Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นด้วย 3 เคล็ดลับง่ายๆ

คุณได้เริ่มต้นถ่ายภาพแล้วแต่ดูเหมือนจะไม่สามารถพัฒนาทักษะและฝีมือในการถ่ายภาพให้ออกมายอดเยี่ยมโดยไม่ต้องอาศัยพรสวรรค์ด้านการถ่ายภาพได้ ก่อนที่คุณจะล้มเลิกความตั้งใจ ลองนำ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ที่นำเสนอในบทความนี้ไปปรับใช้ เรารับประกันว่าคุณจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่า f หรือความเร็วชัตเตอร์อีกต่อไป (บรรณาธิการโดย: studio9)

หน้า: 1 2

 

เคล็ดลับที่ 1: จัดทำคอลเลคชันภาพถ่ายที่คุณชื่นชอบ

ก่อนที่จะเริ่ม ให้ลองนึกและหาว่าจริงๆ แล้วอะไรบ้างที่ทำให้ภาพออกมาดูดี เพราะหากคุณเริ่มต้นถ่ายภาพโดยขาดไอเดียที่ชัดเจนแล้ว คุณจะไม่มีเป้าหมายในการทำงาน

ขั้นตอนที่ 1: รวบรวมคอลเลคชันภาพถ่ายที่คุณชื่นชอบ

 

รวบรวมภาพถ่ายของช่างภาพที่คุณชื่นชอบ หรือแม้แต่ภาพถ่ายจากนิตยสารหรือเว็บไซต์ที่สะดุดตาคุณ ในตอนแรก ควรตั้งเป้าที่จะรวบรวมให้ได้อย่างน้อย 50 ภาพ
เมื่อคุณสะสมได้ครบ 50 ภาพแล้ว ให้ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ค้นหารูปภาพเพิ่มเติมต่อไป และนำรูปภาพใหม่ที่ได้มาเปลี่ยนกับภาพ 50 ภาพแรกที่คุณรวบรวมไว้ การทำเช่นนี้จะทำให้ภาพโปรด 50 ภาพของคุณจะสะท้อนความชอบของคุณมากขึ้น และแนวคิดก่อนหน้าที่ยังไม่ชัดเจนจะเริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 2: รวบรวมภาพถ่ายของคุณเองให้ครบ 50 ภาพ

 

ต่อมา เลือกภาพ 50 ภาพที่คุณชื่นชอบจากภาพที่คุณถ่ายไว้ เช่นเดียวกับในขั้นตอนที่ 1 หลังจากที่คุณได้เลือกภาพถ่ายออกมา 50 ภาพแล้ว ให้เลือกภาพใหม่อีก 50 ภาพและนำมาเปลี่ยนกับภาพที่เลือกไว้เดิม
ตอนนี้คุณจะมีภาพถ่ายอยู่สองชุด ชุดแรกคือภาพถ่ายที่สะท้อนไอเดียจากภาพที่ยอดเยี่ยม และอีกชุดประกอบด้วยภาพถ่ายที่สะท้อนแนวคิดของคุณในแง่ของทักษะการถ่ายภาพ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเห็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างภาพถ่ายสองชุดนี้ได้ คุณยังจะสามารถบอกได้ด้วยว่าส่วนไหนที่จำเป็นจะต้องปรับปรุงเพิ่มเติม
เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้แล้ว ให้คุณนำภาพของคุณเอง 50 ภาพมาเปลี่ยนกับภาพใหม่ที่คุณเริ่มถ่ายเก็บไว้ การทำเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาและเข้าใกล้ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม 50 ภาพที่คุณรวบรวมไว้ตั้งแต่ตอนแรกได้

เคล็ดลับที่ 2: มองตัวแบบและสิ่งที่อยู่รายล้อมตัวแบบให้เป็นองค์ประกอบเดียวกัน

เมื่อคุณเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก คุณอาจจะเพลิดเพลินไปกับการโฟกัสตัวแบบและมองข้ามสิ่งต่างๆ ที่รายล้อมตัวแบบได้ง่าย แต่ทว่า ภาพถ่ายนั้นไม่ได้มีแต่ตัวแบบเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องพิจารณาตัวแบบควบคู่ไปกับสิ่งที่รายล้อมตัวแบบด้วย
เมื่อคุณพบตัวแบบที่ต้องการแล้ว ลองใช้เวลาตรวจสอบบริเวณรอบๆ และตัดสินใจว่าควรถ่ายตัวแบบนั้นร่วมกับสิ่งใด หรือมีสิ่งใดที่คุณควรตัดออกจากในภาพบ้าง เมื่อมีแนวคิดเช่นนี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
เนื่องจากมีสถานการณ์การถ่ายภาพต่างๆ มากมาย ผมจึงขอแนะนำวิธีการใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้น

*กฎสามส่วน + แนวเส้นทแยงมุม

 

เมื่อคุณพบตัวแบบหลักที่ต้องการ (สิ่งที่คุณต้องการถ่ายมากที่สุด) แล้ว ให้ลองจัดวางองค์ประกอบภาพโดยให้ตัวแบบรอง (สิ่งที่คุณต้องการจะถ่ายร่วมด้วย) อยู่ในแนวเส้นทแยงมุมกับตัวแบบหลัก นึกถึงการวางตัวแบบในมุมที่อยู่ตรงข้ามกันในแนวทแยงโดยใช้กฎสามส่วน

วาฬออร์กา (ตัวแบบหลัก) ถูกจัดวางในแนวทแยงมุมกับภาพเงาดำของพ่อแม่ลูก (ตัวแบบรอง)

เนื่องจากจานที่มุมซ้ายล่างนั้นมีลักษณะยาวและแคบ ผมจึงวางไว้ในแนวทแยงมุมเช่นเดียวกัน และพยายามที่จะจัดวางไว้ในแนวทแยงมุมกับถ้วยชา

*สร้างเส้นแนวทแยงมุมกับฉากที่อยู่รอบๆ

 

หากคุณมีเพียงตัวแบบเดียว คุณสามารถสร้างเส้นแนวทเแยงมุมกับฉากที่อยู่รอบๆ ได้

การวางส่วนของแนวเส้นที่เรียกว่า "จุดรวมสายตา" ไว้ที่จุดตัดของเส้นตารางในกฎสามส่วน จะทำให้ดูราวกับว่าฉากที่อยู่รอบๆ นั้นถูกดึงไปยังจุดดังกล่าว ลองถ่ายภาพในมุมกว้างให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ภาพออกมาสวยงาม

การใช้แสงเงาเพื่อสร้างแนวเส้นทแยงมุมนับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากเช่นเดียวกัน

เคล็ดลับที่ 3: ขยับเข้าใกล้อีกนิด

เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพครั้งแรก บางครั้งคุณอาจไม่สามารถทำความเข้าใจเรื่องระยะห่างระหว่างกล้อง (ทางยาวโฟกัสของเลนส์) กับตัวแบบได้ หรือไม่แน่ใจว่าคุณควรอยู่ห่างออกไปเท่าใดขณะถ่ายภาพ

*ขยับเข้าไปใกล้ๆ และถ่ายภาพขณะถอยห่างจากตัวแบบ

การที่คุณเพียงแค่ขยับเข้าใกล้ตัวแบบอีกนิดก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้อย่างมากในขณะที่ถ่ายตัวแบบที่ดูเหมือนอยู่ไกลออกไปหลายร้อยเมตร เว้นแต่ว่าคุณจะถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ห่างจากคุณหลายร้อยเมตรจริงๆ ตัวอย่างหนึ่ง คือ การถ่ายภาพต้นไม้ ภาพจะให้อารมณ์แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อคุณขยับเข้าไปใกล้ๆ และถ่ายจากระยะห่าง 20 ซม. เมื่อเทียบกับการถ่ายจากระยะห่าง 1 เมตรจากฐานของต้นไม้

ภาพที่ถ่ายจากระยะประมาณ 20 ซม.จากฐานของต้นไม้

ภาพที่ถ่ายจากระยะประมาณ 100 ซม.จากฐานของต้นไม้

 
 

ลองดูว่าภาพเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เพียงแค่คุณขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี คนส่วนใหญ่มักไม่เข้าใกล้มากขนาดนี้ และมักจะไม่ทำเลยหากไม่คุ้นกับการใช้วิธีนี้มาก่อน
จากประสบการณ์ผมทราบดีว่าแม้จะบอกให้พวกเขาขยับเข้าไปใกล้ๆ เพื่อถ่ายภาพ แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ทำเช่นนั้น ดังนั้นคำแนะนำของผมก็คือ พยายามขยับเข้าใกล้ตัวแบบจนกระทั่งให้ตัวแบบนั้นล้นออกมานอกเฟรม จากนั้นค่อยถ่ายภาพขณะที่คุณขยับถอยหลังออกมา

*ยึดเลนส์ซูมด้วยเทปกาว

 

อีกหนึ่งคำแนะนำ คือ นำเทปกาวมาติดเลนส์ซูมไว้ หากคุณมีเลนส์เดี่ยวก็สามารถนำมาใช้แทนได้
คุณอาจคิดว่าการมีเลนส์ซูมตั้งแต่เริ่มแรกคือวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะสนุกกับการถ่ายภาพต่างๆ แต่อันที่จริงแล้ว วิธีดังกล่าวอาจส่งผลข้างเคียงได้ไม่น้อยเลย เพราะคุณมีแนวโน้มที่จะซูมเข้าเพื่อถ่ายภาพระยะใกล้ แทนที่จะขยับเข้าไปใกล้ๆ
อย่างไรก็ตาม การขยับเข้าใกล้เพื่อถ่ายตัวแบบในระยะใกล้โดยไม่ได้ซูมก่อน (เลนส์ยังอยู่ที่ฝั่งมุมกว้าง) จะแตกต่างจากการซูมเข้า (เลนส์ซูมจากมุมกว้างไปยังฝั่งที่มองเห็นไกล) เพื่อขยายและถ่ายภาพตัวแบบ โดยทั่วไป ภาพที่ได้มักจะสวยงามมากกว่าเมื่อถ่ายจากระยะใกล้ในมุมกว้าง
นอกจากนี้ เมื่อปรับขนาดโดยการซูม คุณมีแนวโน้มที่จะไม่ขยับตัวจากจุดที่คุณอยู่ อย่างไรก็ดี หากซูมของคุณถูกปิดไว้ คุณจำเป็นจะต้องขยับตัว ไม่เพียงแต่ขยับไปด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น แต่ต้องขยับไปทางซ้ายและขวาด้วย
ย้อนกลับมายังเคล็ดลับที่ 2 วิธีดังกล่าวนี้ยังทำให้การจัดวางองค์ประกอบภาพง่ายขึ้น เนื่องจากคุณเพียงแค่ปรับความสัมพันธ์ในเชิงตำแหน่งระหว่างตัวแบบสองตัวโดยเพียงแค่ขยับไปทางด้านซ้ายและขวาเท่านั้น
ด้วยเหตุนี้ ผมจึงแนะนำให้พวกคุณใช้เลนส์ซูมเพื่อฝึกถ่ายภาพ โดยนำเทปกาวมาติดวงแหวนซูมไว้ให้แน่น

ใช้เทปกาวเพื่อติดเลนส์ไว้ที่ตำแหน่ง 50 มม.

การจงใจทำให้คุณไม่สามารถซูมได้นี้จะทำให้คุณเริ่มใช้เลนส์ซูมในลักษณะเดียวกับที่ใช้เลนส์เดี่ยว อีกทั้งคุณยังสามารถที่จะเข้าใจเรื่องระยะห่างระหว่างตัวคุณและตัวแบบได้ คุณยังจะได้พัฒนาอุปนิสัยในการจัดวางองค์ประกอบของภาพโดยการขยับตัวไปยังตำแหน่งต่างๆ อีกด้วย เลนส์คิททั่วไปจะมีช่วงการซูมที่ 18-55 มม. และด้วยวิธีนี้ คุณสามารถลองกำหนดทางยาวโฟกัสไว้ที่ค่าปกติสามค่า ได้แก่ 24 มม., 35 มม., และ 50 มม.โดยใช้เลนส์เพียงตัวเดียว ใครจะรู้ บางทีคุณอาจพบว่าตัวเองชอบถ่ายภาพที่ระยะ 50 มม. ก็เป็นได้ หากเป็นเช่นนี้ การมีเลนส์เดี่ยว 50 มม.ไว้ใช้งานก็นับเป็นความคิดที่ดี

สรุป: ทดลองถ่ายภาพจากมุมมองที่แตกต่างจากที่คุณคุ้นเคย

 

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองกำลังเบื่อหน่ายกับการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ลองดูรูปถ่ายต่างๆ ถ่ายภาพจากมุมมองใหม่ๆ ที่หลากหลาย หรือแม้แต่เลือกใช้วิธีถ่ายภาพที่ต่างออกไป ซึ่งอาจช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่แตกต่างจากการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ได้

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว Studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/