เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #2: สร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายครอบครัวที่แสนอบอุ่นและเป็นมิตร

สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์เมื่อคุณต้องการเก็บภาพอารมณ์ความรู้สึกที่อบอุ่นและเป็นมิตรของครอบครัว ซึ่งวิธีนี้จะทำให้การแสดงออกทางสีหน้าน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น หากคุณตั้งค่ารูรับแสงเลนส์กว้างสุด คุณจะได้เอฟเฟ็กต์ในส่วนแบ็คกราวด์ที่แสนน่ารัก รวมทั้งภาพที่ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้นอีกด้วย (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานเหมาะอย่างยิ่งสำหรับภาพถ่ายครอบครัว

เมื่อเราจับโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์และคนที่ถูกถ่ายภาพ สีหน้าที่น่าดึงดูดใจของตัวแบบอาจขาดความโดดเด่น เนื่องจากส่วนของแบ็คกราวด์มีความโดดเด่นกว่า เมื่อถ่ายภาพครอบครัวและเด็กๆ ใบหน้าของพวกเขามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง และคุณอาจต้องการเก็บภาพการแสดงออกทางสีหน้าของพวกเขาด้วย สำหรับฉากเช่นนี้ ควรใช้โหมด Aperture-priority AE และเปิดรูรับแสงกว้างสุด โดยทั่วไป ภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดจะช่วยให้เราบันทึกภาพที่สื่อถึงความนุ่มนวลได้มากกว่าเมื่อเทียบกับภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงแคบลง โปรดจำไว้ว่าวิธีการนี้จะทำให้คุณถ่ายภาพสีหน้าของตัวแบบได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

เมื่อคุณตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด ค่า f จะมีค่าต่ำที่สุดในเลนส์ที่คุณเลือกใช้ รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานโดยทั่วไปอยู่ที่ f/3.5 เมื่อใช้เลนส์ซูมมาตรฐานเพื่อถ่ายภาพครอบครัวโดยที่มีหลายคนปรากฏอยู่ในภาพ เราสามารถสร้างแบ็คกราวด์ที่เบลอได้โดยการปรับโฟกัสไปที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว สำหรับภาพถ่ายครอบครัว หากระยะห่างระหว่างสมาชิกแต่ละคนกับกล้องแตกต่างกัน จะมีสมาชิกบางคนที่อยู่ในโฟกัส ส่วนคนอื่นๆ จะหลุดโฟกัส ดังนั้น จะเป็นการดีที่สุดหากทุกคนในภาพยืนห่างจากกล้องในระยะที่เท่าๆ กัน

FL: 28 มม./ f/8/ 1/1000 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดโดยใช้เลนส์ซูมมาตรฐานของ EOS 700D เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนแบ็คกราวด์ทำให้โฟกัสอยู่ที่การแสดงออกทางสีหน้าของเด็ก ใบหน้าของเด็กยังถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะที่นุ่มนวลอีกด้วย

FL: 28 มม./ f/8/ 1/125 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายด้วยการปรับค่ารูรับแสงให้แคบลงที่ f/8 ภาพนี้มีช่วงการโฟกัสที่กว้างและเป็นภาพที่แสดงรายละเอียดของสิ่งแวดล้อมรอบๆ อย่างไรก็ดี เด็กยังขาดความโดดเด่น และใบหน้าของเธอยังดูคมชัดขึ้นพร้อมกับมีน้ำหนักของความเปรียบต่างมากขึ้นด้วย

จุดสำคัญ

ใช้เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ซึ่งให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

แม้ว่าเลนส์ซูมมาตรฐานที่ตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดจะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพครอบครัว แต่ขอแนะนำให้ใช้เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงน้อยสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเพียงหนึ่งหรือไม่กี่คน ตัวอย่างเช่น EF50mm f/1.8 STM จะสว่างจ้ามากที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 และทำให้สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ นอกจากนี้ เลนส์ชนิดนี้ยังมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และมีราคาที่สมเหตุสมผล จึงเป็นเลนส์ที่เราขอแนะนำให้ซื้ออย่างยิ่ง

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/1250 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดโดยใช้เลนส์ EF50mm f/1.8 STM เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนแบ็คกราวด์

FL: 50 มม./ f/5.6/ 1/125 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานที่ฝั่งเทเลโฟโต้ (55 มม.) หากไม่มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เพียงพอ ใบหน้าของเด็กๆ จะไม่โดดเด่นขึ้นจนกลายเป็นจุดสนใจหลักของภาพ

การตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดโดยใช้โหมด Aperture-priority AE ในกล้อง EOS 700D

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดสวิตช์กล้องไปที่ [ON] และหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักไปทางซ้ายเพื่อปรับเปลี่ยนค่า f ให้เป็นค่าที่ต่ำที่สุด

3. ตรวจสอบว่าค่า f ได้เปลี่ยนเป็นค่าที่รูรับแสงกว้างสุดหรือไม่