SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

นักไตรกีฬากลางสายฝน: 2 เทคนิคเพื่อถ่ายทอดบรรยากาศความตึงเครียดและความเร็ว

สำหรับการถ่ายภาพกีฬานั้น การเก็บภาพบรรยากาศตึงเครียดของช่วงเวลาสำคัญเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพให้น่าประทับใจ มาศึกษาสองเทคนิคต่อไปนี้ที่ทำให้ผมถ่ายภาพนี้ได้สำเร็จ แล้วลองดูว่าคุณจะสามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ที่คุณพบเจอได้หรือไม่! (เรื่องโดย: Shugo Takemi, Digital Camera Magazine) 

EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8L IS II USM/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/600 วินาที)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

 

1. ปรับมุมกล้องของคุณเพื่อเก็บภาพสีหน้า

ในการถ่ายภาพนี้ ผมจัดท่าตัวเองให้หันหน้าไปทางนักไตรกีฬาตรงๆ และรอพวกเขาเข้ามาใกล้ เวลานั้นใกล้จบช่วงการปั่นจักรยานแล้ว สภาพฝนตกหนักทำให้บรรดานักไตรกีฬาหมดเรี่ยวแรง และพวกเขาต่างก้มมองต่ำ


เพราะเหตุใดการถ่ายภาพที่ระดับสายตาจึงไม่ได้ผล

สีหน้าเคร่งขรึมของนักไตรกีฬาสำคัญมากสำหรับการถ่ายทอดบรรยากาศของการแข่งขัน ถ้าผมถ่ายที่ระดับสายตา ดวงตาของพวกเขาจะถูกบดบังด้วยหมวกที่พวกเขาสวมอยู่ ผมจึงนอนลงบนพื้นแล้วปรับมุมกล้องให้มองขึ้นไป เพื่อถ่ายภาพดวงตาของพวกเขาได้อย่างชัดเจน (คุณไม่จำเป็นต้องนอนลงบนพื้นถ้ากล้องของคุณมีหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้รอบทิศ)


เคล็ดลับ: ประคองปลายท่อเลนส์ด้วยมือซ้าย

ผมใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ 400 มม. สำหรับมืออาชีพ ซึ่งช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพนักกีฬาจากระยะที่ปลอดภัยได้ ขนาดและน้ำหนักของเลนส์รุ่นนี้ทำให้มักจะถูกนำไปใช้กับขาตั้งกล้องแบบขาเดียวเพื่อเสริมความมั่นคงยิ่งขึ้น แต่สำหรับภาพนี้ ผมตัดสินใจถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ผมประคองปลายท่อเลนส์ด้วยมือข้างซ้ายพลางลดระดับกล้องลงให้ใกล้พื้นดินที่สุดเท่าที่จะทำได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์เดี่ยวซูเปอร์เทเลโฟโต้ 400 มม. ยอดนิยมของ Canon ได้ที่นี่:
สำหรับผู้ใช้ระบบ EOS R: RF400mm f/2.8L IS USM
สำหรับผู้ใช้ DSLR: EF400mm f/2.8L IS III USM

 

2. จับโฟกัสไปที่นักกีฬาทางด้านหลัง

ในการแข่งขันเช่นนี้ คุณอาจอยากจับโฟกัสที่นักกีฬาตรงหน้าคุณมากกว่า แต่นั่นอาจไม่ทำให้ได้ภาพที่น่าประทับใจเสมอไป ภาพต่อไปนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อผมจัดเฟรมภาพให้จับโฟกัสที่นักไตรกีฬาด้านหน้า:

ภาพดูน่าประทับใจน้อยลงใช่ไหม นั่นเป็นเพราะพื้นที่ว่างสีขาวรอบๆ ทำให้ภาพดูเบาบางและบรรยากาศตึงเครียดหายไป  


ลองเปรียบเทียบภาพนี้กับภาพหลักอีกครั้ง:

ในภาพถ่ายนี้ ผมจับโฟกัสไปที่นักไตรกีฬาทางด้านหลังที่ไกลออกไปเพื่อให้คนด้านหน้ากลายเป็นโบเก้ในโฟร์กราวด์ วิธีนี้ทำให้พื้นที่ว่างลดลงและทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าอยู่ท่ามกลางการเคลื่อนไหวนั้น ผลลัพธ์ที่ได้คือความรู้สึกถึงความตึงเครียด ความตื่นเต้น และความน่าประทับใจที่เพิ่มสูงขึ้น

เคล็ดลับ: การจัดเฟรมภาพให้นักไตรกีฬาในส่วนโฟร์กราวด์อยู่ในระยะใกล้มากจนดูเหมือนจะ “ทะลุ” ออกมาจากเฟรมนั้น ก็มีส่วนช่วยเช่นกัน!


ดูเคล็ดลับและไอเดียเพิ่มเติมในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายกีฬาที่น่าประทับใจได้ในบทความต่อไปนี้
วิธีถ่ายภาพกีฬาเอ็กซ์ตรีมให้สวยงามที่สุด
การถ่ายภาพกีฬา: วิธีเน้นความเร็วโดยการถ่ายทอดความสงบนิ่งตัดกับการเคลื่อนไหว
3 ขั้นตอนในการถ่ายภาพระยะใกล้อันน่าประทับใจของนักกีฬาขณะเคลื่อนไหว
ทำอย่างไรให้ภาพถ่ายกีฬาดูมีพลังมากขึ้น
วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Shugo Takemi

Shugo Takemi

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ