Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

4 สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพใต้น้ำให้สวยงามน่ารักท่ามกลางสีสันใต้ท้องทะเลลึก

ในการถ่ายภาพใต้น้ำ คุณสามารถถ่ายภาพฉากต่างๆ ที่อาบไปด้วยโทนสีฟ้าได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการใช้แสงในภาพ ในบทความนี้ เราลองมาดูวิธีถ่ายภาพใต้น้ำให้ดูสวยงามน่ารักดังเช่นในภาพด้านล่าง ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างรวมถึงฝูงปลาถูกแต่งแต้มด้วยโทนสีเขียวน้ำเงินอ่อน ด้วยการดูที่กระบวนการลองผิดลองถูกกัน (เรื่องโดย: Yasuaki Kagii)

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35 มม./ Manual Exposure (f/2.5, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

[ตัวอย่างที่ดี] ณ สถานที่ถ่ายภาพ ผมเลือกบริเวณที่มีผืนทรายตื้นๆ ซึ่งมีน้ำทะเลสีฟ้าจางๆ อันเนื่องมาจากแสงแดดที่ส่องลงมา จากนั้นจึงใช้แฟลชที่มีความเข้มของแสงต่ำ

 

จุดสำคัญที่ 1: การใช้แสง - ถ่ายภาพปลาโดยใช้แสงที่ส่องลงมาโดยตรง

หากคุณพยายามที่จะสร้างสีสันที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าใต้ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล ผมขอแนะนำให้ใช้ประโยชน์จากแสงแดดที่ส่องลงมาโดยตรง เนื่องจากแสงแฟลชอาจทำได้เพียงแค่สร้างสีสันที่คุณจะสังเกตเห็นได้เท่านั้น

นอกจากนี้ คุณจะต้องให้ความสำคัญกับน้ำทะเลที่ตื้น ซึ่งแสงแดดจะส่องลงไปถึงอีกด้วย

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 17 มม./ Manual exposure (f/8.0, 1/40 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพทิวทัศน์
[ตัวอย่างที่ไม่ดี] บริเวณใต้ท้องทะเลที่แสงแดดส่องลงมาไม่ถึงจะไม่มีโทนสีฟ้า

 

จุดสำคัญที่ 2: สถานที่ถ่ายภาพ - บริเวณที่เป็นผืนทรายจะสะท้อนแสง ควรนำมาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่

ในท้องทะเลนอกชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นมีบริเวณที่น้ำทะเลใสสว่างกว่าบริเวณที่เป็นผืนดิน อันเนื่องมาจากแสงแดดสะท้อนกับผืนทราย ดังนั้น คุณอาจต้องการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าว ก้นทะเลที่เป็นทรายจะสะท้อนแสงแดด คุณจึงสามารถสร้างโทนสีฟ้าอันแสนน่ารักในภาพถ่ายได้ ดังนั้น ควรลองถ่ายภาพในบริเวณดังกล่าวหากทำได้

EOS 5D/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/7.1, 1/13 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด/ รูปแบบภาพ: ภาพทิวทัศน์
[ตัวอย่างที่ไม่ดี] ในบริเวณที่มีโขดหิน น้ำทะเลดูมีสีฟ้าเข้ม

 

จุดสำคัญที่ 3: ฟังก์ชันการถ่ายภาพ - ใช้รูปแบบภาพเพื่อถ่ายทอดรายละเอียดที่มีสีสันสดใส

ตั้งค่ารูปแบบภาพเป็น "ภาพทิวทัศน์" เมื่อคุณต้องการถ่ายภาพท้องทะเลสีฟ้าสดใส แม้ว่าสีของทะเลที่ได้ในภาพอาจดูเป็นสีฟ้าสว่างกว่าที่เห็นด้วยตา แต่จะช่วยเพิ่มความเปรียบต่างและเอฟเฟ็กต์สามมิติมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ฝูงปลาดูโดดเด่นขึ้น

EOS 5D Mark III/ FL: 35 มม./ Manual Exposure (f/2.5, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพทิวทัศน์
[ตัวอย่างที่ไม่ดี] สีฟ้าดูซีดเกินไปเมื่อตั้งค่ารูปแบบภาพเป็น "มาตรฐาน"

 

จุดสำคัญที่ 4: อุปกรณ์ - ใช้แฟลชเพื่อทำให้ตัวแบบของคุณดูเป็นสามมิติมากขึ้น

เรามักถ่ายภาพสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ฉลามวาฬและโลมา โดยใช้เพียงแสงแดดเท่านั้น อย่างไรก็ดี ในทะเลลึก วิธีดังกล่าวอาจทำให้ภาพของคุณดูธรรมดาเกินไป ควรใช้แฟลชเพื่อทำให้ตัวแบบอย่างเช่นปลาและปะการังดูเป็นสามมิติมากขึ้น

สำหรับภาพในตอนต้นของบทความนี้ ผมใช้แฟลชที่มีความเข้มของแสงต่ำเพื่อไม่ให้สีสันของภาพขาดหายไป

EOS 5D Mark III/ FL: 35 มม./ Manual Exposure (f/2.5, 1/160 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพทิวทัศน์
[ตัวอย่างที่ไม่ดี] ภาพที่ได้ดูธรรมดาเมื่อไม่ใช้แฟลช

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

เกิดที่จังหวัดเฮียวโงะในปี 1971 Kagii เป็นช่างภาพใต้น้ำ และเคยฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพใต้น้ำ Katsutoshi Ito ระหว่างที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1998 และมีความเชี่ยวชาญในสไตล์การถ่ายภาพที่ช่วยให้เขาได้ใกล้ชิดกับลีลาท่วงท่าตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตโดยที่ไม่กดดันสัตว์เหล่านั้นจนเกินไป
Kagii เป็นตัวแทนของ Clé et Photos มาตั้งแต่ปี 2013