LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: เปิดรับแสง 300 วินาทีเพื่อถ่ายภาพท้องทะเลในมุมมองใหม่

ทะเลนั้นให้อารมณ์ที่หลากหลาย ก่อนหน้านี้ เราได้เรียนรู้วิธีการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงในการถ่ายภาพคลื่นที่กำลังสาดกระเซ็นไปแล้ว แต่การเปิดรับแสงเป็นเวลานานมากจะทำให้ระลอกคลื่น กระแสน้ำ และการเคลื่อนไหวหายไปจนเผยให้เห็นความสงบนิ่งและโทนสีน้ำเงินที่งดงาม อ่านต่อเพื่อหาคำตอบว่า Akira Yonezu ถ่ายภาพอันแสนเรียบง่ายของท้องทะเลในฮอกไกโดนี้ให้ดูราวกับภาพวาดได้อย่างไร (เรื่องโดย Akira Yonezu, Digital Camera Magazine)

ภาพทะเลและชายหาดถ่ายโดยเปิดรับแสงนาน 300 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF15mm f/2.8 Fisheye/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/10, 300 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ใช้ฟิลเตอร์ ND

 

เรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้:

ภาพนี้ถ่ายที่ชายหาดแห่งหนึ่งในฮอกไกโดซึ่งมีคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างนุ่มนวลและพื้นทรายที่มีสีเข้มกว่าบริเวณอื่น ผมต้องการถ่ายภาพที่แตกต่างออกไปสักเล็กน้อยและตัดสินใจถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงเป็นเวลานานและใช้ฟิลเตอร์ ND เพื่อลบรายละเอียดของคลื่นและทำให้ภาพดูเรียบง่ายมากขึ้น ผมถ่ายภาพทันทีหลังพระอาทิตย์ตก เพื่อให้ได้โทนสีเข้ม


ภาพที่ถ่ายจากฉากเดียวกันโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND

อุปกรณ์:
เลนส์ฟิชอาย
- ฟิลเตอร์ ND (ดูเคล็ดลับข้อที่ 1)
- ขาตั้งกล้อง
- ร่ม (ดูเคล็ดลับข้อที่ 2)
- ไม่จำเป็นแต่ขอแนะนำให้ใช้เป็นอย่างยิ่ง: รีโมทสวิตช์


ทำไมต้องใช้เวลา 300 วินาที

ในตอนแรกผมตั้งค่าการเปิดรับแสงไว้ที่ 60 วินาที เพื่อลดระยะเวลาที่ใช้ในกระบวนการลดจุดรบกวนหลังลั่นชัตเตอร์ แต่คลื่นนั้นซัดเข้าและออกจากฝั่งช้ามากจนเวลา 60 วินาทีไม่นานพอที่จะทำให้คลื่นดูมีความนุ่มนวล การเปิดรับแสงที่นานขึ้นจำเป็นต้องใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ ND ในระดับที่สูงขึ้น ดังนั้น ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND ซ้อนกันสองชิ้น (ซึ่งทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงโดยรวม 14 และ 2/3 สต็อป) และถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงเป็นเวลา 5 นาที

นี่คือสิ่งอื่นๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยโหมด Bulb:
เก็บภาพดอกไม้ไฟที่แผ่กระจายทั่วท้องฟ้ายามราตรีให้เต็มเฟรม
ถ่ายภาพสวยดั่งใจ: เส้นแสงดาวในตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบรอบดาวเหนือ

 

เคล็ดลับข้อที่ 1: การใช้ฟิลเตอร์ ND กับเลนส์ฟิชอาย

พื้นผิวที่โค้งนูนของเลนส์ฟิชอายทำให้คุณไม่สามารถสวมฟิลเตอร์ไว้หน้าเลนส์ เพื่อแก้ปัญหานี้ ผมจึงตัดฟิลเตอร์เจลาตินเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสในขนาดที่เหมาะสมและใส่เข้าไปที่ด้านหลังเลนส์ 

ข้อควรระวัง: เพื่อให้ระดับแสงมีความสม่ำเสมอ ดูให้แน่ใจว่าฟิลเตอร์ของคุณมีขนาดใหญ่พอที่จะครอบคลุมชิ้นเลนส์ด้านหลังทั้งหมด

 

ฟิลเตอร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสบางยี่ห้ออาจไม่ระบุความทึบแสงของฟิลเตอร์ ND บนตัวฟิลเตอร์ พยายามจดความทึบแสงไว้เพื่อให้คุณแยกแยะฟิลเตอร์ของตัวเองได้ง่าย

เคล็ดลับ: หากใช้กล้องในซีรีย์ EOS R คุณสามารถใช้เมาท์อะแดปเตอร์ฟิลเตอร์แบบ Drop-in EF-EOS R และฟิลเตอร์ ND แบบปรับได้กับเลนส์ EF ทุกรุ่น รวมทั้งรุ่นที่ไม่รองรับฟิลเตอร์ชนิดสวมหน้าเลนส์ด้วย

 

คุณทราบหรือไม่ว่าเลนส์ฟิชอายนั้นเหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ดวงดาว อ่านต่อได้ที่นี่:
EF8-15mm f/4L Fisheye USM: เลนส์ที่ผมใช้เป็นประจำในการถ่ายภาพดวงดาว

 

เคล็ดลับข้อที่ 2: ใช้ร่มเพื่อป้องกันลม

ในขณะที่ผมถ่ายภาพนี้ มีลมพัดมาในแนวทแยงจากด้านหลังของผมออกไปยังทะเล กระแสลมอาจทำให้กล้องสั่น ผมจึงใช้ร่มเป็นเครื่องป้องกันลม เลนส์ฟิชอายนั้นสามารถจับภาพฉากได้ครอบคลุมมากกว่าที่คุณคิด ดังนั้น อย่าลืมตรวจดูว่าคุณไม่ได้เผลอถ่ายติดร่มเข้ามาในเฟรมภาพด้วย!

เคล็ดลับ: พื้นทรายมีการเคลื่อนไหวเนื่องจากคลื่นที่ซัดเข้าออกและลมทะเลที่พัดแรง…ถึงแม้ว่ากล้องของคุณจะอยู่บนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคงแล้ว ก็ยังมีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้กล้องเกิดการสั่นได้ระหว่างเปิดรับแสงเป็นเวลานาน ดังนั้น ต้องระมัดระวังและคอยตรวจดูอุปกรณ์ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ!


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่าคุณสามารถใช้ร่มทำอะไรได้บ้างในบทความ:
2 สิ่งในชีวิตประจำวันที่สามารถเปลี่ยนโฉมภาพถ่ายของคุณ

ดูข้อมูลเกี่ยวกับเอฟเฟ็กต์ศิลปะซึ่งคุณสามารถสร้างได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่:
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: เปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพเขียนสีน้ำแนวแอ็บสแตรกต์

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Akira Yonezu

Akira Yonezu

Yonezu ลาออกจากภาควิชาการถ่ายภาพของมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้า เพื่อเดินทางไปเยอรมนีและตามความฝันในการเป็นช่างภาพโฆษณา นอกจากนี้ เขายังทำโครงการเกี่ยวกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ควบคู่ไปด้วยตั้งแต่ปี 2005 ผลงานต่างๆ ทำให้เขาได้รับโอกาสถ่ายภาพสำหรับปฏิทินปี 2008 ของ Canon ซึ่งเขาใช้เวลากว่า 1 ปีในการถ่ายภาพทิวทัศน์ของญี่ปุ่น เขามุ่งมั่นที่จะถ่ายภาพความงดงามที่ซ่อนอยู่ในทิวทัศน์ธรรมดาๆ ทั่วไป และเฟ้นหารูปแบบใหม่ๆ ในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพทิวทัศน์อยู่เสมอ

https://www.akirayonezu.com/