล้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น และวัตถุที่อยู่ไกลดูมีขนาดเล็กลง เปอร์สเป็คทีฟเป็นแนวคิดหนึ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพ ซึ่งหากหมั่นฝึกฝนและสร้างเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงได้ ภาพของคุณจะส่งผลทางอารมณ์มากขึ้น ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ 3 องค์ประกอบที่มีผลต่อเปอร์สเป็คทีฟกัน (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #6: เลนส์มุมกว้าง

  เลนส์มุมกว้างสามารถเก็บภาพในมุมกว้างได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมกับสร้างภาพที่มีเอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟอันโดดเด่น ในบทความนี้ เราจะมาศึกษาลักษณะเฉพาะของเลนส์มุมกว้าง รวมทั้งตักตวงเคล็ดลับเกี่ยวกับการฝึกฝนใช้งานจนชำนาญกัน (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #7: เลนส์ซูมมาตรฐานและเลนส์ซูมพิเศษ

  เลนส์ซูมมาตรฐานและเลนส์ซูมพิเศษเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ เนื่องจากความอเนกประสงค์และช่วงโฟกัส เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติพิเศษของเลนส์ทั้งสองชนิดนี้กัน (เรื่องโดย: Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ 8: เลนส์เทเลโฟโต้

  เลนส์เทเลโฟโต้ให้คุณถ่ายทอดตัวแบบได้เต็มเฟรม และสร้างแบ็คกราวด์เบลอที่นุ่มนวลโดยเกิดความบิดเบี้ยวเพียงเล็กน้อย อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 • พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #9: เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง

  เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างมีค่า f ต่ำ จึงไม่เพียงให้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่นุ่มนวลในส่วนแบ็คกราวด์เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย พบคำตอบได้ในบทความนี้ (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)