LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: Lenses FAQs- Part 4

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #4: “แสงหลอก” และ “แสงแฟลร์” คืออะไร

เรามักได้รับคำแนะนำให้ระวังปัญหาเรื่องแสงหลอกและแสงแฟลร์ขณะถ่ายภาพย้อนแสง หรือเมื่อมีแหล่งแสงที่สว่างจ้าในเฟรมภาพ แต่แท้จริงแล้ว แสงหลอกและแสงแฟลร์คืออะไร และเราจะป้องกันได้อย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้ (เรื่องโดย Shirou Hagihara, Digital Camera Magazine)

ภาพแบนเนอร์คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์เรื่องแสงแฟลร์และแสงหลอก

 

“แสงหลอก” และ “แสงแฟลร์” เกิดจากอะไร

แสงแฟลร์ หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แสงแฟลร์แบบพร่ามัว” เกิดจากการที่แสงสะท้อนไปมาในชิ้นเลนส์ หรือชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น ท่อเลนส์และกล่องกระจก ทำให้ภาพบางส่วนหรือทั้งหมดพร่ามัวหรือขาดความคมชัด

แสงหลอก ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่า “แสงแฟลร์แบบหลอก” เกิดจากการสะท้อนแหล่งกำเนิดแสงจ้าซ้ำไปซ้ำมา จนเกิดเป็นเงาแปลกปลอมขึ้นบนภาพเห็นได้ชัดเจน และเกิดในทิศทางตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี


ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดแสงแฟลร์และแสงหลอก

- จำนวนชิ้นเลนส์: ยิ่งมีชิ้นเลนส์มาก สิ่งที่สามารถสะท้อนแสงได้ซึ่งอยู่ภายในเลนส์ก็มากขึ้นตามไปด้วย

- ทางยาวโฟกัส: ทางยาวโฟกัสสั้นๆ ทำให้แหล่งกำเนิดแสงดูมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งอาจทำให้มองเห็นแสงหลอกและแสงแฟลร์ได้น้อยกว่า

- การเคลือบแบบป้องกันการสะท้อน: เลนส์บางรุ่น เช่น เลนส์ Canon ในซีรีย์ L นั้นใช้การเคลือบป้องกันการสะท้อนแบบพิเศษซึ่งช่วยลดแสงแฟลร์และแสงหลอกได้ 

เคล็ดลับ: สำหรับเลนส์ Canon จะมีการเคลือบหลายแบบ เช่น Air Sphere Coating (ASC) (ฉบับภาษาอังกฤษ) และ Subwavelength Structure Coating (SWC) (ฉบับภาษาอังกฤษ) แต่ถึงแม้จะมีการเคลือบด้วยวิธีการเหล่านี้ การขจัดแสงหลอกและแสงแฟลร์ออกไปอย่างสิ้นเชิงก็ยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก 

- ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก: ฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ภายในเลนส์ รวมทั้งสิ่งสกปรกและรอยเปื้อนที่อยู่ด้านหน้าชิ้นเลนส์หรือฟิลเตอร์ UV ล้วนเป็นสาเหตุของการสะท้อนแสงเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เกิดแสงหลอกและแสงแฟลร์

 

ตัวอย่างแสงหลอกและแสงแฟลร์

แสงแฟลร์

Image with flaring

ภาพที่มีแสงแฟลร์
ภาพนี้มีแสงแดดค่อนข้างจ้าส่องเข้ามาในภาพ ทำให้เกิดแสงแฟลร์และส่งผลให้ภาพดูพร่ามัว เราไม่สามารถลบแสงนี้ได้ด้วยการลดรูรับแสงให้แคบลง

Image without flaring

ภาพที่ไม่มีแสงแฟลร์
ผมกำจัดแสงแดดส่วนเกินออกไปโดยใช้มือบังเลนส์ไว้ และดูให้แน่ใจว่ามือของตัวเองอยู่นอกเฟรม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแสงแฟลร์ลงในระดับที่จะสามารถมองเห็นได้เพียงแค่รางๆ จากที่ขอบด้านบนสุดของภาพ


แสงหลอก

Image with ghosting

ภาพที่มีแสงหลอก
แสงอาทิตย์ (แหล่งกำเนิดแสง) ส่องไปที่ด้านมุมบนขวาของภาพ แสงหลอกปรากฏขึ้นที่มุมล่างซ้ายในทิศทางตรงกันข้ามกับแหล่งกำเนิดแสงพอดี รูปลักษณะของแสงหลอกนี้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

Image without ghosting

ภาพที่ไม่มีแสงหลอก
สิ่งที่ผมทำสองอย่างเพื่อป้องกันแสงหลอกในภาพนี้คือ 1. ใช้หมวกบังเลนส์ไว้ และ 2. ปรับตำแหน่งการถ่ายภาพของตนเองเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดแสงหลอกที่เห็นได้ชัดเนื่องจากทิศทางของแสง


ข้อควรรู้: แสงหลอกและแสงแฟลร์ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป!

โดยทั่วไปแล้ว แสงหลอกและแสงแฟลร์ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คุณภาพของภาพลดลง แต่ภาพถ่ายของคุณไม่จำเป็นต้องสะอาดหมดจดทุกครั้งไป คุณสามารถใช้แสงแฟลร์และแสงหลอกเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ที่มีความเป็นศิลปะให้ภาพได้ด้วย

ช่างภาพ tsukao ชอบที่จะสร้างแสงแฟลร์ด้วยเลนส์ EF50mm f/1.4 USM อ่านต่อได้ที่นี่

 

จะป้องกันแสงหลอกและแสงแฟลร์ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างไร

ใช้เลนส์ฮูด

นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ช่างภาพสามารถทำได้เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ 

เลนส์ฮูด

(จากซ้ายไปขวา) EW-63C / ET-63

เลนส์ฮูดแต่ละรุ่นมีรูปร่างที่แตกต่างกันเพื่อให้รับกับลักษณะของเลนส์ต่างๆ คุณจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเลนส์ของคุณ ยกตัวอย่างเช่น เลนส์ฮูด EW-63C ใช้งานร่วมกับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM ได้ ในขณะที่เลนส์ฮูด ET-63 ใช้ได้กับเลนส์ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: เหตุผล 3 ข้อว่าทำไมคุณควรหันมาใช้เลนส์ฮูด


ใช้สิ่งของบังแสงส่วนเกินออกไป

หากจำเป็น คุณสามารถตัดแสงที่อาจทำให้เกิดแสงแฟลร์ออกไปได้โดยการใช้สิ่งของต่างๆ เช่น มือของคุณ หมวก หรือวัตถุที่มีรูปทรงเหมือนแผ่นกระดาน

 

ถ้าไม่ได้ผลก็ให้แก้ไขด้วยการปรับแต่งภาพ

การขจัดแสงหลอกและแสงแฟลร์ออกไปทั้งหมดเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก หากคุณทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้แล้วแต่ยังเห็นแสงแฟลร์หรือแสงหลอกในภาพอยู่ คุณจะต้องแก้ไขในขั้นตอนการปรับแต่งภาพ คําเตือน: อาจเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและกินเวลานาน!

หากบริเวณที่เกิดแสงหลอกและแสงแฟลร์นั้นไม่ใหญ่จนเกินไป คุณสามารถใช้เครื่องมือโคลนนิ่ง แปรง หรือเครื่องมือลบจุดได้ในซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพที่คุณชื่นชอบเพื่อทำการแก้ไขภาพ

หากถ่ายภาพในรูปแบบ DPRAW คุณสามารถใช้คุณสมบัติการลดแสงหลอกใน DPRAW Optimizer ซึ่งมีใน Digital Photo Professional เวอร์ชัน 4.5.0 และเวอร์ชันที่สูงกว่า 

 

คุณได้ทราบถึงวิธีการรับมือกับแสงหลอกและแสงแฟลร์ไปแล้ว ทีนี้ก็มาชมและเรียนรู้ขั้นตอนการถ่ายภาพย้อนแสงที่สวยงามต่อไปนี้กัน
วิธีการถ่ายภาพนี้: การเพิ่มความพิเศษให้กับภาพทิวทัศน์ในป่าอันกว้างใหญ่
4 ขั้นตอนในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงเข้าทางด้านหลังให้ดูนุ่มนวลชวนฝัน
การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: ควรใส่ดวงอาทิตย์ไว้ในเฟรมภาพดีหรือไม่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Shirou Hagihara

Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University, Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ Fukei Shashin ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation