เคล็บลับการถ่ายภาพ

ถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นด้วย 3 เคล็ดลับง่ายๆ

คุณได้เริ่มต้นถ่ายภาพแล้วแต่ดูเหมือนจะไม่สามารถพัฒนาทักษะและฝีมือในการถ่ายภาพให้ออกมายอดเยี่ยมโดยไม่ต้องอาศัยพรสวรรค์ด้านการถ่ายภาพได้ ก่อนที่คุณจะล้มเลิกความตั้งใจ ลองนำ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ที่นำเสนอในบทความนี้ไปปรับใช้ เรารับประกันว่าคุณจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่า f หรือความเร็วชัตเตอร์อีกต่อไป (บรรณาธิการโดย: studio9)

หน้า: 1 2

 

เคล็ดลับที่ 1: จัดทำคอลเลคชันภาพถ่ายที่คุณชื่นชอบ

ก่อนที่จะเริ่ม ให้ลองนึกและหาว่าจริงๆ แล้วอะไรบ้างที่ทำให้ภาพออกมาดูดี เพราะหากคุณเริ่มต้นถ่ายภาพโดยขาดไอเดียที่ชัดเจนแล้ว คุณจะไม่มีเป้าหมายในการทำงาน

ขั้นตอนที่ 1: รวบรวมคอลเลคชันภาพถ่ายที่คุณชื่นชอบ

 

รวบรวมภาพถ่ายของช่างภาพที่คุณชื่นชอบ หรือแม้แต่ภาพถ่ายจากนิตยสารหรือเว็บไซต์ที่สะดุดตาคุณ ในตอนแรก ควรตั้งเป้าที่จะรวบรวมให้ได้อย่างน้อย 50 ภาพ
เมื่อคุณสะสมได้ครบ 50 ภาพแล้ว ให้ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ค้นหารูปภาพเพิ่มเติมต่อไป และนำรูปภาพใหม่ที่ได้มาเปลี่ยนกับภาพ 50 ภาพแรกที่คุณรวบรวมไว้ การทำเช่นนี้จะทำให้ภาพโปรด 50 ภาพของคุณจะสะท้อนความชอบของคุณมากขึ้น และแนวคิดก่อนหน้าที่ยังไม่ชัดเจนจะเริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 2: รวบรวมภาพถ่ายของคุณเองให้ครบ 50 ภาพ

 

ต่อมา เลือกภาพ 50 ภาพที่คุณชื่นชอบจากภาพที่คุณถ่ายไว้ เช่นเดียวกับในขั้นตอนที่ 1 หลังจากที่คุณได้เลือกภาพถ่ายออกมา 50 ภาพแล้ว ให้เลือกภาพใหม่อีก 50 ภาพและนำมาเปลี่ยนกับภาพที่เลือกไว้เดิม
ตอนนี้คุณจะมีภาพถ่ายอยู่สองชุด ชุดแรกคือภาพถ่ายที่สะท้อนไอเดียจากภาพที่ยอดเยี่ยม และอีกชุดประกอบด้วยภาพถ่ายที่สะท้อนแนวคิดของคุณในแง่ของทักษะการถ่ายภาพ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเห็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างภาพถ่ายสองชุดนี้ได้ คุณยังจะสามารถบอกได้ด้วยว่าส่วนไหนที่จำเป็นจะต้องปรับปรุงเพิ่มเติม
เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้แล้ว ให้คุณนำภาพของคุณเอง 50 ภาพมาเปลี่ยนกับภาพใหม่ที่คุณเริ่มถ่ายเก็บไว้ การทำเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาและเข้าใกล้ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม 50 ภาพที่คุณรวบรวมไว้ตั้งแต่ตอนแรกได้

เคล็ดลับที่ 2: มองตัวแบบและสิ่งที่อยู่รายล้อมตัวแบบให้เป็นองค์ประกอบเดียวกัน

เมื่อคุณเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก คุณอาจจะเพลิดเพลินไปกับการโฟกัสตัวแบบและมองข้ามสิ่งต่างๆ ที่รายล้อมตัวแบบได้ง่าย แต่ทว่า ภาพถ่ายนั้นไม่ได้มีแต่ตัวแบบเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องพิจารณาตัวแบบควบคู่ไปกับสิ่งที่รายล้อมตัวแบบด้วย
เมื่อคุณพบตัวแบบที่ต้องการแล้ว ลองใช้เวลาตรวจสอบบริเวณรอบๆ และตัดสินใจว่าควรถ่ายตัวแบบนั้นร่วมกับสิ่งใด หรือมีสิ่งใดที่คุณควรตัดออกจากในภาพบ้าง เมื่อมีแนวคิดเช่นนี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
เนื่องจากมีสถานการณ์การถ่ายภาพต่างๆ มากมาย ผมจึงขอแนะนำวิธีการใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้น

*กฎสามส่วน + แนวเส้นทแยงมุม

 

เมื่อคุณพบตัวแบบหลักที่ต้องการ (สิ่งที่คุณต้องการถ่ายมากที่สุด) แล้ว ให้ลองจัดวางองค์ประกอบภาพโดยให้ตัวแบบรอง (สิ่งที่คุณต้องการจะถ่ายร่วมด้วย) อยู่ในแนวเส้นทแยงมุมกับตัวแบบหลัก นึกถึงการวางตัวแบบในมุมที่อยู่ตรงข้ามกันในแนวทแยงโดยใช้กฎสามส่วน

วาฬออร์กา (ตัวแบบหลัก) ถูกจัดวางในแนวทแยงมุมกับภาพเงาดำของพ่อแม่ลูก (ตัวแบบรอง)

เนื่องจากจานที่มุมซ้ายล่างนั้นมีลักษณะยาวและแคบ ผมจึงวางไว้ในแนวทแยงมุมเช่นเดียวกัน และพยายามที่จะจัดวางไว้ในแนวทแยงมุมกับถ้วยชา

*สร้างเส้นแนวทแยงมุมกับฉากที่อยู่รอบๆ

 

หากคุณมีเพียงตัวแบบเดียว คุณสามารถสร้างเส้นแนวทเแยงมุมกับฉากที่อยู่รอบๆ ได้

การวางส่วนของแนวเส้นที่เรียกว่า "จุดรวมสายตา" ไว้ที่จุดตัดของเส้นตารางในกฎสามส่วน จะทำให้ดูราวกับว่าฉากที่อยู่รอบๆ นั้นถูกดึงไปยังจุดดังกล่าว ลองถ่ายภาพในมุมกว้างให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ภาพออกมาสวยงาม

การใช้แสงเงาเพื่อสร้างแนวเส้นทแยงมุมนับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากเช่นเดียวกัน

เคล็ดลับที่ 3: ขยับเข้าใกล้อีกนิด

เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพครั้งแรก บางครั้งคุณอาจไม่สามารถทำความเข้าใจเรื่องระยะห่างระหว่างกล้อง (ทางยาวโฟกัสของเลนส์) กับตัวแบบได้ หรือไม่แน่ใจว่าคุณควรอยู่ห่างออกไปเท่าใดขณะถ่ายภาพ

*ขยับเข้าไปใกล้ๆ และถ่ายภาพขณะถอยห่างจากตัวแบบ

การที่คุณเพียงแค่ขยับเข้าใกล้ตัวแบบอีกนิดก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้อย่างมากในขณะที่ถ่ายตัวแบบที่ดูเหมือนอยู่ไกลออกไปหลายร้อยเมตร เว้นแต่ว่าคุณจะถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ห่างจากคุณหลายร้อยเมตรจริงๆ ตัวอย่างหนึ่ง คือ การถ่ายภาพต้นไม้ ภาพจะให้อารมณ์แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อคุณขยับเข้าไปใกล้ๆ และถ่ายจากระยะห่าง 20 ซม. เมื่อเทียบกับการถ่ายจากระยะห่าง 1 เมตรจากฐานของต้นไม้

ภาพที่ถ่ายจากระยะประมาณ 20 ซม.จากฐานของต้นไม้

ภาพที่ถ่ายจากระยะประมาณ 100 ซม.จากฐานของต้นไม้

 
 

ลองดูว่าภาพเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เพียงแค่คุณขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี คนส่วนใหญ่มักไม่เข้าใกล้มากขนาดนี้ และมักจะไม่ทำเลยหากไม่คุ้นกับการใช้วิธีนี้มาก่อน
จากประสบการณ์ผมทราบดีว่าแม้จะบอกให้พวกเขาขยับเข้าไปใกล้ๆ เพื่อถ่ายภาพ แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ทำเช่นนั้น ดังนั้นคำแนะนำของผมก็คือ พยายามขยับเข้าใกล้ตัวแบบจนกระทั่งให้ตัวแบบนั้นล้นออกมานอกเฟรม จากนั้นค่อยถ่ายภาพขณะที่คุณขยับถอยหลังออกมา

*ยึดเลนส์ซูมด้วยเทปกาว

 

อีกหนึ่งคำแนะนำ คือ นำเทปกาวมาติดเลนส์ซูมไว้ หากคุณมีเลนส์เดี่ยวก็สามารถนำมาใช้แทนได้
คุณอาจคิดว่าการมีเลนส์ซูมตั้งแต่เริ่มแรกคือวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะสนุกกับการถ่ายภาพต่างๆ แต่อันที่จริงแล้ว วิธีดังกล่าวอาจส่งผลข้างเคียงได้ไม่น้อยเลย เพราะคุณมีแนวโน้มที่จะซูมเข้าเพื่อถ่ายภาพระยะใกล้ แทนที่จะขยับเข้าไปใกล้ๆ
อย่างไรก็ตาม การขยับเข้าใกล้เพื่อถ่ายตัวแบบในระยะใกล้โดยไม่ได้ซูมก่อน (เลนส์ยังอยู่ที่ฝั่งมุมกว้าง) จะแตกต่างจากการซูมเข้า (เลนส์ซูมจากมุมกว้างไปยังฝั่งที่มองเห็นไกล) เพื่อขยายและถ่ายภาพตัวแบบ โดยทั่วไป ภาพที่ได้มักจะสวยงามมากกว่าเมื่อถ่ายจากระยะใกล้ในมุมกว้าง
นอกจากนี้ เมื่อปรับขนาดโดยการซูม คุณมีแนวโน้มที่จะไม่ขยับตัวจากจุดที่คุณอยู่ อย่างไรก็ดี หากซูมของคุณถูกปิดไว้ คุณจำเป็นจะต้องขยับตัว ไม่เพียงแต่ขยับไปด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น แต่ต้องขยับไปทางซ้ายและขวาด้วย
ย้อนกลับมายังเคล็ดลับที่ 2 วิธีดังกล่าวนี้ยังทำให้การจัดวางองค์ประกอบภาพง่ายขึ้น เนื่องจากคุณเพียงแค่ปรับความสัมพันธ์ในเชิงตำแหน่งระหว่างตัวแบบสองตัวโดยเพียงแค่ขยับไปทางด้านซ้ายและขวาเท่านั้น
ด้วยเหตุนี้ ผมจึงแนะนำให้พวกคุณใช้เลนส์ซูมเพื่อฝึกถ่ายภาพ โดยนำเทปกาวมาติดวงแหวนซูมไว้ให้แน่น

ใช้เทปกาวเพื่อติดเลนส์ไว้ที่ตำแหน่ง 50 มม.

การจงใจทำให้คุณไม่สามารถซูมได้นี้จะทำให้คุณเริ่มใช้เลนส์ซูมในลักษณะเดียวกับที่ใช้เลนส์เดี่ยว อีกทั้งคุณยังสามารถที่จะเข้าใจเรื่องระยะห่างระหว่างตัวคุณและตัวแบบได้ คุณยังจะได้พัฒนาอุปนิสัยในการจัดวางองค์ประกอบของภาพโดยการขยับตัวไปยังตำแหน่งต่างๆ อีกด้วย เลนส์คิททั่วไปจะมีช่วงการซูมที่ 18-55 มม. และด้วยวิธีนี้ คุณสามารถลองกำหนดทางยาวโฟกัสไว้ที่ค่าปกติสามค่า ได้แก่ 24 มม., 35 มม., และ 50 มม.โดยใช้เลนส์เพียงตัวเดียว ใครจะรู้ บางทีคุณอาจพบว่าตัวเองชอบถ่ายภาพที่ระยะ 50 มม. ก็เป็นได้ หากเป็นเช่นนี้ การมีเลนส์เดี่ยว 50 มม.ไว้ใช้งานก็นับเป็นความคิดที่ดี

สรุป: ทดลองถ่ายภาพจากมุมมองที่แตกต่างจากที่คุณคุ้นเคย

 

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองกำลังเบื่อหน่ายกับการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ลองดูรูปถ่ายต่างๆ ถ่ายภาพจากมุมมองใหม่ๆ ที่หลากหลาย หรือแม้แต่เลือกใช้วิธีถ่ายภาพที่ต่างออกไป ซึ่งอาจช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่แตกต่างจากการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ได้

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว Studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.