LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot SX70 HS- Part2

6 สิ่งที่คุณไม่รู้มาก่อนว่าสามารถทำได้ด้วยกล้อง Canon PowerShot

ก่อนหน้านี้ เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับคุณภาพของภาพ ฟังก์ชันต่างๆ การซูมแบบออพติคอล และประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยอันยอดเยี่ยมของกล้องคอมแพคกันไปแล้ว (ดูบทความ: 5 เหตุผลที่ควรซื้อกล้องคอมแพค) แต่นอกจากนั้น กล้องคอมแพค Canon PowerShot ยังช่วยให้คุณควบคุมภาพถ่ายได้ในแบบที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนว่าสามารถทำได้ ซึ่งมี 6 วิธีต่อไปนี้

 

1. จัดเฟรมภาพได้ง่ายดายจากมุมต่างๆ

ไม่ต้องนอนลงกับพื้นให้เลอะเทอะอีกต่อไป เว้นแต่ว่าคุณจะต้องการ

กล้อง PowerShot G7 X Mark III กำลังถ่ายภาพในมุมต่ำด้วยหน้าจอแบบปรับเอียงได้
หน้าจอสัมผัสแบบปรับหมุนได้ของกล้อง PowerShot SX70 HS


ความสนุกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพคือ การได้ค้นหามุมถ่ายภาพและมุมมองใหม่ๆ ซึ่งบางครั้งหมายถึงการอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเรี่ยพื้น:

ภาพถ่ายจากตำแหน่งต่ำ (PowerShot G5 X Mark II)


หรือแหงนหน้าขึ้นมองเพื่อถ่ายภาพที่พบโดยไม่คาดฝันซึ่งอยู่เหนือศีรษะ:

ภาพถ่ายมุมเหนือศีรษะของศิลปะบนเพดาน (PowerShot G5 X Mark II)

มองเห็นสิ่งที่คุณกำลังถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยกล้องคอมแพค PowerShot รุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสด้านหลังแบบปรับเอียงได้หรือแบบพลิกออกที่ปรับหมุนได้ ใครว่าการถ่ายภาพระดับเดียวกับพื้นจะต้องนอนลงให้เลอะเทอะ

 

เคล็ดลับระดับมือโปร: หน้าจอแบบปรับเอียง/หมุนได้สามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำได้ง่ายดายกว่าที่เคย

ภาพสะท้อนบนผิวน้ำ

การถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำให้ได้องค์ประกอบภาพที่สมบูรณ์จะทำได้ง่ายขึ้นเมื่อเลนส์อยู่ในระดับที่ใกล้กับพื้น ดูเคล็ดลับการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำเพิ่มเติมได้ที่นี่และที่นี่

 

2. เพลิดเพลินไปกับข้อดีของการถ่ายภาพแบบ Live View ระยะไกล

ถ่ายภาพจากมุมที่คุณไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะถ่ายได้

การถ่ายภาพแมวด้วย Live View ระยะไกลของ Camera Connect

ในบางครั้ง คุณจะต้องไปอยู่ที่อื่นนอกจากด้านหลังกล้องหากอยากได้ภาพที่ต้องการ

ตัวอย่างเช่น:
- ภาพเซลฟี่ของคนกลุ่มใหญ่
- ภาพถ่ายชุดสวยประจำวัน
- ภาพพอร์ตเทรตของตนเองในแนวศิลปะ
- มุมแปลกๆ จากสถานที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้
- ภาพถ่ายแบบ “จับได้คาหนังคาเขา” แสนน่ารักของสัตว์เลี้ยงที่ทำตัวซุกซนเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน

กล้อง Canon PowerShot ทุกรุ่นรองรับการถ่ายภาพแบบ Live View ระยะไกล ด้วยแอพสมาร์ทโฟน Canon Connect Camera คุณจะได้เห็นสิ่งที่กล้องเห็น เปลี่ยนการตั้งค่าพื้นฐาน และดูให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีก่อนที่คุณจะลั่นชัตเตอร์ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณ และคุณสามารถทำได้จากอีกฝั่งหนึ่งของห้อง หรือจากอีกห้องหนึ่งก็ยังได้


ภาพถ่ายตอนกลางคืนที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ (PowerShot G1 X Mark III)

การลั่นชัตเตอร์ด้วยรีโมตในการถ่ายภาพ Live View จากระยะไกลหรือฟังก์ชันรีโมทคอนโทรลบลูทูธในแอพ Camera Connect ช่วยป้องกันการสั่นของกล้องเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเช่นในภาพนี้

เคล็ดลับ: สามารถใช้การถ่ายภาพ Live View ระยะไกลได้กับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน

 

3. ควบคุมแฟลชติดกล้องได้ดังใจ

ใช่ คุณสามารถถ่ายภาพที่มีแสงสวยงามและยังทำอย่างอื่นได้อีกมากมายด้วยแฟลชติดกล้อง!

ภาพที่ได้จากการชดเชยปริมาณแสงแฟลช

คุณเคยใช้แฟลชติดกล้องและรู้สึกว่าภาพที่ได้สว่างเกินไปหรือไม่ มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่าในกล้องคอมแพค PowerShot เช่นเดียวกับกล้อง DSLR ของ Canon และกล้องมิเรอร์เลสที่มีแฟลชติดกล้องนั้นมีฟังก์ชันที่เรียกว่า “การชดเชยปริมาณแสงแฟลช” ซึ่งทำงานแบบเดียวกับการชดเชยแสงที่ทำให้คุณสามารถควบคุมความสว่างของภาพได้เมื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลช


เมนูการชดเชยปริมาณแสงแฟลช

ข้อควรรู้: คุณสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะยิงแฟลชเมื่อใด เช่น ยิงทันทีหลังจากชัตเตอร์เปิด (ม่านชัตเตอร์แรก ซึ่งเป็นการตั้งค่าเริ่มต้น) หรือยิงทันทีก่อนชัตเตอร์ปิด (ม่านชัตเตอร์ที่ 2) แฟลชม่านชัตเตอร์ที่ 2 ทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์เจ๋งๆ ได้หลายอย่าง ซึ่งคุณสามารถดูได้จากบทความนี้

ดูวิธีใช้แฟลชให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพิ่มเติมได้ที่:
จุดโฟกัส: เทคนิคการใช้แฟลชติดกล้อง


เคล็ดลับ: หากคุณต้องการยกระดับการถ่ายภาพขึ้นไปอีก...

เพื่อการควบคุมแสงที่ดียิ่งขึ้น ลองใช้กล้อง PowerShot รุ่นเรือธง เช่น PowerShot G1 X Mark III ซึ่งมีฐานเสียบแฟลชที่ทำให้คุณสามารถติดตั้งแฟลชเสริมได้ คุณจะสามารถใช้เทคนิคต่างๆ ได้ เช่น การถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อน ซึ่งทำให้แสงในภาพพอร์ตเทรตดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น (คลิกที่นี่เพื่อดูประโยชน์ของแฟลชเสริมเพิ่มเติม)

 

4. การโฟกัสที่ว่องไวและแม่นยำแม้ตัวแบบกำลังเคลื่อนที่

เล็ง ถ่ายภาพ และได้ตัวแบบที่คมชัดในโฟกัส

นักสเกตบอร์ดกำลังกระโดด (PowerShot G1 X Mark III)

แสง มุม และลักษณะต่างๆ อันสร้างสรรค์ของคุณอาจสวยงามลงตัวพอดี แต่ความแตกต่างระหว่างภาพที่เสียกับ “ภาพที่ควรเก็บไว้” อยู่ที่ว่าคุณสามารถจับโฟกัสได้ดีแค่ไหน และโฟกัสก็ไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถ “แก้ไขหลังถ่ายภาพแล้ว” ได้ง่ายๆ

ระบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ในกล้อง Canon PowerShot ซึ่งรองรับด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC อันทรงพลังเป็นผลผลิตจากการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีกล้องเป็นเวลาหลายปี คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าจะได้ใช้โฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วแม่นยำและติดตามตัวแบบได้อย่างราบรื่นแม้ในขณะถ่ายภาพต่อเนื่อง จึงไม่ต้องพลาดโอกาสในการถ่ายภาพอีกต่อไป

 

เคล็ดลับระดับมือโปร: การติดตามตัวแบบอย่างราบรื่นทำให้การถ่ายภาพแบบแพนกล้องเป็นเรื่องง่าย

ภาพถ่ายแบบแพนกล้อง (PowerShot G5 X Mark II)

การถ่ายภาพแบบแพนกล้องเช่นในภาพนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ระบบติดตาม AF แบบต่อเนื่องประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกับในกล้องคอมแพค PowerShot ช่วยให้คุณรักษาตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่เอาไว้ในโฟกัสได้แม้ในขณะที่คุณขยับกล้อง จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ระบบป้องกันภาพสั่นไหว Dual Sensing IS ซึ่งสามารถแก้ไขการสั่นของกล้องได้สูงสุดเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ 5 สต็อปในกล้องอย่าง PowerShot SX70 HS ก็ช่วยได้เช่นกัน!

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบแพนกล้องได้ที่นี่

 

5. มองเห็นตัวแบบได้ชัดเจนมากขึ้นผ่านช่องมองภาพ

ให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับการมีกล้องในตาของคุณมากที่สุด

EVF แบบหดกลับได้ของกล้อง PowerShot G5 X Mark II
EVF ของกล้อง PowerShot SX70 HS

ช่องมองภาพของกล้อง PowerShot G5 X Mark II (ซ้าย) และ PowerShot SX70 HS (ขวา)

ต่อไปนี้คือเหตุผลบางประการที่ทำให้ช่างภาพบางคนชอบถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพมากกว่า
- ช่วยให้ถือกล้องได้อย่างมั่นคงมากขึ้นเนื่องจากคุณจะถือกล้องไว้ใกล้กับตัวคุณมาก
- ดวงตาของคุณและ “ดวงตา” ของกล้องดูเหมือนรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกับสิ่งที่คุณกำลังถ่ายภาพได้มากขึ้น
- หน้าจอ LCD ด้านหลังอาจมองเห็นได้ยากในแสงอาทิตย์จ้า ช่องมองภาพนั้นมองได้ง่ายกว่าเมื่อต้องถ่ายภาพกลางแจ้งกลางแสงอาทิตย์ที่สว่างจ้า

หากนี่ฟังดูน่าสนใจสำหรับคุณ เลือกใช้กล้อง PowerShot เช่น PowerShot G1 X Series, PowerShot G5 X Series และ PowerShot SX70 HS กล้องเหล่านี้มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ในตัว ซึ่งผสมผสานประสบการณ์การดูภาพที่ถ่ายออกมาเหมือนอย่างที่สายตาของคุณมองเห็นกับการแสดงภาพพร้อมให้ข้อมูลในแบบ Live View เข้าด้วยกัน

จึงเปรียบเหมือนคุณได้ใช้ข้อดีของทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน

กระรอก (PowerShot G1 X Mark III)

การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพไม่เพียงแต่ทำให้คุณเห็นภาพได้ชัดขึ้นภายใต้แสงสว่างจ้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณมีสมาธิกับตัวแบบขนาดเล็กที่กำลังเคลื่อนที่ดังเช่นภาพกระรอกที่อยู่ด้านบนได้

เคล็ดลับ: หากคุณต้องการช่องมองภาพในตัวกล้องที่บาง และมีขนาดพกพาได้สะดวก ลองใช้กล้อง PowerShot G5 X Mark II ซึ่งมี EVF ที่สามารถหดกลับเข้ามาในตัวกล้องได้เมื่อคุณไม่ใช้งาน

 

6. ถ่ายภาพในรูปแบบ RAW

ภาพหน้าจอแสดงการปรับแต่งภาพ RAW จาก DPP (ภาพจาก G5 X Mark III)

สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมภาพที่ได้ให้มากขึ้น กล้อง PowerShot เช่น PowerShot SX70 HS และกล้องใน PowerShot G Series มีตัวเลือกให้บันทึกภาพในรูปแบบ RAW ได้ เมื่อเทียบกับไฟล์ JPEG ซึ่งมีข้อมูลเพียง 8 บิต ไฟล์ในรูปแบบ RAW นั้นมีข้อมูล 14 บิตสำหรับทุกสีและโทนที่เซนเซอร์ภาพบันทึกไว้ จึงทำให้แสดงรายละเอียดในระหว่างปรับแต่งภาพได้ง่ายขึ้น

 

เคล็ดลับระดับมือโปร: RAW คือรูปแบบภาพที่ดีที่สุดเมื่อถ่ายภาพยามพระอาทิตย์ขึ้นและตก

ภาพที่มีแสงย้อนด้านหลัง

เมื่อมีแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างจ้าในเฟรมภาพ เป็นเรื่องยากที่จะใช้กล้องถ่ายภาพให้มีระดับแสงที่พอเหมาะ การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW ช่วยให้แสดงรายละเอียดในส่วนที่สว่างและมืดได้ ดังที่เห็นจากชายหาด คลื่น และก้อนเมฆในภาพนี้ หาคำตอบว่าช่างภาพถ่ายและปรับแต่งฉากที่มีความเปรียบต่างสูงเช่นนี้อย่างไรได้ที่นี่

เคล็ดลับ: ใช้ซอฟต์แวร์ฟรี Digital Photo Professional ของ Canon ในการปรับแต่งขั้นพื้นฐานตามความต้องการของคุณ

ข้อควรรู้: กล้อง PowerShot G5 X Mark II และ G7 X Mark III สามารถถ่ายต่อเนื่องในรูปแบบ RAW ได้สูงสุดถึง 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถควบคุมการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้อย่างสร้างสรรค์ด้วย


ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง PowerShot SX และกล้องคอมแพคใน G Series ของ Canon ได้ที่:
In Focus: PowerShot SX Series
In Focus: PowerShot G Series

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!