เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #4: "แสงหลอก" และ "แสงแฟลร์" คืออะไร

เรามักได้รับคำแนะนำให้ระวังปัญหาเรื่องแสงหลอกและแสงแฟลร์ขณะถ่ายภาพย้อนแสง แต่คุณทราบไหมว่าจริงๆ แล้วแสงเหล่านี้คืออะไร ในบทความนี้ ผมจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหล่านี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจกล้องและเลนส์ได้ดียิ่งขึ้นเมื่อต้องถ่ายภาพดังกล่าว (เรื่องโดย Shirou Hagihara)

เลนส์ฮูดคือสิ่งจำเป็นในการจัดการกับแสงหลอกและแสงแฟลร์

แสงแฟลร์คือปรากฏการณ์ที่เกิดจากการที่แสงสะท้อนไปมาในชิ้นเลนส์ หรือชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น ท่อเลนส์ และกล่องกระจก ทำให้ภาพบางส่วนหรือทั้งหมดพร่ามัวหรือขาดความคมชัด ในขณะที่แสงหลอก คือแสงแฟลร์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสะท้อนของแหล่งกำเนิดแสงที่มีความเข้มซ้ำไปซ้ำมาจนเกิดเป็นเงาแปลกปลอมขึ้นบนภาพเห็นได้ชัดเจน และเกิดในทิศทางตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี

เลนส์รุ่นก่อนๆ ที่ไม่มีตัวเคลือบสารป้องกันการสะท้อนจะมีความไวต่อแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การกำจัดเอฟเฟ็กต์เหล่านี้อย่างหมดจดอาจทำได้ยากแม้ว่าจะใช้เลนส์ที่มีการเคลือบสารใหม่ล่าสุดก็ตาม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวแบบและสภาวะการถ่ายภาพด้วย

อย่างน้อยที่สุด สิ่งที่ช่างภาพควรทำเพื่อจัดการกับเอฟเฟ็กต์เหล่านี้ก็คือการติดเลนส์ฮูด และทำการลดแสงที่ทำให้เกิดแสงแฟลร์โดยการใช้วัตถุ เช่น มือของคุณ หมวก หรือวัตถุที่มีลักษณะเป็นแผงหากจำเป็น

นอกจากนี้ พึงระลึกว่าแม้ว่าโดยทั่วไปแสงหลอกและแสงแฟลร์จะถูกมองว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ส่งผลในทางลบต่อภาพ แต่บางครั้งแสงเหล่านี้จะถูกนำมารวมไว้ในภาพอย่างจงใจเพื่อใช้ในการสื่ออารมณ์ภาพในแนวศิลป์ด้วยเช่นกัน

ภาพที่มีแสงแฟลร์

ภาพนี้มีแสงแดดค่อนข้างจ้าส่องเข้ามาในภาพ ทำให้เกิดแสงแฟลร์และส่งผลให้ภาพดูพร่ามัว เราไม่สามารถลบแสงนี้ได้ด้วยวิธีการลดรูรับแสงให้แคบลง

 

ภาพที่ไม่มีแสงแฟลร์

แสงแดดถูกลดทอนลงไปอย่างหมดจดโดยใช้วิธีนำมือมาบังเลนส์นอกเฟรมไว้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแสงแฟลร์ลงในระดับที่จะสามารถมองเห็นได้เพียงแค่รางๆ จากที่ขอบด้านบนสุดของภาพ ดังนั้น จึงมีผลกระทบต่อการถ่ายทอดอารมณ์ของภาพเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ภาพที่มีแสงหลอก

แสงอาทิตย์ส่องไปที่ด้านมุมบนขวาของภาพ แสงหลอกปรากฏขึ้นที่มุมล่างซ้าย และเกิดขึ้นในทิศทางตรงกันข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี รูปลักษณะของแสงหลอกนี้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

 

ภาพที่ไม่มีแสงหลอก

ผมใช้หมวกบังเลนส์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดแสงหลอก และปรับตำแหน่งถ่ายภาพของตัวเองขณะตรวจสอบเอฟเฟ็กต์บนจอ LCD ไปพร้อมกัน วิธีนี้ช่วยในการลดแสงที่จะทำให้ภาพเกิดความเสียหาย และทำให้ได้คุณภาพของภาพที่คมชัด

 

(จากซ้ายไปขวา) EW-63C / ET-63

เลนส์ฮูด EW-63C ใช้งานร่วมกับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ได้ ขณะที่เลนส์ฮูด ET-63 สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM ได้ โปรดทราบว่าเลนส์ฮูดแต่ละชนิดจะมีรูปทรงที่แตกต่างกัน เพื่อให้เข้ากับคุณลักษณะของเลนส์แบบต่างๆ ทำให้คุณสามารถป้องกันการเกิดแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้

 

 

Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University, Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ "fukei shashin" ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.