LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part1

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้อง Canon EOS (1): สิ่งที่ผู้เริ่มต้นต้องรู้

2017-06-15

หากคุณกำลังคิดสมัครเข้าโรงเรียนภาพยนตร์หรือทดลองถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้อง DSLR Canon ได้เผยแพร่ซีรีย์วิดีโอที่แนะนำเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ โดย Simeon Quarrie ช่างภาพและผู้ผลิตภาพยนตร์ เพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ และเราจะมาดูวิดีโอสามตอนแรกกัน

 

1. ทำไมจึงต้องถ่ายวิดีโอ

หากคุณยังอยากทราบว่าทำไมจึงควรถ่ายวิดีโอ Simeon Quarrie มีคำตอบให้ในบทช่วยสอนตอนแรก ที่ใช้ชื่อว่า “ทำไมจึงต้องถ่ายวิดีโอ”
เขาอธิบายว่า ปัจจุบันวิดีโอคือหนึ่งในรูปแบบสื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของข้อมูลข่าวสารที่ผู้คนได้รับ ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยม เช่น Facebook และ YouTube มักแชร์คลิปวิดีโอที่ตัวเองสนใจกับผู้ที่ใช้งานในเครือข่ายเดียวกันอยู่เสมอ เมื่อมีการรับชมและส่งต่อให้กัน ก็มีความเป็นไปได้ว่าวิดีโอนั้นจะถูกแชร์ต่อไปเรื่อยๆ หลายครั้ง จึงนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ผลิตเนื้อหาที่จะเข้าถึงฐานผู้ชมที่กว้างมากขึ้น

อันที่จริง แม้แต่ช่างภาพมืออาชีพยังมีงานถ่ายภาพวิดีโอเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ปัจจุบัน กล้องดิจิตอลเกือบทุกรุ่นสามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จึงทำให้การเริ่มต้นถ่ายวิดีโอเป็นเรื่องค่อนข้างง่ายและสะดวกทีเดียว

หากต้องการถ่ายวิดีโอด้วยกล้อง DSLR คุณเพียงแค่เปลี่ยนเป็นโหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น จากนั้น กดปุ่ม [เริ่ม/หยุด] ที่ด้านหลังกล้อง เพื่อเริ่มต้นและหยุดการบันทึก หากคุณคุ้นเคยกับการใช้กล้องเพื่อถ่ายภาพนิ่งอยู่แล้ว การเปลี่ยนไปใช้งานโหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็ไม่น่าเป็นเรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 1: ทำไมจึงต้องถ่ายวิดีโอ

 

2. วิธีร้อยเรียงเรื่องราว

ตอนนี้คุณคงจะหมดกังวลเกี่ยวกับการเริ่มต้นถ่ายภาพยนตร์กันแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ร้อยเรียงเรื่องราวสำหรับวิดีโอของคุณ ซึ่งเป็นหัวข้อในบทช่วยสอนบทที่สอง วิดีโอแตกต่างจากภาพถ่าย เพราะโครงเรื่องเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก

ก่อนอื่นคุณต้องมีไอเดียที่ชัดเจนว่าต้องการสื่ออะไรกับผู้ชมผ่านทางภาพยนตร์ เมื่อคุณวางแผนเรื่องราวอย่างละเอียด ให้เริ่มต้นด้วยการกำหนดจุดประสงค์ของวิดีโอก่อน แล้วจึงค่อยคิดถึงโครงสร้าง และอย่าลืมว่าวิดีโอจะต้องมีแทร็กเสียงที่เล่นไปอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ก่อนเริ่มถ่ายวิดีโอ ให้สร้างสตอรี่บอร์ดหรือรายการสั้นๆ ขึ้นมาก่อน หากเรื่องราวของคุณคาดเดาได้ง่ายเกินไป ผู้ชมจะหมดความสนใจกลางทางและเลิกชมไป ดังนั้น ควรใส่จุดหักมุมและองค์ประกอบที่คาดเดาไม่ได้ไว้ในเรื่องอย่างพอเหมาะ เพื่อสร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นให้ผู้ชมอยากค้นหาว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 2: วิธีร้อยเรียงเรื่องราว

 

3. ความสำคัญของอัตราเฟรมและความละเอียด

ในบทช่วยสอนตอนที่สามของ Simeon Quarrie นี้จะอธิบายถึงความสำคัญของอัตราเฟรมและความละเอียด คำว่า "อัตราเฟรม" ของวิดีโอ หมายถึง จำนวนเฟรมที่กล้องสามารถบันทึกได้ในเวลา 1 วินาที ประเทศต่างๆ ใช้ระบบการเข้ารหัสสีที่แตกต่างกันสำหรับการออกอากาศทางโทรทัศน์ และระบบเหล่านี้จะให้อัตราเฟรมที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น ควรตั้งค่ากล้องให้บันทึกภาพในมาตรฐาน PAL หรือ NTSC ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ใช้ในภูมิภาคของคุณ ยุโรปและประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียนิยมใช้มาตรฐาน PAL ที่ให้อัตราเฟรม 25 เฟรมต่อวินาที

นอกจากนี้ การเข้าใจความแตกต่างระหว่างภาพถ่ายและวิดีโอในแง่ของอัตราส่วนภาพและความละเอียดก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน โดยทั่วไป ภาพถ่ายจะใช้อัตราส่วนภาพ 3:2 ในขณะที่ภาพเคลื่อนไหวจะใช้อัตราส่วนภาพ 16:9 วิดีโอแบบ Full HD มีความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล ขณะที่วิดีโอแบบ 4K มีความละเอียดสูงกว่าถึงสี่เท่าคือ 4,096 x 2,160 พิกเซล และมีอัตราส่วนภาพ 17:9

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 3: ความสำคัญของอัตราเฟรมและความละเอียด

 

บทช่วยสอนของ Simeon Quarrie เกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์มีทั้งหมด 10 บทด้วยกัน ในบทความต่อไป เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคพื้นฐานในการถ่ายวิดีโอ

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 1: ทำไมจึงต้องถ่ายวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 2: วิธีร้อยเรียงเรื่องราว
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 3: ความสำคัญของอัตราเฟรมและความละเอียด
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 4: วิธีเปิดรับแสงสำหรับวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 5: การเคลื่อนที่ของกล้องและการป้องกันการสั่นไหว
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 6: การใช้เสียงและดนตรี
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 7: การเลือกเลนส์
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 8: การรักษาโฟกัส
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 9: การตัดต่อวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 10: สรุป

 

ต่อไปนี้คือบทความอื่นๆ ของ SNAPSHOT เกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอและภาพเคลื่อนไหว:

Canon Singapore ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ Canon Log สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 1)
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2)
คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ใช้งานได้สะดวกในกล้อง EOS 80D
รีวิวทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 80D: ประสิทธิภาพในการติดตามตัวแบบระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!