Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #4: "แสงหลอก" และ "แสงแฟลร์" คืออะไร

เรามักได้รับคำแนะนำให้ระวังปัญหาเรื่องแสงหลอกและแสงแฟลร์ขณะถ่ายภาพย้อนแสง แต่คุณทราบไหมว่าจริงๆ แล้วแสงเหล่านี้คืออะไร ในบทความนี้ ผมจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหล่านี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจกล้องและเลนส์ได้ดียิ่งขึ้นเมื่อต้องถ่ายภาพดังกล่าว (เรื่องโดย Shirou Hagihara)

เลนส์ฮูดคือสิ่งจำเป็นในการจัดการกับแสงหลอกและแสงแฟลร์

แสงแฟลร์คือปรากฏการณ์ที่เกิดจากการที่แสงสะท้อนไปมาในชิ้นเลนส์ หรือชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น ท่อเลนส์ และกล่องกระจก ทำให้ภาพบางส่วนหรือทั้งหมดพร่ามัวหรือขาดความคมชัด ในขณะที่แสงหลอก คือแสงแฟลร์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสะท้อนของแหล่งกำเนิดแสงที่มีความเข้มซ้ำไปซ้ำมาจนเกิดเป็นเงาแปลกปลอมขึ้นบนภาพเห็นได้ชัดเจน และเกิดในทิศทางตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี

เลนส์รุ่นก่อนๆ ที่ไม่มีตัวเคลือบสารป้องกันการสะท้อนจะมีความไวต่อแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การกำจัดเอฟเฟ็กต์เหล่านี้อย่างหมดจดอาจทำได้ยากแม้ว่าจะใช้เลนส์ที่มีการเคลือบสารใหม่ล่าสุดก็ตาม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวแบบและสภาวะการถ่ายภาพด้วย

อย่างน้อยที่สุด สิ่งที่ช่างภาพควรทำเพื่อจัดการกับเอฟเฟ็กต์เหล่านี้ก็คือการติดเลนส์ฮูด และทำการลดแสงที่ทำให้เกิดแสงแฟลร์โดยการใช้วัตถุ เช่น มือของคุณ หมวก หรือวัตถุที่มีลักษณะเป็นแผงหากจำเป็น

นอกจากนี้ พึงระลึกว่าแม้ว่าโดยทั่วไปแสงหลอกและแสงแฟลร์จะถูกมองว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ส่งผลในทางลบต่อภาพ แต่บางครั้งแสงเหล่านี้จะถูกนำมารวมไว้ในภาพอย่างจงใจเพื่อใช้ในการสื่ออารมณ์ภาพในแนวศิลป์ด้วยเช่นกัน

ภาพที่มีแสงแฟลร์

ภาพนี้มีแสงแดดค่อนข้างจ้าส่องเข้ามาในภาพ ทำให้เกิดแสงแฟลร์และส่งผลให้ภาพดูพร่ามัว เราไม่สามารถลบแสงนี้ได้ด้วยวิธีการลดรูรับแสงให้แคบลง

 

ภาพที่ไม่มีแสงแฟลร์

แสงแดดถูกลดทอนลงไปอย่างหมดจดโดยใช้วิธีนำมือมาบังเลนส์นอกเฟรมไว้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแสงแฟลร์ลงในระดับที่จะสามารถมองเห็นได้เพียงแค่รางๆ จากที่ขอบด้านบนสุดของภาพ ดังนั้น จึงมีผลกระทบต่อการถ่ายทอดอารมณ์ของภาพเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ภาพที่มีแสงหลอก

แสงอาทิตย์ส่องไปที่ด้านมุมบนขวาของภาพ แสงหลอกปรากฏขึ้นที่มุมล่างซ้าย และเกิดขึ้นในทิศทางตรงกันข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี รูปลักษณะของแสงหลอกนี้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

 

ภาพที่ไม่มีแสงหลอก

ผมใช้หมวกบังเลนส์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดแสงหลอก และปรับตำแหน่งถ่ายภาพของตัวเองขณะตรวจสอบเอฟเฟ็กต์บนจอ LCD ไปพร้อมกัน วิธีนี้ช่วยในการลดแสงที่จะทำให้ภาพเกิดความเสียหาย และทำให้ได้คุณภาพของภาพที่คมชัด

 

(จากซ้ายไปขวา) EW-63C / ET-63

เลนส์ฮูด EW-63C ใช้งานร่วมกับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ได้ ขณะที่เลนส์ฮูด ET-63 สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM ได้ โปรดทราบว่าเลนส์ฮูดแต่ละชนิดจะมีรูปทรงที่แตกต่างกัน เพื่อให้เข้ากับคุณลักษณะของเลนส์แบบต่างๆ ทำให้คุณสามารถป้องกันการเกิดแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้

 

 

Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University, Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ "fukei shashin" ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation