เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part 2

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง 2: สร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายครอบครัวที่แสนอบอุ่นและเป็นมิตร

หากต้องการถ่ายภาพครอบครัวที่ดูอบอุ่นละมุนละไม ให้ลองสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์! เพราะไม่เพียงแต่ช่วยดึงสายตาของผู้ชมไปยังสีหน้าของตัวแบบเท่านั้น แต่ยังทำให้ภาพมีบรรยากาศที่นุ่มนวลขึ้นด้วย อ่านต่อเพื่อดูว่าโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ทำให้ภาพแตกต่างไปอย่างไร (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพถ่ายครอบครัวที่มีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์

1. โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ทำให้ภาพถ่ายครอบครัวเปลี่ยนไปอย่างไร
2. ภาพตัวอย่าง: f/3.5 (รูรับแสงกว้างสุด) กับ f/8
3. เคล็ดลับด้านอุปกรณ์: ยิ่งเลนส์ไวแสงสูง โบเก้ยิ่งเด่นชัด
4. คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีการตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด

ในภาพถ่ายครอบครัว สีหน้าควรเป็นจุดเด่นในภาพ ไม่ใช่แบ็คกราวด์!

หากถ่ายภาพโดยให้ทั้งแบ็คกราวด์และตัวคนอยู่ในโฟกัส สายตาของผู้ชมจะถูกดึงไปยังแบ็คกราวด์ และจะสนใจสีหน้าของตัวแบบที่เป็นมนุษย์น้อยลง

แต่ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตของบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาพครอบครัวและเด็กๆ ใบหน้าจะมีบทบาทสำคัญมาก คุณจึงควรเก็บภาพสีหน้าให้ดีที่สุดและทำให้เป็นจุดรวมความสนใจของภาพ

สร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ เพื่อทำให้แบ็คกราวด์เบลอและรบกวนสายตาน้อยลง

เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับโบเก้มาบ้างแล้วในบทความก่อนหน้า โบเก้มีประโยชน์มากในการทำให้แบ็คกราวด์เรียบง่ายขึ้นด้วยการเบลอรายละเอียด เพื่อให้เด่นชัดน้อยลง ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัดจะทำให้ภาพดูนุ่มนวลซึ่งทำให้สีหน้าของตัวแบบดูอ่อนโยนขึ้นและเป็นมิตรมากขึ้น

วิธีการมีดังนี้:

1. ใช้โหมด Aperture-priority AE
2. ใช้ค่า f ต่ำสุดที่เลนส์ของคุณมี

คลิกที่นี่เพื่อข้ามไปยังคำแนะนำแบบทีละขั้นตอน

ข้อควรรู้: ค่า f ต่ำสุดของเลนส์เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รูรับแสงกว้างสุด ยิ่งค่า f น้อย เอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์จะยิ่งเด่นชัด 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูรับแสงได้ที่: [บทที่ 3] เรียนรู้เกี่ยวกับรูรับแสง

เคล็ดลับ: ให้คนในภาพพอร์ตเทรตยืนห่างจากกล้องเป็นระยะที่เท่ากัน

หากแต่ละคนอยู่ห่างจากกล้องไม่เท่ากัน บางคนจะอยู่ในโฟกัสในขณะที่คนอื่นๆ จะอยู่นอกโฟกัส ให้ทุกคนยืนอยู่ในแนวระนาบโฟกัสเดียวกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งนั่นหมายถึง ยืนห่างจากกล้องเป็นระยะที่เท่ากัน

ดูความแตกต่าง: รูรับแสงกว้างสุด กับ f/8

f/3.5
ภาพเด็กหญิงตัวน้อยยิ้มแป้นในสนามเด็กเล่นที่มีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์
FL: 28 มม./ f/3.5/ 1/1000 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์คิท เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในแบ็คกราวด์ทำให้สีหน้าของเด็กเป็นจุดเด่นในภาพ และใบหน้าของเด็กยังดูมีความนุ่มนวลอีกด้วย

f/8
ภาพเด็กหญิงตัวน้อยยิ้มแป้นในสนามเด็กเล่นที่ไม่มีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์
FL: 28 มม./ f/8/ 1/125 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพนี้ มีสิ่งต่างๆ มากมายอยู่ในโฟกัส รวมทั้งรายละเอียดของสภาพแวดล้อมด้วย เนื่องจากมีสิ่งอื่นที่ดึงความสนใจไปจากสายตาของเรามากเกินไป เด็กในภาพจึงดูไม่โดดเด่นมากนัก และบนใบหน้าของเด็กยังมีรายละเอียดของเงามากกว่าด้วย ซึ่งทำให้บรรยากาศดูต่างออกไปเล็กน้อย

เคล็ดลับด้านอุปกรณ์: ใช้เลนส์ไวแสงสูงๆ เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัด

หากคุณใช้เลนส์คิท เป็นไปได้ว่าเลนส์นั้นคือเลนส์ซูมมาตรฐานที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ f/3.5 หรือ f/4 โดยประมาณ ซึ่งนับว่าดีพอสำหรับการถ่ายภาพครอบครัว แต่ถ้าหากต้องถ่ายภาพคนเพียงคนเดียวหรือสองสามคน คุณอาจอยากสร้างโบเก้ที่เด่นชัดขึ้นในส่วนแบ็คกราวด์

วิธีการที่คุณสามารถทำได้คือ ถ่ายภาพตัวแบบในระยะใกล้ขึ้นและเลือกแบ็คกราวด์ที่อยู่ไกลออกไปมากขึ้น แต่วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้เสมอไปในสถานการณ์การถ่ายภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณถ่ายภาพในระยะใกล้เกินไป ตัวแบบอาจรู้สึกอึดอัด และคุณอาจไม่สามารถจัดตัวแบบให้อยู่ในเฟรมได้ตามที่ต้องการ

เลนส์ไวแสงสูง (ซึ่งก็คือเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่กว้าง) จึงสามารถช่วยคุณได้ในสถานการณ์เช่นนี้

เลนส์รุ่นหนึ่งที่คุณควรลองใช้คือ EF50mm f/1.8 STM: ด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 ที่มีความไวแสงสูงมาก เลนส์รุ่นนี้จึงสามารถถ่ายภาพด้วยระยะชัดที่ตื้นมากได้ ซึ่งทำให้ได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และราคาย่อมเยาอีกด้วย หากคุณชื่นชอบการสร้างโบเก้และถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพแนวสตรีทเป็นประจำ เลนส์รุ่นนี้จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ดีในชุดอุปกรณ์ของคุณ

EF50mm f/1.8 STM

f/1.8 ที่ 50 มม.
ภาพเด็กผู้หญิงสองคนในสนามหญ้าที่มีโบเก้ f/1.8 อันนุ่มนวล
FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/1250 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ EF50mm f/1.8 STM คุณจะเห็นเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ชัดเจนในแบ็คกราวด์

f/5.6 (รูรับแสงกว้างสุดที่ 50 มม. ของเลนส์คิท)
เด็กผู้หญิงสองคนในสนามหญ้าที่มีโบเก้ f/5.6
FL: 50 มม./ f/5.6/ 1/125 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่สามารถถ่ายได้ที่ 50 มม. บนเลนส์คิท 18-55 มม. ของผม เนื่องจากโบเก้ในแบ็คกราวด์ไม่ชัดเจนนัก ใบหน้าของเด็กๆ จึงไม่สามารถดึงดูดความสนใจได้มากเท่าที่ควร

เคล็ดลับระดับมือโปร: ใช้การตรวจจับใบหน้าและ Eye Detection AF เพื่อช่วยให้คุณโฟกัสได้อย่างแม่นยำ

ระยะชัดตื้นของรูรับแสงที่กว้างมากเช่น f/1.8 อาจทำให้ยากต่อการจับโฟกัสทั้งใบหน้า ให้ใช้การตรวจจับใบหน้า (และ Eye Detection AF หากกล้องของคุณมีคุณสมบัตินี้) เพื่อช่วยให้คุณจับโฟกัสที่ใบหน้า/ดวงตาที่อยู่ใกล้คุณมากที่สุดได้ ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จะเป็นการดีที่สุดหากคุณสามารถทำให้ทุกคนอยู่ในระนาบโฟกัสเดียวกัน

วิธีการตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด

*ภาพใช้สำหรับประกอบบทความเท่านั้น วงแหวนและปุ่มต่างๆ บนกล้องของคุณอาจดูแตกต่างไปจากนี้เล็กน้อย!

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

วงแหวนปรับโหมดบนกล้อง DSLR

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

วงแหวนควบคุมหลักบนกล้อง DSLR

หมุนวงแหวนควบคุมหลักไปทางซ้ายเพื่อเปลี่ยนค่า f เป็นค่าต่ำสุด

3. ตรวจสอบว่าค่า f ได้เปลี่ยนเป็นค่าของรูรับแสงกว้างสุดแล้ว

เมนู Quick Control บนกล้อง DSLR

หน้าจอ LCD ด้านหลังระหว่างถ่ายภาพผ่าน OVF ด้วยกล้อง DSLR

ค่า f ที่แสดงใน Live View

ขณะถ่ายภาพด้วย Live View/EVF

ค่า f ปัจจุบันจะปรากฏดังที่วงกลมไว้ ตรวจสอบว่าค่า f เปลี่ยนแปลงแล้วก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ

---

ในการถ่ายภาพครอบครัวกลางแจ้งครั้งต่อไปของคุณ ให้ลองถ่ายภาพทั้งแบบมีและไม่มีโบเก้ในแบ็คกราวด์ แล้วดูว่าคุณเห็นความแตกต่างหรือไม่ ร่วมแบ่งปันภาพถ่ายของคุณกับเราได้ที่ My Canon Story

หากต้องการสนุกกับโบเก้ให้มากยิ่งขึ้น ลองอ่านบทความต่อไปนี้:
4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่เข้าใจยาก!
เทคนิคการใช้แฟลชติดกล้อง #6: วงกลมโบเก้ที่น่ามหัศจรรย์ในวันฝนตก
วิธีสร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งด้วยวงกลมโบเก้สำหรับภาพถ่ายของตกแต่งชิ้นเล็กน่ารัก