LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สีสันของทิวทัศน์: การจัดองค์ประกอบภาพท้องทะเลสีชมพูม่วงสุดโรแมนติก

เราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอ่อนโยนเมื่อเห็นภาพดอกไม้ดอกเดียวนี้ที่เผชิญกระแสน้ำเพื่อรอคอยอย่างอดทนในท้องทะเลสีชมพูสุดโรแมนติกดุจสัญลักษณ์แห่งความรักที่ทุ่มเท ช่างภาพ Minefuyu Yamashita จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับวิธีที่เขาจัดองค์ประกอบและถ่ายภาพนี้เพื่อใช้สีสันของฉากให้เกิดประโยชน์สูงสุด (เรื่องโดย: Minefuyu Yamashita, Digital Camera Magazine)

บทความต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความต่อเนื่องที่ช่างภาพทิวทัศน์จะมาแบ่งปันวิธีที่พวกเขาจัดการและจัดองค์ประกอบฉาก ถ่ายภาพ และปรับแต่งภาพเพื่อถ่ายทอดความสวยงามของสีสันในฉาก

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 153 มม./ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/100 วินาที, EV -0.7)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: อ่าวนางุระ เกาะอิชิงากิ (ฉบับภาษาอังกฤษ) จังหวัดโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น

แรงบันดาลใจเบื้องหลังภาพนี้

อ่าวนางุระขยายออกไปทางทิศตะวันตก ทำให้มองเห็นทิวทัศน์พระอาทิตย์ตกอันสวยงาม วันไหนที่ไม่มีกระแสลมและคลื่น ผิวน้ำจะกลายเป็นเหมือนกระจก ซึ่งสร้างภาพสะท้อนของสีสันยามเย็นได้อย่างงดงาม

สำหรับภาพนี้ ผมตั้งใจที่จะถ่ายหลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูและแทบจะไม่มีความเปรียบต่างตัดกับผิวน้ำ พอไม่มีความเปรียบต่าง ผมจึงสามารถเติมโทนสีเดียวกันให้กับเฟรมนี้ได้แทบทุกส่วน รายล้อมภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ป่าชายเลนดอกเล็กจิ๋วที่อยู่ตรงกลาง

ขั้นตอนที่ 1: ใช้เลนส์เทเลโฟโต้

การถ่ายฉากนี้ด้วยมุมกว้างอาจมีองค์ประกอบที่ไม่ใช่สีชมพูหลายส่วนติดเข้ามาในเฟรม ผมจึงใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อครอปองค์ประกอบเหล่านั้นออกไปและจัดเฟรมเฉพาะในส่วนสีชมพูของทิวทัศน์นี้

ระดับสายตาที่ระยะ 50 มม.

ในภาพนี้สีชมพูดูไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าที่ควร

ขั้นตอนที่ 2: ถ่ายจากมุมต่ำเพื่อเพิ่มความหนาแน่น

การถ่ายภาพโดยใช้มุมต่ำร่วมกับทางยาวโฟกัสที่ยาว (153 มม.) ทำให้สองสิ่งต่อไปนี้เกิดขึ้น

1. ได้ระยะชัดที่ตื้นขึ้นจากทางยาวโฟกัสที่ยาวเพื่อให้รายละเอียดของผิวน้ำทะเลในส่วนโฟร์กราวด์อยู่นอกโฟกัส โฟร์กราวด์นี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นโบเก้สีพาสเทล ทำให้ได้บรรยากาศที่ดูนุ่มนวลมากขึ้น

เรียนรู้วิธีอื่นที่คุณสามารถใช้ระยะชัดตื้นโดยธรรมชาติของเลนส์เทเลโฟโต้ได้ใน:
วิธีใช้โบเก้ในโฟร์กราวด์ให้ได้ผลดีเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

2. มุมต่ำจะเก็บภาพมิติความลึกในฉากได้มากกว่า ทำให้สร้างเอฟเฟ็กต์การบีบระยะเทเลโฟโต้บนผิวน้ำทะเลที่เด่นชัดยิ่งขึ้น และเพิ่มความหนาแน่นของสีชมพูในเฟรม

ขาตั้งกล้องขนาดเล็กเช่นนี้มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพมุมต่ำ

คุณสามารถใช้เทคนิคที่คล้ายกันนี้เพื่อทำให้ฉากดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น อ่านได้ที่:
สร้างฉากตระการตาด้วยเส้นนำสายตาระยะเทเลโฟโต้

ขั้นตอนที่ 3: ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น “แสงแดด” เพื่อสร้างสีชมพูโดยไม่เพี้ยนสีเป็นสีส้ม

คุณอาจได้เรียนรู้ไปแล้วว่าควรเปลี่ยนสมดุลแสงขาวเป็น “เมฆครึ้ม” หรือแม้กระทั่ง “แสงในร่ม” เมื่อถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก ในสถานการณ์ปกติ แน่นอนว่าการตั้งค่า “เมฆครึ้ม” เหมาะสำหรับถ่ายภาพโทนสีเหลืองอำพันของพระอาทิตย์ตก แต่ในสถานการณ์นี้ การเพิ่มโทนสีเหลืองอำพันซ้อนบนสีชมพูธรรมชาติอาจทำให้ภาพโดยรวมดูเป็นสีส้ม ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ

เมื่อตั้งสมดุลแสงขาวเป็น “เมฆครึ้ม”

สังเกตว่าการตั้งค่า “เมฆครึ้ม” จะเพิ่มความเข้มข้นของโทนสีเหลืองอำพัน

ผมเปลี่ยนการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น “แสงแดด” เพื่อรักษาโทนสีชมพูไว้เช่นเดิม โทนสีแดงม่วงเข้มอมน้ำตาลอ่อนๆ บางส่วนยังเข้ามาอยู่ในภาพด้วย และช่วยเพิ่มความรู้สึกความสงบและความสมดุลให้กับภาพ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมโทนสีด้วยการแก้ไขสมดุลแสงขาวได้ที่นี่:
วิธีการแสดงสีด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพโดยคำนึงถึงโทนสีได้ใน:
ควรใช้สีสันอย่างไรเพื่อดึงความสนใจไปที่ตัวแบบ
ทำความเข้าใจทฤษฎีสี: คู่มือที่เป็นมิตรกับช่างภาพ
วิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีสีสันสวยงามชวนฝันพร้อมโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์
สีสันของทิวทัศน์: ความสวยงามที่ละเอียดอ่อนของน้ำตกสีฟ้าขาว

สถานที่หนึ่งแห่งอาจเปิดโอกาสนับไม่ถ้วนในการถ่ายภาพ แม้ว่าเราจะเล็งไปที่พระอาทิตย์ตกเพียงอย่างเดียว! ดูภาพเพิ่มเติมในสถานที่เดียวกันและเรื่องราวเบื้องหลังภาพเหล่านี้ได้ในบทความต่อไปนี้:
ภาพสะท้อน: ท้องทะเลไกลสุดสายตาในยามอาทิตย์อัสดง
ท้องฟ้าสีครามอมทองตระการตายามอาทิตย์อัสดง: การประมวลผลในตัวกล้องและการปรับแต่งภาพ