Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

2 ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Canon เสริมทัพอุปกรณ์ถ่ายภาพด้วยกล้องมิเรอร์เลสของคุณ

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา Canon ได้แถลงเปิดตัว EF-M32mm f/1.4 STM เลนส์เดี่ยวรูรับแสงขนาดใหญ่สำหรับกล้องซีรีย์มิเรอร์เลส EOS M และ Speedlite EL-100 แฟลชเสริมใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด สองผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อขยายขอบเขตการสร้างสรรค์ผลงานสำหรับผู้ที่ต้องการยกระดับการถ่ายภาพด้วยกล้องมิเรอร์เลส (เรื่องโดย: Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

 

 

EF-M32mm f/1.4 STM: ความเร็วสูง กะทัดรัด และน้ำหนักเบา

เลนส์ที่มีรูรับแสงขนาดใหญ่ (หรือเลนส์ "ความไวสูง") มีประโยชน์มากมายและเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดกระเป๋าไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ EF-M32mm f/1.4 STM ซึ่งเป็นเลนส์เดี่ยว f/1.4 ตัวแรกของ Canon สำหรับกล้องมิเรอร์เลสก็เช่นเดียวกัน โบเก้ที่สวยงามนุ่มนวล คือคุณภาพที่แม้แต่ช่างภาพระดับเริ่มต้นยังชื่นชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

 

แบ็คกราวด์เบลอที่นุ่มนวลสวยงามอันขึ้นชื่อของเลนส์ f/1.4

ภาพพอร์ตเทรตพร้อมโบเก้

EOS M5/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 51 มม.)/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/400 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

EF-M32mm f/1.4 STM ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความทนทานและหรูหรา จึงมีการนำเมาท์โลหะมาใช้เพื่อให้สัมผัสระดับไฮเอนด์ ทางยาวโฟกัส 51 มม. (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ให้มุมรับภาพมาตรฐานใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ ทำให้เลนส์ไม่เพียงเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพสตรีทเท่านั้น แต่ยังเป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไปได้อย่างเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงเทคนิคการใช้เลนส์

 

EF-M32mm f/1.4 STM

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญอื่นๆ:
- โครงสร้างเลนส์: 14 ชิ้นเลนส์ใน 8 กลุ่ม (เลนส์แก้ความคลาดทรงกลมแบบขึ้นรูปด้วยแก้ว)
- จำนวนม่านรูรับแสง: 7
- รูรับแสงต่ำสุด: f/16
- ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 0.23 ม. (โดดเด่นมาก เมื่อพิจารณาว่าสำหรับเลนส์เทียบเท่า 50 มม. ส่วนใหญ่ ระยะนี้อยู่ที่ 0.45 ม.)
- กำลังขยายสูงสุด: 0.25 เท่า
- เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 43 มม.
- สวิตช์จำกัดระยะโฟกัสช่วยให้ผู้ใช้สามารถจำกัดเฟรมการโฟกัส AF จาก 0.5 ม. จนถึงระยะอนันต์
- รองรับระบบแมนนวลโฟกัสแบบ Full-time เมื่อเลือกโหมด ‘AF+MF’ ในกล้อง
- เส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด × ความยาวทั้งหมด: Φ60.9 × 56.5 มม. (เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกเท่ากันกับท่อเลนส์ EF-M ที่มีอยู่)
- น้ำหนัก: ประมาณ 235 ก.

 

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้: ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด 0.23 ม.

ภาพระยะใกล้

EOS M5/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 51 มม.)/ Aperture-priority AE(f/2.8, 1/500 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

ฮูดเลนส์ ES-60

ฮูดเลนส์ ES-60 (ขายแยกต่างหาก)

 

Speedlite EL-100: แฟลชเสริมขนาดกะทัดรัดสำหรับผู้เริ่มต้นการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

อุปกรณ์กะทัดรัด น้ำหนักเบา และพกพาสะดวกอีกชิ้นที่มาเสริมทัพอุปกรณ์ในกระเป๋าของผู้รักการถ่ายภาพคือ แฟลช Speedlite EL-100 ซึ่งเปิดตัวในวันเดียวกับเลนส์ EF-M32mm f/1.4 STM

แฟลชเสริมรุ่นนี้เป็นรุ่นต่อจาก Speedlite 270EX II ซึ่งหัวแฟลชไม่เพียงปรับเอียงขึ้นได้ 90° เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ยังสามารถเอียงไปทางซ้าย 150° และไปทางขวา 180° ความยืดหยุ่นดังกล่าวทำให้แฟลชรุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อน รวมถึงการยิงแฟลชสะท้อนเพดานและผนัง โดยสามารถยิงแฟลชสะท้อนบนผนังได้แม้ขณะถือกล้องในแนวตั้ง (พอร์ตเทรต)

 

ภาพด้านหน้าของ Speedlite EL-100
ภาพด้านหลังของ Speedlite EL-100
 
Speedlite EL-100 (ภาพด้านหน้าเอียงไปทางซ้าย)

 

แฟลช Speedlite EL-100 มีค่าไกด์นัมเบอร์สูงสุดที่ 26 (ที่ ISO 100, m, ที่ทางยาวโฟกัส 50 มม.) รองรับระยะครอบคลุมของแสงแฟลชทั้ง 24 มม. และ 50 มม. และผู้ใช้สามารถสลับใช้งานได้ด้วยตัวเอง โดยค่าไกด์นัมเบอร์ที่ระยะ 24 มม. คือ 21

โหมดลำดับการถ่ายภาพต่อเนื่อง (CSP) ใหม่ลดกำลังแสงแฟลชโดยอัตโนมัติได้ 1 สต็อป และเพิ่มความไวแสง ISO ของกล้องได้ 1 สต็อปเพื่อประหยัดการใช้พลังงาน จึงเพิ่มจำนวนแฟลชในระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่องและเพิ่มโอกาสที่ช่างภาพจะได้ภาพถ่ายสวยๆ อีกด้วย แต่โปรดทราบว่า แม้ว่าเราจะสามารถเลือกโหมดนี้ได้ผ่านหน้าจอ "การตั้งค่าโหมดแฟลช" ของกล้อง แต่คุณสมบัตินี้จะรองรับเฉพาะกล้องรุ่นใหม่ๆ เท่านั้น

 

ภาพด้านข้างด้านซ้ายของ Speedlite EL-100 (ปกติ)
ภาพด้านข้างด้านซ้ายของ Speedlite EL-100 (หัวแฟลชปรับเอียงขึ้น)

 

Speedlite EL-100 สามารถยิงแฟลชนอกตัวกล้องได้ โดยรองรับการสื่อสารแบบไร้สายผ่านการส่งสัญญาณแบบออพติคอล นอกจากนี้ แฟลช Speedlite รุ่นใหม่นี้ยังสามารถใช้เป็นทั้งตัวรับและส่งสัญญาณ ผู้ใช้สามารถยิงแฟลชโดยใช้แฟลชในตัวของกล้องที่ใช้งานร่วมกันได้ในลักษณะของตัวส่งสัญญาณ หรือนำไปติดเข้ากับกล้องที่ใช้งานร่วมกันได้ซึ่งไม่มีแฟลชในตัว และใช้ส่งสัญญาณให้แฟลชอื่นๆ ที่รองรับการส่งสัญญาณแบบออพติคอล

ด้วยดีไซน์ใหม่ที่เพิ่มความสะดวกในการพกพา จึงไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ในการจัดเก็บ แฟลช Speedlite EL-100 มีพื้นที่ฐานเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Speedlite 270EX II และมีรูปลักษณ์เพรียวบาง จึงสามารถใส่ในช่องขนาดเล็กในกระเป๋าของผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย

คำว่า "EL" ในชื่อผลิตภัณฑ์ย่อมาจาก “EOS Lighting System” (ระบบไฟของ EOS) และผลิตภัณฑ์แฟลช Canon ทุกรุ่นในอนาคตจะได้รับการตั้งชื่อตามรูปแบบใหม่นี้

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์แบบต่างๆ ได้ใน:
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์
จุดโฟกัส: พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชที่นี่:
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/