เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #2: สร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายครอบครัวที่แสนอบอุ่นและเป็นมิตร

สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์เมื่อคุณต้องการเก็บภาพอารมณ์ความรู้สึกที่อบอุ่นและเป็นมิตรของครอบครัว ซึ่งวิธีนี้จะทำให้การแสดงออกทางสีหน้าน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น หากคุณตั้งค่ารูรับแสงเลนส์กว้างสุด คุณจะได้เอฟเฟ็กต์ในส่วนแบ็คกราวด์ที่แสนน่ารัก รวมทั้งภาพที่ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้นอีกด้วย (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

 

รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานเหมาะอย่างยิ่งสำหรับภาพถ่ายครอบครัว

เมื่อเราจับโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์และคนที่ถูกถ่ายภาพ สีหน้าที่น่าดึงดูดใจของตัวแบบอาจขาดความโดดเด่น เนื่องจากส่วนของแบ็คกราวด์มีความโดดเด่นกว่า เมื่อถ่ายภาพครอบครัวและเด็กๆ ใบหน้าของพวกเขามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง และคุณอาจต้องการเก็บภาพการแสดงออกทางสีหน้าของพวกเขาด้วย สำหรับฉากเช่นนี้ ควรใช้โหมด Aperture-priority AE และเปิดรูรับแสงกว้างสุด โดยทั่วไป ภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดจะช่วยให้เราบันทึกภาพที่สื่อถึงความนุ่มนวลได้มากกว่าเมื่อเทียบกับภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงแคบลง โปรดจำไว้ว่าวิธีการนี้จะทำให้คุณถ่ายภาพสีหน้าของตัวแบบได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

เมื่อคุณตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด ค่า f จะมีค่าต่ำที่สุดในเลนส์ที่คุณเลือกใช้ รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานโดยทั่วไปอยู่ที่ f/3.5 เมื่อใช้เลนส์ซูมมาตรฐานเพื่อถ่ายภาพครอบครัวโดยที่มีหลายคนปรากฏอยู่ในภาพ เราสามารถสร้างแบ็คกราวด์ที่เบลอได้โดยการปรับโฟกัสไปที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว สำหรับภาพถ่ายครอบครัว หากระยะห่างระหว่างสมาชิกแต่ละคนกับกล้องแตกต่างกัน จะมีสมาชิกบางคนที่อยู่ในโฟกัส ส่วนคนอื่นๆ จะหลุดโฟกัส ดังนั้น จะเป็นการดีที่สุดหากทุกคนในภาพยืนห่างจากกล้องในระยะที่เท่าๆ กัน

FL: 28 มม./ f/8/ 1/1000 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดโดยใช้เลนส์ซูมมาตรฐานของ EOS 700D เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนแบ็คกราวด์ทำให้โฟกัสอยู่ที่การแสดงออกทางสีหน้าของเด็ก ใบหน้าของเด็กยังถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะที่นุ่มนวลอีกด้วย

 

FL: 28 มม./ f/8/ 1/125 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายด้วยการปรับค่ารูรับแสงให้แคบลงที่ f/8 ภาพนี้มีช่วงการโฟกัสที่กว้างและเป็นภาพที่แสดงรายละเอียดของสิ่งแวดล้อมรอบๆ อย่างไรก็ดี เด็กยังขาดความโดดเด่น และใบหน้าของเธอยังดูคมชัดขึ้นพร้อมกับมีน้ำหนักของความเปรียบต่างมากขึ้นด้วย

 

จุดสำคัญ

ใช้เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ซึ่งให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

แม้ว่าเลนส์ซูมมาตรฐานที่ตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดจะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพครอบครัว แต่ขอแนะนำให้ใช้เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงน้อยสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเพียงหนึ่งหรือไม่กี่คน ตัวอย่างเช่น EF50mm f/1.8 STM จะสว่างจ้ามากที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 และทำให้สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ นอกจากนี้ เลนส์ชนิดนี้ยังมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และมีราคาที่สมเหตุสมผล จึงเป็นเลนส์ที่เราขอแนะนำให้ซื้ออย่างยิ่ง 

FL: 50 มม./ f/1.8/ 1/1250 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดโดยใช้เลนส์ EF50mm f/1.8 STM เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนแบ็คกราวด์

 

FL: 50 มม./ f/5.6/ 1/125 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ซูมมาตรฐานที่ฝั่งเทเลโฟโต้ (55 มม.) หากไม่มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เพียงพอ ใบหน้าของเด็กๆ จะไม่โดดเด่นขึ้นจนกลายเป็นจุดสนใจหลักของภาพ

 

การตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดโดยใช้โหมด Aperture-priority AE ในกล้อง EOS 700D

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดสวิตช์กล้องไปที่ [ON] และหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด [Av]

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักไปทางซ้ายเพื่อปรับเปลี่ยนค่า f ให้เป็นค่าที่ต่ำที่สุด

 

3. ตรวจสอบว่าค่า f ได้เปลี่ยนเป็นค่าที่รูรับแสงกว้างสุดหรือไม่

 

 

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.