เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #4: การถ่ายภาพใบหน้า

ใบหน้าของคนเรามีลักษณะเป็น 3 มิติ เมื่อถ่ายภาพใบหน้าคนในระยะใกล้ หากรูรับแสงกว้างเกิน อาจทำให้ส่วนอื่นๆ ของใบหน้าที่อยู่นอกโฟกัสเบลอมากเกินไป เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับค่า f ที่เหมาะกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแบบโคลสอัพด้วยกัน (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

f/2.8 คือค่า f ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพอารมณ์บนใบหน้ามากที่สุด

เมื่อถ่ายภาพตัวแบบบุคคลใกล้ๆ ด้วยเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดขนาดเล็ก จะต้องใช้ความระมัดระวังที่จะไม่เปิดรูรับแสงกว้างจนเกินไป โดยเฉพาะเวลาถ่ายจากมุมเฉียง ความเป็น 3 มิติของใบหน้าจะเด่นขึ้นและเอฟเฟ็กต์โบเก้จะกว้างขึ้น หากรูรับแสงกว้าง เช่น คุณใช้งานค่า f/1.4 ส่วนที่อยู่ในโฟกัสจะเป็นแค่เฉพาะส่วนเท่านั้น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายทอดสีหน้าและทำให้ภาพดูคลุมเครือหรือไม่เด่น หากต้องการเก็บภาพการแสดงออกบนใบหน้าอย่างเต็มที่ขณะสร้างแบ็คกราวด์ที่มีโบเก้ ค่า f/2.8 เป็นค่าที่เหมาะสม ระยะโฟกัสครอบคลุมไปจนถึงทั้งตา จมูก ปาก จึงถ่ายทอดสีหน้าอารมณ์บนใบหน้าของตัวแบบบุคคลได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากความคมชัดในการถ่ายทอดสูงขึ้นเมื่อเทียบกับความคมชัดในการถ่ายทอดของรูรับแสงกว้างสุด

FL: 85 มม./ f/2.8/ 1/25 วินาที/ ISO 400
ค่ารูรับแสง f/2.8: ดวงตา จมูก และปากอยู่ในโฟกัสที่เหมาะสม เนื่องจากใบหน้าทั้งหน้าถูกถ่ายทอดออกมาด้วยความชัดเจน การแสดงออกของสีหน้าจึงไม่คลุมเครือ

FL: 85 มม./ f/1.2/ 1/125 วินาที/ ISO 400
ใช้ค่ารูรับแสง f/1.2: โบเก้ใหญ่เกินไป มีเพียงจมูกที่อยู่ในโฟกัสและดวงตาด้านหน้าเบลอ ทำให้มองเห็นการแสดงออกของสีหน้าไม่ชัดเจน

เคล็ดลับการใช้ค่า f/2.8 ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

ฉาก 1: หากภาพถ่ายของคุณออกมาขาวโพลน…

ในสถานที่ที่มีแสงดี เช่น กลางแจ้งที่มีแสงแดดจัด ค่า f/2.8 อาจทำให้แสงเข้าสู่เลนส์มากเกินไป จนทำให้ภาพสว่างโพลน ลองถ่ายภาพในที่ที่มีร่มเงาสักหน่อย หรือเพิ่มค่า f ที่ใช้ คุณอาจใช้ฟิลเตอร์ ND ซึ่งจะติดเข้ากับเลนส์เพื่อควบคุมปริมาณแสงที่เข้ามาในเลนส์

เพื่อทำความรู้จักกับฟิลเตอร์ ND ให้มากขึ้น ลองอ่านบทความนี้: คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #5: ฟิลเตอร์ ND มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ฉาก 2: หากคุณต้องการให้โบเก้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย…

หลังจากดูภาพแล้ว หากคุณคิดว่าอยากให้โบเก้ใหญ่ขึ้น ลองถ่ายภาพด้วยค่า f ที่น้อยลง เช่น f/2.5 หรือ f/2 ก็ได้ ค่า f ระดับนี้จะลดพื้นที่โฟกัสของภาพ (กล่าวคือ ให้ระยะชัดตื้นลง) อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนี้ก็มีความเสี่ยงตรงที่ส่วนที่อยู่นอกโฟกัสแค่เพียงนิดเดียวก็อาจกลายเป็นอยู่นอกโฟกัสทั้งหมด จับถือกล้องให้มั่นคงแล้วเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ และเพื่อให้เกิดความสมดุล ควรเพิ่มความไวแสง ISO ด้วย

จุดสำคัญ

สำหรับภาพพอร์ตเทรต ให้โฟกัสดวงตาที่อยู่บริเวณด้านหน้า

เมื่อถ่ายภาพตัวแบบบุคคลระยะใกล้จากมุมเฉียง อย่าลืมโฟกัสที่ดวงตา หากโฟกัสที่ดวงตาด้านหน้าแล้ว การถ่ายทอดอารมณ์บนใบหน้าจะดูดีในภาพที่ได้แม้ว่าดวงตาอีกข้างซึ่งอยู่ด้านหลังจะเบลอเล็กน้อย

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/125 วินาที/ ISO 250
ถ่ายโดยโฟกัสที่ดวงตาด้านหน้า ภาพดูมีชีวิตชีวา แม้แบ็คกราวด์จะเบลอเล็กน้อย

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/125 วินาที/ ISO 250
ถ่ายโดยโฟกัสที่ดวงตาด้านหลัง ความเบลอในบริเวณด้านหน้าเห็นเด่นชัด และทำให้ภาพทั้งภาพขาดพลัง

การตั้งค่าไปที่ f/2.8 ในโหมด Aperture-priority สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่า f

3. ดูว่าสามารถตั้งค่า f เป็น f/2.8 ได้หรือไม่

ตรวจสอบว่าตัวเลข "F2.8" ปรากฏบนหน้าจอ LCD ในบริเวณที่วงกลมไว้ในภาพหรือไม่ ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว